HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br />
<br />
ẢNH HƢỞNG MÔI TRƢỜNG DINH DƢỠNG MURASHIGHE VÀ SKOOG<br />
ĐẾN SINH TRƢỞNG, PHÁT TRIỂN, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT CỦA<br />
CÂY CẢI XÀ LÁCH ẰNG KỸ THUẬT THỦY CANH TẠI ĐỒNG THÁP<br />
VÕ THỊ PHƢỢNG<br />
<br />
T<br />
T ủ<br />
ư<br />
ưỡ<br />
ồ<br />
<br />
ỹ<br />
ủ<br />
ủ<br />
<br />
ậ<br />
<br />
ồ<br />
,<br />
<br />
,<br />
ỹ<br />
ậ<br />
ơ ở<br />
<br />
ưỡ ,<br />
ệ<br />
ư<br />
<br />
ệ<br />
<br />
ưở ,<br />
ồ X<br />
<br />
,<br />
ưỡ<br />
ì<br />
ư<br />
ỹ<br />
ậ<br />
ỷ<br />
ủ<br />
ố<br />
ủ<br />
X<br />
Đồ T<br />
<br />
ườ<br />
ì ầ<br />
ă<br />
ứ<br />
<br />
ưở<br />
<br />
, ă<br />
<br />
ẩ<br />
ỹ<br />
<br />
ậ<br />
<br />
g Tháp<br />
<br />
ư<br />
ẩ<br />
<br />
ệ<br />
ă<br />
<br />
i họ<br />
<br />
ư<br />
<br />
Hệ<br />
<br />
ế<br />
Đồ T<br />
<br />
ỷ<br />
ệ<br />
<br />
g<br />
<br />
ủ<br />
<br />
Đ<br />
ủ<br />
<br />
ồ<br />
Đồ<br />
ườ<br />
<br />
ưỡ<br />
T<br />
T<br />
ưỡ<br />
ế<br />
ì<br />
ư<br />
<br />
I. VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br />
Giố g: X<br />
ơ<br />
MS (M<br />
ườ :<br />
MS,<br />
ệ<br />
<br />
T<br />
<br />
N<br />
<br />
TN<br />
S<br />
<br />
MS,<br />
<br />
,<br />
MS,<br />
<br />
,<br />
<br />
ờ<br />
) Từ<br />
MS<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ơ<br />
<br />
P<br />
MS<br />
<br />
ườ<br />
ố ,<br />
<br />
ư<br />
g1<br />
<br />
Th nh phần hó chấ củ<br />
Tên hó chấ<br />
NH4NO3<br />
H3BO3<br />
Ca(NO3)2 .4H2O<br />
CuSO4.5H2O<br />
FeSO4.7H2O<br />
Na2EDTA<br />
Na2MoO4.4H2O<br />
MgSO4.7H2O<br />
MnCl2.4H2O<br />
CoCl2.6H2O<br />
KH2PO4<br />
KNO3<br />
KI<br />
ZnSO4<br />
<br />
i<br />
<br />
ƣờng M<br />
<br />
hige<br />
<br />
Sk g<br />
<br />
(mg/l)<br />
1.650<br />
6,2<br />
440<br />
0,025<br />
28,7<br />
37,3<br />
0,25<br />
370<br />
22,3<br />
0,025<br />
170<br />
1900<br />
0,83<br />
8,6<br />
<br />
H t giố<br />
ư c gieo trong rọ<br />
ươ<br />
, ỗ ọ<br />
,<br />
ỉ<br />
ọ Khi cây có 3-4 lá thật tiến h<br />
ư ọ cây vào thùng xốp chứa dung<br />
d ch thủy canh khác nhau lầ ư t là:<br />
MS,<br />
MS,<br />
MS,<br />
MS,<br />
ọ<br />
ậ<br />
ừ ,<br />
ổ<br />
ưỡ<br />
ầ :<br />
ư<br />
,<br />
ậ<br />
ễ,<br />
ễ<br />
Tư<br />
ổ<br />
ưỡ , ố ứ<br />
ư<br />
ồ<br />
Mỗ<br />
ệ<br />
ứ<br />
ắ<br />
ầ Mậ<br />
ồ<br />
ọ<br />
,<br />
ế<br />
1579<br />
<br />
HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br />
<br />
ă<br />
<br />
ư<br />
ế<br />
<br />
ệ<br />
ệ<br />
<br />
ỉ<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ứ<br />
<br />
ồ<br />
ọ<br />
<br />
ắ<br />
ứ<br />
<br />
ư<br />
<br />
ủ<br />
ư<br />
<br />
ố<br />
<br />
ư<br />
<br />
ế<br />
<br />
ệ<br />
<br />
ư<br />
<br />
ậ<br />
<br />
chi u cao cây, số lá và tán lá cây Xà lách. Nă<br />
ư<br />
ủ ừ<br />
ệ<br />
ứ<br />
P<br />
ư ư<br />
N<br />
ọ<br />
ươ<br />
ì E<br />
MSTAT (F<br />
<br />
ẩ<br />
ố ệ<br />
,<br />
)<br />
<br />
II. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU<br />
1. Ảnh hƣởng củ<br />
10, 20 30 ng<br />
<br />
i<br />
<br />
ƣờng dinh dƣỡng đến chiề c<br />
ồng<br />
<br />
Đ<br />
ư c<br />
ưởng củ<br />
ưởng và phát tri n của cây Xà<br />
,<br />
hiện ở b ng 2.<br />
<br />
ườ<br />
<br />
c<br />
<br />
X<br />
<br />
ách ại các hời điể<br />
<br />
ưỡng th nghiệ<br />
ến kh<br />
nh chi u cao cây. Kết qu<br />
<br />
ă<br />
ư c th<br />
g2<br />
<br />
Chiề c<br />
Nghiệ<br />
Đố<br />
<br />
ì<br />
<br />
c<br />
<br />
X<br />
<br />
ách ại các hời điể<br />
<br />
Chiề c<br />
10<br />
8,0 d<br />
8,3 cd<br />
8,6 bc<br />
9,1 a<br />
8,9 ab<br />
<br />
hức<br />
<br />
ứ (Đ )<br />
1/5MS<br />
1/10MS<br />
1/15MS<br />
1/20MS<br />
<br />
c<br />
<br />
10, 20<br />
<br />
30 ng<br />
<br />
(c ) ại các hời điể<br />
20<br />
14,4 c<br />
14,9 b<br />
14,7 bc<br />
15,8 a<br />
14,6 bc<br />
ỉ<br />
<br />
Ghi chú:<br />
ẫ<br />
p < 0,05<br />
<br />
khi<br />
<br />
(ng<br />
<br />
ệ<br />
<br />
ồng<br />
<br />
khi ồng)<br />
30<br />
22,8 c<br />
24,1 bc<br />
25,0 ab<br />
26,7 a<br />
26,3 a<br />
ĩ<br />
<br />
ố<br />
<br />
ủ<br />
<br />
Kế<br />
ở<br />
,ở<br />
n 10 ngày sau khi trồng, cây trồ<br />
( ối chứng)<br />
có chi u cao cây th p nh ( ,<br />
) ư<br />
ệ<br />
ĩ<br />
i dung d ch dinh<br />
ưỡng ở nồ<br />
1/5 MS. Ở nồ<br />
dung d<br />
MS<br />
MS u cho chi u cao cây cao<br />
nh<br />
ư<br />
ệ<br />
ĩ<br />
Đế<br />
n 20 ngày sau khi trồng chi u cao<br />
cây ở nồ<br />
dung d ch 1/20MS th<br />
ơ ẳn so v i cây trồng ở nồ<br />
dung d ch 1/15 MS<br />
và chỉ ươ<br />
ươ<br />
i chi u cao cây trồng trong các dung d ch còn l i. Ở<br />
n thu ho ch<br />
(30 ngày sau khi trồng), ở các nồ<br />
dung d ch 1/10 MS, 1/15MS, 1/20 MS có chi u cao cây<br />
ươ<br />
ươ<br />
2. Ảnh hƣởng củ<br />
<br />
i<br />
<br />
Q<br />
<br />
ệ<br />
ư<br />
<br />
N<br />
<br />
ƣờng dinh dƣỡng đến ố á<br />
<br />
ì<br />
<br />
ư<br />
<br />
ố<br />
<br />
đƣờng kính án lá cây Xà lách<br />
ườ<br />
<br />
X<br />
<br />
Kế<br />
<br />
ở<br />
<br />
ưở<br />
ủ<br />
ườ<br />
ưỡ ở<br />
ồ<br />
ế ố<br />
ủ<br />
ờ<br />
10, 20 và 30 ngày sa<br />
ồ<br />
, au khi trồng 10 ngày<br />
số lá trên cây trồng ở các nồ<br />
dung d ch khác nhau biế<br />
ng không nhi u từ 7,5-8,2 lá<br />
ư<br />
a các nồ<br />
dung d<br />
có s khác biệt Nồ<br />
MS<br />
ố ứ<br />
cho số lá th p nh Đến gi<br />
n 20 ngày sau khi trồng cây trồng ở nồ<br />
dung d ch 1/5MS<br />
ã phát tri<br />
ư t lên và cho số<br />
ươ<br />
ươ<br />
i ba nồ<br />
còn l Đế<br />
n 30 ngày<br />
sau khi trồng, số<br />
ường kính tán lá cây trồng ở<br />
ường khác nhau th hiện s khác<br />
biệt r t rõ rệt. Ở<br />
ường 1/15 MS cho số<br />
ường kính tán lá cao nh , t 12,9 lá/cây,<br />
ườ<br />
t 32,5 cm, kế<br />
ồ<br />
MS,<br />
,<br />
ư<br />
không khác biệt có ý nghĩa so v i nồ<br />
1/5 MS và 1/10 MS. Kết qu ư c trình bày ở b ng 3.<br />
1580<br />
<br />
ứ<br />
<br />
HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br />
<br />
g3<br />
Số á<br />
Nghiệ<br />
Đố<br />
<br />
đƣờng kính án á c<br />
<br />
ách<br />
<br />
Số á ại các hời điể<br />
(ng<br />
khi ồng)<br />
10<br />
20<br />
30<br />
7,5 b<br />
8,7 b<br />
11,9 c<br />
7,6 b<br />
9,1 a<br />
12,2 bc<br />
7,7 ab<br />
9,1 a<br />
12,0 bc<br />
8,2 a<br />
9,2 a<br />
12,9 a<br />
8,0 a<br />
9,2 a<br />
12,4 b<br />
<br />
hức<br />
<br />
ứ (Đ )<br />
1/5MS<br />
1/10MS<br />
1/15MS<br />
1/20MS<br />
<br />
Đƣờng kính án á<br />
úc h h ạch (c )<br />
22,7 b<br />
28,2 bc<br />
28,5 bc<br />
32,5 a<br />
30,1 a<br />
<br />
N ư ậ ,<br />
ồ<br />
ã bắ ầu phân hóa v chi u cao và số lá trên cây. Ở cùng<br />
m t chế<br />
ă sóc, chi<br />
, ường kính tán và số lá trên cây ph thu c vào nồ<br />
của<br />
dung d<br />
ưỡng. Trong suốt thờ<br />
ưởng, cây Xà lách trồng trong dung d ch dinh<br />
ưỡng ở nồ<br />
1/15 MS cho chi u cao cây c<br />
ư ố<br />
ường kính tán lá cao nh t, cây<br />
ồ<br />
( ố ứ ) o giá tr của các chỉ tiêu này là th p nh t.<br />
ố<br />
ế<br />
ứ ,<br />
<br />
,<br />
ứ<br />
<br />
ế<br />
<br />
ố<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ă<br />
MS<br />
MS<br />
<br />
ườ<br />
<br />
, ì<br />
ố<br />
<br />
ă<br />
<br />
Vệ<br />
ờ<br />
<br />
ở<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ồ<br />
<br />
X<br />
<br />
ủ<br />
<br />
3. Ảnh hưởng của môi trường dinh dưỡng đến khối lượng cây và năng suất của rau Xà lách<br />
Nă<br />
ế<br />
ố<br />
ì<br />
ưở ,<br />
ủ<br />
Khố ư<br />
ă<br />
ươ<br />
ỷ lệ thuận v i nhau và ph thu c vào các chỉ tiêu<br />
v chi<br />
, ường kính tán, số lá tr<br />
ế ố<br />
ă<br />
Kế<br />
ở b ng 4 cho th y khố ư ng cây biế ổi từ 94,4-113,7 Nồ<br />
MS<br />
khố ư ng cây cao nh t (113,7 )<br />
ệ<br />
ĩ<br />
i nồ<br />
dung d ch 1/20<br />
MS như<br />
ệ<br />
ĩ<br />
i<br />
ồ<br />
còn l i Ở ồ<br />
MS và 1/10<br />
MS cây có khố ư<br />
ươ<br />
ươ<br />
ơ ẳn so v i khố ư ng cây trồ<br />
t<br />
( ối chứ ) Đ u này cho th y s ươ<br />
thuận gi a các chỉ tiêu v<br />
ưởng v<br />
ă<br />
su t. Ở<br />
ường 1/15 MS và 1/20 MS có các chỉ tiêu v chi u cao cây và số lá trên cây cao<br />
nh t vì vậy mà ă<br />
n nh t.<br />
g4<br />
Khối ƣợng c<br />
Nghiệ hức<br />
Đố ứ (Đ )<br />
1/5MS<br />
1/10MS<br />
1/15MS<br />
1/20MS<br />
<br />
năng<br />
<br />
ấ củ<br />
<br />
X<br />
<br />
Khối ƣợng c (g/c )<br />
94,4 c<br />
102,4 b<br />
100,7 b<br />
113,7 a<br />
113,2 a<br />
<br />
Năng<br />
<br />
N ư ậ , ết qu của thí nghiệm trên cây Xà lách cho th<br />
thích h p nh t cho việc thủy canh cây X<br />
ườ<br />
696,7 g/thùng.<br />
4. Ảnh hƣởng củ<br />
T<br />
<br />
i ƣờng dinh dƣỡng đến<br />
<br />
ì<br />
<br />
ư<br />
ư<br />
<br />
ì<br />
<br />
ấ (g/ h ng)<br />
268,3 c<br />
422,3 b<br />
418,3 b<br />
696,7 a<br />
631,7 a<br />
<br />
ường dung d<br />
ưỡ<br />
MS<br />
<br />
ắc á, dƣ ƣợng ni<br />
<br />
ệ<br />
Kế<br />
<br />
ách úc h h ạch<br />
<br />
ắ<br />
<br />
e củ<br />
<br />
ưỡng<br />
ă<br />
Xà lách<br />
ư ư<br />
<br />
ở<br />
1581<br />
<br />
HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br />
<br />
g5<br />
M<br />
Nghiệ<br />
Đố<br />
<br />
hức<br />
<br />
ắc á<br />
<br />
dƣ ƣợng ni<br />
Dƣ ƣợng ni<br />
<br />
Màu lá<br />
<br />
ứ (Đ )<br />
1/5 MS<br />
1/10 MS<br />
1/15 MS<br />
1/20 MS<br />
<br />
e củ<br />
<br />
1<br />
1,5<br />
2,5<br />
2,5<br />
2,5<br />
<br />
Xà lách<br />
<br />
e ( g/kg)<br />
<br />
183,08<br />
268,78<br />
292,08<br />
316,20<br />
420,90<br />
<br />
Lƣợng ni<br />
e y định<br />
(mg/kg)<br />
(T<br />
<br />
≤<br />
QĐ<br />
YT ủ<br />
<br />
QĐế)<br />
<br />
Qua b ng 4 cho th<br />
ối chứng có chỉ số màu th p nh t, có hiệ ư ng thiếu N (lá có màu<br />
vàng). Ở t t c các nghiệm thứ<br />
ư ư<br />
ư<br />
ưỡng cho phép r t xa (theo B<br />
Y tế) Đ<br />
ứng t r ng xà lách trồng trong dung d<br />
ưỡng v i các nồ<br />
trên là an<br />
toàn.<br />
5. Ảnh hƣởng củ<br />
<br />
i ƣờng dinh dƣỡng đến các chỉ iê<br />
<br />
ề chấ ƣợng củ<br />
<br />
Xà lách<br />
g6<br />
<br />
Ảnh hƣởng củ<br />
Nghiệ hức<br />
Đố ứ (Đ )<br />
1/5 MS<br />
1/10 MS<br />
1/15 MS<br />
1/20 MS<br />
Kế<br />
ệ<br />
ư<br />
ồ<br />
ổ<br />
<br />
Đƣờng ổng ố (%)<br />
3,20<br />
3,25<br />
3,45<br />
3,75<br />
3,50<br />
<br />
Vitamin C (mg/100g)<br />
3,30<br />
3,55<br />
3,45<br />
4,10<br />
3,60<br />
<br />
ở<br />
<br />
ườ<br />
ố<br />
<br />
i ƣờng dinh dƣỡng đến các chỉ iê<br />
ề chấ ƣợng củ<br />
Xà lách<br />
<br />
,<br />
ư<br />
ườ<br />
ổ<br />
ố ở<br />
T<br />
ở<br />
ườ<br />
ủ<br />
ổ<br />
ố<br />
( , %), ế<br />
ồ<br />
ườ<br />
MS<br />
( , %), ồ<br />
MS ( , %)<br />
ố<br />
ứ<br />
( , %)<br />
<br />
Hàm ư<br />
ế ế<br />
ồ<br />
ồ<br />
MS<br />
3,30 mg/100 g.<br />
<br />
ổ<br />
<br />
ốở<br />
<br />
ườ<br />
MS<br />
<br />
,<br />
<br />
ủ<br />
<br />
ệ<br />
ứ<br />
MS<br />
MS<br />
( , %),<br />
ư<br />
ườ<br />
<br />
MS<br />
<br />
,<br />
<br />
, ồ<br />
ổ<br />
<br />
ư<br />
<br />
MS<br />
ốở ố ứ<br />
<br />
( ,<br />
,<br />
<br />
),<br />
g,<br />
<br />
III. KẾT LUẬN<br />
Kế<br />
ă<br />
<br />
ứ<br />
, ố<br />
<br />
ưỡ<br />
<br />
ở<br />
<br />
ườ<br />
<br />
MS<br />
<br />
MS,<br />
MS,<br />
MS<br />
ă<br />
ơ<br />
ố ứ<br />
ồ<br />
ưỡ ở<br />
ườ<br />
MS<br />
ă<br />
ố ư<br />
ă<br />
ố<br />
ứ<br />
ườ<br />
ứ Đ<br />
ươ quan thuận gi a các chỉ tiêu v<br />
ưởng v<br />
ă<br />
su N ư ậ ,<br />
ườ<br />
ưỡng thích h p nh t cho việc thủy canh cây Xà lách là môi<br />
ườ<br />
MS H<br />
ư<br />
ư<br />
ườ<br />
ổ<br />
ốở<br />
ườ<br />
ủ<br />
MS<br />
ơ<br />
ố<br />
ứ<br />
ư ư ng nitrate ở t t c<br />
ường<br />
nghiên cứ<br />
ư<br />
ưỡng cho phép của B Y tế (1998).<br />
<br />
1582<br />
<br />
ườ<br />
<br />
X<br />
<br />
ồ<br />
<br />
HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN SINH VẬT LẦN THỨ 6<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
1. Trần Thị Ba, 1998. Kỹ thuật trồng rau. N<br />
2. H ỳnh Thị D ng, Ng<br />
<br />
ễn D<br />
<br />
Đ i học Cầ T ơ<br />
<br />
Điề , 2007. Hư<br />
<br />
ẫ<br />
<br />
ồ<br />
<br />
3. Võ Kim Oanh, 2004. Kỹ thuật trồng cây trong dung d ch N<br />
<br />
N<br />
<br />
P<br />
<br />
Đ i học Nông nghiệp I.<br />
<br />
4. Võ Kim Oanh, Nguyễn Quang Thạch và Cao Thị Thủy, 2000. Nghiên cứu<br />
củ ư ng bón, cách bón, mậ<br />
trồ<br />
ến s<br />
ưởng, phát tri<br />
cây c i ngọt trồng trong dung d ch. Báo cáo kết qu nghiên cứu khoa học.<br />
<br />
ưởng<br />
NO3 của<br />
<br />
5. Trần Khắc Thi, Trần Ngọc Hùng, 2005. Ứng d ng công nghệ m i trong s n xu t rau.<br />
N L<br />
ng, Hà N i.<br />
6. Robert, C. Hochmuth, Lei Lani Leon, 2008. Evanluation of several cultivars of cluster<br />
tomatoes for florida hydroponic greenhouse growers. Agriculture magazine of Florida,<br />
N-series number 01.682.<br />
7. Russell Freed, 2015: https://www.msu.edu/~freed/disks.htm.<br />
8. Nguyễn Văn U ển, 2008. S n xu t rau s ch b ng công nghệ thuỷ<br />
ơ<br />
n, Công ty<br />
TNHH S n phẩm Công nghệ Sinh học B o Nông, Hiệ A , Đức Trọ , L Đồng.<br />
<br />
EFFECTS OF MURASHIGHE AND SKOOG'S SOLUTION ON GROWTH,<br />
DEVELOPMENT, YIELD AND QUALITY OF SALAD CULTIVATED BASED<br />
ON THE HYDROPONIC TECHNIQUE IN DONG THAP PROVICE<br />
VO THI PHUONG<br />
SUMMARY<br />
Today, aquatic farming methods have been widely applied in many places in the world and<br />
in Vietnam, but the optimal nutrient environment for growing salad by the method of aquatic<br />
farming has not been announced yet. The investigation of Murashighe and Skoog's solution on<br />
growth, development, yield and quality of salad based on hydroponic growing methods showed<br />
that using Murashighe and Skoog's solution with 15 times of dilution has a positive effect on the<br />
indicators of height, number of leaves, diameter of the leaves on the trees and productivity gain,<br />
the effect was higher than the solution of 5, 10 and 20 times of dilution. Vitamin C and sugar<br />
content of salad was also higher.<br />
<br />
1583<br />
<br />