intTypePromotion=3

Bài giảng Tin học 10 bài 18: Các công cụ trợ giúp soạn thảo

Chia sẻ: Hoàng Long | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:17

0
331
lượt xem
76
download

Bài giảng Tin học 10 bài 18: Các công cụ trợ giúp soạn thảo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông qua bộ sưu tập bài giảng Các công cụ trợ giúp soạn thảo môn Tin học lớp 10 quý thầy cô giáo có thể tìm kiếm tài liệu giảng dạy một cách nhanh nhất. Các bài giảng này cũng giúp học sinh có thể tìm hiểu sâu hơn về việc soạn thảo văn bản, nắm được cách sử dụng các công cụ soạn thảo hữu ích, có thể lập danh sách các từ gõ tắt và sử dụng để tăng tốc độ gõ. Mong rằng những bài giảng này sẽ giúp quý thầy cô giáo và các bạn học sinh có thêm nhiều tư liệu tham khảo cho tiết học Các công cụ trợ giúp soạn thảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Tin học 10 bài 18: Các công cụ trợ giúp soạn thảo

 1. BÀI GIẢNG MÔN: TIN HỌC 10 §18: CÁC CÔNG CỤ TRỢ GIÚP SOẠN THẢO
 2. 1.Tìm kiếm và thay thế a. Tìm kiếm (Find) Bước 1: Chọn lệnh Edit  Find hoặc Ctrl+F. Xuất hiện hộp thoại Find and Replace.
 3. 1.Tìm kiếm và thay thế a. Tìm kiếm (Find) Bước 2: Gõ từ hoặc cụm từ cần tìm vào ô Find what (tìm gì). Bước 3: Nháy nút Find next (tìm tiếp), nháy nút Cancel để không tìm nữa.vd.doc Gõ cụm từ muốn tìm vào đây Tìm tiếp Kết thúc
 4. 1.Tìm kiếm và thay thế b. Thay thế (Replace): Bước 1: Chọn Edit Replace hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + H
 5. 1.Tìm kiếm và thay thế b. Thay thế (Replace): Bước 2: Gõ cụm từ cần tìm vào ô Find what, gõ cụm từ thay thế vào ô Replace with (thay thế bằng) Bước 3: Nháy nút Find next để tìm cụm từ tiếp theo (nếu có) Gõ cụm từ Gõ cụm từ cần tìm cần thay thế Tìm tiếp
 6. 1.Tìm kiếm và thay thế b. Thay thế (Replace): Bước 4: Nháy nút Replace thay thế từng cụm từ tìm thấy, Replace All thay thế tất cả cụm từ tìm thấy. Bước 5: Nháy nút Close để đóng hộp thoại.vd.doc Thay thế Thay thế từng cụm tất cả từ Đóng
 7. 1.Tìm kiếm và thay thế c. Một số tuỳ chọn trong tìm kiếm và thay thế Nháy nút để thiết đặt một số tuỳ chọn: • Match case: phân biệt chữ hoa, chữ thường • Find whole words only: từ cần tìm là một từ nguyên vẹn.
 8. 2. Gõ tắt và sửa lỗi Chức năng Autocorrect (tự động sửa) thực hiện việc tự động chỉnh sửa văn bản trong khi ta gõ văn bản. Nội dung việc sửa này được chia thành hai loại: - Sửa lỗi: Hệ soạn thảo văn bản tự động sửa các lỗi chính tả khi gõ văn bản. - Gõ tắt: cho phép người dùng sử dụng một vài kí tự tắt để tự động gõ được cả một cụm từ dài, làm tăng tốc độ gõ.
 9. 2. Gõ tắt và sửa lỗi • Bước 1: Chọn lệnh Tool→AutoCorect Options
 10. 2. Gõ tắt và sửa lỗi Bước 2: Xuất hiện hộp thoại AutoCorrect. Chọn (bỏ) chọn ô Replace text as you type (thay thế khi gõ)
 11. 2. Gõ tắt và sửa lỗi Bước 3: Gõ từ viết tắt vào cột Replace, gõ cụm từ đầy đủ vào ô Gõ Gõ cụm từ With; từ viết đầy đủ Bước 4: Nháy nút tắt Add để thêm vào danh sách gõ tắt. vd.doc
 12. 2. Gõ tắt và sửa lỗi  Xoá những đầu mục không dùng đến bằng cách: Bước 1: Chọn đầu mục cần xoá; Nhấn chuột Bước 2: Nháy nút vào đây Delete để xoá. vd.doc Chọn mục cần xoá
 13. §18: CÁC CÔNG CỤ TRỢ GIÚP SOẠN THẢO 1. Tìm kiếGõvà tếvà sửaếỗi thườngc Tìm tkithay th l m ắ m và thay ế đặ Tìm kibiệtượcthay trongtrongbiệt hữu ích ếm hữusíchdụng đtrường đ và ử thế ặc trườ ợp vănnào? h ợ ợp trong trường hngphnào?bản có nhiều trang. 2. Gõ tắt và sửa lỗi Nếu trong văn bản có những cụm từ dài hoặc dễ sai chính tả, lặp đi lặp lại nhiều lần, ta có thể sử dụng chức năng gõ tắt.
 14. Một số câu hỏi trắc nghiệm Câu 1: Giả sử ta đang soạn thảo một văn bản và muốn tìm kiếm một từ hoặc một cụm từ thì ta thực hiện. A. Lệnh Edit/Replace... B. Lệnh Edit/Find... C. Lệnh Edit/Goto... D. Lệnh Edit/Undo Typing Hãy chọn phương án đúng.
 15. Câu 2: Để tìm cụm từ “Hà Nội” trong đoạn văn bản và thay thế thành “Hải Phòng”, ta thực hiện: A. Lệnh Edit/Goto... B. Lệnh Edit/Search... C. Lệnh Edit/Replace... D. Nhấn tổ hợp phím Ctrl+H. Hãy chọn những phương án ghép đúng.
 16. Câu 3: Để sửa lỗi và gõ tắt ta thực hiện A. Lệnh Tools, chọn Autocorrect..., và chọn mục Replace text as you type để thiết đặt. B. Lệnh Tools, chọn Custumize... C. Lệnh Tools, chọn Options... D. Lệnh Edit, chọn Replace... Hãy chọn phương án đúng.
 17. §18: CÁC CÔNG CỤ TRỢ GIÚP SOẠN THẢO Bài tập về nhà 1) Ôn tập các thao tác hôm nay chúng ta đã được học: tìm kiếm, thay thế, gõ tắt và sửa lỗi. 2) Chuẩn bị tiết bài tập và thực hành 8.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản