intTypePromotion=1

Bài giảng Địa lý 12 bài 42: Vấn đề phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng ở Biển Đông và các đảo, quần đảo

Chia sẻ: Trần Thanh Nhàn | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:47

0
169
lượt xem
26
download

Bài giảng Địa lý 12 bài 42: Vấn đề phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng ở Biển Đông và các đảo, quần đảo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo các bài giảng Địa lý 12 Vấn đề phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng ở Biển Đông và các đảo, quần đảo. Qua bài học, các thầy cô giáo giúp học sinh hiểu được vùng biển VN, các đảo, quần đảo là bộ phận quan trọng của nước ta. Đây là nơi có nhiều tài nguyên, có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng, cần phải bảo vệ. Trình bày được tình hình và biện pháp phát triển kinh tế của vùng biển VN, các đảo và quần đảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Địa lý 12 bài 42: Vấn đề phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng ở Biển Đông và các đảo, quần đảo

 1. ĐỊA LÝ 12 VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ AN NINH QUỐC PHÒNG Ở BIỂN ĐÔNG VÀ CÁC ĐẢO, QUẦN ĐẢO
 2. 1.VÙNG BIỂN VÀ THỀM LỤC ĐỊA CỦA NƯỚC TA GIÀU TÀI NGUYÊN: a) Nước ta có vùng biển rộng lớn: Dựa vào kiến thức đã học, hãy cho biết vùng biển nước ta bao gồm những bộ phận nào?
 3. a)Nước ta có vùng biển rộng lớn: Nước ta có vùng biển rộng lớn trên 1 triệu km² gồm vùng nội thủy, lãnh hải, tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa.
 4. Kinh tế biểnTại sao kinh tế biển cao vai trò ngày càng cao ta vì: ngày càng có vai trò có trong nền kinh tế nước trong nền kinh tế của nước ta? -Vùng biển nước ta giàu tiềm năng kinh tế, có khả năng phát triển được nhiều ngành nghề. -Trong xu thế phát triển hiện đại, các ngành kinh tế biển rất quan trọng đối với nền kinh tế nước ta. Trong đó giao thông vận tải biển là quan trọng nhất, giúp cho nước ta mở rộng giao lưu với các nước trong khu vực và trên thế giới. Ngành khai thác dầu khí là một thế mạnh của nền kinh tế nước ta, nó không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn để xuất khẩu thu ngoại tệ. Du lịch biển là một ngành mới phát triển mạnh trong những năm gần đây, mang lại hiệu quả lớn về mặt kinh tế và xã hội. -Việc phát triển kinh tế biển không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa về mặt an ninh , quốc phòng.
 5. b)Nước ta có điều kiện phát triển tổng hợp kinh tế biển: -Tài nguyên sinh vật rất đa dạng về thành phần loài (2000 loài cá, trên 1500 loài giáp xác, 2500 loài nhuyễn thể), có nhiều hải sản quý (tôm hùm, sò huyết, sò điệp, bào ngư, yến sào, hải sâm …)
 6. TÔM HÙM HẢI SÂM CÁ THU BÀO NGƯ SÒ ĐiỆP
 7. -Tài nguyên khoáng sản khá lớn: muối biển, cát trắng, titan, dầu khí …
 8. Khai thác cát Khai thác Titan Khai thác muối biển Khai thác dầu khí
 9. -Thuận lợi để phát triển giao thông vận tải biển (ven biển có nhiều vịnh sâu kín gió, nhiều cửa sông thuận lợi cho xây dựng các hải cảng, gần tuyến đường biển quôc tế. -Có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch biển – đảo (có nhiều bãi tắm, phong cảnh đẹp, khí hậu tốt …)
 10. Bãi biển Nha Trang Bãi biển Vũng Tàu
 11. Bãi Biển Đà Nẵng Bãi biển Nhật Lệ (Quảng Bình) Bãi biển Trà Cổ (Quảng Ninh) Bãi Biển Phú Quốc
 12. 2.CÁC ĐẢO VÀ QUẦN ĐẢO CÓ Ý NGHĨA CHIẾN LƯỢC TRONG PHÁT TRIỂN KT-XH VÀ BẢO VỆ AN NINH QUỐC PHÒNG VÙNG BIỂN: a)Thuộc vùng biển nước ta có hơn 4000 hòn đảo lớn nhỏ: -Có những đảo đông dân (Cái Bầu, Cát Bà, Lí Sơn, Phú Qúy, Phú Quốc). -Có những đảo cụm lại thành quần đảo (Hoàng Sa, Trường Sa, Vân Đồn, Cô Tô, Cát Bà). -Các đảo – quần đảo tạo thành hệ thống tiền tiêu bảo vệ đất liền, là nơi trú ngụ của các tàu thuyền đánh bắt hải sản xa bờ dài ngày. -Việc xác định chủ quyền đối với các đảo có vai trò quan trọng.
 13. b)Các huyện đảo ở nước ta: Nước ta có 12 huyện đảo thuộc 9 tỉnh thành: -Quảng Ninh có 2 huyện đảo: Vân Đồn, Cô Tô. -Hải Phòng có 2 huyện đảo: Cát Hải, Bạch Long Vĩ. -Kiên Giang có 2 huyện đảo: Phú Quốc , Kiên Hải. -Quảng Trị có: Cồn Cỏ. -Đà Nẵng có: Hoàng Sa. -Quảng Ngãi có: Lý Sơn. -Khánh Hòa có: Trường Sa. -Bình Thuận có: Phú Qúy. -Bà Rịa –Vũng Tàu có: Côn Đảo.
 14. H.Đ.VÂN ĐỒN H.Đ.CÁT HẢI H.Đ.CÔ TÔ H.Đ.BẠCH LONG VĨ H.Đ.HOÀNG SA H.Đ.CỒN CỎ H.Đ.LÝ SƠN H.Đ.TRƯỜNG SA H.Đ.PHÚ QUÝ H.Đ.PHÚ QUỐC H.Đ.KIÊN H.Đ.CÔN ĐẢO HẢI
 15. Bãi biển trên đảo Cô Tô Bãi biển trên đảo Cái Bầu Đường vào khu du lịch Quan Lạng (Đ.Cái Bầu) Làm muối trên đảo Cô Tô
 16. Đảo Cát Bà Cát Bà Cát Bà

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản