intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Các đường đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể người bệnh - Lê Thị Như Ngọc

Chia sẻ: Phạm Thị Thi | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:32

259
lượt xem
18
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Các đường đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể người bệnh - Lê Thị Như Ngọc" nhắc lại giải phẫu và sinh lý. Trình bày các hình thức đưa thức ăn vào cơ thể người bệnh như: Qua đường miệng, qua ống thông mũi (miệng) – dạ dày, mở dạ dày ra da, qua ống thông trực tràng, qua đường truyền tĩnh mạch.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Các đường đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể người bệnh - Lê Thị Như Ngọc

  1. CÁC ĐƯỜNG  ĐƯA CHẤT DINH  DƯỠNG VÀO CƠ THỂ  NGƯỜI BỆNH CNĐD. Lê Thị Như  Ngọc
  2. Mục tiêu  1. Nhận thức được tầm quan trọng  của thức ăn với người bệnh. 2. Nêu được trường hợp áp dụng và  chống chỉ định của các phương  pháp cho ăn. 3. So sánh được ưu, nhược điểm  giữa các phương pháp cho ăn.
  3. Nhắc lại giải phẫu  và sinh lý 
  4. Các hình thức đưa thức ăn  vào cơ thể người bệnh  1. Qua đường miệng 2. Qua ống thông mũi (miệng) – dạ dày. 3. Mở dạ dày ra da. 4. Qua ống thông trực tràng 5. Qua đường truyền tĩnh mạch
  5. 1. Nuôi ăn qua đường miệng   Người bệnh có khả năng nhai, nuốt bình thường.  Người bệnh tỉnh, tri giác bình thường.  Người bệnh không có vết thương ở miệng.
  6. 1. Nuôi ăn qua đường miệng   Ưu điểm: • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, bữa ăn  đa dạng. • Giúp người bệnh thoải mái và ăn ngon miệng. • Ít gây tai biến cho người bệnh. • Phù hợp với kinh tế của nhiều người bệnh.
  7. Click icon to add p ic ture Trình bày, trang trí bữa ăn 
  8. Click icon to add p ic ture Chế độ ăn giàu dinh 
  9. Click icon to add p ic ture Thái độ của điều dưỡng 
  10. 2. Nuôi ăn qua ống thông  mũi (miệng) – dạ dày 
  11. 2. Nuôi ăn qua ống thông  mũi (miệng) – dạ dày 
  12. 2. Nuôi ăn qua ống thông  mũi (miệng) – dạ dày  v TUBE LEVIN v NASOGASTRIC  TUBE v STOMACH  TUBE
  13. 2. Nuôi ăn qua ống thông  mũi (miệng) – dạ dày    Trường hợp áp dụng: § BN hôn mê § BN uốn ván nặng § BN chấn thương vùng đầu, mặt, cổ, gãy xương hàm. § BN ung thư lưỡi, hầu. § BN từ chối ăn § Trẻ sơ sinh non yếu, hở hàm ếch hoặc không bú được.
  14. 2. Nuôi ăn qua ống thông  mũi (miệng) – dạ dày   Trường hợp không áp dụng: § BN teo thực quản § BN có lỗ thông thực quản. § BN bỏng thực quản do hóa chất. § BN áp xe thành họng.
  15. 2. Nuôi ăn qua ống thông  mũi (miệng) – dạ dày   Ưu điểm: § Có thể dùng nuôi ăn lâu dài. § Thức ăn dễ chế biến, đầy đủ chất dinh dưỡng và năng  lượng. § Dễ thực hiện, phù hợp với kinh tế của người bệnh.  Khuyết điểm: § Đưa ống vào nhầm đường. § Không có cảm giác ngon miệng. § Người bệnh có cảm giác khó chịu khi đặt và lưu ống.
  16. 2. Nuôi ăn qua ống thông  mũi (miệng) – dạ dày   Những điểm cần lưu ý: § Chắc chắn ống vào đúng dạ dày rồi mới cho ăn. § BN nằm đầu cao khi cho ăn. Duy trì đầu cao 30 phút sau  khi ăn. § Nhiệt độ của thức ăn trong khoảng 37 – 40oC. § Thức ăn dạng lỏng, nghiền nát và được lọc qua gạc. § Số lượng mỗi lần cho ăn trong khoảng 150 – 300ml.  Mỗi lần cách nhau 2 – 3h. § Nên thay ống từ 3 – 5 ngày/ lần. Thay túi thức ăn mỗi 
  17. 2. Nuôi ăn qua ống thông  mũi (miệng) – dạ dày 
  18. 2. Nuôi ăn qua ống thông  mũi (miệng) – dạ dày 
  19. 3. Mở dạ dày ra da 
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0