intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài thuyết trình Kỹ thuật canh tác khoai lang

Chia sẻ: Lê Đạt | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:38

63
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Bài thuyết trình Kỹ thuật canh tác khoai lang" giới thiệu kỹ thuật canh tác khoai lang; kỹ thuật trồng khoai lang; phương pháp nhân giống khoai lang.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình Kỹ thuật canh tác khoai lang

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHOA NÔNG HỌC CHUYÊN ĐỀ:  KỸ THUẬT CANH TÁC  KHOAI LANG NHÓM 3 LỚP: DH17NHGL
  2. DANH SÁCH THÀNH VIÊN  NHÓM 1. Nguyễn Thị Thu Cẩm 2. Lê Thị Thúy Ngân 3. Lê Quang Tấn 4. Lê Thị Kim Tiến 5. Phạm Thị Mỹ Thuật 6. Trần Thị Phương Uyên 7. Ngô Thị Thanh Vân 8. Nguyễn Thị Ý Vy
  3. NỘI DUNG BÁO CÁO 3
  4. A. GIỚI THIỆU • Khoai lang (Ipomoea batatas L.) có nguồn gốc  nguyên thủy từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ và là loại  cây trồng mang tầm quan trọng đối với một phần  của dân số thế giới.  • Ở Việt Nam khoai lang là một cây lương thực  truyền thống đứng thứ tư sau lúa, ngô, sắn. Khoai  lang được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn  lương thực.
  5. A. GIỚI THIỆU 1. Tình hình sản xuất khoai lang tại Việt Nam Bảng 1.1 Diện tích khoai lang phân theo địa phương (nghìn ha) Vùng 2013 2014 2015 2016 2017 Cả nước 135,0 130,1 127,6 120,3 121,8 Đồng bằng sông Hồng 22,4 21,3 21,2 18,7 17,4 Trung du và Miền núi phía Bắc 34,9 33,4 33,3 31,3 31,4 Bắc trung bộ và Duyên hải Miền  42,7 37,6 35,9 32,3 30,2 Trung Tây Nguyên 13,9 13,7 14,5 16,7 17,8 Đông Nam Bộ 1,3 1,0 1,3 1,5 1,4 (Tổng cục Thống kê, 2019)
  6. A. GIỚI THIỆU 1. Tình hình sản xuất khoai lang tại Việt Nam Bảng 1.2 Sản lượng khoai lang phân theo địa phương (nghìn  tấn) Vùng 2013 2014 2015 2016 2017 Cả nước 1.358,1 1.401,3 1.335,9 1.269,3 1.351,1 Đồng bằng sông Hồng 213,2 204,1 201,8 176,7 169,9 Trung du và Miền núi phía Bắc 234,2 226,6 225,6 214,8 216,0 Bắc trung bộ và Duyên hải MT 272,6 243,9 235,9 216,7 201,1 Tây Nguyên 168,9 161,2 170,1 169,0 211,8 Đông Nam Bộ 9,9 8,0 8,0 10,2 9,4 (Tổng cục Thống kê, 2019)
  7. A. GIỚI THIỆU 1. Tình hình sản xuất khoai lang tại Việt Nam Bảng 1.3 Năng suất khoai lang phân theo địa phương (tấn/ha) Vùng 2013 2014 2015 2016 2017 Cả nước 10,06 10,77 10,46 10,55 11,09 Đồng bằng sông Hồng 9,51 9,58 9,51 9,45 9,76 Trung du và Miền núi phía Bắc 6,71 6,78 6,77 6,86 6,88 Bắc trung bộ và Duyên hải Miền Trung 6,38 6,48 6,57 6,70 6,65 Tây Nguyên 12,15 11,76 11,73 10,11 11,9 Đông Nam Bộ 7,61 8 6,15 6,8 6,71 (Tổng cục Thống kê, 2019)
  8. I. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT  2. Tình hình sản xuất khoai lang tại Tây Nguyên Bảng 2.1 Diện tích trồng khoai lang ở các vùng tại Tây  Nguyên (nghìn ha) Vùng 2013 2014 2015 2016 2017 Kom Tum 0,1 0,1 0,1 0,2 0,2 Gia Lai 1,3 1,9 1,7 1,9 2,6 Đăk Lăk 3 2,8 3,2 4,8 5,8 Đăk Nông 7,9 7,4 8,1 8,0 7,0 Lâm Đồng 1,6 1,5 1,4 1,8 2,2 (Tổng cục Thống kê, 2019)
  9. Thời vụ Làm đất B. KỸ Chọn giống THUẬT  Kỹ thuật trồng TRỒNG  KHOAI  Chăm sóc LANG Phòng trừ sâu bệnh Thu hoạch và bảo quản
  10. I. THỜI VỤ TRỒNG KHOAI LANG 1. Vụ Đông Xuân • Có thể trồng được ở tất cả các vùng trừ các tỉnh miền  núi phía bắc và Tây Nguyên.  • Thời vụ: trồng vào tháng 11 – 12, thu hoạch vào tháng  4 – 5 năm sau. 2. Vụ Đông • Được  trồng  chủ  yếu  trên  diện  tích  tăng  vụ  ở  vùng  đồng  bằng,  trung  du  Bắc  Bộ  và  các  tỉnh  Bắc  Trung  Bộ. • Thời vụ: trồng từ tháng 9, thu hoạch vào tháng 2 năm  sau.
  11. I. THỜI VỤ TRỒNG KHOAI LANG 3. Vụ  Xuân Hè Được trồng  ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ (chủ yếu là  • vùng trung du). • Thời vụ: trồng tháng 2 – 3, thu hoạch tháng 6 – 7 4. Vụ Hè Thu Được trồng chủ yếu  ở các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh  • Đông Nam Bộ. • Thời vụ: trồng vào tháng 5 – 6, thu hoạch vào tháng 10 – 11. Ø   Tại  miền  Nam,  khoai  lang  có  thể  trồng  quanh  năm  (nếu  đủ  nước). Ø   Ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, khoai lang được trồng vào 
  12. II. LÀM ĐẤT • Đất  được  dọn  sạch,  cày  Phát quang, làm cỏû bừa làm tơi, khô xốp đất. • Đất  thịt  cần  được  cày  Cày đất xới kỹ, sâu khoảng 15­20  cm và sạch cỏ. • Đất  sét  nặng  thường  Bừa, đập đất được  trộn  thêm  tro  trấu,  phân  hữu  cơ  để  cải  tại  cơ cấu đất. Lên luống • Đất  cát  phải  bảo  đảm  được ẩm độ đất.
  13. II. LÀM ĐẤT * Lên luống • Đất cát: luống rộng 1,2 – 1,5m. Cao từ 45–50cm.  • Đất  thịt  nhẹ  (đất  pha  cát),  đất  thịt,  đất  thịt  nặng:  Luống rộng 1,2 – 1,3m, độ cao từ 10 – 45cm. • Hướng lên luống: Lên luống theo hướng Đông Tây là  thích  hợp  nhất.  Tránh  được  gió  mùa  đông  bắc  và  nắng nóng chiều trực tiếp. 
  14. III. PHƯƠNG PHÁP CHỌN GIỐNG 1. Chọn giống khoai lang 1.1. Chọn giống cho năng suất cao •. Thân mập, mạnh, nhiều mắt, không bò quá rộng •. Lá thân phát triển nhanh  ở giai đoạn đầu và chậm ở  giai đoạn tạo củ, lá phải có khả năng quang hợp  cao. •. Rễ có nhiều gỗ sơ cấp và thứ cấp 1.2. Chọn giống có phẩm chất tốt. Ăn ngon, nhiều tinh bột, protein, vitamin A, B, C… 1.3. Chọn giống kháng sâu bệnh và dễ tồn trữ. 1.4. Chọn giống thích ứng môi sinh rộng.
  15. III. PHƯƠNG PHÁP CHỌN GIỐNG 2. Phương pháp chọn giống khoai lang 2.1. Thu thập giống ­ Điều  tra  thu  thập  các  giống  địa  phương  và  giống  du  nhập. Số lượng củ/giống có lớn hơn 1kg. ­ Lập  vườn  sưu  tập:  trồng,  quan  sát  (tối  thiểu  10­15m2  /giống) và phân loại chỉnh lý giống để không trùng lặp.
  16. III. PHƯƠNG PHÁP CHỌN GIỐNG 2.2. Chọn giống ­ Có nhiều cách chọn giống: • Tuyển lựa theo hệ dinh dưỡng vô tính: chọn  những  dây  tốt,  đều  đặn,  không  sâu  bệnh  (quan  sát  trong  suốt  vụ),  cho  nhiều  củ  lành  lặn và đều để tuyển qua nhiều vụ. • Tuyển lựa quần thể: cho hiệu quả kém. • Tuyển lựa theo đột biến của mầm: Mầm đột biến có thể ở củ, thân chính hoặc
  17. III. PHƯƠNG PHÁP CHỌN GIỐNG 2.2 Chọn giống • Tuyển lựa từng dây: Tốn công nhưng hiệu quả cao.  Dây  giống  phải  đảm  bảo  khỏe  mạnh,  không  sâu  bệnh, chưa ra rễ và hoa, dây bánh tẻ, tuổi dây từ 45  – 75 ngày tuổi. Chỉ sử dụng đoạn 1 và 2 kể từ ngọn  để làm dây giống, độ dài dây giống từ 25 – 30 cm.  Dây  giống  có  từ  6  ­  8  mắt  (càng  nhặt  mắt,  càng  nhiều củ). 
  18. III. PHƯƠNG PHÁP CHỌN GIỐNG 2.2 Chọn giống • Tuyển lựa hệ củ: Cho kết quả tốt nhất + Mùa I: Trồng quan sát 300­500m2/giống, mật độ 40000 –  50000 dây/ha.  + Mùa II: Chọn củ tốt đem giâm lấy dây, mỗi hàng bằng 1 hệ  củ, chỉ lấy khoảng 5% hệ tốt nhất.  + Mùa III: Trồng so sánh những hệ tốt, có giống địa phương  làm đối chứng (10/1ĐC). Mỗi hệ chỉ trồng khoảng 15­20 dây.  + Mùa IV: So sánh những hệ tốt chọn từ trên và đối chứng 
  19. IV. KỸ THUẬT TRỒNG Các phương pháp đặt  hom khoai lang 1. Phẳng dọc luống 2. Áp tường (nghiêng) 3. Đáy thuyền 4. Móc câu 5. Đứng
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
10=>1