BÀI TIỂU LUẬN ĐỀ TÀI ENZYM CỐ ĐỊNH
lượt xem 29
download
Tham khảo bài thuyết trình 'bài tiểu luận đề tài enzym cố định', khoa học tự nhiên, công nghệ sinh học phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: BÀI TIỂU LUẬN ĐỀ TÀI ENZYM CỐ ĐỊNH
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III BÀI TIỂU LUẬN ĐỀ TÀI ENZYM CỐ ĐỊNH NHÓM SINH VIÊN THỰC HIỆN : 1.Trần Xuân Hùng 7. Trần Huy Hùng 2. Đặng Thị Thu Huyền 8 . Ngô Thị Huyền 3. Lại Thị Thiên Hương 9 . Trần Thị Hương 4. Võ Thị Hường 10. Đặng Thị Hải Lam 5. Nguyễn Trọng Luyện 11. Nguyễn Thị Mai 6. Châu Huy Mậu
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III I. MỞ ĐẦU II. NGUỒN THU NHẬN ENZYM CỐ ĐỊNH III. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHẾ ENZYM CỐ ĐỊNH IV. MỘT SỐ ĐẶC TÍNH CỦA ENZYM CỐ ĐỊNH V. ỨNG DỤNG CỦA ENZYM CỐ ĐINH TRONG CÔNG NGHIỆP VI. KẾT LUẬN
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III I. MỞ ĐẦU: Trong những năm cuối của thế kỷ 20 bắt đầu phổ biến kỹ thuật Cố định enzym. Đây là loại enzym rất có ích cho con người trong việc nghiên cứu và sử dụng chúng để giải quyết các ván đề quantrọng của khoa học, cộng nghệ và thế giới quốc dân
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III II. NGUỒN THU NHẬN CỦA ENZYM CỐ ĐỊNH 1.Khái niệm : Enzym cố định là enzym đươc định vị vật lý vào một vài vùng xác định trên chất mang mà vẫn giữ được hoạt tính và có thể lặp lại nhiều lần (Kennedy và Cabral,1987) hoặc có thể nói ”enzym cố định là enzym được gắn lên các chất mang không hòa tan hoặc được gắn với nhau bằng liên kết đồng hóa trị tạo nên đại phân tử enzym không hòa tan “.
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III 2. Ưu ,nhược điểm : a. Ưu điểm: Một lượng enzym có thể sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài. Enzym không tan lẫn vào trong sản phẩm nên không gây ảnhhưởng xấu đến màu sắc, mùi vị sản phẩm Có thể làm ngừng nhanh chóng phản ứng khi cần thiết bằng cách tách enzyme ra khỏi cơ ch ất. Enzym cố định khá bền với nhiệt độ, pH, dung môi hữu cơ…
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III b. Nhược điểm : Sự chuyển khối bị hạn chế Có thể mất hoạt tính sau khi cố định Không có hiệu quả đối với cơ chất rắn Mất tính thích nghi hình thể
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III 3. Thu nhận : Enzym cố định được điều chế từ nguồn nguyên liệu vô cùng phong phú: Enzym hòa tan - Vi sinh vật - Động vật - Thực vật Các chất mang Nguồn enzym : Gluco-amylase, β-D –frutofuranosidase, enzym pectinase... Cố định enzym pectinase thu nhận từ một số chủng n ấm mốc : Asp. Ficuum Cố định enzym glucoamylase từ Asp.miger và Asp.awamori Thu nhận invertase từ nguồn nấm men S.serevisiae
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III Một số chất mang thường dùng : Chất mang hữu cơ Chất mang vô cơ Chất trao đổi ion Polyme tổng hợp Các dẫn xuất của cellulose Các khuôn gel
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III III. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHẾ ENZYM CỐ ĐỊNH : Về nguyên tắc có 3 phương điều chế : Hấp phụ vật lý lên các chất mang có chứa hoặc không chứa điện tích Gắn enzym vào các chất mang không hòa tan hoặc gắn các phân tử enzym với nhau bằng liên kết hóa trị tao đại phân tử enzymkhông hòa tan “Gói” enzym trong khuôn gel
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III Sơ đồ bằng phương pháp cố định enzym : ENZYM TỰ DO Hấp phụ vật lý Gói trong khuôn Liên kết đồng hóa trị lên chất mang Gel Hấp Hấp phụ phụ Liên Cố Gói Gói Lên Lên K ết Gói Gói Bằng Chất Chất định Trong trong trong các Phương Bao Mang Mang Trên Gel gel Phân chất pháp vi Màu Màu dạng dạng Tử Tiền Bằng Tinh Không mang h ạt sôi Enzym thể Chứa polyme Liên màu Điện Kết ion tích
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHẾT ENZYM CỐ ĐỊNH : Gắn enzym lên chất mang bằng phương pháp h ấp th ụ 1. vật lý và liên kết ion 2. Phương pháp gắn enzym bằng liên kết đồng hóa tr ị Có 2 phương pháp như sau : Gắn enzym lên chất mang bằng liên kết đồng hóa trị Gắn enzym với nhau bằng liên kết đồng hóa trị 3. Phương pháp gói enzym trong khuôn gel Enzyme được gói vào khuôn gel dưới dạng hạt Enzym bị “ nhốt “ trong các lỗ nhỏ của các sợi tổng hợp Gói enzym trong bao vi thể Phương pháp tiền polyme 4. Cố định enzym trên tết bào vi sinh v ật
