intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

BÀI SỐ 5: NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA VI SINH VẬT TRÊN KÍNH

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

122
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

BÀI SỐ 5: NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA VI SINH VẬT TRÊN KÍNH HIỂN VI ----------------------I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU 1. Kiến thức lý thuyết 2. Kỹ năng thực hành K K K K h II. HÓA CHẤT – NGUYÊN LIỆU – DỤNG CỤ 1. Khái niệm thuốc nhuộm Thu  Thu nhu àu, chúng k Ví d  Thu ch ành ph Trong nghiên c bào c àu r ày à thu ào ch à thu ìt àg h àh ào tính ch àm 2 lo à thu ào. àu àm tiêu b àu các...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BÀI SỐ 5: NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA VI SINH VẬT TRÊN KÍNH

  1. BÀI SỐ 5: NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA VI SINH VẬT TRÊN KÍNH HIỂN VI ----------------------- I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU 1. Kiến thức lý thuyết - m - Ý ngh ên c - 2. Kỹ năng thực hành - K - K àm tiêu b êu b - K àu các tiêu b - K ên kính hi h II. HÓA CHẤT – NGUYÊN LIỆU – DỤNG CỤ 1. Khái niệm thuốc nhuộm - Thu àh àu - ào tính ch àm 2 lo  Thu à thu nhu àu, chúng k ào. Ví d  Thu à thu àg h ch ành ph ào ch Trong nghiên c à thu ìt bào c àu r ày 2. Một số loại thuốc thuộm được sử dụng Thuốc nhuộm Fuchsin: c 960 : 1/ 10 ml Fuchsin ki 0,3g 2/ Phenol: 5g 95 ml Tr à dung d ãng 5 l 32
  2. Xanh Methylen 0,001% Xanh methylen: 0,1g 1000ml Xanh Methylen Loeffler 300ml Xanh methylen: 20g Hòa tan h ên r D 30ml KOH 1%: 1ml 1000ml Dung dịch lactophenol Phenol k 10g Acid lactic: 10g Glycerin: 20g 10ml Tím gentian - Công th 1/ Gentian violet: 1g 0 : 10ml 2/ Phenol tinh khi 5g 100ml - Cách pha ch   Tr à (2) r  àu - Ghi chú: Hòa m id vào, l êm c ên m Dung dịch lugol - Công th Iod tinh th 1g KI: 2g 300 ml - Cách pha ch 33
  3. Hòa KI vào trong 5ml n ào B t Cồn 95% Aceton 3. Nguyên liệu - êng c ài vi sinh v  Bacillus subtilis, Sarcina lutea  Penicillum italicum, Aspergillus niger  Streptomyces grisea  Saccharomyces cerevisiae - Hansen nuôi c Saccharomyces cerevisiae - Mô th pepton d E.Coli. - ùng 4. Dụng cụ - Lame, lamelle - Que c èn c - Gi - Bocan, c - Bình tia - - Kính hi III. LÀM TIÊU BẢN TẠM THỜI 1. Các đặc điểm của tiêu bản tạm thời - Thao tác làm tiêu b ành nhanh. - ên mao, s ình thành bào t - Ch 2. Cách lấy giống vi sinh vật để làm tiêu bản - èn c ên - M - Tay còn l ùng - Kéo nút bông ra kh à kh ùng mi 34
  4. - ào l - Rút que c ùng mi - a gi kh ào gi àm v - Kh ùng l 3. Cách làm tiêu bản giọt ép - Dùng que c àm v - ên gi - Quan sát trên kính hi - Chú ý: N àn ra ngoài lamelle thì dùng gi N ì dùng vaselin bôi quanh mép lamelle b 4. Cách làm tiêu bản tạm thời có nhuộm màu a. Nguyên tắc và ãng b à ho nhu àu b. Cách nhuộm: Có 2 cách nhu Cách 1: - Nh ên lame - Nh v - - Quan sát tiêu b à X40 Cách 2 - Nh ên lame - Dùng que c ành 1 vùng nh ên. - Nh ã khô - Quan sát tiêu b iv nh X10 và X40 IV. LÀM TIÊU BẢN CỐ ĐỊNH 1. Các đặc điểm của tiêu bản cố định 35
  5. Quan sát tiêu b àm ên c sinh v ì nó có - Tuy thao tác ph - Cho phép ta quan sát rõ ràng hình d àc oc ào, d ng vi sinh v - Không s àm vi v 2. Các bước tiến hành tiêu bản cố định a. Làm vết bôi - Ch à khô - L ào gi - ên trong không khí - Chú ý:  V òn g  Các t ào vi sinh v b. Cố định vết bôi - Vi  Gi d àu và an toàn khi ti G - Các cách c C  à ph bi  Dùng k k  ên ng èn c C  Cách này tuy ph ào, không gây bi ên mao.  Dùng các hóa ch  Cách c Nhúng v u. V 15 phút, còn v 5 phút. Ngâm v ào dung d 36
  6. Nh ài gi ên v àd àm ài l 3. Nhuộm màu tiêu bản cố định a. Nguyên tắc - S àng t ào và k các thành ph uc ào thành nh v - Tùy theo m ên c à kh àu khác nhau c ành ph ào mà ch à cách nhu ùh - Có 2 cách nhu  Nhu ùng m ên 1 tiêu b  Nhu ên 1 tiêu b b. Cách nhuộm - êu b ên c - Nh ào v ài gi ên 1 2 phút. - R êng lame, dùng bình tia x v òn màu n - Dùng gi êu b êu b - Quan sát tiêu b à X100 dùng d i V. QUAN SÁT ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA CÁC NHÓM VI SINH VẬT 1. Quan sát các đặc điểm sinh học của vi khuẩn (Bacteria) a. Các đặc trưng sinh học cần quan sát ở vi khuẩn - Các ki ình d ào - Các ki ên k ào - Kh - Kh ình thành bào t - Nhu b. Cách quan sát Quan sát ở cầu khuẩn - Làm tiêu b êng c Sarcina lutea. - Quan sát các tiêu b ên kính hi 37
  7. - Yêu cầu: V ình d ào, các ki ên k ào  Nh n xét v ào Quan sát ở trực khuẩn - Làm tiêu b E.Coli - Làm tiêu b Bacillus subtilis nuôi c ng th nghiêng (2) - Yêu cầu:  Tiêu b hình, nh c ào.  Tiêu b à X100 b V ình và nh ình d ào; hình d àv c ào t ào Quan sát ở xoắn khuẩn - Làm tiêu b àu v Vibrio, Spirochae, Spirillum. - Chú ý àm v - L - Quan sát à X100 b - V ình các d òng nhi vòng) a) b) c) Hình 13: Các hình dạng chính của vi khuẩn a) c b) tr c) ph khu hay xo 2. Quan sát đặc điểm sinh học của xạ khuẩn (Actinomycetes) 38
  8. a. Các đặc điểm sinh học đặc trưng cần quan sát - Hình d ào t - ào t - ình thành chu ào t b. Cách quan sát - Làm tiêu b Streptomyces grisea trên th êng (khi làm tiêu b ày ph ùng que c ìm khu à tách r các s - Làm tiêu b ên - Yêu c êu b à X40. V ình và nh ình d - Làm tiêu b ào t C ê  Dùng lamelle c 0 ào b êng m .  à  ên lame và quan sát - Làm tiêu b ào t  Dùng lame ên m ã có x  Quan sát trên kính hi V ình và nh ào t à bào t 3. Quan sát đặc điểm sinh học của nấm mốc (Molds) a. Các đặc điểm sinh học đặc trưng cần quan sát - àu s - quan sinh s ình d quan sinh s - Hình d , cách s ào t b. Cách quan sát - Làm tiêu b àu  Nh ên lame  Dùng que c Penicillum ho Aspergillus niger và dàn m  à quan sát à X40 39
  9. V ình và nh ình d ình d x chung c ào t ình, cu ình, cu ào t ên - Làm tiêu b nhu à u:  Nh ên lame L ên lame  à quan sát V ình c 4. Quan sát đặc điểm sinh học của nấm men (Yeasts) a. Những đặc điểm sinh học cần quan sát - Hình thái, kích th ào n - S - Hình d ào t ào t b. Cách quan sát - Làm tiêu b - Yêu cầu:  Quan sát kính hi à X100 V ình chú thích màng t ào ch ào c ào VI. PHƯƠNG PHÁP NHUỘM GRAM 1. Hóa chất – nguyên liệu - dụng cụ a. Hóa chất – Nguyên liệu Hóa chất - Các lo - Nguyên liệu - Các êng nuôi c i B.subtilis, E.Coli. b. Dụng cụ - ùng - Lame, lamelle - Que c èn c êm qu - Bình êu b - Ch - C h 40
  10. - Kính hi - Gi 2. Nguyên tắc nhuộm gram D ên kh àu c ào ch à màng t ào v tinh và iod mà hình thành nên hai lo - Lo ên màu c ên không b r ày là vi khu - Lo àu c ên m àu khi x àb àu c ày thu 3. Các bước tiến hành - Làm tiêu b  Dùng que c àm 3 v à gi lame).  Dùng que c àm v Bên trái lame là B.subtilis Bên ph à E.Coli à B.subtilis tr E.Coli  ong không khí ho - Nhu êu b  ên 3 v  Nhu êu b  Nhu R T êng tiêu b t khi tan h àu R  Nhu 30 giây R  Làm khô và soi tiêu b - K V B.subtilis màu tím 41
  11. V B.subtilis + E.Coli có màu h àu tím V E.Coli màu h - gram âm Hình 14: Các bước nhuộm gram Hình 15: Kết quả sau khi nhuộm gram CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP 1) Th hành làm tiêu b E.Coli. V ình và chú thích các 2) Th ành làm tiêu b v B.subtilis, vi khu hình và chú thích các 42
  12. 3) Làm tiêu b àu A.niger. V ình và chú thích các c c 4) Trình bày nguyên t à ý ngh 5) Nêu tên các lo 6) Trình bày c ên t 7) Tóm t ình, chú thích k nhu 43
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
8=>2