intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Giải phẫu sinh lý trẻ em: Chương VIII - Trần Thị Diệp Nga

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:67

167
lượt xem
36
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Giải phẫu sinh lý trẻ em - Chương VIII: Sự trao đổi chất và năng lượng do Trần Thị Diệp Nga thực hiện, trình bày với người học những kiến thức về sự trao đổi chất, đặc điểm trao đổi chất và năng lượng ở trẻ em. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn đọc nghiên cứu và học tập lĩnh vực Y học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Giải phẫu sinh lý trẻ em: Chương VIII - Trần Thị Diệp Nga

  1. TRƯỜNG ĐH THỦ DẦU MỘT BÀI GIẢNG GIẢI PHẪU SINH LÝ TRẺ EM GV: THÂN THỊ DIỆP NGA
  2. GiẢI PHẪU SINH LÝ TRẺ EM CHƯƠNG VIII: SỰ TRAO ĐỔI CHẤT VÀ NĂNG LƯỢNG
  3. I- SỰ TRAO ĐỔI CHẤT VÀ NĂNG LƯỢNG  1- Khái niệm:  Mọi sự sống đều cần trao đổi chất & năng lượng để tồn tại. - Mọi chức phận của cơ thể đều được bảo đảm nhờ sự trao đổi chất giữa cơ thể với môi trường xung quanh. - Trao đổi chất giữa cơ thể với môi trường xung quanh là điều kiện tồn tại & phát triển của cơ thể, là đặc tính cơ bản của sự sống. - Bản chất của sự trao đổi chất đó là quá trình đồng hoá & dị hoá.
  4. SÔ ÑOÀ KHAÙI QUAÙT VEÀ THÖÙC AÊN VAØ CAÙC HOAÏT ÑOÄNG CHUÛ YEÁU CUÛA QUAÙ TRÌNH TIEÂU HOAÙ Caùc chaát coù trong Các chất thöùc aên ®¬n gi¶n hoµ tan Gluxit Đường đơn Caùc Lipit Hoạt động Axit béo và glyxêrin Hoạt chaát tiêu hóa ®ộng Prôtêin Axit amin höõu hấp cô Axit nuclêic Các nuclêôtit thụ Vitamin Vitamin Các Muối Khoáng Muối khoáng chất vô cơ Nước Nước Hoạt Caùc chaát coù trong Các chất ®ộng thöùc aên th¶i, chÊt thõa… th¶i ph©n
  5. a- Đồng hoá:(tổng hợp năng lượng).  Là quá trình tổng hợp chất sống đặc trưng từ những chất dinh dưỡng hoà tan đã được hấp thụ, quá trình này tích luỹ năng lượng. vd: tổng hợp axítamin từ P động vật, thực vật.
  6. b- Dị hoá: (phân hủy năng lượng) Là quá trình phân hủy các hợp chất sống để giải phóng năng lượng. Đồng hoá & dị hoá là 2 quá trình khác nhau trong cơ thể nhưng liên quan mật thiết với nhau, nó xẩy ra song song & đồng thời. Hai quá trình này không cân bằng nhau trong mỗi cơ thể: Ở cơ thể đang lớn thì quá trình đồng hoá mạnh hơn dị hoá, ở cơ thể người già thì quá trính dị hoá mạnh hơn đồng hoá
  7. 2- Sự trao đổi các chất. a- Sự trao đổi Prôtêin (P). . * Đạm ĐV: thịt, cá, trứng, sữa…
  8. 2- Sự trao đổi các chất. a- Sự trao đổi Prôtêin (P). . * Đạm TV:gạo, khoai tây, bánh mỳ, đậu đỗ…
  9. 2- Sự trao đổi các chất. a- Sự trao đổi Prôtêin (P).. Tên thức ăn Hàm lượng Protein (%) Thịt heo 18-22 Thịt bò 21 Thịt gà 20 Gan bò 22 Gan heo 19,8 Cá 17-20 Trứng gà toàn phần 13-14,8 Sữa mẹ 1,2-1,5 Sữa bò tươi 3,5-3,9
  10. Tính chất protein của thức ăn enzym axit amin Tính hoà tan Tính biến tính: dưới tác dụng của nhiệt khi đun nấu, các protein hoà tan mất đi tính chất ban đầu.
  11. Tác dụng yếu tố tạo hình chính tham gia vào các chức năng sống của cơ thể bảo vệ cơ thể
  12. kích thích sự thèm ăn Cung cấp năng lượng
  13.  Trong cơ thể P luôn bị phân giải (không dự trữ):  Nếu lượng P đưa vào dư thừa so với nhu cầu thì cơ thể sẽ phân huỹ hoặc chuyển hoá thành L- G.  Ngược lại P không được tạo thành từ G-L do đó cần được cung cấp thường xuyên.
  14. Nhu cầu của con người về chất đạm phụ thuộc vào: tuổi tác tình trạng cơ thể giai đoạn tăng trưởng Khuyến nghị: tỉ lệ protein trong khẩu phần nên khoảng 12% tổng số năng lượng.
  15.  Trong giai đoạn đang lớn (cơ thể trẻ) thì sự tổng hợp P diễn ra rất mạnh vì cơ thể trẻ cần nhiều P để xây dựng tế bào, đồng thời nó cần cho sự hoạt động của thần kinh (tham gia cấu trúc thần kinh). Vì vậy khi thiếu P trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng & giảm trí thông minh.
  16. Cách bảo vệ chất đạm trong sơ chế và chế biến Khi nấu nướng ở nhiệt độ cao quá lâu, giá trị dinh dưỡng của protein giảm đi vì tạo thành các chất khó tiêu Sử dụng nhiệt độ trên 70 độ C, nên là 100 độ C để nấu chín và diệt khuẩn.
  17. Nếu nấu sữa với các thực phẩm khác, chỉ nên cho sữa vào sau cùng, đun sôi và bắc ra ngay
  18. b.Trao đổi chất béo
  19. 1. Chất béo (lipid) là gì ? Là một nhóm chất hữu cơ đặc trưng bởi sự có mặt trong phân tử một este của acid béo bậc cao Là hợp phần quan trọng trong khẩu phần ăn
  20. 2. Nguồn gốc nguồn thực phẩm cung cấp chất béo
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2