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III IV. MỘT SỐ ĐẶC TÍNH CỦA ENZYM CỐ ĐỊNH : Có hoạt dộ riêng thấp hơn hoạt độ riêng của enzym tự do Hằng số dộng học của enzym tuân theo động h ọc MichaelisMent Có tính bền nhiệt hơn enzym tự do pH tối ưu của enzym cố định thường bị chuyển sang miền kiềm hoặc axit so với pH tối ưu của enzym tự do Enzym cố định có thời gian bảo quản lâu hơn và bền với các chất kìm hãm cũng như các tác nhân gây biến tính hơn
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III V. ỨNG DỤNG CỦA ENZYM CỐ ĐỊNH : 1. Ứng dụng trong y học : Sản xuất thuốc kháng sinh Enzym cố định dưới dạng Microcapsule được dùng để chứa bệnh thiếu enzym, không gây phản ứng miễn dịch Urease cố định để chạy thận nhân tạo Catalase cố định để chuyển L-Asparaginase hoá H2O2 trong cơ thể cố định Asparaginase cố định ức chế trong khả năng STPT của một số u microcapsule ác tính điều trị bệnh bạch cầu
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III 2. Ứng dụng trong công nghệ hóa học Trong công nghệ hóa học có thể sử dụng enzym tổng hợp các chất dinh dưỡng,dược liệu như: axit hửu cơ,kháng sinh,hocmon Sản xuất L-axit amin sử dụng aminoacylase cố định trên DEAE-sephadex Sản xuất acrylamit Sản xuất kháng sinh
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III 3. ứng dụng trong công nghệ môi trường Enzyme cố định được sử dung có hiệu quả trong công nghệ xử lý môi trường (xử lý nước thải…) bằng phương pháp sinh học Ví dụ : Sử dụng enzyme cố định để loại nitrat trong nước uống
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III 4. Ứng dụng enzyme trong công nghệ thực phẩm - sản xuất glucose: (Sơ đồ sản xuất )
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III Ứng dụng trong công nghệ thực phẩm -Sản xuất siro ngô với nồng độ fructozo cao Vi deo(sản xuat riro) Siro ngô (corn syrup) có tính chất tạo ngọt cho bánh.
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III - Sản xuất sữa và sữa whey không có lactose ( video ) Việc sử dụng β-glactosidase thủy phân lactose thành glucose và galactose là nhửng đường dể tiêu hóa hơn,độ ngọt cao hơn đồng thời ít bị kết tinh Sữa whey Sữa không có lactose (dành cho người không dung nạp lactose)
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III Sản xuất đường nghịch đảo Sử dụng enzyme invertase để chuyển saccarose thành glucose và fructose sản xuất dịch đường không chứa raffinose
- LỚP 48 K – HÓA THỰC PHẨM NHÓM III VI. KẾT LUẬN : Tóm lại enzym nói chung và enzym cố định nói riêng rất có ích cho con người trong việc nghiên cứu và sử dụng để giải quyết các vấn đề quan trọng của khoa học, công nghiệp, y học và kinh tế quốc dân…
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Tiểu luận về môi trường sinh thái
4 p | 3129 | 496
-
Bài tiểu luận: VẤN ĐỀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG Ở NÔNG THÔN VIỆT NAM
10 p | 3615 | 482
-
TIỂU LUẬN MÔI TRƯỜNG: VẤN ĐỀ RÁC THẢI RẮN VÀ CÁCH XỬ LÍ
19 p | 2416 | 456
-
Bài tiểu luận môi trường
8 p | 1990 | 362
-
Luận văn tốt nghiệp - Đường đi ngắn nhất trong đồ thị
14 p | 504 | 166
-
Bài thảo luận nguyên lý thống kê kinh tế
17 p | 753 | 146
-
Đề tài: Chất phụ gia thực phẩm
15 p | 324 | 117
-
Tiểu luận môi trường " PHYTOVOLATILIZATION "
12 p | 322 | 85
-
Bài thảo luận: Giao thoa ánh sáng
24 p | 314 | 77
-
Tiểu luận: Thuật toán nhánh cận
18 p | 317 | 63
-
Bài tiểu luận: Logic mờ và ứng dụng vào việc xác định thời gian đề thi trắc nghiệm khách quan tự động
43 p | 296 | 43
-
Bài tiểu luận: Sinh học phát triển cá thể và quần thể
20 p | 303 | 32
-
Bài giảng Cây nhị phân
36 p | 238 | 27
-
Bài tiểu luận: Hoocmon
0 p | 248 | 21
-
Bài tiểu luận: Cơ chế chất độc xâm nhập vào cơ thể chất độc Aflatoxin
17 p | 158 | 19
-
Chương 3: Đồ uống - Nhóm 5
26 p | 63 | 3
-
Cơ sở lý luận khoa học và tiêu chí đề xuất lưới trạm khí tượng giám sát biến đổi khí hậu
7 p | 69 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn