BÀI 12: CÔNG DÂN VỚI TÌNH YÊU VÀ GIA ĐÌNH

Chia sẻ: Phạm Văn Trọng | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:37

0
663
lượt xem
99
download

BÀI 12: CÔNG DÂN VỚI TÌNH YÊU VÀ GIA ĐÌNH

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

bài giảng về tình yêu, hôn nhân, gia đình. Nội dung: Tình yêu, Hôn nhân; Gia đình, chức năng của gia đình, các mối quan hệ gia đình và trách nhiệm của các thành viên.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BÀI 12: CÔNG DÂN VỚI TÌNH YÊU VÀ GIA ĐÌNH

 1. Bài 12: Công Dân Với Tình Yêu,Hôn Nhân Và Gia Đình ( tiết 1. Tình yêu 1) 2. Hôn nhân 3. Gia đình, chức năng của gia đình, các mối quan hệ gia đình và trách nhiệm của các thành viên.
 2. 3 1.Tình yêu: 1 a. Tình yêu là gì?
 3. Trong đời sống tình cảm của mỗi cá nhân tình yêu giữ vị trí đặc biệt, nó góp phần điều chỉnh các hành vi và làm bộc lộ rõ phẩm chất đạo đức của mỗi cá nhân.Vậy tình yêu là gì?Chúng ta hôm nay sẽ tìm hiểu ???
 4. Các em hãy đọc bài thơ “Nhớ” Và đoạn thơ sau: • Anh không xứng là biển xanh • Nhưng cũng xin làm bể biếc • Để hát mãi bên ghềnh • mối tình chung không hết. • Để những khi bọt tung trắng xoá và gió về bay tỏa nơi nơi • Như hôn mãi ngàn năm không thỏa. • Bởi yêu bờ lắm lắm em ơi. Xuân Diệu
 5. Theo em tình yêu có những biểu hiện như thế nào qua bài thơ? + Nhớ nhung, quyến luyến. + Tình cảm tha thiết…. + Động cơ mãnh liệt Vậy, tình yêu là gì?
 6. Tình yêu: Tình yêu là một dạng tình cảm đặc biệt của con người. Là sự rung cảm và quyến luyến sâu sắc giữa hai người khác giới. Ở họ có sự phù hợp về nhiều mặt… làm cho học có nhu cầu gần gũi, gắn bó với nhau, tự nguyện sống vì nhau và sẵn sàng hiến dâng cho nhau cuộc sống của mình.
 7. Tình huống “Lan và Hùng yêu nhau nhưng mẹ của Lan không cho phép vì bà được biết Hùng không phải là người tốt. Mẹ Lan luôn tìm cơ hội để giải thích cho Lan hiểu nhưng cô không nghe. Cô nói: “Con yêu ai là quyền của con, là chuyện riêng của con. Mẹ đừng can thiệp vào”. Lan nói như vậy có đúng không? Vì sao?
 8. 1.Tình yêu là chuyện riêng tư đúng hay sai? 2.Tình yêu luân đặt ra những vấn đề gì cho xã hội? 3.Em hãy chỉ ra các quan niệm thái độ của các giai cấp trong lịch sử?
 9. Quan điểm về tình yêu ở các chế độ xã hội: +Xã hội phong kiến: “Nam nữ thụ thụ bất thân”,“Môn đăng hộ đối”, “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, “Trâu đi tìm cọc chứ cọc không đi tìm trâu”,… + Ngày nay, xã hội tạo mọi điều kiện để cá nhân tự do yêu đương, nam nữ bình quyền, người phụ nữ được trân trọng và bảo vệ,..
 10. Vậy: • Tình yêu luôn luôn mang tính xã hội vì . • Xã hội không can thiệp đến tình yêu cá nhân trách nhiệm hướng dẫ nhưng có ………………………… nmọi người có ………………………….về tình quan niệm đúng đắn yêu, đặc biệt là ở những người bắt đầu bước sang tuổi thanh niên.
 11. Ngày nay, xã hội đã quan tâm đến việc người ta yêu nhau như thế nào? Các chương tình tư vấn tâm lý trên báo, đài, tivi… về mối quan hệ yêu đương như thế nào để phù hợp với quan điểm đạo đức của tiến bộ xã hội.
 12. b. Tình yêu chân chính: Tình huống 1: Nga là một học sinh giỏi, lại là hoa khôi của trường. Là niềm mơ ước của các chàng trai. Hùng học chung lớp với Nga. Các bạn trai trong lớp thách thức “Nếu Hùng chiếm được tình yêu của Nga trong một tuần, các bạn sẽ dắt Hùng đi ăn sáng hết tuần, nếu không thì ngược lại.” Hùng chấp nhận thách thức. Sau một tuần, Hùng cũng đã có được tình yêu của Nga… 1) Em có suy nghĩ gì về việc làm của Hùng? 2) Tình yêu của Nga và Hùng có phải là tình yêu chân chính không? Vì sao? Slide 13
 13. Tình huống 2: Giang và Tài yêu nhau khi còn học đại học Giang tốt nghiệp đại học loại giỏi, được trường đại học giữ lại giảng dạy. Tài được phân công công tác về vùng xa thuộc tỉnh BRVT. Vì yêu Tài, Giang đã xung phong về nơi Tài đang công tác. Bạn bè, gia đình chê bai, nói Giang dại quá, ở nơi khi ho cò gáy đó thì làm gì có điều kiện phát triển. Nhưng Giang vẫn không thay đổi ý định. Câu hỏi: 1) Em có suy nghĩ gì về hành động của Giang? 2) Tình cảm giữa Giang và Tài có phải là tình yêu chân chính không? Vì Sao?
 14. Tình yêu chân chính phải là tình yêu trong sáng lành mạnh ……………và……………, phù hợp với quan niệmđạo đức tiến bộ của xã hội. ….........
 15. Hỏi: Qua những điều các em biết từ cuộc sống, sách báo, theo các em tình yêu chân chính có những biểu hiện gì?
 16.  Biểu hiện của tình yêu chân chính: Biểu hiện Có tình cảm chân thật, sự quyến luyến Có lòng vị Có sự quan tha, thông tâm sâu sắc, cảm. không vụ lợi Sự chân thành, tin cậy, tôn trọng
 17. Với những biểu hiện cao đẹp đó, tình yêu chân chính có ý nghĩa gì? Giúp con người trưởng thành và hoàn thiện hơn trong cuộc sống và trong các mối quan hệ xã hội.
 18. Hạnh phúc Tình yêu chân chính
 19. C. Những điều cần tránh trong tình yêu. Tôi 16 Tôi Hãy nhận xét các quan điểm 15 tuổ i sau: tuổi 1) “Tuổi của học sinh trung học phổ thông là tuổi đẹp nhất, không yêu sẽ thiệt thòi”. 2) “ Tuổi học sinh trung học phổ thông là tuổi ăn, tuổi học, chưa được phép yêu.” H/s Dont live Em nào đồng ý với ý kiến thứ 1? Em nào đồng ý với ý kiến thứ 2 ?

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản