Ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh vật Bamix đến chất lượng không khí chuồng nuôi lợn
lượt xem 8
download
Công nghệ sinh học đã được nhiều nước sử dụng, coi đó là một giải pháp cho việc phát triển nông nghiệp bền vững, tăng năng suất, chất lượng cây trồng - vật nuôi, xử lý rác thải và vệ sinh môi trường có hiệu quả. Phương pháp sinh học dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật. Các vi sinh vật có thể phân huỷ được các chất hữu cơ có trong thiên nhiên và nhiều hợp chất hữu cơ tổng hợp nhân tạo, do đó làm giảm mùi hôi thối, cải thiện được chất lượng môi trường...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh vật Bamix đến chất lượng không khí chuồng nuôi lợn
- ¶nh h−ëng cña chÕ phÈm vi sinh vËt Bamix ®Õn chÊt l−îng kh«ng khÝ chuång nu«i lîn Effects of the microbiological product Bamix on pigpen air composition L¹i ThÞ Cóc1, TrÇn V¨n Quyªn1 Summary The microbiological product Bamix was diluted in water at the rate of 1:200, 1:150 and 1: 100. Every three day, the solution was sprayed with amount of one liter per square meter onto the floor of pigpens where F1 pigs at 2.5 to 3.0 months old being cultured. The results showed that the dilution at the rate of 1:100 gave the most effective, due to the reduce in all H2S, NH3 and CO2 concentration in a range of 8.40-45.46, 8.72 - 50.29 and 4.46 -14.16%, respectively. Key words: Air composition, bamix, effective, pigpen 1. §Æt vÊn ®Ò chÕ phÈm Bamix trong viÖc c¶i thiÖn chÊt l−îng m«i tr−êng kh«ng khÝ chuång nu«i lîn C«ng nghÖ sinh häc ® ®−îc nhiÒu n−íc trong ®iÒu kiÖn s¶n xuÊt hiÖn t¹i, chóng t«i sö dông, coi ®ã l mét gi¶i ph¸p cho viÖc ph¸t thùc hiÖn nghiªn cøu n y. triÓn n«ng nghiÖp bÒn v÷ng, t¨ng n¨ng suÊt, chÊt l−îng c©y trång - vËt nu«i, xö lý r¸c th¶i 2. ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu v vÖ sinh m«i tr−êng cã hiÖu qu¶. Ph−¬ng ph¸p sinh häc dùa trªn ho¹t ®éng sèng cña vi §èi t−îng nghiªn c−ó: ChÕ phÈm Bamix sinh vËt. C¸c vi sinh vËt cã thÓ ph©n huû ®−îc do ViÖn sinh häc N«ng nghiÖp, §¹i häc N«ng c¸c chÊt h÷u c¬ cã trong thiªn nhiªn v nhiÒu nghiÖp I nghiªn cøu, s¶n xuÊt. Bamix l hçn hîp chÊt h÷u c¬ tæng hîp nh©n t¹o, do ®ã l m hîp vi sinh vËt gåm 4 nhãm: nhãm vi khuÈn gi¶m mïi h«i thèi, c¶i thiÖn ®−îc chÊt l−îng quang hîp, nhãm vi khuÈn lactic, nhãm nÊm m«i tr−êng kh«ng khÝ v n−íc. men, nhãm Bacillus subtilis ho n to n kh«ng ë ViÖt Nam, mét sè chÕ phÈm vi sinh vËt ®éc, gi¸ th nh thÊp h¬n so víi mét sè chÕ ® ®−îc nhËp tõ c¸c n−íc (E.M), hoÆc ®−îc phÈm kh¸c. nghiªn cøu v øng dông (chÕ phÈm Bacillus ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn h nh t¹i chuång subtilis; Subcolac; EM VN1; VEM...) nh»m nu«i lîn thÞt lai tõ 2,5 - 3 th¸ng tuæi, thuéc hai môc ®Ých chèng « nhiÔm m«i tr−êng, xö lý r¸c hé ch¨n nu«i (khu A v khu B) ë x §Æng X¸, th¶i trang tr¹i, c¶i t¹o tiÓu khÝ hËu chuång nu«i... huyÖn Gia L©m, H Néi. Dùa trªn khuyÕn c¸o v thu ®−îc nh÷ng kÕt quan rÊt kh¶ quan. cña c¬ së s¶n xuÊt Bamix, chÕ phÈm Bamix ViÖn sinh häc N«ng nghiÖp, §¹i häc gèc ®−îc pha lo ng theo c¸c tû lÖ kh¸c nhau: N«ng nghiÖp I ® nghiªn cøu, s¶n xuÊt v ®−a 1/200; 1/150;1/100. Phun theo thêi gian: 3 chÕ phÈm Bamix v o øng dông trong mét sè ng y/1 lÇn. TiÕn h nh 3 ®ît, mçi ®ît cã c¸c l« kh©u cña n«ng nghiÖp. §Ó t×m hiÓu vai trß cña ®èi chøng (L« II, theo quy tr×nh cña c¬ së). 1 Khoa Ch¨n nu«i Thó y, §¹i häc N«ng nghiÖp I
- T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 1: 20-23 §¹i häc N«ng nghiÖp I S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm §ît thÝ Thêi gian ®o tr−íc LiÒu l−îng Thêi gian phun Sè lÇn phun §Þa ®iÓm TN §é pha lo·ng nghiÖm phun (ng y) (lit/m2) (ng y) (lÇn) Khu A 1 3 1/200 1 3 3 Khu B 2 3 1/150 1 3 3 3 3 1/100 1 3 3 §o nhiÖt ®é; Èm ®é kh«ng khÝ chuång nu«i th−êng quy cña ViÖn Y häc lao ®éng v VÖ lîn v nång ®é c¸c khÝ amoniac, sulfuahy®ro; sinh m«i tr−êng, b i gi¶ng thùc tËp m«n häc cacbonic tr−íc khi phun. VSTY Tr−êng §H N«ng nghiÖp I. Theo dâi ¶nh h−ëng cña chÕ phÈm Bamix GTCP (gi¸ trÞ cho phÐp) cña nhiÖt ®é v pha lo ng víi thêi gian phun kh¸c nhau ®Õn Èm ®é ®−îc x¸c ®Þnh theo Lª Hång MËn & cs mét sè chØ tiªu tiÓu khÝ hËu chuång nu«i lîn: (2003), gi¸ trÞ cho phÐp cña H2S, NH3, CO2 nhiÖt ®é, Èm ®é, nång ®é khÝ amoniac, ®−îc x¸c ®Þnh theo §ç Ngäc HoÌ (1994). sulfuahy®ro v cacbonic. NhiÖt ®é v Èm ®é kh«ng khÝ chuång nu«i 3. KÕt qu¶ v th¶o luËn x¸c ®Þnh theo TCVN 5508-1991. C¸c chØ tiªu chÊt khÝ H2S, NH3, CO2 trong kh«ng khÝ 3.1. Thùc tr¹ng chÊt l−îng m«i tr−êng tiÓu chuång nu«i x¸c ®Þnh theo ph−¬ng ph¸p khÝ hËu chuång nu«i lîn B¶ng 1. Kh¶o s¸t thùc tr¹ng mét sè chØ tiªu tiÓu khÝ hËu t¹i khu A ChØ tiªu §¬n vÞ L« TN L« §C GTCP 0 NhiÖt ®é C 28,5 ± 0,2 28,66 ± 0,8 14 - 22 Èm ®é % 86,5 ± 0,9 85,6 ± 0,8 60 - 80 H2S ml/l 0,1989 ± 0,0023 0,1916 ± 0,0024 0,01 NH3 ml/l 0,0451 ± 0,0046 0,0453 ± 0,0045 0,026 CO2 % 0,2533 ± 0,272 0,2525 ± 0,186 0,25 - 0,3 B¶ng 2. Kh¶o s¸t thùc tr¹ng mét sè chØ tiªu tiÓu khÝ hËu t¹i khu B ChØ tiªu §¬n vÞ L« TN L« §C GTCP 0 NhiÖt ®é C 28,4 ± 0,6 28,6 ± 0,5 14 - 22 Èm ®é % 85,5 ± 0,9 86,3 ± 0,8 60 - 80 H2S ml/l 0,2224 ± 0,0023 0,2272 ± 0,0038 0,01 NH3 ml/l 0,0499 ± 0,0058 0,0492 ± 0,0057 0,026 CO2 % 0,2903 ± 0,349 0,2891 ± 0,309 0,25 - 0,3 Chuång nu«i lîn ë c¶ hai tr¹i ch¨n nu«i cao v o ban ®ªm, nhÊt l lóc gÇn s¸ng. Do nu«i ®Òu l c¸c chuång hë, th«ng tho¸ng tù nhiªn lîn vç bÐo trùc tiÕp trªn nÒn, víi chÕ ®é thu nªn c¸c chØ tiªu vËt lý, ho¸ häc chuång nu«i ph©n v röa chuång ng y 2 lÇn, lîn th¶i ph©n v ®Òu phô thuéc v o c¸c chØ tiªu lÝ, ho¸ cña n−íc tiÓu kh«ng ë mét vÞ trÝ nhÊt ®Þnh, ®é tho¸t kh«ng khÝ nÒn ®¹i khÝ hËu. NhiÖt ®é kh«ng khÝ - dèc cña nÒn ch−a phï hîp t¹o nguyªn nh©n chuång nu«i dao ®éng tõ 28,4 - 28,660C. Gi¸ sinh nhiÖt v Èm cao trong chuång. trÞ nhiÖt ®é trung b×nh n y so víi nhu cÇu cña Nång ®é c¸c khÝ H2S, NH3, CO2 trong c¸c lîn vç bÐo l cao h¬n, ®Æc biÖt ë lóc 13 giê, chuång ch¨n nu«i lîn ®Òu cao h¬n GTCP (b¶ng nhiÖt ®é th−êng cao h¬n kh¸ nhiÒu, cã lóc lªn 1 v 2). T¹i khu A, H2S tõ 0,1916 - 0,1987 ml/l, tíi 340C v o th¸ng 4,5, v 37-380C ë th¸ng 6,7. gÊp GTCP tõ 19,16 - 19,87 lÇn; NH3 tõ 0,0451 §é Èm kh«ng khÝ chuång nu«i tõ 85,5 - 86,5%,
- - 0,0453 ml/l, gÊp GTCP: 1,73 - 1,74 lÇn. ë 2,9033 ml/l n»m trong kho¶ng GTCP trong khu B, H2S l 0,2224 - 0,2272 ml/l, gÊp GTCP chuång nu«i lîn (0,25 - 0,3%), nh−ng cao h¬n 22,24 - 22,72 lÇn; NH3 tõ 0,0492 - 0,0499 CO2 ë nÒn ®¹i khÝ hËu 8,42 - 9,68 lÇn. ml/l, gÊp GTCP 1,89 - 1,92 lÇn. So víi c«ng Sù cã mÆt cña H2S, NH3, CO2 víi nång ®é bè cña §ç Ngäc HoÌ & CS (2000) khi ph©n cao ® l m chÊt l−îng m«i tr−êng kh«ng khÝ tÝch vÒ chÊt l−îng kh«ng khÝ chuång nu«i lîn chuång nu«i lîn gi¶m thÊp. ë c¸c hé gia ®×nh thuéc ngo¹i th nh H Néi, kÕt qu¶ n y l thÊp h¬n. 3.2. ¶nh h−ëng cña chÕ phÈm Bamix ®Õn Nång ®é CO2 t¹i kh«ng khÝ chuång nu«i nång ®é c¸c khÝ H2S, NH3, CO2 khu A l 2,5250 - 2,5333 ml/l, khu B: 2,8909 - B¶ng 3. Nång ®é c¸c khÝ NH3, H2S, CO2 sau phun, ®ît 1 §¬n vÞ tÝnh ml/l NH3, H2S, CO2 sau c¸c ng y phun ChØ tiªu L« Tr−íc phun Ng y 1 Ng y 2 Ng y 3 H2S I 0,2297 0,1715 0,1983 0,2129 II 0,2216 0,2285 0,2288 0,2290 HiÖu qu¶ (%) 103,65 75,05 86,67 92,97 NH3 I 0,0618 0,0411 0,0546 0,0685 II 0,0612 0,0613 0,0683 0,0752 HiÖu qu¶ (%) 100,98 67,05 79,94 91,09 CO2 I 2,6458 2,3755 2,4816 2,5694 II 2,6667 2,6389 2,6528 2,6806 HiÖu qu¶ (%) 99,22 90,00 93,71 95,85 ë l« ®èi chøng, nång ®é H2S tr−íc khi lªn so víi ng y thø nhÊt sau khi phun nh−ng phun l 0,2216 ml/l, NH3: 0,0618 ml/l, CO2: vÉn thÊp h¬n tr−íc khi phun v kh«ng phun 2,6667 ml/l. Sau 1, 2 v 3 ng y, ë l« ®èi chøng Bamix, cã gi¸ trÞ l 0,1983 ml/l, thÊp h¬n so víi nång ®é c¸c khÝ H2S, NH3, CO2 cã t¨ng lªn l« II: 13,33%, sau ng y thø 3 nång ®é ë l« thÝ chót Ýt nh−ng kh«ng râ (P> 0,01) do viÖc thùc nghiÖm thÊp h¬n l« kh«ng phun l 7,03%. hiÖn quy tr×nh vÖ sinh h ng ng y ®¶m b¶o. T−¬ng tù, so víi l« ®èi chøng, NH3 sau phun 1 ë l« thÝ nghiÖm, nång ®é H2S tr−íc khi ng y gi¶m 32,95%, sau ng y 2: 20,02%, sau phun l 0,2297 ml/l, sau khi phun 1 ng y cßn ng y 3: 8,91%. CO2 sau ng y 1, thÊp h¬n 0,1715 ml/l, gi¶m 24,95% so víi l« kh«ng phun 10,0%, sau ng y 2: 6,29%, sau ng y 3: 4,15%. Bamix. Sau 2 ng y, nång ®é cã xu h−íng t¨ng B¶ng 4. Nång ®é c¸c khÝ NH3, H2S, CO2 sau phun, ®ît 2 §¬n vÞ tÝnh ml/l NH3, H2S, CO2 sau c¸c ng y phun ChØ tiªu L« Tr−íc phun Ng y 1 Ng y 2 Ng y 3 I 0,2242 0,1516 0,2075 0,2208 H2S II 0,2236 0,2263 0,2394 0,2409 HiÖu qu¶ (%) 100,27 64,15 86,67 91,66 I 0,0815 0,0552 0,0761 0,0896 NH3 II 0,0813 0,0890 0,0959 0,1033 HiÖu qu¶ (%) 100,25 62,02 79,35 86,74 I 2,6875 2,4028 2,5694 2,6389 CO2 II 2,7083 2,7083 2,7500 2,7778 HiÖu qu¶ (%) 98,49 88,72 93,43 95,00
- Nh− vËy, sau khi phun 1 ng y, nång ®é + CO2 sau ng y 1, thÊp h¬n 11,28%, sau c¸c khÝ H2S, NH3, CO2 ®Òu gi¶m râ, sau ®ã t¨ng ng y 2: 6,57%, sau ng y 3: 5,00%. lªn ngay ë c¸c ng y tiÕp theo; ®Õn ng y thø 3 So víi c«ng thøc ë ®ît thÝ nghiÖm 1, kÕt sau phun ® ®¹t xÊp xØ b»ng l« kh«ng phun. qu¶ ®ît 2 cã kh¶ quan h¬n, song gi¸ trÞ cña Víi ®é pha lo ng 1/150, liÒu l−îng 1 lÝt/1 c¸c khÝ H2S, NH3, CO2 vÉn cßn cao h¬n nhiÒu m2 diÖn tÝch chuång nu«i, kÕt qu¶ ë b¶ng 4 so víi gi¸ trÞ cho phÐp ®èi víi kh«ng khÝ cho thÊy: chuång nu«i. + H2S sau phun 1 ng y gi¶m 35,85%, sau §ît 3, tiÕn h nh dïng chÕ phÈm Bamix ng y 2: 13,33%, sau ng y 3: 8,34%. gèc pha lo ng 100 lÇn, phun s−¬ng víi liÒu + NH3 sau phun 1 ng y gi¶m 37,97%, sau l−îng 1lÝt/1m2 nÒn, 3 ng y phun l¹i v lÆp 3 ng y 2: 20,65%, sau ng y 3: 13,26%. lÇn phun. KÕt qu¶ thu ®−îc b¶ng 5. B¶ng 5. Nång ®é c¸c khÝ NH3, H2S, CO2 sau phun, ®ît 3 §¬n vÞ tÝnh ml/l NH3, H2S, CO2 sau c¸c ng y phun ChØ tiªu L« Tr−íc phun Ng y 1 Ng y 2 Ng y 3 H2S I 0,2373 0,1376 0,2148 0,2367 II 0,2435 0,2523 0,2535 0,2584 HiÖu qu¶ (%) 97,45 54,54 84,73 91,6 NH3 I 0,0619 0,0344 0,0613 0,0754 II 0,0622 0,0692 0,0756 0,0826 HiÖu qu¶ (%) 99,52 49,71 81,08 91,28 CO2 I 2,9389 2,6111 2,8194 2,9722 II 2,9467 3,0417 3,0833 3,1111 HiÖu qu¶ (%) 99,77 85,84 91,14 95,54 NhËn xÐt: Do vËy, cÇn kÕt hîp ®ång thêi c¸c biÖn + H2S sau phun 1 ng y gi¶m 45,46%, sau ph¸p ®Ó ®−a nång ®é khÝ NH3, H2S, CO2 vÒ gi¸ ng y 2: 15,27%, sau ng y 3: 8,4%. trÞ vÖ sinh cho phÐp. + NH3 sau phun 1 ng y gi¶m 50,29%, sau T i liÖu tham kh¶o ng y 2: 18,92%, sau ng y 3: 8,72%. + CO2 sau ng y 1, thÊp h¬n 14,16%, sau L¹i ThÞ Cóc, §ç Ngäc HoÌ (2001). §¸nh gi¸ ng y 2: 8,86%, sau ng y 3: 4,46%. chÊt l−îng m«i tr−êng kh«ng khÝ v ®Êt ë mét sè hé ch¨n nu«i thuéc ngo¹i th nh So víi ®ît 1 v ®ît 2, hiÖu qu¶ cña c«ng H Néi. KÕt qu¶ nghiªn cøu KH-KT thøc thÝ nghiÖm ë ®ît 3 cã cao h¬n sau khi Khoa Ch¨n nu«i- Thó y. Nh xuÊt b¶n phun 1 v 2 ng y. Sang ng y thø 3 sau khi n«ng nghiÖp, tr.106-107 phun, nång ®é c¸c khÝ H2S, NH3, CO2 tuy cã thÊp h¬n so víi l« ®èi chøng, nh−ng so víi ®ît §ç Ngäc HoÌ (1994). B i gi¶ng thùc tËp vÖ 1 v ®ît 2 l t−¬ng tù. sinh thó y. Khoa Ch¨n nu«i- Thó y, Tr−êng §HNNI- H Néi, tr.3-16. 4. KÕt luËn v ®Ò nghÞ Lª Hång MËn, Bïi §øc Lòng (2003). Thøc ¨n v Trong mïa nãng, c¸c chØ tiªu tiÓu khÝ hËu nu«i d−ìng lîn. Nh xuÊt b¶n N«ng nghiÖp. trong ch¨n nu«i hé gia ®×nh ®Òu kh«ng ®¶m ViÖn C«ng nghÖ sinh häc (2005). H−íng dÉn b¶o tiªu chuÈn vÖ sinh cho lîn nu«i thÞt. sö dông chÕ phÈm Bamix. §H N«ng Phun Bamix víi ®é pha lo ng 1/100, 1 nghiÖp I - H Néi. tr.1-3 lÝt/1m2, 3 ng y/lÇn cã hiÖu qu¶ nhÊt: khÝ H2S ViÖn y häc lao ®éng v VÖ sinh m«i tr−êng gi¶m tõ 8,4 - 45,46%, NH3 gi¶m tõ 8,72 - (1993). Th−êng quy kü thuËt. Bé Y tÕ. 50,29%, CO2 gi¶m tõ 4,46 - 14,16%. T.456-460, 464-466, 475-479.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
LUẬN VĂN THẠC SĨ NÔNG NGHIỆP: NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM VIGO ĐẾN NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG GIỐNG NGÔ NGỌT CPS 211 TRÊN ĐẤT BẠC MÀU HUYỆN HIỆP
94 p | 293 | 79
-
Luận văn tốt nghiệp: Ảnh hưởng của gia vị, chế độ sấy và hóa chất bảo quản đến chất lượng sản phẩm khô cá tra tẩm gia vị chế biến từ vụn cá
48 p | 294 | 66
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Khảo sát ảnh hưởng của chế phẩm Bio BL và Bioplant Flora đến sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng của cây cải ngọt (Brassica Integrifolia)
140 p | 234 | 62
-
Đề tài: Ảnh hưởng của vi khuẩn bacillus subtilis trong việc xử lý phế phụ phẩm rau xanh sau thu hoạch tại phường Khánh Xuân thành phố Buôn Ma Thuột
24 p | 336 | 59
-
ĐỀ TÀI: ỨNG DỤNG CỦA VI SINH VẬT TRONG SẢN XUẤT CHẾ PHẨM THUỐC TRỪ SÂU
34 p | 290 | 53
-
Báo cáo khoa học : Ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh vật Bamix đến chất lượng không khí chuồng nuôi lợn
6 p | 118 | 26
-
Luận văn tốt nghiệp ngành Công nghệ chế biến thủy sản: Ảnh hưởng của các yếu tố kỹ thuật trong sản xuất sản phẩm chà bông tôm đất (Metapenaeus ensis) xông khói
19 p | 146 | 20
-
Luận văn: ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ NHÂN TỐ SINH THÁI ĐẾN CÂY HỌ SAO - DẦU (Dipterocarpaceae) TRONG KIỂU RỪNG KÍN THƯỜNG XANH VÀ NỬA RỤNG LÁ ẨM NHIỆT ĐỚI Ở ĐỒNG NAI (part 4)
15 p | 130 | 14
-
ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC BỔ SUNG CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA NGHÊU (MERETRIX LYRATA) GIAI ĐOẠN GIỐNG
11 p | 107 | 13
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học thực nghiệm: Khảo sát ảnh hưởng của một số chế phẩm vi sinh vật đến chất lượng nước ao nuôi tôm
108 p | 50 | 11
-
Dự án nghiên cứu nông nghiệp: Thay thế phân bón N hóa học bằng chế phẩm vi sinh cố định đạm cho cây họ đậu tại Việt nam để tăng thu nhập cho nông dân và cải thiện môi trường - MS3 '
25 p | 88 | 11
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Khảo sát một số đặc tính Azospirillum sp. và ảnh hưởng của chúng trên vài dạng cây trồng ngắn ngày
123 p | 85 | 11
-
Báo cáo khoa học : ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM BỘT MISTRAL ĐẾN KHẢ NĂNG TĂNG TRỌNG VÀ HIỆU QUẢ PHÒNG BỆNH Ở LỢN CON THEO MẸ
5 p | 91 | 10
-
ẢNH HƯỞNG CỦA VI KHUẨN HỮU ÍCH LÊN CÁC YẾU TỐ MÔI TRƯỜNG VÀ TÔM SÚ (PENAEUS MONODON) NUÔI TRONG BỂ
10 p | 111 | 8
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu tuyển chọn bộ chủng vi sinh vật hữu hiệu sử dụng cho cây chè Shan (Camellia sinensis Var Shan) ở Yên Bái
196 p | 43 | 7
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ ngành Kỹ thuật chế biến lâm sản: Nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ xử lý thủy - nhiệt đến chất lượng gỗ bạch đàn (Eucalyptus urophylla S.T. Blake)
26 p | 82 | 6
-
Ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh đối kháng đối với bệnh héo xanh vi khuẩn và năng suất lạc, vừng trong nhà lưới và ngoài đồng ruộng
8 p | 98 | 6
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn