Bài giảng Ngữ văn 6 bài 26: Cây tre Việt Nam

Chia sẻ: Tran Linh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:32

0
399
lượt xem
35
download

Bài giảng Ngữ văn 6 bài 26: Cây tre Việt Nam

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những bài giảng này sẽ giúp các em nắm được những đặc điểm nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm, tác giả đã sử dụng rộng rãi và thành công phép nhân hóa, giàu chi tiết và hính ảnh, kết hợp miêu tả và bình luận, lời văn giàu nhịp điệu. Rèn cho các em thái độ yêu quý cây tre Việt Nam – biểu tượng về đất nước và dân tộc Việt Nam.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Ngữ văn 6 bài 26: Cây tre Việt Nam

 1. Bài giảng
 2. A. Đọc tìm hiểu chung: 1. Đọc : Khi đọc cần chỳ ý thể hiện đỳng giọng điệu và nhịp điệu của từng đoạn của bài văn. Giọng trầm lắng, thiết tha, lỳc hõn hoan khi lại thủ thỉ tõm tỡnh.Đoạn cuối đọc chậm, giọng chắc khỏe, thiết tha, rắn rỏi. 2.Chú thích : a) Tác giả, tác phẩm :
 3. - Tác giả : (SGK/98) Thép Mới (1925-1991) tên khai sinh là Hà Văn Lộc, quê ở Hà Nội. Ngoài viết báo, ông còn viết nhiều bút kí, thuyết minh phim. - Tác phẩm :(SGK/98) Cây tre Việt Nam là lời bình cho một bộ phim cùng tên của nhà điện ảnh Ba Lan ca ngợi cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta. Nêu những hiểu biết của em b) Từ khó :(SGK/98,99) về tác giả Thép Mới? Trình bày hiểu biết của em về hoàn cảnh sáng tác văn bản?
 4. Tìm bố cục của bài và nêu ý chính của mỗi đoạn? 3. Bố cục: 3 phần Phần 1: (từ đầu đến “chí khí như người”) Giới thiệu chung về cây tre. Phần 2: (từ “Nhà thơ đã có lần ca ngợi” đến “Tre anh hùng chiến đấu” ) Tre trong đời sống hàng ngày và trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Phần 3: (Còn lại) Tre còn mãi với thời gian.
 5. B . Tìm hiểu văn bản: I. Nội dung: 1) Giới thiệu chung về cây tre Việt Nam :
 6. *Cây tre là người bạn thân thiết *Cây tre có nhiều phẩm chất đáng quý -Mộc mạc -Nhũn nhặn Tính từ -Cứng cáp, dẻo dai, vững chắc -Thanh cao ,giản dị , chí khí Thể hiện phẩm chất của con ngươì Việt Nam
 7. 2) Sự gắn bó của cây tre với con người Việt Nam : a. Trong sinh hoạt, trong lao động.
 8. 2) Sự gắn bó của cây tre với con người Việt Nam : b Trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
 9. 2.
 10. 2) Sự gắn bó của cây tre với con người Việt Nam : c. Trong đời sống tinh thần.
 11. Đàn Tơ rưng Sáo Mông Sáo trúc Sáo diều
 12. Đàn Tơ- Rưng Sáo trúc Đường thôn với luỹ tre
 13. 2) Sự gắn bó của cây tre với con người Việt Nam : d. Trên con đường đi tới tương lai.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản