intTypePromotion=1

Bạn có “nghiện” nỗi sợ hãi?

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

0
51
lượt xem
9
download

Bạn có “nghiện” nỗi sợ hãi?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta thường có nhiều điều để lo lắng: lo bị điểm xấu, lo không có việc làm, lo…ế, lo sợ trước kì thi… Tuy nhiên, thay vì giảm nhẹ nỗi lo để vui sống, chúng ta thường thích nhân lên sự tiêu cực, tự tạo áp lực cho bản thân bằng việc lo những điều không đáng. Chúng ta bắt đầu cảm thấy sợ hãi, và xem nỗi sợ hãi như một điều cần thiết phải có. Vì nếu quá ung dung thì bạn lại nghĩ rằng: “Tại sao mình lại thản nhiên như...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bạn có “nghiện” nỗi sợ hãi?

  1. Bạn có “nghiện” nỗi sợ hãi? Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta thường có nhiều điều để lo lắng: lo bị điểm xấu, lo không có việc làm, lo…ế, lo sợ trước kì thi… Tuy nhiên, thay vì giảm nhẹ nỗi lo để vui sống, chúng ta thường thích nhân lên sự tiêu cực, tự tạo áp lực cho bản thân bằng việc lo những điều không đáng. Chúng ta bắt đầu cảm thấy sợ h ãi, và xem nỗi sợ hãi như một điều cần thiết phải có. Vì nếu quá ung dung thì bạn lại nghĩ rằng: “Tại sao mình lại thản nhiên như vậy. Đây là một kì thi quan trọng mà. Không được, mình phải lo lắng chứ! Và bạn lo lắng thật. Dần dà, chúng ta tập thói quen sống chung với nỗi sợ hãi để tạo cho mình một lớp vỏ bọc, một rào cản, và viện đủ thứ lí do cho cảm xúc tiêu cực này: “Cuộc sống bây giờ xô bồ phức tạp quá, biết tin ai được”, “Phải biết sợ, biết lo để mà đề phòng chứ!”, “Sợ hãi mới trưởng thành hơn được. Lúc nào cũng ung dung, gặp chuyện thì biết thế nào?”, “Phải áp lực mới biết cố gắng…”. Thực tế, nỗi sợ hãi là một liều thuốc độc. Nó không thể hủy hoại bạn ngay, mà tàn phá dần dần. Lâu ngày, khi bạn lơ là một chút, nỗi sợ hãi sẽ có sức công phá lớn, đẩy bạn đi thụt lùi thay vì nâng bạn dậy, đè bẹp tinh thần bạn thay vì động viên bạn cố gắng hơn. Rất nhiều sĩ tử sau khi thi đại học đều bảo rằng: “Nếu ngày đó mình tự tin hơn, bình tĩnh hơn, thì mình đã tập trung làm tốt bài thi. Đề thi không khó, chỉ cần chú ý một chút là làm được. Chỉ vì mình để nỗi sợ hãi lấn át nên mình không tư duy được gì cả”. Đó cũng là tình hình của rất nhiều bạn khác khi trải qua một cuộc thi quan trọng trong trường, trong công ti, hoặc trong cuộc đời của mình. Để rồi khi thất bại, họ lại tiếp tục sợ hãi và đổ lỗi cho hoàn cảnh, mà không ý thức được rằng, chính nỗi sợ của họ đã làm nên họ ngày hôm nay.
  2. Vậy nên, bạn đừng sợ hãi. Hãy sống thật can đảm. Ngẩng cao đầu, mở cửa sổ ra và ngắm bầu trời tuyệt đẹp. Mọi tinh hoa đều đang chờ bạn tr ước mắt, quan trọng là bạn có biết nhặt lên đúng lúc hay không Bị người khác “dẫn dắt” Những ai thiếu quyết đoán, chỉ cần một lời nói bóng gió của người khác là dễ dàng bị “lung lay ý chí” ngay. Kẻ xấu sẽ lợi dụng cơ hội này mà khuyên bạn những điều bất lợi. Chính vì không có ý chí kiên định và thiếu tự tin nên bạn không phân biệt được đúng sai, dễ bị đối thủ “bắt bài”, hoặc bạn có thể trở thành “công cụ” để người khác lợi dụng. “Ý nghĩ tiêu cực” luôn biến thành hiện thực Với những ai thiếu quyết đoán, bạn càng nghĩ theo hướng tiêu cực, sự tiêu cực đó xảy ra càng nhanh. Bởi thay vì bắt tay thực hiện, bạn lại hoang mang, do dự, xem liệu mình nên đi theo lựa chọn nào. Bạn không có đam mê, không có chính kiến, chỉ bị tác động bởi dư luận và làm theo những gì mà số đông cho là đúng. Những nỗi sợ của bạn rất dễ thấy. Càng nghĩ nhiều đến nó, bạn càng có xu hướng hành động y hệt như vậy. Thường xuyên bị “ăn cắp ý tưởng” Khi bạn có một ý tưởng hay, bạn không chịu thực hiện ngay mà chần chừ vì sợ thất bại. “Có lẽ mình sẽ không làm nổi, ý tưởng này rất viển vông”, “Thiếu nhân lực, thiếu vốn, làm sao mà làm?”, “Thôi, từ từ làm cũng được, có gì đâu mà vội, bây giờ chưa phải lúc”… Và rồi một thời gian rất ngắn sau đó, bạn thấy người khác đã biến ý tưởng của bạn thành hiện thực và thành công mĩ mãn. Lúc đó bạn lại tức và nói: “Giá như…”. Thật ra, sự quyết đoán của họ đã thôi thúc họ thực hiện, đó là điểm khác biệt giữa người thành công và người “luôn thiếu may mắn”.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản