intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bàn luận: Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim

Chia sẻ: Hoàng Thị Thanh | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:38

86
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bàn luận: Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim trình bày khái quát về ngành Nông nghiệp, thực trạng ngành Nông nghiệp, nguyên nhân – giải pháp cho ngành Nông nghiệp. Từ đó, chứng minh cho câu nói "Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim".

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bàn luận: Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim

  1. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ: 1.1 Tính cấp thiết của đề tài Trong những năm qua kinh tế  Việt Nam đã thu được nhiều thành tựu to  lớn, tốc độ tăng trưởng GDP cao và ổn định vào tốp những nước đầu của thế  giới. Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đến  năm 2009 chúng ta đã thoát khỏi tình trạng là nước nghèo. Đạt được những  thành tựu to lớn này là có sự  đóng góp công sức của toàn Đảng, toàn quân,   toàn dân và của tất cả các ngành các cấp trong đó có sự  đóng góp to lớn của  ngành nông nghiệp. Nông nghiệp là bộ phận quan trọng trong nên kinh tế quốc dân của Việt  Nam. Nông nghiệp đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia, cung   cấp nguyên liệu cho công nghiệp; xuất khẩu nông sản đem lại nguồn ngoại   tệ quan trọng cho nền kinh tế; tạo việc làm và thu nhập cho đa số người dân.   Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm tới vấn đề  phát triển nông nghiệp, nông  thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân, và coi đó nhiệm  vụ  chiến lược, là cơ  sở  để  đảm bảo  ổn định tình hình chính trị  ­ xã hội, sự  phát triển hài hoà và bền vững theo định hướng xã hội chủ  nghĩa của đất  nước. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu to lớn đó ngành nông nghiệp Việt   Nam cũng còn có một số mặt hạn chế cần phải khắc phục như vấn đề  phát  triển nông nghiệp kém bền vững, sức cạnh tranh thấp, chưa thức sự xử dụng   hiệu quả  và phát huy hết các nguồn lực .........Còn nhiều khó khăn, bất cập   trong ngành nông nghiệp mà người nông dân cũng như xã hội phải gánh chịu. Từ  thực trạng khó khăn mà ngành nông nghiệp nước ta đang gánh chịu,  em lựa chọn đề tài: Bàn luận về câu nói: “Làm nông nghiệp phải xuất phát từ  trái tim” để nghiên cứu. Do điều kiện hạn chế  về  trình độ, thời gian nên trong tiểu luận sẽ  có  nhiều hạn chế và thiếu sót, rất mong được sự đóng góp thêm của thầy cô giáo  Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   1
  2. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” và các bạn đọc quan tâm để  em có thể  hoàn thiện thêm bài tiểu luận của  mình. Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   2
  3. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” PHẦN 2: NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 1. Khái quát về ngành nông nghiệp 1.1 Nông nghiệp ­ vai trò của nông nghiệp trong nền kinh tế  quốc   dân Kinh tế Việt Nam gồm công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ  nhưng nông nghiệp là Ngành có sức lan tỏa lớn nhất, có tính kết nối rất cao  với nhiều ngành kinh tế.  Nông nghiệp là ngành cung cấp lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng,  cung cấp đầu vào cho công nghiệp chế biến thực phẩm, chế biến xuất khẩu;   nó tạo nên sự ổn định, đảm bảo an toàn cho phát triển của nền kinh tế quốc   dân và đời sống xã hội. Đồng thời, nông nghiệp cũng là ngành cung cấp nguyên liệu cho công  nghiệp; nguyên liệu từ  nông nghiệp là đầu vào quan trọng cho sự  phát triển  của các ngành công nghiệp khác.  Nông nghiệp sử  dụng sản phẩm của các ngành công nghiệp và dịch vụ,  như: nhiên liệu, phân bón, hóa chất, máy móc cơ  khí, năng lượng, tín dụng,   bảo hiểm... Nông nghiệp giúp phát triển thị trường nội địa, việc tiêu dùng của  người nông dân và mạng dân cư  nông thôn đối với hàng hóa công nghiệp,   hàng hóa tiêu dùng (vải, đồ  gỗ, dụng cụ  gia đình, vật liệu xây dựng), hàng  hóa tư  liệu sản xuất (phân bón, thuốc trừ  sâu, nông cụ, trang thiết bị, máy  móc) là tiêu biểu cho sự đóng góp về mặt thị trường của ngành nông nghiệp   đối với quá trình phát triển kinh tế. Ngoài ra, nông nghiệp còn liên quan mật thiết đến sức mua của dân cư  và sự phát triển thị trường trong nước. Với 50% lực lượng lao động cả nước  đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và 70% dân số  sống  ở  nông thôn,  mức thu nhập trong nông nghiệp sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức cầu của thị  trường nội địa và tiềm năng đầu tư dài hạn. Nông nghiệp Việt Nam đã đóng   vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, tạo việc   Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   3
  4. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” làm và thu nhập cho trước hết là khoảng 70% dân cư, là một trong những  nhân tố quyết định xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế đất nước   và ổn định chính trị ­ xã hội của đất nước.  1.2 “Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” Khi làm bất cứ  điều gì thứ  nhất phải nói đến chữ  "Tâm". Vì tâm ác sẽ  làm việc ác, tâm thiện sẽ  làm việc thiện, vô tâm sẽ  làm việc thờ   ơ  hoặc ko  làm gì cả. "Tận Tâm" nghĩa là cố  gắng thực hiện công việc vì một điều tốt   đẹp, vì một điều gì đó có ý nghĩa. Trong công việc thì phải làm một cách "Chuyên Nghiệp. Chuyên nghiệp  là một phong cách làm việc, một tác phong làm việc bao gồm 3 điều: đạt hiệu  quả cao ­ làm việc nghiêm túc ­ làm việc nhanh gọn. Tận Tâm" là yếu tố cần thiết phải có khi làm việc, phải có "tâm" mong   muốn làm việc vì một điều gì đó cao cả, tốt đẹp, có ý nghĩa. Nhưng phải rèn  luyện để  có được sự  "Chuyên Nghiệp" thì mới đủ, điều này đòi hỏi phải có  sự rèn luyện và liên tục phấn đấu, học hỏi ko ngừng. Trong bất kỳ công việc, lĩnh vực gì, con người đều đề cao sự tận tâm và  chuyên nghiệp. Đây là yếu tố then chốt để thành công.  Xuất phát từ vai trò then chốt của nông nghiệp đối với nền kinh tế quốc   dân và đời sống xã hội, người làm nông nghiệp càng phải đề cao cái tâm hơn   nữa. “Làm nông nghiệp phải xuất phát từ  trái tim”. Người làm nông nghiệp  phải có tâm yêu nghề; bởi sản phẩm nông nghiệp không chỉ  quyết định đến   cá nhân người làm nông mà còn quyết định đến tính mạng của toàn thể nhân  loại, một sai phạm nhỏ  của nông nghiệp có thể  đầu độc cả  nền kinh tế.  Nông nghiệp như  là một môi trường tuyệt vời, sẽ  trả  công xứng đáng cho   những người xứng đáng, yêu mến nó, hết lòng vì nó và nhất là không xem  thường nó. 2. Thực trạng ngành nông nghiệp 2.1  Mặt tích cực Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   4
  5. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” Năm 2015 là năm có nhiều khó khăn, đặc biệt là về  thiên tai, thị  trường   và nguồn lực hạn chế; song với sự theo dõi sát sao những diễn biến của khí   hậu, thời tiết, thị trường để đề ra những chủ trương, giải pháp chính xác, kịp  thời, ngành Nông nghiệp và PTNT đã gặt hái được nhiều kết quả, mang dấu   ấn đậm nét của ngành. Báo cáo tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn  năm 2015 và đánh giá 5 năm 2011­2015, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát  cho biết năm 2015, tốc độ  tăng GDP toàn ngành đạt 2,41%; giá trị  sản xuất   (theo giá cố  định 2010) tăng 2,62%, trong đó nông nghiệp tăng 2,28%, lâm  nghiệp tăng 7,92%, thuỷ sản tăng 3,06%. Bình quân cả  giai đoạn 2011­2015, tốc độ  tăng trưởng GDP của ngành  đạt 3,13%, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đề  ra (từ 2,6­ 3%). Giá trị sản lượng tăng bình quân 3,68%/năm. Chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải thiện, tỉ trọng giá trị  gia tăng  trong tổng giá trị  sản xuất ngành đã tăng từ  57% năm 2010 lên 64,7% năm  2013, 67,8% năm 2014 và dự kiến khoảng 68% năm 2015; năng suất lao động  xã hội ngành nông, lâm, thủy sản tăng 1,9 lần từ 16,3 triệu đồng năm 2010 lên  khoảng 31 triệu đồng năm 2015. Sức bật ngoạn mục ngành rau quả Việc khai thông, mở  cửa thị  trường cho ngành hàng rau quả  đã tạo ra  một sức bật đột phá mới cho ngành hàng này trong năm 2015. Theo số  liệu  của Tổng cục Hải quan, năm nay kim ngạch xuất khẩu của ngành rau quả đạt   2,2 tỷ  USD, tăng tới   47% so với năm 2014. Đây là mức tăng trưởng ngoạn  mục, nếu không nói là thần kỳ của một ngành sản xuất có nhiều lợi thế, thế  mạnh này. Trong năm, nhiều loại trái cây như: nhãn, vải, xoài đã tiếp cận   được với nhiều thị  trường xuất khẩu khó tính như: Mỹ, Australia, EU, Nhật  Bản…, góp phần giúp cho xuất khẩu rau quả trong thời gian qua liên tục tăng   trưởng mạnh. Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   5
  6. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” Việc tiếp cận những thị trường này có được là do, thời gian qua, nước ta   có nhiều diện tích rau quả   đạt tiêu chuẩn VietGAP.  Điển hình như  trong  tháng 9/2015, đã có trên 20 ha nhãn lồng Hưng Yên đạt tiêu chuẩn VietGAP  được cấp mã vùng xuất khẩu sang thị  trường Mỹ. Bên cạnh đó, sản phẩm   thanh long cũng đã được thị trường Nhật Bản chấp nhận. Có thêm thị trường  mới cũng đồng nghĩa với việc giảm bớt sự  phụ  thuộc vào thị  trường Trung   Quốc nhiều rủi ro. Những biến động của thị  trường này đã và đang gây nên  những bấp bênh về  giá cả, khiến các nhà vườn thanh long và nông dân điêu  đứng. Chỉ đạo đúng, sản lượng lúa tăng 241.000 tấn Trong năm 2015, cùng với việc phát hiện sớm và chỉ đạo các địa phương  ở  miền Bắc xử  lý tốt vấn đề  mùa đông  ấm, không để  vụ  lúa bị  giảm năng  suất 30% như đã từng xảy ra, ngành Nông nghiệp và PTNT còn phát hiện kịp   thời về  triển vọng thị  trường lúa gạo và chỉ  đạo các địa phương đồng bằng  sông Cửu Long mở rộng sản xuất vụ Thu Đông thêm gần 60.000ha, tăng sản  lượng lúa lên gần 300.000 tấn. Nhờ vậy, nông dân vùng đồng bằng sông Cửu  Long đã có một vụ mùa bội thu với giá cao.   “Riêng vụ  Thu Đông  ở  đồng bằng sông Cửu Long, diện tích đã tăng  9,3% và sản lượng tăng 9,9% so với năm 2014. Chính vì thế  đã làm cho sản   lượng lúa cả  năm  ước đạt gần 45,22 triệu tấn, tăng 241.000 tấn so với năm  2014.  Tận dụng cửa hẹp để tôm sú phát triển Năm nay chúng ta đã sớm nhận thấy ngành thủy sản nói chung và đặc  biệt là ngành tôm có những khó khăn. Trong bối cảnh khó khăn ấy, ngành đã   thấy rõ thị trường tôm đi xuống nói chung thì tôm thẻ chân trắng giảm là chủ  yếu, còn giá tôm sú vẫn cao và nhu cầu tốt. Chính vì thế, ngành đã tập trung  chỉ đạo các địa phương ven biển duy trì con tôm thẻ, nhưng tập trung vào con   Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   6
  7. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” tôm sú để tăng sản lượng và tận dụng kẽ hở ­ cửa hẹp về thị trường của con   tôm sú, giúp cho người dân có thu nhập cao hơn. Hiện tại, chúng ta đã mô hình lúa – tôm cho năng suất 5 tạ/ha, thậm chí  là 1 tấn tôm sú trên một hec­ta, nhưng đó chỉ  là mô hình. Trong lúc khó khăn  thì cửa thị trường này vẫn đang rộng mở. Vấn đề chúng ta giúp cho dân biến  những ý tưởng và những mô hình đó trở  thành diện rộng”­ Bộ  trưởng Cao  Đức Phát nhấn mạnh. Lâm nghiệp tăng trưởng vượt bậc Sản xuất lâm nghiệp năm nay tăng trưởng khá với mức tăng 7,9% so với   các năm trước; giá trị tổng sản lượng tăng đến 10,89% và xuất khẩu cũng tăng  10%, vượt qua mức 7,1 tỷ  USD. Đây là mức tăng trưởng rất cao, bởi chỉ  10  năm trước đây mức tăng của ngành này chỉ  xoay quanh 1­2%. Việc gia tăng  của ngành lâm nghiệp là do thị  trường tiêu thụ  cả  trong nước và xuất khẩu   đều tăng trưởng mạnh nên đã khuyến khích khai thác và trồng rừng sản xuất. Tại nhiều địa phương đã thực hiện cơ  chế  liên doanh, liên kết đầu tư  trồng rừng phát triển nguồn nguyên liệu với các hộ  gia đình nhằm bao tiêu   sản phẩm của hộ. Bên cạnh đó, gỗ  nguyên liệu dùng xuất khẩu năm nay  được đánh giá chất lượng tốt tại ba thị trường tiêu thụ mạnh là Hoa Kỳ, Nhật  Bản và Trung Quốc do đó thúc đẩy hoạt động trồng rừng trong nhân dân. Sản lượng gỗ  khai thác sơ  bộ  năm 2015  ước đạt 8.309 nghìn m3, tăng  11,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Diện tích rừng trồng mới tập trung đạt 244,8  ngàn ha, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó trồng mới rừng phòng   hộ, đặc dụng đạt 24,9 ngàn ha, tăng 14,6%; Trồng mới rừng sản xuất đạt 220  ngàn ha, tăng 10,4%. Xuất khẩu duy tri ở mức trên 30 tỷ USD Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   7
  8. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 12/2015  ước đạt 2,65 tỷ  USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành năm 2015 lên 30,14 tỷ USD, giảm 0,8%  so với cùng kỳ  năm 2014. Mặc dù các mặt hàng xuất khẩu có thể  mạnh của  Việt Nam suy giảm trong năm vừa qua do  ảnh hưởng mạnh của các yếu tố  thị  trường như: tỷ  giá, tăng cạnh tranh từ  các nhà xuất khẩu lớn thì một số  mặt hàng khác như: rau quả, tiêu, điều, sắn và các sản phẩm từ  sắn, gỗ  và  các sản phẩm từ gỗ lại tận dụng được những lợi thế về thông tin thị trường,  nhu cầu nhập khẩu tăng và tận dụng tốt biện pháp dự trữ chờ tăng giá. Đánh giá về  kết quả  xuất khẩu năm nay, Bộ  trưởng Cao Đức Phát cho   biết: “Đầu năm xuất khẩu âm đến mấy chục phần trăm, lúc đó đã có dự đoán  xuất khẩu chỉ đạt 27 tỷ USD. Bây giờ đạt trên 30 tỷ USD là nỗ  lực rất lớn”.   Theo Bộ  trưởng Cao Đức Phát, trong hội thảo gần đây, lãnh đạo Viện quản  lý Kinh tế  Trung  ương đưa ra con số, giá trị  gia tăng nội địa của hàng xuất  khẩu   nông   sản   là   84%.   “Tôi   nghĩ   con   số   đó   có   thể   không   chính   xác,   chỉ  khoảng 70% thôi. Nếu như 70% thôi thì khi chúng ta xuất khẩu 30 tỷ USD thì  người nông dân và doanh nghiệp Việt Nam bỏ  vào túi 20 tỷ  USD, tạo ra rất   nhiều công ăn, việc làm, thu nhập cho dân” – Bộ trưởng nhấn mạnh. 2.2  Mặt hạn chế Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu to lớn đó ngành nông nghiệp Việt   Nam cũng còn có một số mặt hạn chế cần phải khắc phục như vấn đề  phát  triển nông nghiệp kém bền vững, sức cạnh tranh thấp, chưa thức sự xử dụng   hiệu quả và phát huy hết các nguồn lực ......... Trong bối cảnh ngắn hạn trước mắt, có rất nhiều vấn đề phải xử lý,  đó là đối phó với thiên tai, dịch bệnh để làm sao chỉ tiêu đề ra không bị tụt  hậu. Năm 2015, tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, khó  lường do ảnh hưởng bất lợi của biến đổi khí hậu toàn cầu; đặc biệt là các  hình thế cực đoan như bão mạnh, siêu bão, mưa, lũ lớn; lũ quét, lũ ống, sạt lở  đất ở vùng núi.  Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   8
  9. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” Nông nghiệp nước ta đang chịu tác động gay gắt bởi hạn hán từ đồng  bằng sông Cửu Long đến Tây Nguyên, miền Trung Hàng trăm hecta chè của người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) cháy khô vì hạn hán Từ đầu tháng 5/2015  nắng nóng kéo dài trên địa bàn nhiều tỉnh gây hạn   hán nghiêm trọng. "Khô hạn xảy ra  ở một số vùng thuộc các tỉnh Quảng Trị,   Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và những vùng không có hoặc có công  trình thủy lợi nhỏ   ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ  đạt mức kỷ  lục trong 40 năm qua, kể từ năm 1975.  Theo đại diện Tổng cục Thủy lợi, tình hình khô hạn kéo dài bất thường  chủ  yếu là do  ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Từ đầu năm 2015, lượng  mưa  ở  các tỉnh khô hạn trên đều thấp hơn trung bình mọi năm. Một số  nơi  như  Khe Sanh (Quảng Trị) chỉ  đạt 47 mm, Thạch Hãn (Quảng Trị) 65 mm,   Đồng Trăng (Khánh Hòa) 25 mm, Hàm Tân (Bình Thuận) 37 mm. Cá biệt có  nơi như Phan Rang, Phan Thiết, Phú Quý hầu như không mưa. Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   9
  10. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” Những cánh đồng xơ xác, bỏ trắng đất canh tác của người dân Ninh Thuận Tinh hinh khô h ̀ ̀ ạn, thiếu nước ở các tỉnh Nam Trung Bộ đến khoảng  tháng 9/2015 mới dần được cải thiện. Trong khi miền Trung, Nam Trung Bộ chịu tác động gay gắt bởi hạn hán  thì nửa miền Bắc điêu đứng vì mưa lũ lịch sử. Trên một số sông suối nhỏ  ̣ thuôc miền núi phía Bắc xuât hiên đ ́ ̣ ỉnh lũ vượt mức BĐ3. Lũ quét, sạt lở đất  xuất hiện nhiều hơn so với năm 2014. Đặc biệt là các tỉnh Quảng Ninh, Lai  Châu, Điện Biên, Sơn La,  Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc  Cạn. Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   10
  11. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” Nước ngập khu dân cư ở Uông Bí sáng 2/8/2015 ́ ơn bao, áp th Sô c ̃ ấp nhiệt đới nhiêu h ̀ ơn vê sô l ̀ ́ ượng, lu xu ̃ ất hiện nhiều  hơn ở Băc Bô, Trung Bô va Tây Nguyên. ́ ̣ ̣ ̀ Thứ hai là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đây là vấn đề  cần làm quyết liệt, để làm sao đưa ra thị trường những sản phẩm tốt hơn, tốt   cho người tiêu dùng, giữ uy tín cho hàng Việt Nam vì nó liên quan đến yếu tố  thị trường, thị trường xuất khẩu.  Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu cho sự  tồn tại của   người tiêu dùng. Tuy nhiên, vì những mục đích  khác nhau, các nhà sản xuất   và kinh doanh thực phẩm vẫn sử dụng những biện pháp bảo quản, kích thích   tăng trưởng không hợp lý. Thực phẩm là tác nhân chính dẫn đến ngộ độc thực   phẩm và các căn bệnh đặc biệt nguy hiểm từ  tiêu chảy cấp đến Ung thư.  Việt Nam cũng là một trong những nước có số  lượng người mắc bệnh Ung   thư nhiều nhất thế giới và nguyên nhân chính là thực phẩm ăn hàng ngày của   con người. Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   11
  12. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” Với thực trạng nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người  thì vấn đề  đảm bảo vệ  sinh an toàn thực phẩm càng trở  nên báo động hơn   bao giờ hết. Hiện nay, những người trồng rau vẫn hay sử dụng bừa bãi các hoá chất   bảo vệ  thực vật như  các loại thuốc cấm, thuốc có độ  độc cao, thuốc ngoài   danh mục được phép sử dụng để phun trừ các loại sâu bệnh trên các loại rau   quả, tiêm thuốc kích thích cho quả mau chín, ngâm ủ giá đỗ bằng các hóa chất   tăng trưởng độc hại…đã làm tích luỹ một dư lượng nitrat rất lớn tồn dư trong   rau, củ, quả. Ngoài ra, nhiều người trồng rau đã dùng nước thải sinh hoạt và nước  thải chăn nuôi để  tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật  gây bệnh trong rau quả  cao hơn nhiều so với qui  định của Bộ  Y tế… Đó  chính là nguyên nhân làm phát sinh các bệnh cấp tính, là mầm mống gây ra  nhiều loại bệnh đặc biệt nguy hiểm. Tiêm hóa chất cho mít nhanh chín – một hiểm họa đối với sức khỏe người tiêu dung Các thực phẩm từ  gia súc, gia cầm như: lợn, bò, gà, vịt… những người   chăn nuôi cũng sử  dụng những loại cám tăng trọng không rõ nguồn gốc để  kích thích tăng trưởng, thậm chí những người kinh doanh thực phẩm còn sử  Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   12
  13. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” dụng nhiều loại chất tẩy rửa thịt cá ôi thối để  che mắt khách hàng… Vì lợi  nhuận, người ta có thể sử  dụng mọi biện pháp mà không quan tâm đến chất  lượng sản phẩm, tính mạng của người tiêu dùng. Hình ảnh một cơ sở giết mổ ở Hà Nội Không chỉ  người sản xuất gặp khó khăn, người tiêu dùng đang phải đối  mặt hàng ngày với tình trạng “thực phẩm bẩn”. Muốn bán được hàng, các đơn  vị phải cạnh tranh với nhau bằng giá nhưng ở  Việt Nam, rất nhiều người bán   hàng cạnh tranh bằng cách… giảm chất lượng. Thực phẩm bẩn tràn làn thị  trường: Gà thải, thịt rác, nội tạng thối, rau củ  sử  dụng chất bảo quản vượt   ngưỡng,… Thị  trường nước ta có thể  thành nơi tiêu thụ  phế  phẩm động vật   mà các doanh nghiệp, thương lái Trung Quốc nhập từ khắp thế giới rồi tuồn  sang Việt Nam bán. Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   13
  14. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” Nội tạng bẩn nhập lậu Ngay cả  siêu thị, nơi vốn được người tiêu dùng tin tưởng sẽ  mua được  hàng chất lượng, gần đây cũng bị  phát hiện một số  vụ  việc thực phẩm kém  chất lượng. Với siêu thị, nếu bán sản phẩm chất lượng đúng giá thì phải cao  hơn khoảng 30% so với mặt bằng bên ngoài chợ. Nhưng, siêu thị  vốn phải   đóng thuế  đầy đủ, thuê mặt bằng tốn kém hơn mà giờ  cạnh tranh cũng tìm  cách bán giá rẻ nhiều hơn để thu hút người tiêu dùng. "Hiện tượng ngộ độc thực phẩm liên tục xảy ra thời gian qua là không  thể chấp nhận được. Nó không chỉ gây thiệt hại về sức khỏe của người dân  mà còn là hiện tượng không đẹp của đất nước về thị trường thực phẩm, đặc  biệt sẽ khó khăn với nền kinh tế Việt Nam”. Theo Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ  Việt Nam, dù doanh nghiệp đã có nỗ lực, ý thức được vấn đề phải làm sao có  thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng, song thực tế rất nhiều  sản phẩm của chúng ta không đạt được yêu cầu các nước như Nhật Bản, Hàn  Quốc, các nước Liên minh châu Âu đưa ra. Thị trường nội địa vẫn còn rất  nhiều vấn đề làm cho người dùng lo lắng. Thứ ba là phải mở rộng thêm các thị trường xuất khẩu.  Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   14
  15. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” Có quá nhiều điều đang xảy ra đối với những mặt hàng nông nghiệp của  nước ta, từ  dưa hấu  ở  Quảng Nam ­ Quảng Ngãi, cho đến hành tím  ở  Sóc   Trăng, rồi hành tây  ở  Đà Lạt. Lại thêm cảnh người nông dân phải chặt bỏ  hàng hec­ta cao su  ở  Phú Yên, đổ  vứt thanh long  ở  Bình Thuận, những cánh   đồng mía cháy ở Khánh Hòa, quẳng hoa lay­ơn cho bò ăn ở Lâm Đồng… Đâu đó, gian thương Trung Quốc đang âm thầm thu mua bông thanh long,  lá điều, lá mãng cầu… Cũng đâu đó, những cửa đóng sập, những thị  trường  tiềm năng từ  chối trái cây Việt. Cũng đâu đó, con tôm Việt, con cá da trơn  Việt vướng vào các vụ kiện phá giá. Thanh long bị đổ ra đường cho bò ăn tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận sáng 11/8 Có thêm thị trường mới cũng đồng nghĩa với việc giảm bớt sự phụ thuộc   vào thị trường Trung Quốc nhiều rủi ro. Những biến động của thị trường này  đã và đang gây nên những bấp bênh về giá cả, khiến các nhà vườn thanh long   và  nông   dân   điêu  đứng.  Câu   chuyện  được   mùa   mất  giá,   lệ   thuộc  vào   thị  trường Trung Quốc của nông sản Việt lặp đi lặp lại nhiều năm. Người nông  dân ở nước ta cũng đang làm nông nghiệp theo lối tự phát. Họ tự phát, họ bắt   chước lẫn nhau, họ  hùa theo nhau. Thấy người ta trồng dưa hấu bán được,   hùa nhau trồng dưa hấu. Thấy người ta trồng thanh long bán được, hùa nhau   trồng thanh long… Khi thu hoạch lại phụ thuộc các thương lái; Một khi các  Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   15
  16. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” thương lái không thu mua hoặc bị  ép giá: giá rẻ  như  cho; sản phẩm nông  nghiệp ứ đọng, phải vứt bỏ cho bò ăn. Để nông sản xuất ra nước ngoài, điều đầu tiên cần thiết phải chú trọng   là công nghệ sạch, theo tiêu chuẩn an toàn quốc tế VietGAP. Sau khi gia nhập  WTO, ngành xuất khẩu Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực; Tuy nhiên,  lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam ra nước ngoài chưa được như  kỳ  vọng. Một phần nguyên nhân chính là hàng hóa của chúng ta vấp phải các quy   định về tiêu chuẩn hàng hóa rất khắt khe của các nước nhập khẩu. Hiện nay,   thị  trường xuất nhập khẩu nông sản ­ thủy sản ­ thực phẩm trên thế  giới   đang được kiểm soát bởi những tiêu chuẩn rất cao về  chất lượng sản phẩm   cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Nắm bắt được những khó khăn trên, từ  năm   2006,   ASEAN   đã   công   bố   bản   quy   trình   GAP   (Good   Agricultural  Practices: Thực hành nông nghiệp tốt) chung cho các nước thành viên. Và ngày  28­1­2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành tiêu chuẩn riêng  của Việt Nam có tên viết tắt là VietGAP. Người nông dân phải chú trọng từ  khâu giống, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản. Nông sản không được chứa  hàm lượng chất bảo vệ thực phẩm vượt mức quy đinh,… Thời   gian   qua,   nước   ta   có   nhiều   diện   tích   rau   quả   đạt   tiêu   chuẩn  VietGAP. Điển hình như trong tháng 9/2015, đã có trên 20 ha nhãn lồng Hưng  Yên đạt tiêu chuẩn VietGAP được cấp mã vùng xuất khẩu sang thị  trường  Mỹ,   nhiều   mặt   hàng   đạt   tiêu   chuẩn   xuất   sang   các   thị   trường   Nhật   Bản,  Singapore,… Thứ  hai là công nghệ  chế  biến, bảo quản nông sản, lương thực thực  phẩm. Cách đây nhiều năm, để tránh phụ thuộc vào Trung Quốc, nhiều doanh  nghiệp đã tìm đường sang Mỹ  cho quả  thanh long. Năm 2008, lô hàng thanh  long tươi đầu tiên của Việt Nam được bán cho Mỹ. Thị trường luôn chào đón  các mặt hàng nông sản của Việt Nam. Giá tốt lắm, đồng thời thanh long có  bao nhiêu thì khách hàng mua bấy nhiêu. Vào thời điểm đó, công ty trên cùng  Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   16
  17. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” một doanh nghiệp khác xuất được 3 lô hàng thanh long sang Mỹ nhưng sau đó  việc xuất khẩu bị ngưng lại hoàn toàn. Theo các chuyên gia nông nghiệp, quả thanh long có tuổi thọ khoảng 40  ngày. Khi qua chiếu xạ, quả  thanh long nhanh bị  thối hơn,  đồng thời chất   lượng cũng se b ̃ ị  giảm. Trong khi đo, t ́ ừ  khi thu hoạch, phân loại, chiếu xạ,  đóng gói và vận chuyển với quãng đường khá xa, chăc chăn khi đ ́ ́ ến thị trường  nước bạn cũng đã gần hết “vòng đời” quả thanh long nên tỉ lệ hao hụt se r ̃ ất   cao. Tình trạng trên cũng xảy ra với hầu hết các loại mặt hàng nông sản Việt  Nam khi xuất khẩu sang nước ngoài. Do vậy, yêu cầu đặt ra đối với ngành  công nghiệp chế biến Việt Nam, làm sao để  bảo quản được chất lượng sản   phẩm mà vẫn đạt chuẩn về an toàn chất lượng. Năm 2013 bảo quản rau quả  Việt Nam có hợp tác với đối tác Nhật Bản và họ  đã sẵn sàng chuyển giao   công nghệ bảo quản cho Việt Nam. Đây là công nghệ  rất hiện đại, với tổng   vốn đầu tư lên tới 1 triệu USD. Tuy nhiên đến nay, thực trang nông sản không  xuất được sang thị trường nước ngoài vẫn ở mức báo động. 3. Nguyên nhân – giải pháp: 3.1  Nguyên nhân: Thứ   nhất:   do   người   nông  dân   thiếu  tầm  nhìn,   thiếu  hiểu   biết,  không thực tâm với công việc, chạy theo lợi nhuận trước mắt Nền nông nghiệp của nước ta được xây dựng dựa trên nguyên tắc 4 nhà,  tức là nhà nông ­ nhà khoa học ­ nhà quản lý và Nhà nước. Phải sòng phẳng là  một phần lỗi này là do người nông dân, lỗi do tầm nhìn ngắn hạn. Khái niệm  về lâu dài trong người nông dân hoàn toàn không có. Người nông dân ở nước  ta cũng đang làm nông nghiệp theo lối tự phát. Họ  tự phát, họ  bắt chước lẫn  nhau, họ  hùa theo nhau. Thấy người ta trồng dưa hấu bán được, hùa nhau  trồng dưa hấu. Thấy người ta trồng thanh long bán được, hùa nhau trồng  Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   17
  18. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” thanh long… Thêm vào đấy, những nhà doanh nghiệ, lái buôn cũng ảnh hưởng   đến tư duy người nông dân. Cái khó khăn nhất của mình chung quy lại là thị trường. Mình không biết   được thị trường nằm  ở đâu, hoàn toàn mù mịt việc nên trồng cây gì, nuôi con   gì, ai mua, giá cả bao nhiêu? Cuối cùng, người nông dân là người tự lo, và tự  gánh mọi rủi ro. Người nông dân tầm nhìn ngắn hạn, chạy theo lợi nhuận.   Thấy mặt hàng này có lợi thì sản xuất ồ ạt, không màng đến chất lượng sản   phẩm, miễn là mình có lợi. Sản xuất  ồ   ạt, không quan tâm quy trình công  nghệ và chất lượng nông sản. Vậy nên mới có tình trạng thực phẩm bẩn tràn  lan thị trường trong nước, thị trường xuất khẩu bị ứ đọng, không bán được. Lỗi thứ hai, thuộc về các nhà doanh nghiệp.  Các nhà doanh nghiệp nước mình cũng ăn xổi ở thì, cứ đợi khách hàng gõ   cửa hỏi: “Có gì đó không?”, vội vàng đáp: “Có”. Rồi tung những thương lái đi   gom hàng, khi mà gom hàng như  vậy thì chất lượng sản phẩm làm sao mà  đồng đều được. Vì có người nông dân trồng theo cách này, có người nông dân  trồng theo cách kia. Cho nên sản phẩm nông nghiệp của nước mình xuất  khẩu đâu có thương hiệu, đâu thể  tạo được dấu  ấn. Thêm lỗi của doanh  nghiệp là không tự tìm tòi học hỏi để nâng cao trình độ quản lý, trình độ khoa  học để tăng tính cạnh tranh. Lỗi thứ ba, thuộc về Nhà nước. Đúng hơn là các cơ quan quản lý  Nhà nước. Nhà nước tuy là có làm những kế hoạch 5 năm, tầm nhìn đến năm  2020, 2025... có rất nhiều nghị quyết, nhưng lại không có tác động rõ ràng để  có thể  thực hiện hữu hiệu được mục tiêu do chính Nhà nước đề  ra. Thí dụ,   Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Bộ Công thương vẫn chưa kết   nối được giữa người nông dân và doanh nghiệp, vẫn chưa nắm bắt thị trường   để  tổ  chức lại sản xuất nhằm có được sản phẩm có thương hiệu. Họ  luôn  khuyến khích nông dân trồng cái này đi, trồng cái kia đi nhưng người nông dân  trồng xong lại không tìm được đầu ra. Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   18
  19. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” Rồi nhà quản lý còn để  thương lái nước ngoài qua để  khi thì họ  mua  khoai lang, lúc thì họ lại mua đọt khoai lang, rồi mua lá điều, lá của mãng cầu  xiêm, rễ  quế, bông thanh long… Toàn mua những thứ  không thể  hiểu được,  mua như phá hoại mà nhà quản lý không thấy bóng dáng đâu, cứ để họ ngang   nhiên hoạt động. Từ quản lý cho đến các tổ chức, doanh nghiệp không đồng bộ với nhau,   không phối hợp, không hỗ  trợ  được cho nhau nên cứ  để  người nông dân mò   mẫm, tự  bơi trong bể  thị  trường, đến khi hậu quả  xảy ra, người nông dân   khổ, người tiêu dung khổ, cả nền kinh tế quốc dân đều khổ.  3.2 Giải pháp  Kinh nghiệm vài năm vừa qua cho thấy rõ là phát triển nông nghiệp mình  bây giờ  dứt khoát phải làm khác đi, phải tổ  chức xây dựng mô hình nông  nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất nông nghiệp công nghệ  cao, đưa   an toàn thực phẩm, chất lượng nông sản lên hàng đầu. Sau khi giải quyết  được vấn đề giống và khoa học kỹ thuật, thì chúng ta cũng phải tính đến quy  hoạch vùng sản xuất, Nhà nước phải mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu của vùng  đó thành vùng sản xuất mặt hàng có thị  trường. Tội gì mình phải trồng thứ  khác theo quy hoạch cũ không thích ứng với thị trường. Phải tìm hiểu thị  trường, phải nắm bắt thị  trường  ở châu Á, châu Mỹ,  châu Âu, châu Phi, Trung Đông. Chẳng hạn như thị trường Trung Quốc. Đó là   một thị trường vô cùng rộng lớn và đầy tiềm năng. Nhưng chúng ta không thể  nào nắm bắt thị  trường Trung Quốc bằng cách cứ  mang hàng đến cửa khẩu  và nhẫn nại chờ  đợi, tôi cho rằng nếu làm như  vậy thì chúng ta sẽ  còn gặp  rủi ro, còn nghèo.   Chủ  lực trong việc nắm bắt thị  trường là doanh nghiệp  phải năng động, bây giờ  không thể  ngồi chờ  khách hàng đến tìm, mà doanh  nghiệp phải tận dụng kinh phí nhà nước do các cơ quan xúc tiến thương mại   của Bộ Công Thương và Bộ  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tung ra  nhiều quốc gia kể bên trên để tìm thị trường. Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   19
  20. Bàn luận “ Làm nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim” ­ Trước mắt, chúng ta cần xem xét cân đối lại nguồn lực như  đất đai,   nguồn nước và các nguồn tài nguyên khác… để  không những  ứng phó được  mà còn có khả năng đàn hồi tốt nhất đối với cú sốc. Xem xét lại cơ  cấu cây   trồng vật nuôi, tính đến phương án chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu   quả, hoặc đa canh xen canh, thay đổi các loại giống thích hợp, chịu được các  thay đổi thời tiết; thay đổi hệ  thống thủy lợi hướng đến tới tiết kiệm, hoặc   chuyển sang mùa vụ có thể thích ứng được với cả xâm nhập mặn, hệ thống  thủy lợi cũng phải thay đổi lại không chỉ cho lúa mà phải đa năng cho cả thủy  sản, tới cây công nghiệp, phòng chống cháy rừng. Các nguồn lực về  đất sử  dụng cũng cần chuyển đổi thích hợp, nguồn lợi về  rừng, nguồn lợi về  tài   nguyên ven biển, tất cả đều phải cân đối lại theo hướng gia tăng được giá trị  nhưng sử dụng ít tài nguyên hơn Ví dụ  như  đối với dịch bệnh trên cây lúa: để  chủ  động phát hiện và  phòng trừ kịp thời, hiệu quả không để  dịch hại lây lan trên diện rộng, Trạm   Bảo vệ thực vật TP Vinh đã có công văn yêu cầu UBND các phường, xã, ban  quản lý các HTX phối hợp với cán bộ  Trạm Bảo vệ  thực vật tăng cường  công tác điều tra, dự tính dự báo chính xác, chỉ đạo phòng trừ kịp thời các đối   tượng sâu bệnh trên đồng ruộng. Bên cạnh đó, hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón thúc cân đối, đúng kỹ  thuật. Thường xuyên thăm đồng để  phát hiện sớm khi bệnh mới phát sinh  hẹp. Đối với bệnh đạo ôn: Trên những diện tích lúa đã nhiễm bệnh, điều kiện thời  tiết thuận lợi cho bệnh phát sinh gây hại cần dừng ngay việc bón các loại  phân hóa học, kích thích sinh trưởng, giữ đủ nước trên ruộng (từ 2 ­ 3 cm) và   tiến hành phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất đặc hiệu đối với bệnh  như: Tricyclazole (Benam 75WP, Kabim 30WP, Filia 525 SE, bankan 600 WP,   Vista   72.5   WP,...);   Fenoxanil   (Katana   20   C,   Ninja   35EC,...),...   theo   lượng   Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo Lớp:   20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2