Tham khảo tài liệu 'ăn củ cải giúp tiêu đờm, trừ ho', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Ăn củ cải giúp tiêu đờm, trừ ho
- Ăn củ cải giúp tiêu đờm, trừ ho
Tuy đờm tiết nhiều không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng không nhỏ
tới chất
lượng
cuộc sống.
Đờm là
biểu hiện
của nhiều
chứng
bệnh khác
nhau
nhưng chủ
yếu là do
viêm
nhiễm đường hô hấp (viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm amidal, viêm - hen phế
quản…).
Bạn có thể thoát khỏi chứng tiêu đờm nhờ bài thuốc trị liệu đơn giản như sau: Lấy 200 g
xương heo rửa sạch, đập dập, chế nước đủ dùng và đun sôi rồi chuyển sang chế độ nhỏ
- lửa từ 15 – 20 phút để chiết lấy dịch tủy; sau đó vớt bỏ xương, lấy nước. Cho tiếp vào
nước dịch tủy củ cải trắng tươi (cũng có thể dùng khô) đã rửa sạch, cạo sạch vỏ, thái
miếng vừa ăn, đun nhỏ lửa tới chín, bắc ra nêm hành và gia vị, ăn nóng hoặc ăn cùng cơm
hằng ngày, ăn liên tục tới khi khỏi bệnh.
Bài thuốc này có tác dụng nâng cao sức đề kháng cơ thể, hóa đờm, trừ ho, lợi đại tiểu
tiện; thích hợp cho người bệnh có đờm nhiều do viêm nhiễm đường hô hấp. Đặc biệt, đây
là bài thuốc tốt ở người bệnh viêm-hen phế quản thể nhiệt (có các triệu chứng như khí
nghịch, họng khô, đờm dãi khò khè, ngực sườn đầy tức, đại tiểu tiện không thông…).
- Sở dĩ bài thuốc nói trên có những công dụng như vậy là vì theo đông y, củ cải tươi có vị
cay, tính mát vào kinh tì, phế, vị, giúp tăng cường tuần hoàn khí trong cơ thể, làm loãng
và tiêu đờm, khai thông đường thở, giảm đầy trướng ở ngực và bụng, thúc đẩy tiêu hóa,
tiêu ứ huyết, trừ lỵ, tán phong tà, giảm phù thũng, hạ áp, giúp đại tiểu tiện dễ dàng hơn…
Tủy heo có vị ngọt quy kinh tì, tính bổ tủy, dưỡng âm, nâng cao thể trạng, kích thích tiêu
hóa, hóa đờm, khai thông đường thở, nhuận tràng, thông tiện…
Tuy là dược thiện nhưng cũng cần lưu ý là người mắc bệnh khí hư bạch đới không nên
dùng bài thuốc này, bởi củ cải sẽ làm bệnh khí hư nặng thêm. Cũng nên thận trọng với
người có thể trạng quá suy nhược vì khi nấu chín, củ cải có tính chất đưa khí đi xuống;
không được ăn củ cải sống bởi sẽ gây tác dụng ngược lại.