Bài thuyết trình Kỹ thuật canh tác khoai lang
lượt xem 2
download
"Bài thuyết trình Kỹ thuật canh tác khoai lang" giới thiệu kỹ thuật canh tác khoai lang; kỹ thuật trồng khoai lang; phương pháp nhân giống khoai lang.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài thuyết trình Kỹ thuật canh tác khoai lang
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHOA NÔNG HỌC CHUYÊN ĐỀ: KỸ THUẬT CANH TÁC KHOAI LANG NHÓM 3 LỚP: DH17NHGL
- DANH SÁCH THÀNH VIÊN NHÓM 1. Nguyễn Thị Thu Cẩm 2. Lê Thị Thúy Ngân 3. Lê Quang Tấn 4. Lê Thị Kim Tiến 5. Phạm Thị Mỹ Thuật 6. Trần Thị Phương Uyên 7. Ngô Thị Thanh Vân 8. Nguyễn Thị Ý Vy
- NỘI DUNG BÁO CÁO 3
- A. GIỚI THIỆU • Khoai lang (Ipomoea batatas L.) có nguồn gốc nguyên thủy từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ và là loại cây trồng mang tầm quan trọng đối với một phần của dân số thế giới. • Ở Việt Nam khoai lang là một cây lương thực truyền thống đứng thứ tư sau lúa, ngô, sắn. Khoai lang được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực.
- A. GIỚI THIỆU 1. Tình hình sản xuất khoai lang tại Việt Nam Bảng 1.1 Diện tích khoai lang phân theo địa phương (nghìn ha) Vùng 2013 2014 2015 2016 2017 Cả nước 135,0 130,1 127,6 120,3 121,8 Đồng bằng sông Hồng 22,4 21,3 21,2 18,7 17,4 Trung du và Miền núi phía Bắc 34,9 33,4 33,3 31,3 31,4 Bắc trung bộ và Duyên hải Miền 42,7 37,6 35,9 32,3 30,2 Trung Tây Nguyên 13,9 13,7 14,5 16,7 17,8 Đông Nam Bộ 1,3 1,0 1,3 1,5 1,4 (Tổng cục Thống kê, 2019)
- A. GIỚI THIỆU 1. Tình hình sản xuất khoai lang tại Việt Nam Bảng 1.2 Sản lượng khoai lang phân theo địa phương (nghìn tấn) Vùng 2013 2014 2015 2016 2017 Cả nước 1.358,1 1.401,3 1.335,9 1.269,3 1.351,1 Đồng bằng sông Hồng 213,2 204,1 201,8 176,7 169,9 Trung du và Miền núi phía Bắc 234,2 226,6 225,6 214,8 216,0 Bắc trung bộ và Duyên hải MT 272,6 243,9 235,9 216,7 201,1 Tây Nguyên 168,9 161,2 170,1 169,0 211,8 Đông Nam Bộ 9,9 8,0 8,0 10,2 9,4 (Tổng cục Thống kê, 2019)
- A. GIỚI THIỆU 1. Tình hình sản xuất khoai lang tại Việt Nam Bảng 1.3 Năng suất khoai lang phân theo địa phương (tấn/ha) Vùng 2013 2014 2015 2016 2017 Cả nước 10,06 10,77 10,46 10,55 11,09 Đồng bằng sông Hồng 9,51 9,58 9,51 9,45 9,76 Trung du và Miền núi phía Bắc 6,71 6,78 6,77 6,86 6,88 Bắc trung bộ và Duyên hải Miền Trung 6,38 6,48 6,57 6,70 6,65 Tây Nguyên 12,15 11,76 11,73 10,11 11,9 Đông Nam Bộ 7,61 8 6,15 6,8 6,71 (Tổng cục Thống kê, 2019)
- I. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT 2. Tình hình sản xuất khoai lang tại Tây Nguyên Bảng 2.1 Diện tích trồng khoai lang ở các vùng tại Tây Nguyên (nghìn ha) Vùng 2013 2014 2015 2016 2017 Kom Tum 0,1 0,1 0,1 0,2 0,2 Gia Lai 1,3 1,9 1,7 1,9 2,6 Đăk Lăk 3 2,8 3,2 4,8 5,8 Đăk Nông 7,9 7,4 8,1 8,0 7,0 Lâm Đồng 1,6 1,5 1,4 1,8 2,2 (Tổng cục Thống kê, 2019)
- Thời vụ Làm đất B. KỸ Chọn giống THUẬT Kỹ thuật trồng TRỒNG KHOAI Chăm sóc LANG Phòng trừ sâu bệnh Thu hoạch và bảo quản
- I. THỜI VỤ TRỒNG KHOAI LANG 1. Vụ Đông Xuân • Có thể trồng được ở tất cả các vùng trừ các tỉnh miền núi phía bắc và Tây Nguyên. • Thời vụ: trồng vào tháng 11 – 12, thu hoạch vào tháng 4 – 5 năm sau. 2. Vụ Đông • Được trồng chủ yếu trên diện tích tăng vụ ở vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ. • Thời vụ: trồng từ tháng 9, thu hoạch vào tháng 2 năm sau.
- I. THỜI VỤ TRỒNG KHOAI LANG 3. Vụ Xuân Hè Được trồng ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ (chủ yếu là • vùng trung du). • Thời vụ: trồng tháng 2 – 3, thu hoạch tháng 6 – 7 4. Vụ Hè Thu Được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh • Đông Nam Bộ. • Thời vụ: trồng vào tháng 5 – 6, thu hoạch vào tháng 10 – 11. Ø Tại miền Nam, khoai lang có thể trồng quanh năm (nếu đủ nước). Ø Ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, khoai lang được trồng vào
- II. LÀM ĐẤT • Đất được dọn sạch, cày Phát quang, làm cỏû bừa làm tơi, khô xốp đất. • Đất thịt cần được cày Cày đất xới kỹ, sâu khoảng 1520 cm và sạch cỏ. • Đất sét nặng thường Bừa, đập đất được trộn thêm tro trấu, phân hữu cơ để cải tại cơ cấu đất. Lên luống • Đất cát phải bảo đảm được ẩm độ đất.
- II. LÀM ĐẤT * Lên luống • Đất cát: luống rộng 1,2 – 1,5m. Cao từ 45–50cm. • Đất thịt nhẹ (đất pha cát), đất thịt, đất thịt nặng: Luống rộng 1,2 – 1,3m, độ cao từ 10 – 45cm. • Hướng lên luống: Lên luống theo hướng Đông Tây là thích hợp nhất. Tránh được gió mùa đông bắc và nắng nóng chiều trực tiếp.
- III. PHƯƠNG PHÁP CHỌN GIỐNG 1. Chọn giống khoai lang 1.1. Chọn giống cho năng suất cao •. Thân mập, mạnh, nhiều mắt, không bò quá rộng •. Lá thân phát triển nhanh ở giai đoạn đầu và chậm ở giai đoạn tạo củ, lá phải có khả năng quang hợp cao. •. Rễ có nhiều gỗ sơ cấp và thứ cấp 1.2. Chọn giống có phẩm chất tốt. Ăn ngon, nhiều tinh bột, protein, vitamin A, B, C… 1.3. Chọn giống kháng sâu bệnh và dễ tồn trữ. 1.4. Chọn giống thích ứng môi sinh rộng.
- III. PHƯƠNG PHÁP CHỌN GIỐNG 2. Phương pháp chọn giống khoai lang 2.1. Thu thập giống Điều tra thu thập các giống địa phương và giống du nhập. Số lượng củ/giống có lớn hơn 1kg. Lập vườn sưu tập: trồng, quan sát (tối thiểu 1015m2 /giống) và phân loại chỉnh lý giống để không trùng lặp.
- III. PHƯƠNG PHÁP CHỌN GIỐNG 2.2. Chọn giống Có nhiều cách chọn giống: • Tuyển lựa theo hệ dinh dưỡng vô tính: chọn những dây tốt, đều đặn, không sâu bệnh (quan sát trong suốt vụ), cho nhiều củ lành lặn và đều để tuyển qua nhiều vụ. • Tuyển lựa quần thể: cho hiệu quả kém. • Tuyển lựa theo đột biến của mầm: Mầm đột biến có thể ở củ, thân chính hoặc
- III. PHƯƠNG PHÁP CHỌN GIỐNG 2.2 Chọn giống • Tuyển lựa từng dây: Tốn công nhưng hiệu quả cao. Dây giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh, chưa ra rễ và hoa, dây bánh tẻ, tuổi dây từ 45 – 75 ngày tuổi. Chỉ sử dụng đoạn 1 và 2 kể từ ngọn để làm dây giống, độ dài dây giống từ 25 – 30 cm. Dây giống có từ 6 8 mắt (càng nhặt mắt, càng nhiều củ).
- III. PHƯƠNG PHÁP CHỌN GIỐNG 2.2 Chọn giống • Tuyển lựa hệ củ: Cho kết quả tốt nhất + Mùa I: Trồng quan sát 300500m2/giống, mật độ 40000 – 50000 dây/ha. + Mùa II: Chọn củ tốt đem giâm lấy dây, mỗi hàng bằng 1 hệ củ, chỉ lấy khoảng 5% hệ tốt nhất. + Mùa III: Trồng so sánh những hệ tốt, có giống địa phương làm đối chứng (10/1ĐC). Mỗi hệ chỉ trồng khoảng 1520 dây. + Mùa IV: So sánh những hệ tốt chọn từ trên và đối chứng
- IV. KỸ THUẬT TRỒNG Các phương pháp đặt hom khoai lang 1. Phẳng dọc luống 2. Áp tường (nghiêng) 3. Đáy thuyền 4. Móc câu 5. Đứng
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài thuyết trình: Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê
32 p | 1587 | 314
-
BÀI THUYẾT TRÌNH NHÓM "TẢO VÀ KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TẢO TRONG AO NUÔI TÔM HE THƯƠNG PHẨM"
34 p | 559 | 170
-
Bài thuyết trình đề tài: Kỹ thuật ghép và giai đoạn vườn nhân
20 p | 275 | 86
-
Giáo trình Chăm sóc - Nghề: Trồng đậu tương, lạc
120 p | 185 | 59
-
Bài thuyết trình: Kỹ thuật nuôi cá bống tượng thâm canh trong ao đất
17 p | 97 | 15
-
Bài thuyết trình Kĩ thuật canh tác bưởi da xanh tại Châu Thành - Bến Tre
25 p | 55 | 10
-
Giáo trình Chuẩn bị cây nguyên vật liệu (Nghề: Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh) - Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
39 p | 34 | 9
-
Giáo trình Hoàn thiện dáng thế cho cây cảnh (Nghề: Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh) - Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
43 p | 33 | 9
-
Bài thuyết trình Kỹ thuật canh tác cây bắp
34 p | 49 | 3
-
Bài thuyết trình Kỹ thuật canh tác lúa giảm thiểu hiệu ứng nhà kính
38 p | 55 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn