intTypePromotion=1

Bài giảng Công nghệ 6 bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình

Chia sẻ: Lý Minh Trang | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:28

0
305
lượt xem
37
download

Bài giảng Công nghệ 6 bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông qua bộ sưu tập về bài giảng Công nghệ 6 bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình quý thầy cô giáo có nhiều sự lựa chọn đề giảng dạy tốt hơn. Đây là những slide thiết kế bài giảng Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình giáo viên cần giúp học sinh biết được nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình. Tính hiệu quả của tổ chức bữa ăn hợp lý, yêu thích công việc, thích tìm hiểu khám phá để tổ chức hoặc đề xuất được bữa ăn bổ, ít tốn kém và không lãng phí.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ 6 bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình

 1.  MÔN CÔNG NGHỆ - LỚP 6
 2.  MÔN CÔNG NGHỆ - LỚP 6A Giáo viên: Trần Thị Thu Trang Trường : THCS Nguyễn Du
 3. Kiểm tra bài cũ Câu hỏi 1: Thế nào là bữa ăn hợp lí? Trả lời: Bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm, với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỷ lệ thích hợp, để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng. Câu hỏi 2: Hãy ghép mỗi ý ở cột II với một ý ở cột I để được sự phân chia các bữa ăn trong ngày phù hợp? Cé t I Cé t II 1. Bữa sáng B. Cần đói, nên ăn đủ năng lượng cho lao động, họ tập, A. Bụngăn bổ sung đủ chất, nên ăn nhanh để có thờicgian nên ngơi và tiếp nghỉăn vừa phải. tục làm việc. 2. Bữa trưa 2. Bữa trưa A. Cần đói, nên ăn đủ năng lượng cho lao động, họ tập, B. Bụngăn bổ sung đủ chất, nên ăn nhanh để có thờicgian ngh ngơi và tiếp nên ỉăn vừa phải. tục làm việc. 3. Bữa tối D. Cần đói, nên ăn lượ nhiều ủ các món năng lượng C. Bụngăn tăng khốithật ng với để có nhiều ăn nóng, ngon cho lao động,ạiọc tậcủ, quả. lành và các lo h rau, p. C. Cần đói, nên ăn lượ nhiều ủ các món năng lượng D. Bụngăn tăng khốithật ng với để có nhiều ăn nóng, ngon lànhlao động,ạiọc tậcủ, quả. cho và các lo h rau, p.
 4. nhìni nhớ Ghi lạ
 5. ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ?
 6. Tiết 54 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình ( T T ) I. THẾ NÀO LÀ BỮA ĂN HỢP LÍ ? II. PHÂN CHIA SỐ BỮA ĂN TRONG NGÀY. Em hãy kể tên các thành viên trong gia đình em và bữa ăn hợp III. NGUYÊN TẮC TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÍ lý , giải thích tại sao đó là bữa ăn TRONG GIA ĐÌNH : hợp lý ? 1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình.
 7. Tiết 54 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình I. THẾ NÀO LÀ BỮA ĂN HỢP LÍ ? BÀI TẬP II. PHÂN CHIA SỐ BỮA ĂN TRONG NGÀY. Hãy chọn câu trả lời đúng nhất: III. NGUYÊN TẮC TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÍ Nhu cầu dinh dưỡng của các TRONG GIA ĐÌNH : thành viên trong gia đình tuỳ 1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình. thuộLứa tuổi, giới tính. A. c vào: * Nhu cầu dinh dưỡng tuỳ thuộc vào: B. Thể trạng. - Lứa tuổi, giới tính. C. Công việc. - Thể D Cả 3 ý trên. D. trạng. việc. - Công - Trẻ em đang lớn cần ăn nhiều loại thực phẩm để phát triển cơ - ể. thNgười lớn đang làm việc, đặc biệt lao động chân tay cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng. - Phụ nữ có thai cần ăn những thực phẩm giàu chất đạm, chất vôi và chất sắt.
 8. Tiết 54 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình ( T T) I. THẾ NÀO LÀ BỮA ĂN HỢP LÍ ? II. PHÂN CHIA SỐ BỮA ĂN TRONG NGÀY. Quan sát hình 3.24 SGK người nội trợ có suy nghĩ gì khi chuẩn III. NGUYÊN TẮC TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÍ bị tổ chức bữa ăn cho gia đình ? TRONG GIA ĐÌNH : 1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình. 2.Điều kiện tài chính.
 9. Tiết 54 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình I. THẾ NÀO LÀ BỮA ĂN HỢP LÍ ? II. PHÂN CHIA SỐ BỮA ĂN TRONG NGÀY. III. NGUYÊN TẮC TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÍ TRONG GIA ĐÌNH : + Lựa chọn loại thực phẩm 1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình. đáp ứng được về chất dinh 2.Điều kiện tài chính. dưỡng mà đa số thành viên trong gia đình cần. - Cân nhắc số tiền hiện có để đi chợ mua + Lựa chọn loại thực phẩm thực phẩm. mới, tươi, ngon và phổ thông. + Lựa chọn loại thực phẩm không trùng về nhóm dinh dưỡng chính. + Phối hợp với các loại thực phẩm tự trồng, tự nuôi (nếu có).
 10. Tiết 54 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình (T T) I. THẾ NÀO LÀ BỮA ĂN HỢP LÍ ? II. PHÂN CHIA SỐ BỮA ĂN TRONG NGÀY. III. NGUYÊN TẮC TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÍ TRONG GIA ĐÌNH : 1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình. 2.Điều kiện tài chính. - Cân nhắc về số tiền hiện có để đi chợ mua thực phẩm. - Một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng không cần phải đắt tiền.
 11. Tiết 54 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình ( T T ) I. THẾ NÀO LÀ BỮA ĂN HỢP LÍ? II. PHÂN CHIA SỐ BỮA ĂN TRONG NGÀY. III. NGUYÊN TẮC TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÍ THẢO LUẬN TRONG GIA ĐÌNH : NHÓM 1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình. 2.Điều kiện tài chính. Hãy nêu tên các loại thức ăn và 3.Sự cân bằng chất dinh dưỡng. giá trị dinh dưỡng của 4 nhóm thức ăn mà em đã học?
 12. PHIẾU THẢO LUẬN C¸c nhãm thø c ¨n C¸c lo ¹i thø c ¨n Tôm, thịt, cá, trứng, sữa, đậu, đỗ, Nhóm giàu chất đạm(protein) vừng, lạc… Gạo, ngô, khoai, bột mì, kẹo, mía, Nhóm giàu chất đường bộ(gluxit) t mật ong… Nhóm giàu chất béo (lipit) Dầu ăn, mỡ, lạc, vừng, kem bơ, dừa… Các loại rau xanh, quả chín. Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
 13. Tiết 54 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình I. THẾ NÀO LÀ BỮA ĂN HỢP LÍ? II. PHÂN CHIA SỐ BỮA ĂN TRONG NGÀY. III. NGUYÊN TẮC TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÍ TRONG GIA ĐÌNH : 1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình. 2.Điều kiện tài chính. 3.Sự cân bằng chất dinh dưỡng. - Sự cân bằng chất dinh dưỡng được thể hiện qua việc chọn mua thực phẩm phù hợp.ải có đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm - Ph dinh dưỡng để kết hợp thành một bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng. + Nhóm giàu chất đạm. + Nhóm giàu chất đường bột. + Nhóm giàu chất béo. + Nhóm giàu vitamin và chất khoáng.
 14. * Những lời khuyên hợp lý về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng quốc gia: - ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. - ăn chất béo có mức độ. - ăn nhiều rau, củ, quả. - ăn ít đường. - Không nên ăn mặn…
 15. Tiết 54 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình (T T) I. THẾ NÀO LÀ BỮA ĂN HỢP LÍ ? - Em có nhận xét gì về thực đơn sau ? II. PHÂN CHIA SỐ BỮA ĂN TRONG NGÀY. Bữa trưa: - Cơm. III. NGUYÊN TẮC TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÍ - Cá kho. TRONG GIA ĐÌNH : - Rau muống luộc. 1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình. - Thịt quay. 2.Điều kiện tài chính. - Dưa cải sen. 3.Sự cân bằng chất dinh dưỡng. Bữa tối: 4.Thay đổi món ăn. - Cơm. - Cá kho. - Rau muống luộc. - Thịt quay. - Rau muống xào. -Vì sao chúng ta phải thay đổi món ăn mỗi ngày ? -Thay đổi phương pháp chế biến nhằm mục đích gì ?
 16. Tiết 54 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình (T T) I. THẾ NÀO LÀ BỮA ĂN HỢP LÍ ? II. PHÂN CHIA SỐ BỮA ĂN TRONG NGÀY. * Thay đổi món ăn cho gia đình III. NGUYÊN TẮC TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÍ mỗi ngày để tránh nhàm chán. TRONG GIA ĐÌNH : 1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình. * Thay đổi các phương pháp chế 2.Điều kiện tài chính. biến để có món ăn ngon miệng. 3.Sự cân bằng chất dinh dưỡng. * Thay đổi hình thức trình bày và 4.Thay đổi món ăn. màu sắc của món ăn để bữa ăn (SGK trang 107) thêm phần hấp dẫn. * Trong bữa ăn, không nên có thêm món ăn cùng loại thực phẩm, hoặc cùng phương pháp chế biến với món chính đã có sẵn. Ví dụ: Bữa ăn đã có món cá kho thì không cần phải thêm món cá hấp.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản