intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo khoa học: ứng dụng công nghệ enzyme để thu nhận đ-ờng chức năng fructooligosaccharide (FOS) từ dịch mía

Chia sẻ: Nguyễn Phi Nhung Nhung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

147
lượt xem
36
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tr-ớc đây, con ng-ời th-ờng quan tâm nghiên cứu v sử dụng những sản phẩm thực phẩm giu dinh d-ỡng v giá trị năng l-ợng cao. Trong những năm gần đây ngoi những sản phẩm thực phẩm trên, ng-ời ta còn tập trung vo những sản phẩm thực phẩm có giá trị dinh d-ỡng v mức năng l-ợng thấp; nh-ng lại chứa các hoạt chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe của con ng-ời - những thực phẩm chức năng (functional foods), trong số đó đ-ờng chức năng l một nhóm thực phẩm chức năng quan trọng (Gibson v William, 2000)....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo khoa học: ứng dụng công nghệ enzyme để thu nhận đ-ờng chức năng fructooligosaccharide (FOS) từ dịch mía

  1. Báo cáo khoa học: ứng dụng công nghệ enzyme để thu nhận đ-ờng chức năng fructooligosaccharide (FOS) từ dịch mía
  2. §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2006: TËp IV, Sè 6: 105-111 øng dông c«ng nghÖ enzyme ®Ó thu nhËn ®−êng chøc n¨ng fructooligosaccharide (FOS) tõ dÞch mÝa Application of enzyme technology for fructooligosaccharides (FOS) production from sugarcane juice Ng« Xu©n M¹nh1 v céng sù Summary The aim of the present research was to study the use β – D fructofuranosidase (EC: 3.2.1.26) in enzyme preparation Pectinex Ultra SP-L (Novozymes) for Fructooligosaccharide (FOS) production. Enzyme preparation Pectinex Ultra SP-L (Novozymes) contains β – D fructofuranosidase with the activity 58.1 U/ml. Optimal conditions were selected: Temperature = 40oC, pH 5.6, 240 mn and ratio enzyme: sugarcane juice of 2 : 100 (v/v). The FOS syrup obtained using Pectinex Ultra SP-L has following composition: 50,4% FOS; 10.4% saccharose; 3.9% fructose and 35.3% glucose. Key words: Fructooligosaccharide (FOS), β – D fructofuranosidase, optimal temperature and pH, sugarcane juice 1. §Æt vÊn ®Ò kh«ng ph¶i chØ bëi c«ng nghÖ s¶n xuÊt ®¬n gi¶n, vÞ ngät thÊp nh−ng vÉn gi÷ ®−îc h−¬ng Tr−íc ®©y, con ng−êi th−êng quan t©m th¬m v vÞ ngät ®Æc tr−ng cña ®−êng nghiªn cøu v sö dông nh÷ng s¶n phÈm thùc saccharose, quan träng h¬n l FOS cã nhiÒu phÈm gi u dinh d−ìng v gi¸ trÞ n¨ng l−îng ®Æc tÝnh cã lîi cho søc kháe con ng−êi: cã kh¶ cao. Trong nh÷ng n¨m gÇn ®©y ngo i nh÷ng n¨ng kÝch thÝch tiªu hãa, chèng bÖnh tiÓu s¶n phÈm thùc phÈm trªn, ng−êi ta cßn tËp ®−êng, l th nh phÇn trong chÕ ®é ¨n kiªng trung v o nh÷ng s¶n phÈm thùc phÈm cã gi¸ trÞ phßng chèng bÖnh bÐo ph×. §Æc biÖt FOS cßn dinh d−ìng v møc n¨ng l−îng thÊp; nh−ng l¹i gióp t¨ng kh¶ n¨ng hÊp thu Fe, Mg, Ca, Cr... chøa c¸c ho¹t chÊt cã t¸c dông tèt ®èi víi søc kháe cña con ng−êi - nh÷ng thùc phÈm chøc ng¨n ngõa bÖnh thiÕu m¸u, thiÕu s¾t, c©n b»ng n¨ng (functional foods), trong sè ®ã ®−êng ion Mg2+, Ca2+ trong c¬ thÓ, chèng bÖnh lo ng chøc n¨ng l mét nhãm thùc phÈm chøc n¨ng x−¬ng v bÖnh s©u r¨ng ë trÎ em (Gibson v quan träng (Gibson v William, 2000). William, 2000; Mazza, 1998). §−êng FOS Cã nhiÒu lo¹i ®−êng chøc n¨ng nh−: ®−îc t×m thÊy trong tù nhiªn ë mét sè lo¹i rau ®−êng panatinose, maltitol, sorbitol, lactitol, qu¶ nh−: chuèi, quÊt, mËn, ® o, c chua, h nh, fructoolygosaccharide (FOS), xyloolygosaccharide, tái, actiso... §i liÒn víi sù ph¸t triÓn ®ã, c«ng isomaltoolygosaccharide... Trong sè ®ã, nghÖ enzyme ng y c ng ®−îc sö dông réng r i ®−êng FOS ®−îc nghiªn cøu nhiÒu h¬n c¶ trong nhiÒu lÜnh vùc. 1 Khoa C«ng nghÖ thùc phÈm, §¹i häc N«ng nghiÖp I
  3. N−íc ta l n−íc cã ng nh c«ng nghiÖp C¸c lo¹i ®−êng trong mÉu chuÈn (Trung Quèc) v mÉu nghiªn cøu ®−îc ph©n chia trªn mÝa ®−êng kh¸ ph¸t triÓn, c¸c vïng nguyªn cét s¾c ký supelco Ca 30cm x 7,8mm ID liÖu mÝa ph©n bè kh¸ réng r i (5 vïng sinh (h ng Supelco, Mü), tèc ®é dßng ch¶y th¸i) tr¶i réng tõ B¾c v o Nam. Do ®ã chóng 1ml/min, Detector l Detector ®o chØ sè khóc ta s¶n xuÊt ®−êng FOS tõ nguyªn liÖu ban ®Çu x¹ - RI. l mÝa kh¸ thuËn lîi. Trong b i b¸o n y tr×nh b y kÕt qu¶ nghiªn cøu øng dông chÕ phÈm 3. KÕT QU¶ NGHI£N CøU V TH¶O LUËN enzyme pectinex ®Ó thu nhËn ®−êng chøc n¨ng FOS tõ dÞch mÝa. 3.1 X¸c ®Þnh ho¹t tÝnh cña enzyme β-D fructofuranosidase trong chÕ phÈm 2. VËT LIÖU V PH¦¥NG PH¸P NGHI£N pectinex Ultra SP-L v h m l−îng ®−êng CøU saccharose trong dÞch mÝa 2.1 VËt liÖu §Ó cã ®Þnh h−íng sö dông chÕ phÈm enzyme pectinex-Ultra SP-L, ho¹t tÝnh cña DÞch mÝa cña gièng mÝa chÝn trung b×nh enzyme β-D frutofuranosidase ® ®−îc x¸c F156 trång trong vô 2005 - 2006 ®−îc sö dông ®Þnh. Sè ®¬n vÞ ho¹t tÝnh trong 1ml dung dÞch ®Ó nghiªn cøu. §−êng saccharose l lo¹i chÕ phÈm