Ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh đối kháng đối với bệnh héo xanh vi khuẩn và năng suất lạc, vừng trong nhà lưới và ngoài đồng ruộng
lượt xem 6
download
Để đánh giá và trong oder để có kinh nghiệm trong việc sử dụng các chế phẩm sinh học để ngăn chặn vi khuẩn bệnh héo từ lạc, vừng, các thí nghiệm được tiến hành trong năm 2008. trong hiệu ứng nhà kính: Các sản phẩm L1 và VSV1 đã giảm tỷ lệ bệnh héo xanh vi khuẩn trên LôA2 lạc nhiều (nhiều nhạy cảm với bệnh héo xanh vi khuẩn) là 56,6% và 60,0% respectivelycompare để kiểm soát. Tương tự như vậy, việc giảm tỷ lệ bệnh héo xanh vi khuẩn trên MD7 lạc nhiều (nhiều sức đề kháng với bệnh héo xanh vi...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh đối kháng đối với bệnh héo xanh vi khuẩn và năng suất lạc, vừng trong nhà lưới và ngoài đồng ruộng
- NH HƯ NG C A CH PH M VI SINH Đ I KHÁNG Đ I V I B NH HÉO XANH VI KHU N VÀ NĂNG SU T L C, V NG TRONG NHÀ LƯ I VÀ NGOÀI Đ NG RU NG Lê Như Ki u, Lê Th Thanh Th y, Tr n Quang Minh, Nguy n Th Kim Thoa, Tr n Th L a, Nguy n Văn Huân SUMMARY Effect of product of antagonistic bacteria to bacterial wilt disease and productivity of groundnut and sesame in the greenhouse and the field To evaluate and in oder to have experiences in the use of biological products to prevent bacterial wilt disease from groundnut and sesame, the experiments were conducted in 2008. In the greenhouse: The products L1 and VSV1 were reduced the ratio of the bacterial wilt disease on LO2 groundnut variety (sensitive variety with bacterial wilt disease) are 56.6% and 60.0% respectively- compare to the control. Similarly, reducing ratio of the bacterial wilt disease on MD7 groundnut variety (resistance variety with bacterial wilt disease) are 44.5% and 63.6% respectively-compare to the control. In addition, using the products of V1, V2, VSV2 also inhibited the ratio of the sesame dead by bacterial wilt disease from 52 to 56% compare with the control. In the field: the application of products of antagonistic bacteria have possitive effect on the yield and the ability to control bacterial wild disease of groundnut and sesame. The products L1 and VSV1 reduced ratio of the bacterial wilt disease on groundnut is 33.33% and 44.41% respectively-compare to the control. Productivity of groundnut is higher than the control from 3,03% to 6,07%. The products V1, V2 and VSV2 reduced ratio of the bacterial wilt disease on sesame are 37%, 50% to 72% respectively- compare to the control. Productivity of sesame increased 2-4 kg/sao (≈ 111 kg/ha). Keywords: disease on crops, bacterial wilt disease, antagonistic bacteria. I. TV N d ng kh năng i kháng c a vi sinh v t trong công tác b o v th c v t ã ư c s B nh cây tr ng nói chung, b nh héo quan tâm và u tư r t l n c a nhi u phòng xanh nói riêng ã và ang là tài ư c thí nghi m trên th gi i trong nh ng th p k nhi u nhà khoa h c quan tâm nh t trong th i qua [4]. Vi t N am, trong nh ng năm g n gian g n ây. Nhi u b nh do vi sinh v t ã ây ã có m t s nghiên c u ng d ng vi gây thi t h i nghiêm tr ng v năng su t cây sinh v t i kháng trong vi c s n xu t các tr ng, ch t lư ng s n phNm. N hi u lo i ch phNm sinh h c ng d ng trong công thu c hoá h c b o v th c v t có hi u qu tác phòng ch ng m t s b nh cây tr ng cao i v i m t s b nh, nhưng l i không có như: B nh héo xanh cà chua, t, dưa h u, tác d ng i v i m t s b nh như b nh héo b nh do n m Fusarium sp., Phytophthora xanh do vi khuNn gây ra. Hơn n a thu c b o sp.... gây ra. Tuy nhiên, ã có nhi u nghiên v th c v t hoá h c ã gây ô nhi m môi c u k t lu n r ng, ôi khi các ch phNm trư ng nghiêm tr ng, nh hư ng r t l n n sinh h c r t thành công trong i u ki n s c kho c ng ng. Trư c tình hình ó, s phòng thí nghi m, nhưng l i không có hi u
- qu như mong mu n i u ki n ngoài t Cho l c (1 ha): 85 kg urê, 500 kg lân, nhiên. Như v y, m i tương quan gi a tính 120 kg kali, 300 kg vôi, 2 t n phân chu ng. i kháng c a vi sinh v t trong phòng thí Cho v ng (1 ha): 125 kg urê, 500 kg lân, nghi m và ngoài th c t là chưa ch t ch 100 kg kali, 300 kg vôi, 2 t n phân chu ng. [3]. M c dù, dư i nh ng i u ki n môi - Phương pháp thí nghi m ánh giá nh trư ng r t thu n l i, nhưng chưa có m t hư ng c a ch phN vi sinh i kháng n m trong nh ng tác nhân ki m soát sinh h c b nh héo xanh và năng su t cây l c. nào ã ch ng t có hi u qu cao trên ng * Thí nghi m nhà lư i: Thí nghi m ru ng. Trong h u h t các trư ng h p, nh ng thí nghi m trên ng ru ng thư ng ư c b trí theo phương pháp ng u nhiên (Ph m Chí Thành, 1972) [5], 3 công th c, b h n ch [1], vì i u ki n ngoài môi trư ng là ít thu n l i hơn i u ki n in vitro m i công th c 6 xô, 2 cây/xô, l p l i 3 l n. CT1 ( i ch ng): t nhi m [2]. ánh giá và rút kinh nghi m vi c s d ng các ch phN sinh h c m i kháng R. solanacearum; CT2: t nhi m R. solanacearum + ch phN VSV1; CT3: m trong phòng ch ng b nh héo xanh l c và v ng trong nhà lư i và ngoài ng ru ng t nhi m R.solanacearum + ch phN L1.m Cách x lý ch phN H t l c ư c N m: m ư c t t hơn, các thí nghi m ã ư c ti n hành trong năm 2008. Trong ph m vi bài qua êm ( ã n t nanh) r i ngâm trong ch phN VSV1, L1 trư c khi gieo 30 phút. B m báo này chúng tôi s ưa ra m t s k t lu n v nh hư ng c a ch phN vi khuNm n i sung 5-10 ml d ch ch phN v i m t m 108cfu/ml/h c t trư c gieo h t. Theo dõi kháng i v i b nh héo xanh vi khuN và n năng su t l c, v ng trong nhà lư i và ngoài t l b nh héo xanh sau 10, 20, 30 và 40 ng ru ng. ngày. o các ch tiêu sinh trư ng như chi u cao cây, tr ng lư ng tươi, khô và năng su t. II. V T LI U VÀ PHƯƠNG PHÁP * Thí nghi m ngoài ng: Di n tích NGHIÊN C U 500 m2 chia thành 3 công th c: CT1 ( i 1. V t li u ch ng): Không nhi m ch phN vi sinh v t; m CT2: Nhi m ch phN VSV1; CT3: Nhi m m Ch phN vi sinh v t ch a h n h p các m ch phN L1. Cách x lý ch phN l n 1: m m ch ng vi khuN n i kháng thu c các chi H t l c ư c N qua êm ( ã n t nanh) m Pseudomonas và Bacillus: Ch phN VSV1 m (PS1, TS6, Pb8, Ba51, T15), L1 (PS1, BK1, r i tr n u trong ch phN VSV1, L1 (v i m M), VSV2 (HS10, CRT, HS8, CX1, M), V1 m t kho ng 108cfu/g) trư c khi gieo 30 (HS10, BK1, M), V2 (CRT, BK1, M) i phút. Ch phN ư c r i u trên m t rãnh, m kháng v i vi khuN Ralstonia solanacearum n gieo h t theo t l nh t nh, l p nh m t gây b nh héo xanh. Gi ng l c: L02 (m n l p t lên trên. Cách x lý ch phN l n 2: m c m b nh héo xanh) và MD7 (kháng b nh Ch phN ư c b sung vào quanh g c khi m héo xanh). Gi ng l c L18; gi ng v ng V6 và cây giai o n chuN b vun. Theo dõi t l n v ng vàng; vi khuN R. solanacearum. n b nh héo xanh sau 24, 31, 38 và 45 ngày. o các ch tiêu sinh trư ng như thí nghi m 2. Phương pháp trong nhà lư i. - Phân bón cho các thí nghi m:
- - Phương pháp thí nghi m ánh giá nh III. K T QU VÀ TH O LU N hư ng c a ch phN vi sinh i kháng n m 1. ánh giá kh năng h n ch b nh héo b nh héo xanh và năng su t cây v ng. xanh cây l c và v ng trong nhà lư i c a * Thí nghi m nhà lư i: Thí nghi m trên ch ph m vi sinh v t i kháng 4 công th c, m i công th c 6 xô, 2 cây/xô, 1.1. ánh giá kh năng h n ch b nh héo l p l i 3 l n. CT1 ( i ch ng): t nhi m xanh cây l c c a ch ph m VSV i kháng R. solanacearum; CT2: t nhi m Thí nghi m ánh giá kh năng phòng R. solanacearum + ch phN V1; CT3: t m ch ng b nh héo xanh c a ch phNm vi sinh nhi m R. solanacearum + ch phN V2; m i kháng ư c ti n hành vào v hè thu CT4: t nhi m R. solanacearum + ch năm 2008. K t qu theo dõi kh năng h n ch b nh héo xanh cây l c-gi ng LO2 trong phN VSV2. Ch phN ư c r c vào t ng m m nhà lư i ư c trình bày b ng 1. (Ch h c, sau ó h t v ng ư c gieo theo m t ph m vi sinh i kháng b nh héo xanh l c nh t nh, ph m t l p t m ng lên trên. ã ư c s n xu t và b o qu n sau 3 tháng). Theo dõi t l b nh các giai o n n -hoa; K t qu b ng 1 cho th y: Sau khi nhi m qu non và trư c thu ho ch và các ch tiêu vi khuNn R. solanacearum 10 ngày trên sinh trư ng như i v i l c. gi ng l c LO2 tri u ch ng b nh héo xanh * Thí nghi m ngoài ng: Ch phN m b t u xu t hi n ngay nh ng ngày u tiên, tăng d n theo th i gian và t t l cao ư c r c vào rãnh, sau ó h t v ng ư c nh t sau 40 ngày. Như v y, các ch phN m gieo theo m t nh t nh, ph m t l p t VSV1 và L1 ã có hi u qu làm gi m t l m ng lên trên. Theo dõi t l b nh các b nh héo xanh l c-gi ng LO2-so v i i giai o n n -hoa; qu non và trư c thu ch ng l n lư t là 60,0% và 56,6%. ho ch và các ch tiêu sinh trư ng như i v i l c. B ng 1. Kh năng h n ch b nh héo xanh cây l c-gi ng L02 c a ch ph m VSV (Vi n B o v th c v t, v hè thu năm 2008) T l cây ch t (%) do héo xanh vi khu n Công th c 10 ngày 20 ngày 30 ngày 40 ngày CT1: Đ i ch ng (ĐC): Nhi m vi khu n R.solanacearum 22,2 33,3 58,3 83,3 CT2: Nhi m vi khu n R.solanacearum + ch ph m VSV1 5,5 11,1 16,7 47,2 CT3: Nhi m vi khu n R.solanacearum + ch ph m L1 8,3 13,9 19,4 50,0 CV (%) 5,2 6,5 8,8 5,7 LSD (0,05) 12,5 7,7 6,3 12,5 Tương t trên gi ng L02, k t qu ánh (nhi m R. solanacearum). Sau 30 ngày theo giá nh hư ng c a ch phNm VSV1 và L1 dõi b nh m i xu t hi n các công th c có n sinh trư ng phát tri n và kh năng h n b sung ch phNm L1 và VSV1 v i t l r t ch b nh héo xanh trên gi ng l c MD7 th p (8,33 và 11,1%). Tuy nhiên b nh có ư c trình bày b ng 2. K t qu b ng 2 tăng d n theo th i gian và t t l cao nh t cho th y, tri u ch ng b nh héo xanh xu t sau 40 ngày các công th c có b sung ch hi n mu n sau 20 ngày lây b nh nhân t o, phNm VSV1 là 13,89%, L1 là 19,45%, b nh ch xu t hi n công th c i ch ng trong khi ó t l này công th c CT1 là
- 30,56%. Như v y, các ch phN VSV1 và hi u qu -gi ng MD7- so v i i ch ng l n m L1 ã làm gi m t l b nh héo xanh l c r t lư t là 44,5% và 63,6%. B ng 2. Kh năng h n ch b nh héo xanh cây l c-gi ng MD7 c a ch ph m VSV (Vi n B o v th c v t, v hè thu năm 2008) T l cây ch t (%) do héo xanh vi khu n Công th c 10 ngày 20 ngày 30 ngày 40 ngày CT1: (Đ i ch ng) Nhi m vi khu n R. solanacearum 0,00 5,55 19,45 30,56 CT2: Nhi m vi khu n R. solanacearum + ch ph m VSV1 0,00 0,00 8,33 13,89 CT3: Nhi m vi khu n R. solanacearum + ch ph m L1 0,00 0,00 11,11 19,45 CV (%) - - 2,5 5,4 LSD (0,05) - - 6,2 7,6 Hình 1. nh hư ng c a ch phNm VSV i kháng v i b nh héo xanh l c-gi ng L02 1.2. ánh giá kh năng h n ch plot ( ã có s n m m b nh vi khuNn b nh héo xanh cây v ng c a ch ph m R. solanacearum gây b nh héo xanh v i VSV i kháng m t cao kho ng 107-108 cfu/g t). K t qu ư c trình bày b ng 3. Thí nghi m ư c ti n hành trong nhà lư i và s d ng t tr ng trên n n sick- B ng 3. Kh năng h n ch b nh héo xanh cây v ng-gi ng V6 c a ch ph m VSV (Vi n Th như ng ông hóa, v hè năm 2008) T l b nh (%) các giai đo n cây Công th c N -hoa Qu non Trư c thu ho ch CT1: Đ i ch ng (nhi m R.solanacearum) 8,0 48,0 60,0 CT2: Nhi m R. solanacearum + ch ph m V1 0 6,0 6,0 CT3: Nhi m R. solanacearum + ch ph m V2 0 4,0 8,0 CT4: Nhi m R. solanacearum + ch ph m VSV2 0 4,0 4,0
- CV (%) - 2,1 3,6 LSD (0,05) - 12,5 15,3 K t qu b ng 3 cho th y, giai o n v ng ra n và hoa b nh héo xanh vi khuNn do R. solanacearum b t u gây h i công th c i ch ng (CT1) v i t l b nh là 8%, trong khi ó các công th c khác (CT2, CT3, CT4) không xu t hi n b nh. Giai o n cây có qu non: ây là giai o n cây m n c m nh t v i b nh và b nh héo xanh ã xu t hi n h u h t các công th c; công th c CT1 là cao nh t, t 48%. ây là t l b nh héo xanh r t cao trong th i kỳ cây ra qu Hình 2. nh hư ng c a ch phN VSV i m non. Giai o n trư c khi thu ho ch t l kháng b nh héo xanh v ng-gi ng V6 b nh héo xanh có s thay i theo chi u hư ng tăng lên r t cao công th c CT1 2. ánh giá nh hư ng c a ch ph m vi (công th c không nhi m ch phNm VSV) sinh v t i kháng n b nh héo xanh và t 60%, vì giai o n này vi khuNn ti p t c năng su t cây l c và v ng ngoài cánh ng phát tri n m nh và s tích lũy ngu n b nh 2.1. ánh giá ch ph m VSV trên cây l c bên trong bó m ch ngày càng l n. Trong Thí nghi m ánh giá nh hư ng c a ch khi ó, t l b nh các công th c khác l i phNm vi sinh i kháng VSV1 và L1 n tương i n nh so v i giai o n qu non. kh năng phòng b nh héo xanh và các y u t Như v y, các công th c có b sung ch c u thành năng su t c a cây l c, ư c ti n phN vi sinh i kháng ã h n ch áng k m hành t i xã Thanh Nho, huy n Thanh s cây v ng b ch t do b nh héo xanh t Chương, t nh Ngh An v hè thu 2008. K t 52-56% so v i i ch ng. qu ư c trình bày t i b ng 4 và 5. B ng 4. Hi u qu phòng tr b nh héo xanh vi khu n cây l c c a ch ph m VSV T l b nh (%) sau tr ng Gi m so v i Công th c 24 ngày 31 ngày 38 ngày 45 ngày đ i ch ng (%) CT1: (Đ i ch ng) Không nhi m ch ph m 5,33 6,67 9,33 12,00 - CT2: Nhi m ch ph m VSV1 2,67 5,33 6,67 6,67 44,41 CT3: Nhi m ch ph m L1 5,33 6,67 8,00 8,00 33,33 CV (%) 7,2 11,4 9,7 5,8 LSD (0,05) 3,0 3,0 3,6 4,7 K t qu b ng 4 cho th y, sau tr ng 24 c bi t sau tr ng 45 ngày t l cây l c ngày khi cây l c cao t 7-12 cm b nh héo nhi m b nh không tăng công th c CT2 xanh vi khuNn xu t hi n các công th c và CT3, n nh so v i sau 38 ngày cho i ch ng và có b sung ch phNm VSV1, t i khi thu ho ch (6,67-8,0%), trong khi L1 l n lư t là 5,33%, 2,67% và 5,33%. ó t l b nh t cao nh t công th c i Sau tr ng 31 và 38 ngày thì t l b nh tăng ch ng (CT1) là 12%. K t qu t l b nh không áng k h u h t các công th c. c a các công th c có b sung ch phNm
- VSV1 và L1 ã gi m 44,41% và 33,33% so v i i ch ng. B ng 5. nh hư ng c a ch ph m VSV n sinh trư ng, phát tri n và năng su t l c 2 Chi u cao KL thân tươi KL thân khô KL qu /m Năng su t tăng so Công th c (cm) (g) (g) (g) v i đ i ch ng (%) CT1: Đ i ch ng: Không nhi m 40,00 1.043,33 333,89 311,11 0 ch ph m CT2: Nhi m ch ph m VSV1 43,40 1.444,44 415,55 330,00 6,07 CT3: Nhi m ch ph m L1 42,33 1.326,67 410,00 320,55 3,03 CV (%) 2,6 5,5 2,8 2,7 LSD (0,05) 2,4 7,3 6,4 5,6 Ghi chú: KL: Kh i lư ng. K t qu b ng 5 cho th y, chi u cao ch phN vi sinh i kháng s d ng trong m cây l c các công th c không có s sai khác s n xu t l c các a phương. áng k : Công th c có b sung ch phNm VSV1 (43,40 cm) cao hơn công th c 2.2. ánh giá ch ph m VSV trên cây nhi m ch phNm L1 (42,33 cm) và cao hơn v ng i ch ng (40,00 cm). Tr ng lư ng tươi c a Ch phN VSV phòng ch ng b nh héo m cây l c các công th c có b sung ch phNm xanh cây v ng ư c s n xu t trong i u u cao hơn so v i i ch ng, như CT2 ki n phòng thí nghi m và ã th nghi m (1.444,44 g) cao hơn CT3 (1.326,67 g) và trong v hè thu năm 2008 t i xã Nam CT1 ( i ch ng) (1.043,33 g). Năng su t Th nh, huy n Di n Châu, t nh Ngh An; xã l c gi a các công th c không có chênh l ch Thanh Nho, huy n Thanh Chương, t nh nhi u: công th c nhi m ch phN VSV1m Ngh An trên i tư ng gi ng v ng vàng t 330 g/m2 = 33 t /ha, cao hơn công a phương. th c nhi m ch phN L1 t 320,55 g/m2 = m K t qu b ng 6 cho th y: Các công th c 32,05 t /ha và cao hơn i ch ng t có b sung ch phN VSV thì t l cây m 311,1 g/m2 = 31,1 t /ha. v ng b nhi m b nh th p hơn so v i công K t qu b ng 4 và 5 cho th y, ch phN m th c i ch ng (CT1) t t các giai o n VSV1 v a có kh năng phòng ch ng b nh phát tri n c a cây, c bi t công th c CT4 héo xanh l c cao nh t v a cho năng su t có t l cây nhi m b nh là th p nh t n giai cũng cao nh t. Do ó, t h p các ch ng vi o n trư c thu ho ch và ã làm gi m 72% sinh v t này r t có ti m năng s n xu t b nh so v i công th c i ch ng. B ng 6. Hi u qu phòng tr b nh héo xanh cây v ng c a ch ph m VSV T l b nh (%) các giai đo n cây Công th c N -hoa Qu non Trư c thu ho ch CT1: (Đ i ch ng) Không nhi m ch ph m VSV2 0,67 2,83 5,33 CT2: Nhi m ch ph m V1 0,17 2,00 2,67 CT3: Nhi m ch ph m V2 0,17 1,50 2,00 CT4: Nhi m ch ph m VSV2 0,00 1,33 1,50 CV (%) 3,8 4,2 LSD (0,05) 5,6 7,4
- B ng 7. nh hư ng c a ch ph m VSV n các y u t c u thành năng su t v ng Công th c Qu /cây Cao cây (cm) Năng su t TN (kg/sào) CT1: Đ i ch ng: Không nhi m ch ph m 25,1±7,10 115,3±4,81 31 CT2: Nhi m ch ph m V1 26,3±5,51 118,6±7,14 33 CT3: Nhi m ch ph m V2 26,4±3,83 118,3±9,48 34 CT4: Nhi m ch ph m VSV2 26,5±5,16 118,8±7,63 35 CV (%) 10,2 LSD (0,05) 2,23
- T¹p chÝ khoa häc vµ c«ng nghÖ n«ng nghiÖp ViÖt Nam các công th c CT2; CT3 và CT4 có b sung ch phNm VSV ã làm tăng chi u cao c a cây v ng so v i i ch ng t 3,0-3,5 cm (b ng 7); s qu trên cây cũng tăng lên t 1,2-1,4 qu so v i i ch ng. Năng su t v ng các công th c có b sung ch phN CT2, CT3 và CT4 cao m hơn công th c i ch ng t 2-4 kg/sào; c bi t CT4 ư c b sung ch phN h n h p nhi u ch ng vi sinh i kháng ã m làm tăng năng su t là cao nh t, t 4 kg/sào (tương ương 111 kg/ha) so v i i ch ng. K t qu cho th y, trong s các ch phN thí nghi m có kh năng phòng ch ng b nh m héo xanh cao nh t và cho năng su t cây v ng cũng cao nh t là ch phN VSV2. ây là t m h p các ch ng vi sinh v t r t có ti m năng s d ng trong s n xu t ch phN vi sinh m i kháng trong s n xu t v ng các a phương. IV. K T LU N Các ch phN L1 và VSV1 làm gi m t l b nh héo xanh l c v i gi ng m n c m m b nh héo xanh LO2-so v i i ch ng l n lư t là 56,6% và 60,0%, v i gi ng kháng b nh héo xanh MD7 l n lư t là 44,5% và 63,6% so v i i ch ng (trong nhà lư i) và làm gi m t l b nh héo xanh l c so v i i ch ng l n lư t là 33,33% và 44,41% (ngoài ng ru ng). Năng su t l c t cao hơn i ch ng t 3,03% n 6,07%. i v i cây v ng, các ch phN V1, V2 và VSV2 h n ch áng k t l cây v ng b m ch t do b nh héo xanh t 52-56% so v i i ch ng (trong nhà lư i) và gi m t l b nh héo xanh v ng t 37%, 50% n 72%, tăng năng su t t 2-4 kg/sào (≈ 111 kg/ha) so v i i ch ng (ngoài ng ru ng). Ch phN VSV1 và VSV2 ch a h n h p nhi u ch ng vi sinh v t i kháng v a có m ti m năng cao trong phòng tr b nh héo xanh v a có kh năng tăng năng su t cây l c và v ng trong s n xu t nông nghi p. Vì v y, nh ng ch phN này c n ư c nghiên c u, m hoàn thi n ng d ng r ng rãi trong s n xu t l c và v ng trên toàn qu c. TÀI LI U THAM KH O 1 Anuratha C., and Gnanamanickam S., 1990. Biological control of bacterial wilt caused by Pseudomonas solanacearum in India with antagonistic bacteria, Plant and Soil 124, pp. 109-116. 2 Cook D., Sequeira L., 1991. Gentic and biochemical characterization of a Pseudomonas cluster required for extracellular polysaccharide production and virulence, Journal of Bacteriology 173, pp. 1654-1662. 3 Fravel D.R., 1988. Role of antibiosis in the biocontrol of plant disaese, Annu. Rev. Phytopathol 26, pp. 75-91. 4 Trigalet A., 2002. Biological control of bacterial wilt caused by Pseudomonas solanacearum. State of the Art and Understanding, Journal of Genral Plant Pathology 68, pp. 125-231. 5 Ph m Chí Thành, 1988. Giáo trình Phương pháp thí nghi m ng ru ng, tr. 31-134. gư i ph n bi n: guy n Văn Vi t 8
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
LUẬN VĂN THẠC SĨ NÔNG NGHIỆP: NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM VIGO ĐẾN NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG GIỐNG NGÔ NGỌT CPS 211 TRÊN ĐẤT BẠC MÀU HUYỆN HIỆP
94 p | 293 | 79
-
Luận văn tốt nghiệp: Ảnh hưởng của gia vị, chế độ sấy và hóa chất bảo quản đến chất lượng sản phẩm khô cá tra tẩm gia vị chế biến từ vụn cá
48 p | 294 | 66
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Khảo sát ảnh hưởng của chế phẩm Bio BL và Bioplant Flora đến sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng của cây cải ngọt (Brassica Integrifolia)
140 p | 234 | 62
-
Đề tài: Ảnh hưởng của vi khuẩn bacillus subtilis trong việc xử lý phế phụ phẩm rau xanh sau thu hoạch tại phường Khánh Xuân thành phố Buôn Ma Thuột
24 p | 336 | 59
-
ĐỀ TÀI: ỨNG DỤNG CỦA VI SINH VẬT TRONG SẢN XUẤT CHẾ PHẨM THUỐC TRỪ SÂU
34 p | 290 | 53
-
Báo cáo khoa học : Ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh vật Bamix đến chất lượng không khí chuồng nuôi lợn
6 p | 118 | 26
-
Luận văn tốt nghiệp ngành Công nghệ chế biến thủy sản: Ảnh hưởng của các yếu tố kỹ thuật trong sản xuất sản phẩm chà bông tôm đất (Metapenaeus ensis) xông khói
19 p | 146 | 20
-
Luận văn: ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ NHÂN TỐ SINH THÁI ĐẾN CÂY HỌ SAO - DẦU (Dipterocarpaceae) TRONG KIỂU RỪNG KÍN THƯỜNG XANH VÀ NỬA RỤNG LÁ ẨM NHIỆT ĐỚI Ở ĐỒNG NAI (part 4)
15 p | 130 | 14
-
ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC BỔ SUNG CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA NGHÊU (MERETRIX LYRATA) GIAI ĐOẠN GIỐNG
11 p | 107 | 13
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học thực nghiệm: Khảo sát ảnh hưởng của một số chế phẩm vi sinh vật đến chất lượng nước ao nuôi tôm
108 p | 50 | 11
-
Dự án nghiên cứu nông nghiệp: Thay thế phân bón N hóa học bằng chế phẩm vi sinh cố định đạm cho cây họ đậu tại Việt nam để tăng thu nhập cho nông dân và cải thiện môi trường - MS3 '
25 p | 88 | 11
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Khảo sát một số đặc tính Azospirillum sp. và ảnh hưởng của chúng trên vài dạng cây trồng ngắn ngày
123 p | 85 | 11
-
Báo cáo khoa học : ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM BỘT MISTRAL ĐẾN KHẢ NĂNG TĂNG TRỌNG VÀ HIỆU QUẢ PHÒNG BỆNH Ở LỢN CON THEO MẸ
5 p | 91 | 10
-
ẢNH HƯỞNG CỦA VI KHUẨN HỮU ÍCH LÊN CÁC YẾU TỐ MÔI TRƯỜNG VÀ TÔM SÚ (PENAEUS MONODON) NUÔI TRONG BỂ
10 p | 111 | 8
-
Ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh vật Bamix đến chất lượng không khí chuồng nuôi lợn
5 p | 55 | 8
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu tuyển chọn bộ chủng vi sinh vật hữu hiệu sử dụng cho cây chè Shan (Camellia sinensis Var Shan) ở Yên Bái
196 p | 43 | 7
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ ngành Kỹ thuật chế biến lâm sản: Nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ xử lý thủy - nhiệt đến chất lượng gỗ bạch đàn (Eucalyptus urophylla S.T. Blake)
26 p | 82 | 6
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn