Bài giảng hóa sinh II - Chương 2 - Đặng Minh Nhật
lượt xem 37
download
Tài liệu tham khảo Bài giảng hóa sinh II - Chương 2 Các chất màu Giữ để axit không bắn vào da hoặc mắt bằng cách đeo khẩu trang, găng tay và kính bảo vệ mắt.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng hóa sinh II - Chương 2 - Đặng Minh Nhật
- CHƯƠNG 2: CÁC CH T MÀU 2.1 Ý NGHĨA C A CÁC CH T MÀU TRONG S N XU T TH C PH M Ch t lư ng cu các s n ph m th c ph m không nh ng bao hàm giá tr dinh dư ng mà còn bao hàm c giá tr c m quan cu chúng nưã. Màu s c là m t ch s quan tr ng cu giá tr c m quan. Màu s c cu các s n ph m th c ph m không ch có giá tr v m t hình th c mà còn có tác d ng sinh lý r t rõ r t. Màu s c thích h p s giúp cho cơ th ñ ng hoá th c ph m d dàng. Vì v y trong k thu t s n xu t th c ph m ngư i ta không ch b o v màu s c t nhiên mà còn cho thêm ch t màu m i, t o ra nh ng màu s c thích h p v i tính ch t và tr ng thái cu s n ph m. Có th th c hi n ñư c ñi u ñó b ng nh ng cách sau: - Xây d ng m t quy trình gia công nguyên li u, bán thành ph n ñ b o toàn ñư c t i ña các ch t màu có s n trong nguyên li u; - Tách ra, cô ñ c và b o qu n các ch t màu t chính nguyên li u th c v t ñó ho c t các nguyên li u khác giàu màu s c y. Sau ñó t các ch t màu t nhiên ñã cô ñ c này có th dùng ñ nhu m màu cho chính nguyên li u mà t ñó ta ñã thu ñư c ch t màu ho c cho nh ng d ng nguyên li u hoàn toàn khác. - T ng h p nhân t o các ch t màu gi ng như các màu t nhiên cu s n ph m th c ph m r i dùng chúng ñ nhu m màu cho các s n ph m khác mà d ng t nhiên không ñ m nh ho c b m t màu ban ñ u do quá trình ch bi n. - Dùng các bi n pháp k thu t thích h p ñ ñi u ch nh các ph n ng theo chi u t o ra nh ng ch t màu m i t nh ng h p ph n có trong nguyên li u. D a vào quá trình hình thành có th chia ch t màu thành hai lo i: - các ch t màu t nhiên - các ch t màu hình thành trong quá trình gia công k thu t. 2.2 Các ch t màu t nhiên Các ch t màu t nhiên thư ng g p ch y u trong các nguyên li u th c v t, có th chia làm ba nhóm chính: - Clorofil, di p l c hay ch t màu xanh lá cây; - Các carotenoit có trong l c l p, trong qu và rau màu da cam, màu vàng và ñôi khi màu ñ - Các ch t màu flavonoit có trong các không bào, có màu ñ , xanh và vàng, 2.2.1 Clorofil Màu xanh lá cây cu th c v t là do có m t clorofil. Ch t màu này ñóng r t quan tr ng trong quá trình quang h p. Nó không nh ng cho màu xanh mà còn che m các ch t màu khác. Clorofil có trong l c l p ho c h t di p l c, phân tán nguyên sinh ch t. Nó chi m kho ng 1% ch t khô.
- Clorofil có hai d ng: clorofil a và clorofil b. Clorofil b có màu nh t hơn. T l n gi a clorofil a và clorofil b trong th c v t kho ng 3:1. H2C CH X CH2 CH2 H3C N N + Mg N N H3C CH3 CH2 COOCH3 O CH2 COOC20H39 Hình 7.1 C u t o c a clorofil a và b: a – X là CH3; b – X là CHO Tính ch t a) Dư i tác d ng c a nhi t ñ và axit cu d ch bào màu xanh b m t ñi, m t m t là do protein ñông t làm v t bào b phá hu , m t khác là do liên k t giưã clorofil và protein b ñ t làm cho clorofil d dàng tham gia ph n ng 7.1 ñ takp ra feofytin có màu xanh oliu: Clorofil + 2 HX → Feofytin + MgX2 (7.1) b) Khi cho tác d ng v i ki m nh như cacbonat ki m, ki m th thì chúng s trung hoà axit và mu i axit cu d ch t bào và t o nên môi trư ng ki m làm cho clorofil b xà phòng hoá ñ cho rư u phytol, metanol và axit clorofilinic. Clorofil a + ki m → (C32H30ON4Mg)(COONa)2 + CH3OH + rư u phytol Clorofil b + ki m → (C32H28O2N4Mg)(COONa)2 + CH3OH + rư u phytol Các axit (C32H30ON4Mg)(COONa)2 và (C32H28O2N4Mg)(COONa)2 thu ñư c do xà phóng hoá clorofil a và b ñuwojc g i là clorofilin ho c clorofilit. Các axit cũng như mu i cu chúng ñ u cho s n ph m màu xanh ñ m. Trong m t s cây còn có enzym chlorophyllase cũng có th thu phân ñư c các liên k t este này ñ gi i phóng ra phytol và metanol. Enzym này thư ng ñư c ñ nh v trong các s c l p, khá b n v i nhi t và ch ñư c ho t hoá trong th i gian chín. c) Clorofil cũng có th b oxy hoá do oxy và ánh sáng (quang oxy hoá), do ti p xúc v i các lipit b oxy hoá ho c do tác d ng c a enzym lipoxydase. Các quá trình oxy hoá này có th x y ra trong các rau (nh t là rau s y) b o qu n ñ m
- tương ñ i dư i 30%; còn khi ñ m tương ñ i cu không khí cao hơn thì clorofil l i b bi n ñ i thành feofytin (ph n ng 7.1). M t s hư p chát bay hơi có th làm tăng (etylen) hay làm ch m (khí CO2) s bi n hoá cu clorofil. d) Dư i tác d ng cu Fe, Sn, Al, Cu thì Mg trong clorofil s b thay th và s cho các màu khác nhau sau: - V i Fe s cho màu nâu; - V i Sn và Al cho màu xám; - V i Cu s cho màu xanh sáng. Trong s n xu t th c ph m, ñ c bi t là trong s n xu t ñ h p rau, ngư i ta thư ng dùng các bi n pháp sau ñây ñ b o v ñư c màu xanh di p l c: - Gia nhi t nhanh trong m t lư ng nư c sôi l n (3-4 l/kg) ñ gi m hàm lư ng axit. Axit lúc này s b bay ñi cùng v i hơi nư c; - Gia nhi t rau xanh trong nư c c ng, cacbonat ki m th s trung hoà m t ph n axit cu d ch bào. Trong th c t , ñ b o v màu xanh cu ñ u ñóng h p, ngư i ta cho vào h p m t ít dinatri glutamat ho c ñ nhu m màu xanh cho ñ u vàng, ngư i ta dùng clorofylin (clorofil + ki m). Clorofil d b h p th trên b m t cu h t ñ u và gi ñư c b n màu trên b m t ñó làm cho màu h t r t ñ p. 2.2.2 Carotenoit Carotenoit là nhóm ch t màu hoà tan trong ch t béo làm cho rau và qu có màu da cam, màu vàng và màu ñ . Nhóm này g m t 65-70 ch t màu t nhiên, tiêu bi u là caroten, licopen, xantofil, capxantin và xitroxantin. Carotenoit có trong ña s cây (tr m t s n m) và h u như có trong t t c cơ th ñ ng v t. Hàm lư ng carotenoit trong lá xanh chi m kho ng 0,07-0,2% ch t khô, t ng trư ng h p h n h u ngư i ta th y n ng ñ carotenoit r t cao, ví d trong bao ph n cu nhi u lo i hoa loa kèn có nhi u xantofil và anteracxantin. T t c carotenoit ñ không hoà tan trong nư c, r t nh y ñ i v i axit và chát oxy hoá, nhưng l i b n v ng vơí ki m. M t trong nh ng ñ c ñi m cu carotenoit là có nhi u n i ñôi luân h p t o nên nh ng nhóm mang màu cu chúng. Màu cu chúng ph thu c vào nh ng nhóm này. T t c carotenoit t nhiên có th xem như d n xu t cu licopen. 2.2.2.1 Licopen Licopen có trong qu cà chua và m t s qu khác. Màu ñ cu cà chua chín ch y u do có m t licopen m c dù trong cà chua còng m t lo t các cait khac nưã như: fitoflutin, α-caroten, β-caroten, γ-caroten, licopen. Trong quá trình chín, hàm
- lư ng licopen trong cà chua tăng lên 10 l n. Tuy nhiên, ch t màu này không có ho t tính vitamin. Licopen có c u t o như sau: H3C CH3 CH3 H3C CH3 H3C CH3 CH3 CH3 CH3 licopen B ng cách t o thành vòng m t ñ u ho c c hai ñàu cu phân t licopen thì s ñư c các ñ ng phân α. β, γ-caroten. Màu da cam cu cà r t, mơ ch y u là do caroten. Caroten có c u t o như sau: H3C CH3 CH3 H3C CH3 H3C CH3 CH3 CH3 CH3 β-caroten H3C CH3 CH3 H3C CH3 H3C CH3 CH3 CH3 α-caroten H3C CH3 CH3 H3C CH3 H3C CH3 CH3 CH3 CH3 γ-caroten T t c nh ng carotenoit t nhiên khác ñ u là d n xu t cu licopen và caroten. Chúng ñư c t o thành b ng cách ñưa nhóm hydroxyl, carbonyl ho t metoxy vào m ch, nh ph n ng hydro hoá ho c oxy hoá. 2.2.2.2 Xantofil Xantofil có công th c C40H56O2 và có ñư c b ng cách g n thêm hai nhóm hydroxyl vào phân t α-caroten, do ñó có tên 3, 3’-dihydroxy α-caroten và 3, 3’- dihydroxy β-caroten v i t l 2:1. Xantofil cùng v i caroten có chưá trong rau xanh và cùng v i caroten và licopen cu cà chua.
- O H3C OH CH3 CH3 H3C CH3 H3C CH3 CH3 CH3 HO CH3 O Xantofil 2.2.2.3 Capxantin Capxantin có công th c C40H58O3 là ch t màu vàng có trong t ñ . Capxantin chi m 7/8 t t c ch t màu cu t. Capxantin là d n xu t cu caroten, nhưng có màu m nh hơn các carotenoit khác 10 l n. Trong t ñ có các carotenoit nhi u hơn trong t xanh 35 l n. 2.2.2.4 Criptoxantin Criptoxantin có công th c nguyên C40H58O3 (3- ho c 4- hydroxy β-caroten). Màu da cam cu quít, cam ch y u là do criptoxantin. 2.2.2.5 Birxin Birxin là ch t màu ñ có trong qu cây nhi t ñ i tên là Bixa orellana, birxin ñư c dùng ñ nhu m màu d u, margarin và các s n ph m th c ph m khác. Birxin là s n ph m oxy hoá cu các carotenoit có trong 40 nguyên t cacbon. 2.2.2.6 Xitroxantin Xitroxantin có công th c C40H50O. Xitroxantin có trong v qu chanh. Xitroxantin có ñư c khi k t h p vào phân t β-caroten m t nguyên t oxy ñ t o thành c u trúc furanoit. 2.2.2.7 Astarxantin Astarxantin cũng là d n xu t cu caroten và có tên g i là 3, 3’-dihydroxy - 4,4’-dixeto-β-caroten. Trong tr ng cu loài giáp xác có ch t màu xanh ve g i là ovoverdin có th coi như là mu i d ng endil cu astarxantin và nhóm amin cu protein (k t h p cu astarxatin và protein). Trong mai và giáp cu cua, tôm astarxantin cũng tham gia vào thành ph n cu lipoprotein g i là xianin. Trong quá trình gia nhi t do protein b bi n tính và astarxantin b tách ra dư i d ng ch t màu ñ .
- 2.2.3 Các ch t màu nhóm flavonoit Các ch tmàu này hoà tan trong nư c và chưá trong các không bào. Trong rau, qu và hoa, s lư ng cũng như t l cac flavonoit khác nhau, do ñó làm cho chúng có nhi u màu s c khác nhau: t màu ñ ñ n màu tím. flavonoit là nh ng d n xu t cu croman và cromon. Croman và cromon là nh ng phenylpropan vì có chưá b khung cacbon C6-C3. Khi croman ho c cromon ngưng t v i m t vòng phenol nưã thì ñư c d n xu t có tên là flavan. O O O croman cromon flavan D a vào m c ñ oxy hoá (ho c kh ) c a d vòng, có th chia flavonoit ra các nhóm có d ng c u trúc ch y u như sau: + O O O OH OH OH OH leucoantoxianidol antoxianidol catesin (flavanol-3) (flavandiol-3,4) O O O OH O O O flavanon flavanodol flavanon O O OH O O O izoflavon chalcon flavonol
- O CH2 O auron 2.2.3.1Antoxian Antoxian hay là antoxianozit là mono- diglucozit do g c ñư ng glucose, galactose ho c rhamnose k t h p v i g c aglucon có màu g i là antoxianidin. Do ñó, khi thu phân antoxian thì ñư c ñư ng và antoxianidin (antoxianidol). Antoxian hoà tan trong nư c, còn antoxianidol thì không hoà tan trong nư c. Các antoxianidol và các antoxian là nh ng ch t t o nên màu s c cho hoa và qu . Các antoxianidol có màu ñ , xanh, tím ho c nh ng gam màu trung gian. T t c antoxianidol ñ u có chưá trong vòng pyran oxy hoá tr t do. Tuy nhiên ngư i ta chưa bi n ñư c ch c ch n nguyên t nào: oxy hay cacbon mang ñi n tích dương t do. Do ñó antoxianidol thư ng ñư c bi u di n dư i d ng công th c trung tính: - Cl + O O OH OH Công th c thư ng Công th c trung tính Nh ñi n tích dương t do này mà cac antoxianidol trong dung d ch axit tác d ng như nh ng cation và t o mu i ñư c v i các axit. Còn trong dung d ch ki m thì antoxianidol l i tác d ng như anion và t o mu i v i bazơ. Thư ng g p ba antoxianidol chính là: pelargonidol, xianidol và delfinidol. Còn apigenidol thì ít g p hơn. + + HO O HO O OH OH OH OH OH apigenidol pelargonidol
- OH OH + + HO O HO O OH OH OH OH OH OH OH delfinidol xianidol OCH3 OCH3 + + HO O HO O OH OH OH OH OCH3 OH OH xirinhidol (malvidol) xianidol Tính ch t cu antoxian Nói chung các antoxian hoà tan t t trong nư c và trong d ch bão hoà. Khi k p h p v i ñư ng làm cho phân t antoxian càng hoà tan hơn. Màu s c cu các antoxian luôn luôn thay ñ i ph thu c vào nhi t ñ , các ch t màu có m t và nhi u y u t khác,...Khi tăng s lư ng nhóm OH trong vòng benzen thì màu càng xanh ñ m (trong vòng benzen có th có 1-2 ho c 3 nhóm OH) M c ñ metyl hoá các nhóm OH trong vòng benzen càng cao thì màu càng ñ . N u nhóm OH v trí th 3 k t h p v i các g c ñư ng thì màu s c cũng s thay ñ i theo s lư ng các g c ñư ng ñư c ñính vào nhi u hay ít. Các antoxian cũng có th t o ph c v i các ion kim lo i ñ cho các màu khác nhau: ch ng h n mu i kali s cho v i antoxian màu ñ máu, còn mu i canxi và magie s cho v i antoxian ph c có màu xanh ve. Ho c ngư i ta cũng th y phúc b n t ñen s chuy n sang màu xanh, còn anh ñào thì chuy n sang màu tím khi có m t thi c, anh ñào cũng s có màu tím khi có m t nhôm, nhưng nhôm l i không nh hư ng ñ n màu cu nho ñ . Các antoxian cu nho ch thay ñ i ñáng k khi có Fe, Sn ho c Cu. ði m ñáng chú ý là màu s c cu các antoxian ph thu c r t m nh vào pH môi trư ng. Thông thư ng, khi pH>7, các antoxian cho màu xanh và khi pH
- Khi pH=2,4-4,0 thì có màu ñ th m; pH=4-6 thì có màu tím; pH=6 thì có màu xanh lam; pH là ki m thì có màu xanh lá cây. Ho c như xianin có trong hoa h ng, màu s c s thay ñ i khi pH cu d ch bào thay ñ i. Màu s c cu antoxian còn có th thay ñ i do h p th trên polysacarit. Khi ñun nóng lâu dài các antoxian có th phá hu và m t màu, ñ c bi t là các antoxian cu dâu tây, anh ñào, c c i. Ngư c l i, các antoxian cu phúc b n t ñen cũng trong ñi u ki n ñó l i không b thay ñ i. Nhìn chung khi gia nhi t, cac ch t màu ñ d dàng b phá hu , còn ch t màu vàng thì khó hơn. Các màu s c khác nhau cu hoa có ñư c là do t hơp các antoxianidin và cac este metylic cu chúng v i axit và bazơ. Tóm l i, trong môi trư ng axit, các antoxian là nh ng bazơ m nh (oxonium) và có th t o mu i b n v ng v i axit. Antoxian cũng có kh năng cho mu i v i bazơ. Như v y chúng có tính ch t lư ng tính. Mu i v i axit thì có màu ñ , còn mu i v i ki m có màu xanh. Trong s n xu t ñ h p, ñ b o v màu s c t nhien, ngư i ta có th cho thêm ch t ch ng oxy hoá, ví d , thêm rutin ñ b o v màu cu anh ñào và m n, thêm tanin, axit ascorbic ñ b o v màu cu dâu và anh ñào. M t bi n pháp khác có th b o v ñư c màu t nhiên cu các ñ h p rau qu là thêm enzym glucooxidase, chăng h n như thêm gluco oxidase ñ gi màu t nhiên cu nư c qu ñ c... Các d n xu t cromon ñáng chú ý hơn c là flavanon và flavonol 2.2.3.2 Flavanon So v i các flavonoit khác thì các flavanon ít g p hơn. Hesperidin và naringin là hai flavanon có trong v cam quít bên c nh các catesin có ho t tính vitamin P. Aglucon cu các glucozit này là hesperetol và naringenol: OH + + HO O HO O OCH3 OH OH O OH O naringenol hesperetol Naringin là diholozit (v i glucose và rhamnose) thư ng gây ra v ñ ng cu bư i nh t là bư i trư c khi chín.
- CH2OH OH H O H O OH OH H HO H O OH O O OH CH3 naringin OH OH Naringin là m t flavonoit không màu, ít tan trong nư c, d dàng k t tu dư i d ng các tinh th nh do ñó gây khó khăn cho s n xu t nư c qu cũng như puree cam quít. Khi qu chín, enzym nariginase phân c t liên k t glucose-rhamnose do ñó m t v ñ ng. 2.2.3.3 Flavonol Flavonol là glucozit làm cho rau qu và hoa có màu vàng và da cam. Khi flavonol b thu phân thì gi i phóng ra aglucon màu vàng. Các glucozit nhóm flavonol rât nhi u, nhưng thuwofng g p hơn c là nhưũng aglucon d n xu t sau ñây: R Kempherol R=R’=H O HO OH Querxetol R=OH, R’=H Mirixetin R=R’=OH OH R' OH O Astragalin là 3-glucozit cu kempherol, có trong hoa t vân anh, hoa d ng a, trong lá chè và trong hoa h ng. Querxetol có trong v s i, lá chè, táo, nho, thu c lá, hoá huplông (hoa bia). Rutin là 3-rhamnoglucozit cu querxetol r t thư ng g p trong cây. Rutin ñư c ng d ng r ng rãi trong y h c làm thu c b mao m ch. Các flavonol ñ u hoà tan trong nư c. Cư ng ñ màu cu chúng ph thu c vào v trí nhóm OH: màu xanh nh t khi OH v trí orto. Flavonol tương tác v i s t cho ta ph c màu xanh lá cây, sau chuy n sang màu nâu. Ph n ng này thư ng x y ra khi gia nhi t rau qu trong thi t b b ng s t ho c b ng s t tráng men b d p. V i chì axetat, flavonol cho ph c màu vàng xám. Trong môi trư ng ki m, flavonol r t d b oxy hoá và sau ñó ngưng t ñ t o thành s n ph m màu ñ .
- 2.3 Các ch t màu hình thành trong quá trình gia công k thu t Trong các nguyên li u ñưa vào ch bi n th c ph m, thư ng ch a m t t h p cac chât khác nhau. Trong quá trình gia công cơ nhi t, chúng s ñư c tương tác v i nhau ñ t o thành nh ng ch t màu m i có nh hư ng t t ho c x u ñ n thành ph m. Các ph n ng t o màu trong th c ph m thư ng ph c t p và ña d ng. Ch ng h n như màu s c cu nư c chè là do ph n ng oxy hoá các polyphenol b ng enzym, màu s c xu t hi n khi s y malt, khi nư ng bánh mì ho c trong các s n ph m ch bi n h t khác l i h u như ch y u do ph n ng ozamin. N u như trong các s n ph m bánh k o, màu ñư c t o nên ch y u là do ph n ng caramen hoá các ñư ng thì trong ch bi n rau qu màu ñư c hình thành nên còn do m t lo t các ph n ng khác n a. Chung quy l i, các ph n ng t o màu là nh ng ph n ng oxy hoá và nh ng ph n ng có enzym xúc tác không có enzym xúc tác. ðó là ph n ng trùng h p hoá các ph m v t oxy hoá cu polyphenol và ph n ng giưã bisflavonoit v i axit amin. Chúng g m có: - ph n ng gi a ñư ng và axit amin; - ph n ng dehydrat hoá các ñư ng hay là ph n ng caramen hoá; - ph n ng phân hu axit ascorbic, axit limonic, axit maleic, axit tartric và m t s axit h u cơ khác; - ph n ng oxy hóa các h p ch t cu s t và t o thành ph c có màu; - ph n ng t o nên các sulfua kim lo i có màu. 2.3.1 T o màu m i do ph n ng caramen Ph n ng caramen hoá có nh hư ng l n ñ n màu s c cu các s n ph m giàu ñư ng như bánh, k o, m t...Ph n ng x y ra m nh m nhi t ñ nóng ch y cu ñư ng. Ch ng h n, v i glucose 146-150 C, fructose 95-100 oC, saccharose o 160-180 oC, lactose 223-252 oC. Tuy nhiên, ph thu c vào n ng ñ ñư ng, thành ph n pH cu môi trư ng, th i gian ñun nóng,...ngư i ta v n tìm th y các s n ph m cu s caramen nhi t ñ th p hơn ñi m nóng ch y cu ñư ng. Ví d , saccharose có th b t ñ u bi n ñ i này khi nhi t ñ 135 oC. Giai ño n ñ u cu ph n ng t o nên các anhydrit cu glucose, fructose, saccharose như glucozan, fructozan, sacarozan là nh ng h p ch t không màu. Sau ñó, bên c nh s dehydrat hoá còn x y ra s trùng h p hoá các ñư ng ñã ñư ng dehydrat hoá ñ t o thành các ph m v t có màu nâu vàng. Ch ng h n, v i saccharose, sơ ñ ph n ng caramen như sau: C12H22O11 → C6H10O5 + C6H10O5 + H2O ð n 185-190 oC s t o thành izosacarozan:
- glucozan + levulozan → izosacarozan C6H10O5 + C6H10O5 → C12H20O10 Khi nhi t ñ cao hơn s m t ñi 10% nư c và t o thành caramelan (C12H18O9 ho c C24H36O18) có màu vàng: 2C12H22O10 → (C12H18O9) ho c C24H36O18 + 2H2O izosacarozan caramelan Khi m t ñi 14% nư c s t o thành caramelen: C12H22O10 + C24H36O18 → C36H48O24.H2O + 3 H2O Và khi m t ñi 25% nư c s t o thành caramelin có màu nâu ñen. C n chú ý r ng t t c các s n ph m caramen hoá ñ u có v ñ ng. 2.3.2 S t o màu m i do ph n ng melanoidin Ph n ng ozamin, cacbonylamin, aminoza hay ph n ng melanoidin là ph n ng có vai trò ñ c bi t qu n tr ng trong k thu t s n xu t th c ph m. Các h p ph n tham gia ph n ng là protein (ho c các s n ph m phân gi i cu chúng) và carbohydrat. ði u ki n ñ ph n ng x y ra ñư c là ch t tham gia ph n ng ph i có nhóm carbonyl. Khác v i ph n ng caramen hoá, ph n ng ozamin ñòi h i năng lư ng ho t hoá bé hơn, nhưng ñ ti n hành ph n ng b t bu c trong môi trư ng ph n ng ph i có nhóm amin ho c amoniac. D a vào m c ñ v màu s c cu các s n ph m có th chia thành ba giai ño n k ti p nhau. S n ph m cu giai ño n ñ u không màu và không h p th ánh sáng c c tím. Giai ño n này bao g m hai ph n ng: ph n ng ngưng t carbonylamin và ph n ng chuy n v Amadori. S n ph m cu giai ño n th hai không màu ho c có màu vàng, nhưng h p th m nh ánh sáng c c tím. Giai ño n này bao g m ph n ng kh nư c cu ñư ng, phân hu ñư ng và các h p ch t amin. S n ph m cu giai ño n cu i có màu ñ m. Giai ño n này g m có ph n ng ngưng t aldol, trùng h p hoá aldehytamin và t o thành hưop ch t d vòng chưá nitơ. Th c t trong h n h p ph n ng có chưá ñ ng th i t t c các s n ph m, nhưng t lư ng cu s n ph m này hay s n ph m khác chi m ưu th là ph thu c m c ñ ti n hành cu ph n ng. 2.3.2.1Các giai ño n cu ph n ng t o melanoidin a) Giai ño n ñ u cu ph n ng t o melanoidin Ph n ng ngưng t cacbonylamin Giai ño n ñ u tiên c a s t o thành melanoidin là s ngưng t ñư ng v i axit amin. Trong ñi u ki n nhi t ñ sinh lý thì t o thành bazơ Schiff (h p ch t h u cơ có nhóm -HC=N-) ho c glycoside:
- N N R R O C C H OH H OH H OH -H2O HO H HO H HO H O + H2N R H OH H OH H OH +H2O H OH H H OH CH2OH CH2OH CH2OH N-glucoside Glucose bazo schiff Trong ñi u ki n s n xu t khi nhi t ñ cao, ph n ng ñư c b t ñ u không ph i t N-glycoside mà t sacaroamin (ñư ng amin) theo sơ ñ : O O C C COOH H COOH H H H + H C OH H N C R" H C N C R" R' H R' H ñư ng h p ch t amin ph c ñư ng amin Ph c ñư ng amin ñư c t o thành không màu và không có tính ch t nào cu melanoidin c . Ph n ng này có th ti n hành ch l nh và qua m t vài gi thì ñ t ñư c cân b ng. Nhưng có th tăng r t nhanh khi ñun nóng h n h p ph n ng. Ph n ng chuy n v Amadori Khi nhi t ñ cao thì ph c ñư ng amin b ñ ng phân hoá hay ngư i ta còn g i là b chuy n v n i phân Amadori. K t qu là gi a nguyên t cacbon th nh t và th hai phát sinh ra n i kép và t o thành 1-amin-1dezoxy-2-ketose: O 1C H O COOH H OH COOH COOH 2 2 H C N C R" 1 R' C CH2 NH C R" R' C CH2 NH C R" R' H H H Ph c ñư ng amin 1-amin-1-desoxy-2-ketose d ng enol ca 1-amin-1-desoxy-2- ketose Ph m v t cu s chuy n v Amadori là h po ch t có kh năng ph n ng và là ch t kh i ñ u ñ t o thành polyme có màu s m g i là melanoidin.
- b) Giai ño n trung gian cu ph n ng melanoidin giai ño n này x y ra s kh nư c cu 1-amin-1-desoxy-2-ketose t o thành các s n ph m phân ly khác nhau. Ph thu c vào ñi u ki n cu môi trư ng và nhi t ñ mà giai ño n trung gian có th ti n hành b ng m t vài con ñư ng. S kh t o thành furfurol ho c hydroxymetylfurfurol là m t trong nh ng con ñư ng kh nư c cu desoxyketose. M t con ñư n gkhác là t o thành reducton m ch h . Con ñư ng th c ba là phân hu h p ph n ñư ng ñ t o thành aldehyt, ãeton, diaxetyl. Con ñư ng th tư là t o thành ozon. T o thành furfurol và ozon N u c u t ñ u tiên cu s t o thành melanoidin là glucose, thì s n ph m chuy n v Amadori khi ñun nóng s chuy n sang d ng furan và sau ñó thành bazơ Schiff cu hydroxymetylfurfurol: HN R C HC CH C OH CH OH HO CH -H2O -H2O HO C H HO H 2 C CH NH R HO H2C CH NH R C C C O O H C OH H C OH CH2OH 1-amin-1-desoxy-2-ketose bazơ shiff c a hydroxymetyl furfurol N u ñư ng kh i ñ u không ph i là hexose mà là pentose thì t o thành bazơ Schiff cu furfurol. Sau này khi b thu phân, bazơ Schiff cu hydroxymethylfurfurol ho c cu furfurol có th b phân hu ñ t o thành hydroxymetylfurfurol ho c furfurol và axit amin t do theo sơ ñ : CH CH CH CH O +H2O + HO H2C CH NH R C C HO H 2 C C C C H2N R O O H hydroxymetylfurfurol axit amin ðôi khi bazơ Schiff cu hydroxymetylfurfurol và cu furfurol cũng có th ngưng t ñ t o thành melanoidin chưá nitơ. Trong môi trư ng axit ho c trung tính và nhi t ñ cao thì furfurol và các d n xu t cu nó s t o thành trư c tiên. M t s tác gi ñã tìm th y m t con ñư ng kh nư c khác cu desoxyxetose. Ban ñ u desoxyketose ph n ng v i phân t glucose ñ t o thành difuranozamin.
- Sau ñó difuranozamin b phân hu ñ t o thành 3-dezoxyglucozon, cac ozon không no d ng cis và trans: OH OH OH C C C C O C O C O H C H C H O O H C O H C OH C H C H H C H C H C CH2OH CH2OH CH2OH 3-dezoxyglucozon glucozon không no d ng cis glucozon không no d ng trans Hydroxymetylfurfurol cũng có th ñư c t o thành. Các tác gi này cho r ng các s n ph m vưà k trên là nh ng ch t ti n thân cơ b n cu các polyme có màu nâu s m. T o thành reducton có 6 cacbon Các aminodezoxyketose ñư c t o thành khi chuy n v Amadori, có th b kh ñi hai phân t H2O ñ t o thành các reducton có 6 cacbon. Reducton là nh ng h p ch t h u cơ có tính ch t chung là kh m nh do có m t nhóm endiol: C C HO OH Theo thư ng l , nhóm endiol cu reducton ñư c liên k t v i g c aldehyt ho c g c axit. Ví d : O CH C C H HO HO Do ñó, nh ng h p ch t này r t nh y v i ph n ng oxy hoá và kh . Ch ng h n, reducton ñơn gi n nh t là triozoreducton: O CH C C H HO HO Ch t này th c ch t là enol cu hydroxymetylglyoxal: O O CH2 C C CH C C H H O HO HO HO Hydroxymetylglyoxal reducton hay là enolaldehyd
- c a axit tartric S t h p cu nhóm endiol v i nhóm carbonyl làm cho các ch t này có kh năng nh y c m ñ c bi t v i ph n ng oxy hóa và kh . Kh năng ph n ng cu reducton có th d n ñ n s kh hydro ñ chuy n nhóm endiol thành nhóm carbonyl 2H R1 CH C R2 R1 C R2 C O O HO HO reducton dehydroreducton Dĩ nhiên, reducton có th d dàng k t h p v i oxy và chính ñó là ñi u r t quan tr ng cho s b n v ng cu c cơvat. Reducton không kh dung d ch Fehling l i d dàng kh iot và 2,6- diclophenolindophenol. Axit dehydroascorbic có th coi là m t ví d cu reducton có sáu cacbon. Không ph i ch riêng reducton mà cac d ng dehydro cu chúng cũng tham gia vào vi c t o nên màu nâu. Phân hu ñư ng O M t trong nh ng giai ño n trung gian cu ph n C ng t o melanoidin là s phânhu c u t ñư ng cu n C O ph m chuy n v Amadori ñ t o thành các ph m v t khác O C O nhauL triozoreducton, aldehyt pyruvic, axeton, axetoin, C diaxetyl. H HO C M t s ch t t o thành kh phân h y ñưòng có mfui CH2OH vi và v d ch u do ñó quy t ñ nh ch t lư ng cu s n ph m. Axit dehydroascorbic Phân hu các h p ch t amin Trong quá trình t o nên melanoidin thì CO2, aldehyt và NH3 là nh ng ph m v t cu ph n ng khi nhi t ñ cao. Nguyên do cu hi n tư ng này là s phân hu Strecker theo nh ng hư ng khác nhau: 1/ Ph m v t chuy n v Amadori có th k t h p v i axit amin ñ thoát ra CO2 và H2O: 1 COOH O COOH R COOH -CO2 1 2 +R 2 R CH NH2 CH CH2 NH CH R R CH2 N CH CH2 NH CH R -H2O
- Bazơ Schiff ñư c t o thành b phân ly th y phân thành aldehyt và h p ch t amin. Chính h p ch t amin này s cho các ph m v t chưá ni tơ và có màu nâu sau này. Còn aldehyt ñư c t o thành trong ph n ng này, so v i axit amin ñã tham gia tương tác v i aminodezoxyketose thì có ít hơn 1 cacbon. H R C NH2 N 1 C H R 1 C H R O H2 O H C H + R C H C H H N H H N 2 C R COOH 2 C R COOH H H 2/ Giưã furfurol ho c hydroxymetylfurfurol và axit amin có th x y ra s tương tác oxy hoá: CH CH CH CH O O O2 C C C C C C O O H OOH furfurol axit furfurolic CH CH R R CH CH O O + + + C C C HC NH2 C NH H2O C C C O O OOH OH COOH COOH axit amin axitimin axit furfurolic R R + + + NH3 C O CO2 C NH H2O COOH COOH aldehyt K t qu là t axit amin t o thành aldehyt có ít hơn m t nguyên t cacbon. 3/ Aldehyt cũng có th ñư c t o thành do k t qu cu s chuy n amin giưã axit amin v i reducton R R + + + CO2 C O R1 C C R2 R1 CH C R2 NH2 HC O O O H2N H COOH
- Gi s , do s chuy n amin mà d n ñ n hình thành nên aldehyt là ph n ng ch y u, thì rõ ràng là do k t qu cu ph n ng ñó mà ni tơ tham gia vào polyme màu nâu. Ph n l n CO2 thoát ra trong quá trình t o mela n u do axit amin b phân h y Strecker. Các aldehyt t o thành ñóng vai trò quan tr ng trong vi c hình thành hương v cu s n ph m th c ph m khi ch bi n nhi t. c) Giai ño n cu i cùng cu ph n ng t o melanoidin Giai ño n cu i cùng này bao g m r t nhi u ph n ng ph c t p. Có th chia thành hai ki u ph n ng: - Ph n ng ngưng t aldol v i s t o thành polyme màu nâu không chưá nitơ; - Ph n ng trùng h p hoá aldehytamin v i s t o thành các hơp ch t nitưo d vòng. S ngưng t aldehyt axetic có th cũng là ví d v s ngưng t aldol: OH O O O + H3 C C C CH2 H 3C C H2CH C H H H aldehyt axetic aldol Khi ñó nguyên t hydro cu nhóm metyl cu m t phân t aldehyt này ñư c liên k t v i nguyên t oxy cu nhóm carbonyl cu phân t aldehyt th 2. S trùng hơp hoá và oxy hoá ñ ng th i các aldehyt aminoaxetic d n ñ n t o thành pyrazin. NH2 CHO N +O2 CH2 + CH2 + 3 H2O CHO NH2 N Pyrazin có mùi d ch u nhưng y u, hoà tan trong nư c. Khi trùng h p hoá dehydroreducton v i amoniac và aldehyt s t o thành h p ch t ph c t p có chưá vòng imidazol: NH3 1 R C N O O R1 C + 3 2 3 C R C + R C 3 H2O R R2 C O H N H NH3 imidazol d n xu t Ngoài nh ng h p ch t ñã k , do k t qu cu ph n ng ngưng t aldehyt, pyridin và pyrol cũng có th ñư c hình thành.
- S ngưng t aldol ch ti n hành ñư c khi caramen hoá dung d ch ñư ng thu n khi t. Khi có m t các h p ch t amin m c d u ch là v t cũng x y ra ñ ng th i c hai ki u ph n ng. Giai ño n cu i cùng cu ph n ng melanoidin s t o nên ñ u tiên là các polyme không no hòa tan ñư c trong nư c, sau ñ n là các polyme không no và không hoà tan ñư c trong nư c, nhưng ñ u có màu ñ m và có cùng tên g i chung là melanoidin. Các melanoidin h p th m nh tia c c tím (
- nư c là ñi u ki n c n thi t ñ ti n hành ph n ng. N ng ñ ch t tác d ng càng cao, lư ng nư c càng ít thì t o thành melanoidin càng m nh. c) nh hư ng cu nhi t ñ và pH môi trư ng 0 oC và dư i 0 oC, ph n ng melanoidin không x y ra. Cùng v i s tăng nhi t ñ , v n t c ph n ng tăng lên r t m nh m . các nhi t ñ khác nhau, các s n ph m t o thành cũng khác nhau. Ngư i ta nh n th y khi nhi t ñ t 95-100 oC, ph n ng s cho các s n ph m có tính ch t c m quan t t hơn c . Khi nhi t ñ quá cao thì các melanoidin t o ñư c s có v ñ ng và mùi khét. Vì v y trong s n xu t ñ thu ñư c malt màu, ngư i ta thư ng kh ng ch ph n ng melanoidin 160 oC (m c dù lư ng ch t màu s c c ñ i khi nhi t ñ 190 oC). Vì l nhi t ñ trên 160 oC các melanoidin t o thành s không hoà tan trong nư c, do ñó làm gi m kh năng cho màu và ñ trích ly cu malt thu ñư c. Ph n ng Maillard có th ti n hành trong m t kho ng pH khá r ng, tuy nhiên trong moi trư ng ki m ph n ng nahnh hơn. Trong khi môi trư ng axit (pH
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
HÓA SINH II
66 p | 297 | 74
-
Bài giảng hóa sinh II - Chương 1 - Đặng Minh Nhật
27 p | 301 | 69
-
Bài giảng Chương II: Vitamin
18 p | 219 | 47
-
Bài giảng hóa sinh II - Chương 3 - Đặng Minh Nhật
10 p | 178 | 41
-
Bài giảng Sinh hóa học (Phần II: Trao đổi chất và năng lượng sinh học): Chương II
18 p | 229 | 35
-
Bài giảng Hóa học đại cương: Chương II - Nguyễn Văn Đồng
65 p | 160 | 31
-
Bài giảng Sinh hóa học (Phần II: Trao đổi chất và năng lượng sinh học): Chương I
11 p | 187 | 26
-
Hóa sinh hormon - Bùi Bá Minh
50 p | 135 | 18
-
Bài giảng Sinh hóa học (Phần I: Sinh hóa học tĩnh): Chương II
10 p | 115 | 15
-
Bài giảng sinh hóa - Hóa sinh tổ chức thần kinh part 1
5 p | 107 | 12
-
Bài giảng Hóa học vô cơ - Đặng Kim Triết
54 p | 106 | 11
-
Bài giảng Sinh hóa học (Phần II: Trao đổi chất và năng lượng sinh học): Chương IV
28 p | 124 | 9
-
Bài giảng Sinh hóa học (Phần II: Trao đổi chất và năng lượng sinh học): Chương V
5 p | 99 | 7
-
Các quá trình và thiết bị công nghệ sinh học : THIẾT BỊ PHÂN CHIA CÁC DUNG DỊCH CỦA CÁC CHẤT HOẠT HOÁ SINH HỌC BẰNG MÀNG MỎNG part 1
6 p | 72 | 6
-
Bài giảng Kỹ thuật xử lý nước thải: Chương 8 - TS. Phan Thanh Lâm
126 p | 6 | 6
-
Bài giảng Kỹ thuật xử lý nước thải: Chương 5 - TS. Phan Thanh Lâm
118 p | 10 | 5
-
Bài giảng Sinh hóa học (Phần II: Trao đổi chất và năng lượng sinh học): Chương VI
19 p | 112 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn