intTypePromotion=1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 143
      [banner_name] => KM - Normal
      [banner_picture] => 316_1568104393.jpg
      [banner_picture2] => 413_1568104393.jpg
      [banner_picture3] => 967_1568104393.jpg
      [banner_picture4] => 918_1568188289.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 6
      [banner_link] => https://alada.vn/uu-dai/nhom-khoa-hoc-toi-thanh-cong-sao-ban-lai-khong-the.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-11 14:51:45
      [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => minhduy
    )

)

Bài giảng Tiếng việt 4 tuần 22 bài: Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hồng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:20

0
113
lượt xem
11
download

Bài giảng Tiếng việt 4 tuần 22 bài: Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bộ sưu tập bao gồm các bài giảng Tiếng việt 4 bài Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối được thiết kế đẹp mắt và nội dung bài học chi tiết. Bài học sẽ cung cấp các kiến thức cho các em học sinh biết quan sát cây cối theo trình tự hợp lí, kết hợp các giác quan khi quan sát, bước đầu giúp các em nhận ra sự giống nhau giữa miêu tả một loài cây với miêu tả một cái cây. Từ đó, các em ghi lại được các ý quan sát về một cây em thích theo một trình tự nhất định.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Tiếng việt 4 tuần 22 bài: Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

 1. TẬP LÀM VĂN LUYỆN TẬP MIÊU TẢ CÁC BỘ PHẬN CỦA CÂY CỐI 1.Đọc một số đoạn văn miêu tả hoa, quả dưới đây và nêu nhận xét về cách miêu tả của tác giả.
 2. TẬP LÀM VĂN LUYỆN TẬP MIÊU TẢ CÁC BỘ PHẬN CỦA CÂY CỐI
 3. TẬP LÀM VĂN LUYỆN TẬP MIÊU TẢ CÁC BỘ PHẬN CỦA CÂY CỐI 1.Tìm những câu văn tả vẻ đẹp của hoa sầu đâu? Hoa sầu đâu nở như cười. Hoa nhỏ bé, lấm tấm mấy chấm đen nở từng chùm, đu đưa như võng mỗi khi có gió 2. Tìm những câu văn tả mùi thơm của hoa sầu đâu? Mùi thơm mát mẻ, dịu dàng, mát mẻ còn hơn cả hương cau, mà dịu dàng có khi còn hơn cả mùi thơm hoa mộc. Mùi thơm huyền diệu đó hòa với mùi đất của ruộng cày vỡ ra, mùi đậu đã già mà người nông phu hái về phơi nắng, mùi mạ non lên sớm xanh màu hoa lí, mùi khoai sắn, mùi rau cần ở các ruộng xâm xấp nước đưa lên.
 4. 3. Tìm những câu văn có hình ảnh so sánh trong đoạn văn? -Hoa sầu đâu nở như cười -Hoa đu đưa như võng mỗi khi có gió -Mùi thơm: mát mẻ hơn hương cau, dịu dàng hơn cả hoa mộc 4. Nêu câu văn nói lên cảm xúc của tác giả đối với hoa sầu đâu? -Bao nhiêu thứ đó, bấy nhiêu thương yêu, khiến người ta cảm thấy như ngây ngất, như say say một thứ men gì. 5. Đoạn văn miêu tả “Hoa sầu đâu” được miêu tả như thế nào? Đoạn văn “Hoa sầu đâu” tả cả chùm hoa vì hoa sầu đâu nhỏ bé nở thành từng chùm.
 5. - Tả cả chùm hoa không tả từng bông, vì hoa sầu đâu nhỏ, mọc thành chùm, có cái đẹp của a) Đoạn cả chùm.. tả hoa -Đặc tả mùi thơm đặc biệt của hoa bằng cách sầu so sánh ( mùi thơm mát mẻ hơn cả hương cau, đâu dịu dàng hơn cả hương hoa mộc); cho mùi (hoa thơm huyền diệu đó hòa với các hương vị khác xoan) của đồng quê (mùi đất ruộng, mùi đậu già, mùi của mạ non, khoai sắn, rau cần). tác - Dùng từ ngữ, hình ảnh thể hiện tình cảm của giả tác giả: hoa nở như cười; bao nhiêu thứ đó, bấy Vũ nhiêu yêu thương, khiến người ta cảm thấy như Bằng ngây ngất , như say say một thứ men gì.
 6. Bài 1b: THẢO LUẬN NHÓM THEO GỢI Ý SAU: + Nêu trình tự miêu tả quả cà chua của tác giả? + Tác giả đã dùng những biện pháp nghệ thuật gì để miêu tả?
 7. -Tả cây cà chua từ khi hoa rụng đến khi b) kết quả, từ khi quả còn xanh đến khi quả Đoạn chín. tả quả - Tả cà chua ra quả, xum xuê, chi chít với cà những hình ảnh so sánh ( quả lớn quả bé chua vui mắt như đàn gà mẹ đông con- mỗi của quả cà chua chín là một mặt trời nhỏ tác hiền dịu), hình ảnh nhân hóa ( quả leo giả nghịch ngợm lên ngọn – cà chua thắp Ngô đèn lồng trong lùm cây). Văn -Tác giả tả theo trình tự từng thời kì phát Phú. triển của quả cà chua.
 8. Khi miêu tả các bộ phận của cây chúng ta cần tả như thế nào? Khi miêu tả các bộ phận của cây ta cần lưu ý: Chọn một số nét đặc sắc, sau đó lần lượt đưa ra các nhận xét về các hình ảnh đã quan sát được. Diễn tả chúng bằng các cách như dùng từ ngữ gợi hình, gợi âm thanh; như so sánh, nhân hoá . . .; như kết hợp tả sự vật với diễn đạt cảm xúc của người viết. Bài 2: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích.
 9. Thứ năm ngày 17 tháng 2 năm 2011 TẬP LÀM VĂN: LUYỆN TẬP MIÊU TẢ CÁC BỘ PHẬN CỦA CÂY CỐI
 10. Hai đoạn văn cho ta bài học gì về cách miêu tả các bộ phận của cây? Khi miêu tả các bộ phận của cây ta cần lưu ý: Chọn một số nét đặc sắc, sau đó lần lượt đưa ra các nhận xét về các hình ảnh đã quan sát được. Diễn tả chúng bằng các cách như dùng từ ngữ gợi hình, gợi âm thanh; như so sánh, nhân hoá . . .; như kết hợp tả sự vật với diễn đạt cảm xúc của người viết. Bài 2: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích.
 11. Củng cố: Để miêu tả các bộ phận của cây cối chúng ta cần lưu ý điều gì? - Chọn một số nét đặc sắc, sau đó lần lượt đưa ra các nhận xét về các hình ảnh đã quan sát được. Diễn tả chúng bằng các cách như dùng từ ngữ gợi tả hình ảnh, gợi tả âm thanh, các biện pháp nghệ thuật miêu tả như so sánh nhân hóa…kết hợp tả sự vật với diễn đạt cảm xúc của người viết. Dặn dò: - Quan sát nhiều loại cây hoa, cây ăn quả khác nhau, tập miêu tả để rèn kĩ năng miêu tả đoạn văn về cây cối. - Chuẩn bị bài tiết sau: Đoạn văn trong bài văn miêu
 12. Hai đoạn văn cho ta bài học gì về cách miêu tả các bộ phận của cây? Khi miêu tả các bộ phận của cây ta cần lưu ý: Chọn một số nét đặc sắc, sau đó lần lượt đưa ra các nhận xét về các hình ảnh đã quan sát được. Diễn tả chúng bằng các cách như dùng từ ngữ gợi hình, gợi âm thanh; như so sánh, nhân hoá . . .; như kết hợp tả sự vật với diễn đạt cảm xúc của người viết. Bài 2: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

YOMEDIA
Đồng bộ tài khoản