intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Hóa sinh - Chương 6: Vitamin

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:20

11
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Hóa sinh - Chương 6: Vitamin cung cấp cho người học những kiến thức như: Hệ thống vitamin; Sự biến đổi vitamin; Sự liên quan giữa vitamin và enzym; Các Antivitamin;... Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Hóa sinh - Chương 6: Vitamin

  1. Chương 6. Vitamin
  2. Khái niệm • VTM: các chất hữu cơ cần cho sự sống, cấu tạo khác nhau, chức năng khác nhau, không tổng hợp được trong cơ thể đa số sinh vật (trừ VTM D), với nhu cầu hàng ngày nhỏ (µg-mg), phụ thuộc loài, tuổi trạng thái) • Thiếu VTM: – Sơ cấp: cung cấp không đủ – Thứ cấp: hấp thụ kém hoặc thải
  3. Hệ thống vitamin - B1-thiamin - B2-Riboflavin - B3-Niacin - B5- Penthotenic axit - B6- Pyridoxin - Biotin - Folic axit - B12 - C
  4. Chức năng • Cần thiết cho phát triển, duy trì và sinh sản • VTM tan trong dầu cần cho thị lực , đông máu, tạo xương, cấu trúc màng tế bào • Hầu hết VTM tan trong nước là CoE • Hormon (A, D) • Một số VTM-tương tự VTM sử dụng như thuốc • Một số thuốc, hợp chất có tính kháng VTM
  5. VTM và chức năng coEnzym của một số enzym oxy hóa khử
  6. Water soluble Vitamins 7
  7. Cấu trúc Vitamin tan trong nước Vitamin B12
  8. Vitamins tan trong dầu 9
  9. Đặc tính nhóm VTM VTM tan trong VTM tan trong dầu nước Độ hòa tan x X Khả năng hấp thu Đơn giản Hấp thu cùng Lipit Dự trữ trong cơ thể Không Trong gan Khả năng thải Thải theo bài tiết Không Dùng quá liều Không độc Độc Thiếu VTM Biểu hiện ngay Chậm biểu hiện Điều trị Liều hàng ngày Liều lớn
  10. Đặc tính nhóm VTM VTM tan trong VTM tan trong dầu nước Oxy hóa xx Xx Phân hủy bởi nhiệt xxx x Phân hủy bởi ánh x x sáng Phân hủy bởi kim x loại nặng
  11. Nguồn vitamin • Nhu cầu hàng ngày VTM nhỏ • Thực phẩm là nguồn VTM tự nhiên • Rau-quả là thực phẩm giàu VTM • Không có một thực phẩm nào chứa đủ mọi loại VTM
  12. Phát hiện vitamin và nguồn vitamin
  13. Nhu cầu Vitamin
  14. Bệnh do thừa-thiếu vitamin Thừa Thiếu VTM A: sổ mũi, nôn, đau đầu, VTM A: da khô, tóc khô, quáng ăn không ngon, sốt gà, nhiễm trùng đường ruột, VTM D: suy thận, tim, nôn, VTM D: xốp xương, biến dạng giảm cân, suy cơ, tăng canxi xương trẻ nhỏ, máu VTM E. nôn, dạ dày Nhẹ cân, sinh non, rối loạn hấp thụ chất béo, lo lắng VTM K. suy gan Không đông máu VTM B1. Beri beri, mất cảm vị, tim, phù ….. …..
  15. VITAMIN C • Ascorbic axit • Tan trong nước Chức năng: - Chất chống oxy hóa (khả năng khử cao) - Cofactor của enzym trong con đường tổng hợp collagen, carnitine - Hỗ trợ hệ miễn dịch thông qua tăng cường chức năng bạch cầu Nguồn: rau, quả, họ citrus, Nhu cầu: 35-60 mg/ngày
  16. Vitamin C (ascorbic acid): 17
  17. Tính chất 1. Khônng bền trong môi trường kiềm, trung tính, bền hơn trong MT axit 2. Bị oxy hóa bởi tác nhân oxy hóa (oxy): tránh oxy trong gia công 3. Phân hủy nhanh bởi nhiệt (50-90% trong xử lý nhiệt thông thừơng): xử lý nhiệt thời gian ngắn 4. Tan trong nước, tránh thất thoát khi rửa, ngâm trong nước
  18. Phản ứng với 2,6-Diclophenol indophenol (2,6-DCIP)
  19. Hướng dẫn học Tìm hiểu về mỗi VTM - Cấu tạo - Chức năng - Nhu cầu - Nguồn - Bệnh do VTM - Tính chất và bảo vệ VTM
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1