intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

BÁCH THẢO SƯƠNG (Nhọ Nồi)

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

49
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tên khoa học: fumicarbonisatus. Pulvis Bộ phận dùng: muội đen cạo ở đáy nồi. Muội nồi do rơm rạ, các cây cỏ đốt cháy thành khói lâu ngày hợp thành. Được muội nồi cạo ở nồi đất thổi cơm là tốt nhất. Muội nồi đen nhánh không lẫn tạp chất là tốt. Cẩn thận: không nhầm với bồ hóng (ô long vĩ) đen, nâu, không nhánh, không mịn. Tính vị: vị cay, tính ôn. Quy kinh: Vào kinh Tâm và Phế. Tác dụng: chỉ huyết, tiêu ích, giải độc. Chủ trị: thổ huyết, nục huyết, băng huyết, bạch đới, tích trệ, tiêu chảy,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BÁCH THẢO SƯƠNG (Nhọ Nồi)

  1. BÁCH THẢO SƯƠNG (Nhọ Nồi) Tên khoa học: Pulvis fumicarbonisatus. Bộ phận dùng: muội đen cạo ở đáy nồi. Muội nồi do rơm rạ, các cây cỏ đốt cháy thành khói lâu ngày hợp thành. Được muội
  2. nồi cạo ở nồi đất thổi cơm là tốt nhất. Muội nồi đen nhánh không lẫn tạp chất là tốt. Cẩn thận: không nhầm với bồ hóng (ô long vĩ) đen, nâu, không nhánh, không mịn. Tính vị: vị cay, tính ôn. Quy kinh: Vào kinh Tâm và Phế.
  3. Tác dụng: chỉ huyết, tiêu ích, giải độc. Chủ trị: thổ huyết, nục huyết, băng huyết, bạch đới, tích trệ, tiêu chảy, kiết lỵ, đau yết hầu, lở miệng lưỡi. Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g. Cách bào chế: Theo Trung Y: sàng bỏ tạp chất, thuỷ phi, dùng vào thuốc thang, cho vào túi vải mà sắc, dùng
  4. làm thuốc hoàn tán thì phối hợp vào các thuốc mà tán bột. Theo kinh nghiệm Việt Nam: Khi lấy, chú ý cho sạch sẽ tránh lẫn tạp chất, tán nhỏ, rây mịn. Bảo quản: Để nơi khô ráo, đậy kín. Kiêng ky: không có ứ trệ kiêng dùng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2