intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Chuyên đề: Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và chế độ khai thác sử dụng heo nọc - KS. Lưu Văn Phúc

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:11

106
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dưới đây là bài giảng Chuyên đề: Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và chế độ khai thác sử dụng heo nọc do KS. Lưu Văn Phúc thực hiện. Mời các bạn tham khảo bài giảng để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc và nuôi dưỡng heo nọc; quản lý và sử dụng heo đực giống; số lần khai thác đối với heo đực giống.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Chuyên đề: Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và chế độ khai thác sử dụng heo nọc - KS. Lưu Văn Phúc

  1. Chuyên đề  Kỹ thuật chăm sóc,  nuôi dưỡng và chế  độ khai thác sử  dụng heo nọc Ks.Lưu Văn Phúc TT Khuyến nông­Khuyến ngư TV
  2. KỸ THUẬT NUÔI DƯỠNG  Mức ăn/ heo đực/ 01 ngày đêm phụ thuộc: • Tuổi đực giống; • Cường độ khai thác; • Nhiệt độ môi trường; • Tình trạng sức khỏe.  Thức ăn đảm bảo: Đực hậu bị (%) Đực trưởng  thành (%) Đạm (Protein thô) 17 15 Năng lượng trao đổi (Kcal/kg) 3.000 3.000
  3. KỸ THUẬT NUÔI DƯỠNG (TT) Không quá mập, quá   Đực giống hậu bị  gầy; đến 90 kg: ăn tự  Số lượng, chất lượng  do. tinh dịch tốt; Tính hăng cao.  Từ 90 kg đến 120  kg: 2,3 – 2,5 kg/  ngày (tùy thể trạng đực  giống).  Đực làm việc: 2,5  kg/ con/ ngày.
  4. KỸ THUẬT NUÔI DƯỠNG (TT) 2 bữa 3 bữa 3 bữa Làm việc 4 bữa 60­120 kg 45­60 kg 15­40 kg
  5. KỸ THUẬT NUÔI DƯỠNG (TT)  Bổ sung 2­3 trứng gà; Tiêm ADE: 4 ml/con (hàng tháng)  Ăn thêm: 0,3­0,5 kg giá  sống/con/ngày  Cường độ khai thác  tăng cộng thêm 0,3 –  0,5 kg thức ăn.
  6. KỸ THUẬT CHĂM SÓC   Nhiệt độ chuồng nuôi thích hợp: 17­20O C   Nhiệt độ cao: kém ăn, sản lượng, chất lượng  tinh giảm.             ảnh hưởng trực tiếp tỷ lệ đậu thai, số con  đẻ ra.            Chống nóng: phun sương, phun mưa trên  mái chuồng, dùng quạt…  Vận động: 01 tuần 2­3 lần, mỗi lần 20­30 phút  Đủ nước uống: mát và sạch  Thường xuyên tắm chải  Vệ sinh bộ phận sinh dục
  7. CHĂM SÓC ĐỰC GIỐNG  Quản lý và sử  dụng heo đực  giống:  Tuổi đưa vào khai  thác: 7,5 – 8  tháng tuổi  Trọng lượng:      100 – 110 kg
  8. QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG ĐỰC GIỐNG  Tuổi đưa vào khai thác:     7,5 – 8 tháng tuổi  Trọng lượng:       100 – 110 kg Mới phối giống: Phối con nái nhỏ hơn; Già hơn; Tính nết lặng lẽ. Không nên phối: Nái to; Nái tơ       đực hoảng sợ  (chưa có kinh nghiệm)
  9. SỐ LẦN KHAI THÁC 8 – 9 tháng tuổi: 01  lần/ tuần 10­18 tháng tuổi:  02 lần/ tuần  Trên 18 tháng tuổi:  03 lần/ tuần   Không được tắm (nước lạnh),  không vận động trong vòng 1 giờ ngay sau khi khai thác! 
  10. KẾT LUẬN Đảm bảo dinh dưỡng theo tuổi và thể trạng; Đủ nước sạch, mát; Tắm chải hàng ngày, vận động; Vệ sinh bộ phận sinh dục; Kiểm tra bàn chân; Chế độ khai thác hợp lý; Bổ sung hột gà, giá sống sau mỗi lần khai  thác…
  11. KÍNH CHÚC BÀ CON  CHĂN NUÔI THÀNH CÔNG!
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2