intTypePromotion=1
ADSENSE

Ảnh hưởng của các nguyên tố vi lượng đến cây trồng

Chia sẻ: Nguyễn Khắc Bách | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:35

756
lượt xem
143
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nguyên tố vi lượng, còn gọi là Vi lượng tố, là những nguyên tố hóa học cần thiết cho cơ thể ở lượng rất nhỏ, cần dùng trong các chức năng trao đổi chất quan trọng cho cuộc sống. Chúng phải được đưa vào cơ thể đều đặn. • Theo Arnon 1939 có 16 nguyên tố cần thiết cho cây . • Nhóm các nguyên tố vi lượng (Fe, Cu, Zn, Mn, Mo, B, Cl) .

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ảnh hưởng của các nguyên tố vi lượng đến cây trồng

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT Khoa : Nông Lâm Lớp :NHK33CD NÔNG HỌC ĐẠI CƯƠNG GVHD:Trần Thị Minh Loan
  2. Chủ Đề: Nguyên tố vi lượng ảnh hưởng đến chất lượng nông sản Thành viên nhóm: TÊN MSSV Nguyễn Ngô Quyền 0915369 Jdkgfdfgjgf Nguyễn Văn Vịnh 0915419 Nguyễn Văn Thương 0915393 Bùi Văn Dương 0915307 Nguyễn Quốc Bình 0915287
  3. Giới thiệu về nguyên tố vi lượng • Nguyên tố vi lượng, còn gọi là Vi lượng tố, là những nguyên tố hóa học cần thiết cho cơ thể ở lượng rất nhỏ, cần dùng trong các chức năng trao đổi chất quan trọng cho cuộc sống. Chúng phải được đưa vào cơ thể đều đặn. • Theo Arnon 1939 có 16 nguyên tố cần thiết cho cây . • Nhóm các nguyên tố vi lượng (Fe, Cu, Zn, Mn, Mo, B, Cl) .
  4. Triêu chứng thiêu hut dinh ̣ ́ ̣ dưỡng • Mỗi nguyên tố dinh dưỡng có một vai trò nhất định, sự thiếu hụt của bất kỳ nguyên tố nào đều ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của cây. Sự thiếu hụt này có thể do đất trồng không thỏa mãn và việc bón bổ sung dinh dưỡng không đủ hoặc bón đủ nhưng cây trồng không sử dụng được, hoặc bón mất cân đối.
  5. Ảnh hưởng của các nguyên tố vi lượng
  6. Nguyên tố kẽm(Zn) Kẽm (Zn): Zn tham gia hoạt hóa khoảng 70 enzyme của nhiều hoạt động sinh lý, sinh hóa của cây. • + Ở chanh, cam xuất hiện úa vàng không đều giữa các gân lá, các lá non trở nên ngắn và hẹp, sự hình thành nụ quả giảm mạnh, các loại cây có cành thì bị khô đầu cành và chết .
  7. • + Ở ngô gọi là bệnh "đọt trắng" lá non chuyển sang trắng hoặc vàng sáng. Lá ngô có thể phát triển những dải vàng rộng (bạc lá) trên 1 mặt hoặc cả 2 mặt sát đường gân trung tâm với các sọc màu đỏ tía giữa các gân và mép lá, xảy ra chủ yếu ở phần dưới của lá.
  8. • Một số triệu chứng khác như lá lúa màu đồng; bệnh "lá nhỏ" ở cây ăn trái hay đình trệ sinh trưởng ở cây bắp và cây đậu. • Nhóm cây mẫn cảm với thiếu kẽm như cam quýt, cây ăn quả lâu năm, nho, đậu côve, đậu nành, bắp, hành.
  9. Tính độc của Kẽm (Zn) • Tính độc của Kẽm (Zn) • - Đối với cây trồng: Sự dư thừa Zn cũng gây độc đối với cây trồng khi Zn tích tụ trong đất quá cao . • Dư thừa Zn cũng gây ra bệnh mất diệp lục. • Nhóm cây mẫn cảm trung bình với kẽm: bông vải, khoai tây, cà chua, cao lương, củ cải, lúa
  10. • + Ở lúa, sau khi cấy 15-20 ngày, các đốm nhỏ rải rác màu vàng nhạt xuất hiện trên các lá già sau đó phát triển rộng ra, hợp lại và trở thành màu sẫm, toàn bộ lá trở thành màu đỏ và bị khô đi trong vòng 1 tháng.
  11. • - Thiếu Zn sẽ gây rối loạn trao đổi auxin nên ức chế sinh trưởng, lá cây bị biến dạng, ngắn, nhỏ và xoăn, đốt ngắn và biến dạng. Các lá non nhỏ, biến dạng, mọc xít nhau, chuyển vàng trắng và xù ra. • Xuất hiện chủ yếu trên các lá đã trưởng thành hoàn toàn (lá thứ 2 và 3 từ trên xuống).
  12. Cách khắc phục thiếu Zn • Để khắc phục tình trạng thiếu kẽm trên cây trồng, người ta bổ sung kẽm trong các loại phân bón lá. Như loại phân bón thường dùng là ZnSO4 với liều lượng sử dụng từ 15 - 250 g Zn nguyên chất /ha. • Ngoài ZnSO4, có thể phun loại kẽm đã được chelat hoá như: NaZn EDTA tuy có hiệu quả cao hơn nhưng giá thành cao .
  13. Nguyên tố đồng (Cu) • Đồng (Cu): Đồng là nguyên tố hoạt hóa nhiều enzym của quá trình tổng hợp protein, axit nucleic và dinh dưỡng nitơ của cây • + Ở cây có múi, chết đen ở phần mới sinh trưởng, quả có những đốm nâu, khả năng chống chịu sâu bệnh ở cây kém. • Cây trồng thiếu đồng thường hay có hiện tượng chảy gôm (rất hay xảy ra ở cây ăn quả), kèm theo các vết hoại tử trên lá hay quả .
  14. Các triệu chứ ng thiếu Cu ở cây cà chua Các triệu chứ ng thiếu Cu
  15. Nguyên tố Cu • Tính độc của Đồng (Cu) • Đối với cây trồng: Cây trồng thiếu Cu thường có tỷ lệ quang hợp bất thường . • Nhiều loại cây rau biểu hiện thiếu đồng: lá thiếu sức trương, rũ xuống và có màu xanh, chuyển sang quầng màu da trời tối trước khi trở nên bạc lá, biến cong và cây không ra hoa được.
  16. Nguyên tố Fe • Vai trò của Sắt (Fe): • Cần thiết cho sự tổng hợp và duy trì diệp lục tố trong cây, là thành phần chủ yếu của nhiều enzyme, đóng vai trò chủ yếu trong sự chuyển hoá diệp lục tố.
  17. • Thiếu sắt(Fe): Điển hình là úa vàng ở các gân lá, các lá non bị ảnh hưởng trước tiên, đỉnh và mép lá giữ màu xanh lâu nhất. Trường hợp thiếu Fe nặng, toàn bộ thịt và gân lá chuyển vàng và cuối cùng trở thành trắng nhợt.
  18. Thiếu sắt (Fe) • Cây lúa còi cọc úa vàng khi thiếu Fe
  19. Mangan (Mn) • Mangan (Mn): Mn là nguyên tố hoạt hóa rất nhiều enzyme của các quá trình quang hợp, hô hấp và cố định nitơ phân tử . • Triệu chứng điển hình khi cây thiếu Mn là phần gân lá và mạch dẫn biến vàng, nhìn toàn bộ lá có màu xanh sáng, về sau xuất hiện các đốm vàng ở phần thịt lá và phát triển thành các vết hoại tử trên lá. Nếu thiếu nghiêm trọng sẽ gây khô và chết lá. Triệu chứng thiếu Mn có thể biểu hiện ở lá già hay lá non tùy theo từng loại cây.
  20. • Thiếu Mangan(Mn): úa vàng gân của các lá non, đặc trưng bởi sự xuất hiện các đốm vàng và hoại tử. + Xuất hiện vùng xám vàng gần cuống lá non.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2