enzyme l 58,1 U/ml. Do chÕ ph¶m ®−êng tr¾ng tinh luyÖn cã h m l−îng 99,62%, cã ®é Èm 0,05% v ®−êng khö: < 0,05%. ChÕ pectin ex Ultra SP-L chøa enzyme β-D phÈm enzyme pectinex Ultra SP-L (h ng frutofuranosidase, do ®ã cã thÓ sö dông chÕ Novozymes, §an M¹ch) l chÕ phÈm d¹ng phÈm n y ®Ó thu nhËn c¸c fructooligosaccharide láng, m u n©u ®en, ®Æc s¸nh, cã mïi th¬m ®Æc (FOS) tõ ®−êng saccharose. tr−ng, trong ®ã cã chøa enzyme β-D- H m l−îng 3 lo¹i ®−êng chÝnh trong dÞch Fructofuranosidase ®−îc s¶n xuÊt tõ chñng mÝa thu ®−îc tr×nh b y ë b¶ng 1 aspergillus niger. B¶ng 1. Th nh phÇn ®−êng trong dÞch mÝa 2.2. Ph−¬ng ph¸p §ît kiÓm tra Saccharose Glucose Fructose TiÕn h nh 4 ®ît lÊy mÉu mÝa ë 4 giai (%w/w) (%w/w) (%w/w) ®o¹n (thêi ®iÓm) kh¸c nhau ®Ó kiÓm tra th nh phÇn ®−êng trong dÞch mÝa. Mçi ®ît tiÕn h nh 1 90,6 6,2 3,2 kiÓm tra 3 mÉu ®Ó lÊy kÕt qu¶ trung b×nh. Ho¹t 2 91,6 6,3 2,1 tÝnh cña enzyme β-D Fructofuranosidase ®−îc 3 90,6 6,2 3,2 x¸c ®Þnh theo ph−¬ng ph¸p do Seikagaku ®Ò xuÊt (tham kh¶o t i liÖu cña Whitaker &cs, 4 90,6 6,2 3,2 2004), h m l−îng ®−êng khö theo ph−¬ng Trung b×nh 90,9 6,2 2,9 ph¸p Lane - Eynone (tham kh¶o t i liÖu cña §Æng ThÞ Thu & cs, 1997), h m l−îng ®−êng Sè liÖu cña b¶ng 1 cho thÊy th nh phÇn theo ph−¬ng ph¸p ®−îc NguyÔn V¨n Mïi m« ®−êng trong n−íc mÝa t−¬ng ®èi ®ång ®Òu trªn t¶ (2001) v th nh phÇn v h m l−îng ®−êng 4 mÉu n−íc mÝa ph©n tÝch. Trong sè 3 lo¹i trong s¶n phÈm FOS thu ®−îc b»ng ph−¬ng ®−êng x¸c ®Þnh, dÞch mÝa chøa h m l−îng ph¸p s¾c ký láng hiÖu n¨ng cao (HPLC) trªn ®−êng saccharose l chñ yÕu (~ 90%). Ngo i hÖ thèng s¾c ký HP 1100 (h ng Aligence, Mü) ra dÞch mÝa cßn chøa ®−êng glucose (~6%) v t¹i Phßng ph©n tÝch v kiÓm ®Þnh chÊt l−îng ®−êng fructose (~3%). thùc phÈm, ViÖn C«ng NghiÖp Thùc PhÈm.
  4. tÝnh transferase cña enzyme ®¹t cùc ®¹i t¹i gi¸ 3.2. X¸c ®Þnh ®iÒu kiÖn tèi −u cho enzyme ho¹t ®éng trÞ nhiÖt ®é 400C. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é, pH v thêi gian H×nh 2 cho thÊy khi gi¸ trÞ pH t¨ng tõ 4,5- ph¶n øng ®Õn ho¹t tÝnh cña enzyme v kh¶ 5,5, h m l−îng fructose ®−îc vËn chuyÓn t¹o n¨ng vËn chuyÓn ®−êng fructose ®Ó t¹o th nh FOS còng t¨ng lªn v ®¹t cùc ®¹i t¹i gi¸ trÞ pH ®−êng FOS ® ®−îc nghiªn cøu. H×nh 1 cho 5,5 víi h m l−îng fructose chuyÓn hãa ®¹t thÊy h m l−îng fructose ®−îc vËn chuyÓn t¹o 6,9%. Sau ®ã, khi tiÕp tôc t¨ng tõ pH 5,5-7, FOS t¨ng dÇn tõ nhiÖt ®é 25o- 400C v ®¹t cùc h m l−îng fructose ®−îc vËn chuyÓn l¹i gi¶m ®¹i t¹i gi¸ trÞ nhiÖt ®é 400C víi h m l−îng l xuèng. T¹i gi¸ trÞ pH = 7 h m l−îng fructose 6,9%. Sau ®ã h m l−îng fructose ®−îc vËn ®−îc vËn chuyÓn chØ b»ng 09%. T¹i gi¸ trÞ pH chuyÓn gi¶m dÇn tõ nhiÖt ®é 45- 500C. §iÒu 5,5 h m l−îng fructose ®−îc vËn chuyÓn t¹o ®ã chøng tá kh¶ n¨ng ph¶n øng thÓ hiÖn ho¹t FOS ®¹t gi¸ trÞ cao nhÊt. 10 9 8 7 H m l−îng (%) 6 5 Fructose vËn chuyÓn 4 3 2 1 0 25 30 35 40 45 50 NhiÖt ®é (0C) H×nh 1. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é ®Õn kh¶ n¨ng vËn chuyÓn Fructose 10 9 8 7 Hµm l−îng (%) 6 Fructose vËn chuyÓn 5 4 3 2 1 0 4,5 5 5,5 6 6,5 7 pH H×nh 2. ¶nh h−ëng cña pH ®Õn kh¶ n¨ng vËn chuyÓn Fructose
  5. 8 7 6 H m l−îng (%) 5 Fructose vËn chuyÓn 4 3 2 1 0 30 60 120 180 240 300 Thêi gian (phót) H×nh 3. ¶nh h−ëng cña thêi gian ®Õn kh¶ n¨ng vËn chuyÓn Fructose H×nh 3 cho ta thÊy thêi gian ph¶n øng tr×nh s¶n xuÊt cÇn ph¶i quan t©m ®Õn gi¸ th nh c ng t¨ng th× h m l−îng fructose ®−îc vËn cña enzyme. V× vËy ®Ó ®¶m b¶o c¶ yÕu tè kinh chuyÓn t¹o FOS c ng t¨ng. Thêi gian ph¶n tÕ v yÕu tè kü thuËt ph¶i chän ra mét tû lÖ øng t¨ng tõ 30 ®Õn 240 phót th× h m l−îng thÝch hîp gi÷a c¸c yÕu tè ®ã. fuctose ®−îc vËn chuyÓn t¹o FOS t¨ng cao Khi bæ sung enzyme víi c¸c l−îng kh¸c trªn 1%. H m l−îng fructose ®−îc vËn nhau tõ 0,005 ®Õn 0,04 v tiÕn h nh ph¶n øng chuyÓn ë møc thÊp nhÊt l 0.3% ë 30 phót. ë ®iÒu kiÖn: nhiÖt ®é: 400C, pH 5,5 v thêi Víi thêi gian tõ 240 phót ®Õn 300 phót th× gian ph¶n øng 240 phót, l−îng enzyme t¨ng h m l−îng fructose ®−îc vËn chuyÓn t¨ng lªn th× h m l−îng fructose vËn chuyÓn t¹o FOS kh«ng ®¸ng kÓ. V× vËy, thêi gian ph¶n øng còng t¨ng theo (b¶ng 2). §iÒu ®ã chøng tá cña chÕ phÈm enzyme ®−îc chän l 240 phót. ho¹t tÝnh transferase cña enzyme còng t¨ng Lóc n y, h m l−îng fructose ®−îc vËn khi nång ®é enzyme t¨ng. Khi l−îng enzyme chuyÓn t¹o FOS ®¹t 7,0%. t¨ng tõ 0,005 - 0,02 th× h m l−îng fructose Trªn c¬ së c¸c kÕt qu¶ thu ®−îc nhiÖt ®é ®−îc vËn chuyÓn t¹o FOS t¨ng tõ 0,6% ®Õn 40oC, pH 5,5 v thêi gian ph¶n øng 240 phót 6,9%. Nh−ng khi l−îng enzyme t¨ng tõ 0,02 ® ®−îc chän cho ph¶n øng thu nhËn ®−êng ®Õn 0,04 th× h m l−îng fructose ®−îc vËn FOS tõ dÞch mÝa. chuyÓn chØ t¨ng tõ 6,9% ®Õn 7,9% (=1%). Nh− vËy l h m l−îng fructose ®−îc vËn 3.2 ¶nh h−ëng cña tû lÖ enzyme/c¬ chÊt tíi chuyÓn t¨ng rÊt chËm tõ nång ®é ezyme trong sù biÕn ®æi th nh phÇn ®−êng kho¶ng n y. Bªn c¹nh ®ã h m l−îng saccharose +FOS gi¶m dÇn theo chiÒu t¨ng L−îng chÕ phÈm enzyme bæ sung l mét cña l−îng enzyme, cßn ng−îc l¹i h m l−îng yÕu tè rÊt quan träng nh»m t¨ng kh¶ n¨ng glucose t¨ng dÇn theo chiÒu t¨ng cña l−îng thñy ph©n v vËn chuyÓn, chÊt l−îng v gi¸ enzyme. Sè liÖu còng cho thÊy kh¶ n¨ng thñy th nh s¶n phÈm. NÕu bæ sung víi l−îng ph©n cña enzyme t¨ng dÇn khi t¨ng nång ®é enzyme thÊp th× kh¶ n¨ng thñy ph©n thÊp, thêi enzyme. gian thñy ph©n kÐo d i l m cho s¶n phÈm biÕn KÕt qu¶ thu ®−îc ë b¶ng 2 cho phÐp chän m u, chÊt l−îng v th nh phÇn ®−êng biÕn ®æi tû lÖ enzyme/c¬ chÊt: 2ml chÕ phÈm enzyme kh«ng nh− mong muèn. Ng−îc l¹i nÕu l−îng cho 100ml dÞch mÝa trong quy tr×nh s¶n xuÊt chÕ phÈm enzyme bæ sung c ng cao th× hiÖu l hîp lý h¬n ®¸p øng yªu cÇu vÒ gi¸ th nh qu¶ thñy ph©n còng c ng cao (®¹t ®Õn ®iÓm cho s¶n phÈm. cùc ®¹i). Tuy nhiªn bæ sung enzyme trong qu¸
  6. B¶ng 2. ¶nh h−ëng cña tû lÖ chÕ phÈm Enzyme/c¬ chÊt tíi sù biÕn ®æi th nh phÇn ®−êng Tû lÖ enzyme/n−íc mÝa Saccharose+ FOS Fructose vËn chuyÓn Glucose Fructose (v/v) (%w/w) (%w/w) (%w/w) (%w/w) 0 90,6 6,2 3,2 0 0.005 85,7 9,0 5,3 0,6 0.01 82,2 11,7 6,1 2,6 0.015 80,1 13,9 6,0 4,8 0.02 73,5 18,2 8,2 6,9 0.025 73,4 18,4 8,1 7,2 0.03 71,7 19,5 8,8 7,6 0.035 70,6 20,1 9,3 7,7 0.04 69,7 20,6 9,7 7,9 Sè liÖu b¶ng 3 v s¾c ký ®å (h×nh 4 v 5) cho 3.3 Th nh phÇn ®−êng FOS cã trong s¶n thÊy h m l−îng FOS ®¹t gi¸ trÞ cao nhÊt, phÈm chiÕm 50,4%, h m l−îng fructose chiÕm tû lÖ Th nh phÇn v h m l−îng c¸c lo¹i ®−êng thÊp nhÊt 3,9%. Bªn c¹nh ®ã h m l−îng cã trong chÕ phÈm FOS ® ®−îc x¸c ®Þnh v saccharose cßn l¹i víi tû lÖ thÊp (10,4%) v ®Þnh l−îng (h×nh 4, 5 v b¶ng 3). Siro FOS thu l−îng glucose chiÕm tû lÖ kh¸ cao (35,3%). nhËn ®−îc theo quy tr×nh s¶n xuÊt tr×nh b y ë §iÒu n y chøng tá hiÖu qu¶ thñy ph©n v kh¶ s¬ ®å 1 ®−îc ph©n tÝch th nh phÇn v h m n¨ng vËn chuyÓn fructose cña chÕ phÈm l−îng c¸c lo¹i ®−êng trªn m¸y s¾c ký láng enzyme pectinex Ultra SP-L ®¹t tû lÖ cao. Víi hiÖu n¨ng cao (HPLC). MÉu ®èi chøng l h m l−îng fructose chiÕm 3,9% cho thÊy hiÖu ®−êng FOS b¸n trªn thÞ tr−êng Trung Quèc. suÊt chuyÓn hãa rÊt cao. Glucose 11.708 RID Sucrose 9.800 Lanhuong SV DHNN 08.5.2006 x20lan Name Fructose 15.158 0.050 7 .975 Retention Time Volts FOS 8.608 0.025 0.000 0 5 10 15 20 25 30 35 40 Minutes MÉu kiÓm tra H×nh 4. S¾c ký ®å cña ®−êng FOS v c¸c lo¹i ®−êng trong mÉu nghiªn cøu
  7. RID Fructose 15.100 Lanhuong 0.03 7 .975 FOS 08.5.2006 Name Retention Time 0.02 Glucose 11.733 Volts sucrose 9.817 Fos 8.608 0.01 0.00 0 10 20 30 40 50 60 M inutes MÉu chuÈn H×nh 5. S¾c ký ®å cña ®−êng FOS chuÈn §iÒu kiÖn: Detector: RI MÝa nguyªn liÖu Tèc ®é dßng ch¶y: 1ml/phót Cét s¾c ký: Sulpelco Ca, 30cm x 7.8mm ID - Chän v l m s¹ch B¶ng 3. Th nh phÈn v h m l−îng ®−êngcã - Ðp trong s¶n phÈm FOS Dung dÞch n−íc mÝa Lo¹i ®−êng H m l−îng (%) - Xö lý enzyme Pectinex Ultra SP-L. FOS 50,4 (Tû lÖ enzyme: DÞch mÝa – 2: 100, T=40oC, pH 5,5, t=240 ph.) Saccharose 10,4 - V« ho¹t enzyme. - Läc trong. Glucose 35,3 Fructose 3,9 Dung dÞch Fructoolygosaccharide Ghi chó: KÕt qu¶ trªn tÝnh theo tæng c¸c lo¹i ®−êng cã trong mÉu (100%). - TÈy m u. - C« ®Æc ®Õn 700Bx Víi viÖc sö dông chÕ phÈm enzyme Pectinex Ultra SP-L cho siro FOS cã chÊt Siro FOS 700Bx l−îng t−¬ng ®−¬ng nh− ®−êng FOS cña Trung Quèc b¸n trªn thÞ tr−êng. S¬ ®å1. Quy tr×nh s¶n xuÊt siro FOS tõ n−íc mÝa cã sö dông enzyme Pectinex Ultra SP-L 3.4. Quy tr×nh s¶n xuÊt 4. KÕT LUËN Trªn c¬ së c¸c kÕt qu¶ thu ®−îc, chóng t«i ®Ò xuÊt quy tr×nh s¶n xuÊt siro FOS tõ n−íc Ho¹t tÝnh cña Enzyme β-D mÝa cã sö dông chÕ phÈm enzyme Pectinex fructofuranosidase cã trong chÕ phÈm Ultra SP-L nh− ë s¬ ®å 1. Pectinex Ultra SP- L l 58,1U/ml.
  8. T i liÖu tham kh¶o C¸c ®iÒu kiÖn cho viÖc xö lý enzyme Pectinex Ultra SP-L ® ®−îc lùa chän gåm: NguyÔn V¨n Mïi (2001). Thùc h nh hãa sinh häc. §¹i Häc Quèc Gia H Néi. - NhiÖt ®é thÝch hîp l 400C. §Æng ThÞ Thu v CS., (1997). Thùc h nh ho¸ - pH thÝch hîp l 5,5. sinh c«ng nghiÖp. §HBK H Néi - Thêi gian ph¶n øng l 240 phót. Gibson G.R & William C.M., (2000). Functional foods - Concept to product. - Tû lÖ enzyme/n−íc mÝa (200Bx) l Woodhead publishing Ltd. & CRC Press. 2ml/100ml dÞch mÝa. 9 - 27 p. Tõ ®ã nghiªn cøu ®Ò xuÊt mét quy tr×nh J.R.Whitaker, A.G.J.Voragen, D.W.S. Wong, s¶n xuÊt siro FOS tõ n−íc mÝa cã sö dông chÕ (2004). Handbook of food Enzymology, 805 phÈm Pectinex Ultra SP-L víi Siro FOS th nh - 822p. Mazza G. Edt., 1998. Functional foods: Biochemical and processing phÈm cã th nh phÇn v h m l−îng c¸c lo¹i aspects.Agriculture and agrifood, Canada, ®−êng l : ®−êng FOS: 50,4%, saccharose: woodhead publishing Ltd.. 10,4%, fructose: 3,9% v glucose: 35,3%.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2