intTypePromotion=1

Bài viết Trang trí nội thất phòng khách

Chia sẻ: Le Lan | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
132
lượt xem
25
download

Bài viết Trang trí nội thất phòng khách

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết Trang trí nội thất phòng khách giới thiệu phong cách trang trí nội thất phòng khách, xu hướng thiết kế nội thất phòng khách và những lưu ý khi thiết kế trang tri phòng khách sao cho phù hợp với từng không gian và mang lại cảm giác thoải mái cho chủ nhân và khách đến nhà.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài viết Trang trí nội thất phòng khách

  1. Phòng khách là không gian quan trọng nhất trong một ngôi nhà. Nhiều người vẫn xem nó như bộ mặt của chủ nhân, là nơi đón tiếp các vị khách của gia đình, vì vậy họ đầu tư một khoản không nhỏ cho không gian này. Một cách khác, phòng khách như một cơ quan đối ngoại của ngôi nhà, vì vậy cần được chăm chút để giữ thể diện cho chủ nhân. Nhìn vào phong cách thiết kế nội thất phòng khách, người ta có thể dự đoán về tính cách, lối sống, mức sống, đôi khi là cả nghề nghiệp và mối quan hệ của chủ nhân ngôi nhà này. Mỗi người một phong cách, một lối sống nên sẽ không có bất kỳ ngôi nhà nào có những phong cách trang trí nội thất phòng khách giống nhau. Vậy, bạn chọn phong cách thiết kế nào cho gương mặt ngôi nhà của mình? Trang tri noi that phòng khách: Tìm kiếm phong cách nào? Khi mỗi ngôi nhà được dựng lên thì việc định hình phong cách không chỉ là yêu cầu của chủ nhà mà còn là đòi hỏi khó khăn cho mỗi nhà thiết kế, mỗi kiến trúc sư sao cho phong cách thiết kế thực sự phù hợp. Về nguyên tắc thì phong cách nội thất nên tương đồng với phong cách kiến trúc. Tuy nhiên sự tương đồng này không phải là bất biến. Bởi lẽ, kiến trúc khi đã định hình thì hầu như không thay đổi; nhưng nội thất lại có thể thay đổi rất linh hoạt. Không lẽ gì cứ phải tương đồng với cái kiến trúc có thể đã quá cũ, hoặc không phù hợp – nhưng rất khó sửa đổi. Một số chủ nhà lại thích kiểu “đa phong cách” trong nội thất; mỗi phòng một kiểu. Với người có nghề, làm điều này không quá khó mà vẫn đảm bảo hài hoà. Hiện nay, rất nhiều biệt thự xây dựng hàng loạt trong đô thị mới có cấu trúc, dáng dấp kiểu biệt thự cổ điển Pháp với mái dốc lợp ngói. Khi hoàn thiện, chủ nhà và kiến trúc sư buộc
  2. phải theo hình dáng kiến trúc ấy, nhưng với hơi thở cuộc sống hiện đại, họ thường hướng tới một phong cách nội thất trẻ trung, năng động hơn. Phòng khách tất nhiên cũng như vậy. Đành rằng làm đồng bộ được thì tốt hơn, nhưng trong hoàn cảnh khó thì cần linh hoạt. Ngược lại, có những ngôi nhà được xây dựng theo phong cách hiện đại (phù hợp xu thế và dành cho các thế hệ sau); nhưng phòng khách hiện tại lại là nơi chủ nhà (nhiều tuổi) hay tiếp khách và sinh hoạt. Trường hợp đó, rõ ràng một phòng khách thâm trầm, gợi nhắc không gian truyền thống sẽ có ý nghĩa và cần thiết hơn. Vậy thì, lựa chọn phong cách nào cho phòng khách, ngoài việc phù hợp với kiến trúc thì điều quan trọng nhất là phù hợp với chủ nhân – hay người thường xuyên sử dụng phòng khách ấy. Phong cách nội thất của phòng khách, màu sắc, chất liệu, cách thức bố trí đồ đạc… cần hướng tới sự tiện nghi, dễ chịu, thoải mái cho chủ nhân cùng các đối tượng khách chính. Các yếu tố tuổi tác, tính cách, nghề nghiệp, thói quen sống và sinh hoạt, các thú chơi… của chủ nhân cần được xem xét để đưa ra giải pháp nội thất phù hợp – từ không gian cho đến việc bố trí mặt bằng, hay thiết kế chi tiết đồ đạc nội thất. Nhưng cũng không nên quá vì sự “ưu tiên” cho một đối tượng chính sử dụng phòng khách mà xem nhẹ cái yếu tố thẩm mỹ cần có để kiến trúc – nội thất hài hoà. Xu hướng thiết kế Trong những năm gần đây, không gian phòng khách có xu hướng hướng nội. Trước tiên, điều đó thay đổi từ nhu cầu sử dụng và cấu trúc nhà ở. Trong một nhà phố trước kia, với diện tích khiêm tốn; người ta thường chia: khách phía trước, bếp thiệt thòi lùi về phía sau, cầu thang và vệ sinh ở giữa. (Trường hợp mặt tiền hẹp thì cầu thang và vệ sinh một bên, mặt tiền rộng thì cầu thang và vệ sinh đối nhau). Ngày xưa xe cộ thì ít, xe máy đã là của hiếm. Nhu cầu tiện nghi cũng chưa cao nên xe cộ thường… ở chung phòng khách. Điều đó vừa bất tiện, mất vệ sinh và kém thẩm mỹ. Nay thì tình hình đã khác hẳn, đối với một ngôi nhà ở thì chỗ để xe cũng rất quan trọng, nên phòng khách ở đằng trước như xưa không còn hợp lý.
  3. Xu hướng những năm gần đây phòng khách hay được biến hoá thành phòng sinh hoạt chung, có tính hướng nội, và được đẩy lên lầu 1, liên thông với khu vực bếp – phòng ăn để thuận tiện cho sinh hoạt gia đình. Nguyên nhân tiếp theo chính là sự thay đổi sâu sắc về các mối quan hệ xã hội và cách ứng xử. Trong quan hệ xã hội, người ta quan hệ rộng hơn, nhưng lại đòi hỏi sự riêng tư lớn hơn; mà nhà ở chính là không gian riêng tư cần thiết và đầy ý nghĩa đó. Khách công việc, xã giao đến nhà ít đi; mà chủ yếu khách là bạn bè thân thiết, họ hàng. Những giao tiếp công việc người ta thực hiện ở văn phòng, cà phê, quán xá chứ không ở nhà. Phòng khách đã hoá thành phòng sinh hoạt chung của gia đình, hướng nội, giảm tính đối ngoại như vốn có. Một yếu tố khác hỗ trợ là phần bếp nấu được “hiện đại hoá” với những hệ thống tủ bếp, thiết bị sạch – đẹp, tiện dụng đã giúp kết nối hai không gian này với nhau. Bếp (cùng phòng ăn) cũng là nơi sinh hoạt chung chứ không phải là nơi tối tăm, bụi bẩn, là nơi sản xuất thức ăn thuần tuý nữa. Ngay cả trên những bản vẽ mặt bằng bây giờ, cụm từ “phòng khách” cũng thường được thay bằng cụm từ “phòng sinh hoạt chung”.
  4. Không gian sinh hoạt chung và bếp – ăn được kết nối liên thông, mở rộng, tạo nên sự thoáng đãng và thẩm mỹ hơn rất nhiều so với những căn phòng (có cửa) tù túng. Tất nhiên trong điều kiện có thể, có riêng phòng khách để đón tiếp khách xã giao, vãng lai… (mang tính đối ngoại) và có riêng phòng sinh hoạt chung cho gia đình (mang tính hướng nội) vẫn là tốt nhất. Cách tổ chức không gian này không chỉ là một giải pháp kiến trúc cho nhà phố mà là một xu hướng mang tính xã hội, mà ta có thể thấy ở cả những biệt thự xây mới, căn hộ chung cư. Sự thay đổi này không làm biến mất hay giảm giá trị của phòng khách. Dù được tổ chức như thế nào thì chức năng của phòng khách vẫn phải được đáp ứng đúng nghĩa ban đầu: để tiếp khách. Nhưng kiến trúc cũng luôn linh hoạt, biến hoá để thích nghi với sự vận động, thay đổi của xã hội và con người. Lưu ý khi thiết kế trang tri phòng khách Nhiều người cho rằng, phòng khách là nơi quan trọng nhất trong ngôi nhà nên cần sử dụng thật nhiều những sản phẩm thật cao cấp và sang trọng. Và họ bày trí tất cả những gì có thể trong không gian này với ý nghĩ sẽ giúp phòng khách thật sang trọng và lộng lẫy.
  5. Từ quan niệm sai lầm đó, vô tình họ làm cho phòng khách trở nên rườm rà, rối rắm, đôi khi là luộm thuộm vì cảm thấy quá nhiều thứ bừa bộn. Đối với phòng khách, bạn chỉ nên bày trí một số đồ nội thất cần thiết nhi bàn ghế phòng khách, tủ kệ ti vi, vài chậu cây cảnh, bình hoa hoặc thêm một vài bức tranh nghệ thuật ... tùy vào diện tích và phong cách bạn muốn thể hiện. Kết luận: Việc trang tri noi that phong khach tùy thuộc vào không gian chung và phong cách mà chủ nhà muốn thể hiện. Hãy lựa chọn những sản phẩm phù hợp để phòng khách của bạn trở nên đẹp hơn. Theo: noithat-duckhang.blogspot.com/2014/04/trang-tri-noi-that-phong-khach-tim-kiem.html
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2