intTypePromotion=3

BÀI 36: VAI TRÒ, ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHÁT TRIỂN VÀ PHÂN BỐ NGÀNH GIAO THÔNG VẬN TẢI

Chia sẻ: Naibambi Naibambi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
327
lượt xem
38
download

BÀI 36: VAI TRÒ, ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHÁT TRIỂN VÀ PHÂN BỐ NGÀNH GIAO THÔNG VẬN TẢI

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sau bài học, học sinh cần: - Nắm được vai trò, đặc điểm của ngành giao thông vận tải và các chỉ tiêu đánh giá khối lượng dịch vụ của hoạt động vận tải. - Biết được ảnh hưởng của các nhân tố tự nhiên, kinh tế - xã hội đến sự phát triển và phân bố ngành giao thông vận tải cũng như hoạt động của các phương tiện vận tải. - Có kỹ năng sơ đồ hóa một hiện tượng, quá trình được nghiên cứu. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BÀI 36: VAI TRÒ, ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHÁT TRIỂN VÀ PHÂN BỐ NGÀNH GIAO THÔNG VẬN TẢI

  1. BÀI 36: VAI TRÒ, ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHÁT TRIỂN VÀ PHÂN BỐ NGÀNH GIAO THÔNG VẬN TẢI I- Mục tiêu: Sau bài học, học sinh cần: - Nắm được vai trò, đặc điểm của ngành giao thông vận tải và các chỉ tiêu đánh giá khối lượng dịch vụ của hoạt động vận tải. - Biết được ảnh hưởng của các nhân tố tự nhiên, kinh tế - xã hội đến sự phát triển và phân bố ngành giao thông vận tải cũng như hoạt động của các phương tiện vận tải. - Có kỹ năng sơ đồ hóa một hiện tượng, quá trình được nghiên cứu. - Có kỹ năng phân tích m ối quan hệ qua lại, mối quan hệ nhân quả giữa các hiện tượng kinh tế - xã hội. - Liên hệ thực tế ở Việt Nam v à ở địa phương để hiểu được mức độ ảnh hưởng của các nhân tố tới sự phát triển, phân bố ng ành giao thông vận tải. II- Thiết bị dạy học: III- Phương pháp dạy học IV- Tiến trình tổ chức dạy học: 1- Ổn định lớp. 2- Bài cũ.
  2. 3- Bài mới. Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung chính I- Vai trò, đặc điểm ngành vận tải: - Hoạt động 1 (cá nhân): Nêu vai trò - Giúp cho quá trình sản xuất diễn ra của ngành giao thông vận tải liên tục, bình thường. - Tại sao giao thông vận tải góp phần - Đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân phát triển kinh tế - văn hóa miền núi ? dân, giúp cho sinh hoạt thuận tiện. - Nhân tố quan trọng phân bố sản xuất và dân cư. - Thúc đẩy hoạt động kinh tế - văn hóa ở các vùng núi xa xôi. - Củng cố tính thống nhất của nền KT, tăng cường sức mạnh quốc phòng. - Giao lưu kinh tế các nước. 2- Đặc điểm: - Sản pjẩm là sự chuyên chở người và hàng hóa. - Hoạt động 2: Ngành giao thông vận - Tiêu chí đánh giá: tải có đặc điểm gì khác với ngành kinh + Khối lượng vận chuyển (số hành
  3. tế khác. khách, số hàng hóa được vận chuyển) - Giáo viên giải thích các khái niệm. + Khối lượng luân chuyển (người/km ; tấn/km) + Cự ly vận chuyển trung bình (km) II- Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển, phân bố ngành GTVT 1- Điều kiện tự nhiên: - Quy định sự có mặt, vai trò của một số loại hình giao thông vận tải Ví dụ: Nhật, Anh giao thông vận tải đường biển có vị trí quan trọng. - Hoạt động 3: Nêu các ảnh hưởng của - Ảnh hưởng lớn đến công tác thiết kế điều kiện tự nhi ên đến sự phát triển và khai thác các công trình giao thông ngành giao thông vận tải ? Lấy ví dụ. vận tải. Ví dụ: Núi, eo biển xây dựng hầm đèo - Khí hậu, thời tiết ảnh hưởng sâu sắc tới hoạt động của phương tiện vận tải. Ví dụ: Sương mù máy bay không hoạt động được. 2- Các điều kiện kinh tế - xã hội:
  4. - Sự phát triển và phân bố các ngành kinh tế quyết định sự phát triển, phân bố hoạt động của giao thông vận tải. - Các ngành kinh tế là khách hàng c ủa ngành giao thông vận tải. - Trang bị cơ sở vật chất cho ngành giao thông vận tải. - Phân bố dân cư, đặc biệt là các thành phố lớn và các chùm đô thị ảnh hưởng sâu sắc tới vận tải hành khách, vận tải bằng ô tô. 4- Kiểm tra đánh giá: Tại sao nói: Để phát triển kinh tế - văn hóa miền núi, giao thông vận tải phải đi đầu một bước ? 5- Hoạt động nối tiếp:

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản