intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chương 1 - Vũ Thu Trang

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

20
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Phụ gia thực phẩm: Chương 1 - Sử dụng phụ gia thực phẩm - Lịch sử và pháp luật" trình bày các nội dung chính sau: Lịch sử sử dụng phụ gia thực phẩm; Các quy định pháp luật về sử dụng phụ gia thực phẩm; Phân loại phụ gia thực phẩm. Mời các bạn cùng tham khảo bài giảng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chương 1 - Vũ Thu Trang

  1. BÀI GIẢNG PHỤ GIA THỰC PHẨM BF4521 Vũ Thu Trang 1
  2. NỘI DUNG MÔN HỌC • Chƣơng 1:Sử dụng phụ gia thực phẩm – Lịch sử và luật pháp • Chƣơng 2: Chất màu thực phẩm • Chƣơng 3: Các chất phụ gia dùng trong bảo quản thực phẩm • Chƣơng 4: Các phụ gia cải thiện cấu trúc thực phẩm • Chƣơng 5: Các chất điều vị trong chế biến thực phẩm • Chƣơng 6: Các chất tạo mùi trong chế biến thực phẩm • Chƣơng 7: Những chất phụ gia thực phẩm khác 2
  3. TÀI LIỆU THAM KHẢO • Thông tư 24/2019/TT-BYT quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm • Đàm Sao Mai (chủ biên)- Phụ gia thực phẩm, 2012, NXB Đại học quốc gia TP HCM • Nguyễn Duy Thịnh - Hướng dẫn sử dụng phụ gia an toàn trong sản xuất thực phẩm: 279 trang,, NXB Lao động, 2008 3
  4. MỤC ĐÍCH MÔN HỌC 1- Giíi thiÖu c¸c lo¹i chÊt phô gia đƣơc phÐp sö dông trong chÕ biÕn n«ng s¶n thùc phÈm, nh»m gãp phÇn tÝch cùc trong viÖc hoµn thiÖn vµ n©ng cao chÊt lƣîng cña thùc phÈm võa ®¶m b¶o an toµn vÒ søc khoÎ cho ngƣêi sö dông 2 - Giíi thiÖu phƣ¬ng ph¸p sö dông mét c¸ch cã hiÖu qu¶ c¸c chÊt phô gia trong chÕ biÕn, b¶o qu¶n vµ lƣu th«ng c¸c s¶n phÈm đồ uèng trªn thÞ trƣêng 3- Giíi thiÖu những yÕu tè g©y ®éc h¹i cña chÊt phô gia thùc phÈm vµ c¸c phƣ¬ng ph¸p hîp lý trong quá trình sö dông chóng 4 - Giíi thiÖu mét sè chÊt trî gióp thƣêng ®ƣîc sö dông trong chÕ biÕn thùc phÈm 4
  5. LỊCH SỬ SỬ DỤNG PHỤ GIA • Thời tiền sử: thịt xông khói, muối bảo quản thịt, cá.. • Văn minh Ai Cập: dấm, dầu, mật ong bảo quản các sản phẩm từ rau quả • Văn minh La Mã cổ đại: SO2 bảo quản rượu • 1400: phát minh lên men rau quả • 1775: dùng borat • 1810: SO2 dùng trong bảo quản thịt • 1875: Khám pha cơ chế chống VSV của Benzoic • 1980: bảo quản bằng khí hỗn hợp 5
  6. PHẦN 1. QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ SỬ DỤNG PHỤ GIA THỰC PHẨM Việt Nam: 22 nhóm; >2500 phụ gia trong CNTP 337 loại được phép sử dụng Thông tư 24/2019/TT-BYT quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm Nghị định số 43/2017/NĐ-CP Quy định ghi nhãn hàng hóa 6
  7. PHỤ GIA THỰC PHẨM ChÊt phô gia lµ những chÊt thªm vµo thùc phÈm trong qu¸ trình chÕ biÕn, cã hoÆc kh«ng cã gi¸ trÞ dinh dưìng, víi môc ®Ých lµm cải thiện mùi vÞ, mµu s¾c, lµm thay ®æi tÝnh chÊt lý häc , ho¸ häc ®Ó t¹o ®iÒu kiÖn dÔ dµng trong chÕ biÕn, hoÆc ®Ó kÐo dµi thêi gian b¶o qu¶n s¶n phÈm. LiÒu lưîng thưêng rÊt Ýt. 7
  8. LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG PHỤ GIA THỰC PHẨM 1. Làm tăng giá trị dinh dưỡng 2. Kéo dài hạn sử dụng 3. Tăng giá trị cảm quan 4. Đa dạng hóa sản phẩm 5. Giảm giá thành thực phẩm 8
  9. Nguy cơ Khi sử dụng không đúng chủng loại, liều lượng: - Ngộ độc cấp tính - Ngộ độc mãn tính: Benzoat - Hình thành khối u, ung thư… - Ảnh hưởng chất lượng thực phẩm: H2O2 bảo quản sữa làm giảm tác dụng sinh lý, SO2 quá liều phá hủy VTMB1 Cần chọn theo danh mục cho phép và đúng liều lượng 9
  10. Hệ thống ký hiệu INS HÖ thèng ®¸nh sè quèc tÕ E chỉ số được Ủy ban mã thực phẩm (International Numbering System - chấp nhận (Codex Alimentarius INS) lµ ký hiÖu ®ưîc ñy ban Codex Committee). Phụ gia được phẩn loại vÒ thùc phÈm x¸c ®Þnh cho mçi chÊt theo khoảng chỉ số phô gia khi xÕp chóng vµo danh môc c¸c chÊt phô gia thùc phÈm. Tạo màu Bảo quản Chống OXH, Chất tạo đặc 100-199 200-229 Đ/c chua ổn định 300-399 400-499 Đ/c pH, Điều vị Kháng sinh chống vón 620-649 700-799 500-559 10
  11. CÁC KHÁI NIỆM • Acceptable daily intake (ADI) là Lượng ăn vào hàng ngày chấp nhận được (ADI) (mg/kg thể trọng) • MTDI (Maximum Tolerable Daily Intake): Lượng tối đa ăn vào hàng ngày (mg/người/ngày) • RDA (Recommended Dietary Allowances): liều lượng khuyên dùng hàng ngày • UL (Upper Level): lượng chất dinh dưỡng tối đa ăn vào mà không gây tác động xấu hoặc nguy hiểm cho cơ thể • GMP: Good manufacturing Practices • ML: Maximum level: giới hạn tối đa các chất phụ gia sử dụng trong sx (mg/kg sản phẩm) 11
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
15=>0