Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Đặc điểm hình thái và chất lượng quả cà chua chuyển gen CTB (Cholera toxin b subunit"
lượt xem 12
download
Cà chua là một loại rau quả làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, chín ngả màu từ vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Đặc điểm hình thái và chất lượng quả cà chua chuyển gen CTB (Cholera toxin b subunit"
- T P CHÍ KHOA H C, ð i h c Hu , S 64, 2011 ð C ðI M HÌNH THÁI VÀ CH T LƯ NG QU CÀ CHUA CHUY N GEN CTB (CHOLERA TOXIN B SUBUNIT) Lê Th Thính Trư ng ð i h c Ph m Văn ð ng ð ng Thanh Long Vi n Tài nguyên, Môi trư ng và Công ngh sinh h c, ð i h c Hu TÓM T T Chúng tôi ñã bi u hi n ti u ñơn v B c a ñ c t cholera (CTB) gây b nh t c a vi khu n Vibrio cholerae trong qu cà chua gi ng 311 (Lycopersicon esculentum L. cv. 311). Trong nghiên c u này, chúng tôi ñánh giá hình thái, ch t lư ng và s bi u hi n c a CTB trong qu cà chua chuy n gen. K t qu nghiên c u c a chúng tôi cho th y, không có s thay ñ i ñáng k v ñ c ñi m hình thái và ch t lư ng c a qu chuy n gen so v i ñ i ch ng. M c ñ bi u hi n c a CTB trong qu cà chua chín kho ng 0,89% protein hòa tan t ng s . Phân tích GM1-ELISA cho th y, protein CTB có liên k t khá m nh v i ganglioside-GM1, g i ý r ng các ti u ñơn v B ñã t o ra d ng pentamer có ho t tính sinh h c. T khóa: Cà chua chuy n gen, CTB, ch t lư ng qu , hình thái qu . 1. M ñ u Qu cà chua là m t lo i rau ăn qu giàu vitamin, ch t khoáng và nhi u ch t có ho t tính sinh h c, có th ăn s ng và ch bi n thành nhi u lo i th c ph m quan tr ng cho ñ i s ng con ngư i. Bên c nh nh ng giá tr v dinh dư ng, qu cà chua còn có giá tr v m t y h c như giúp cơ th tăng cư ng kh năng mi n d ch, phòng ch ng nhi m trùng, ch ng oxy hóa,... V i nh ng ưu ñi m trên, nhi u phòng thí nghi m ñang s d ng cà chua làm ñ i tư ng bi u hi n các protein kháng nguyên ñ s n xu t vaccine phòng b nh cho ngư i và ñ ng v t như các protein gây viêm ph i và d ch h ch, protein v c a enterovirus 71 gây b nh chân-tay-mi ng, kháng nguyên b m t c a virus viêm gan B (HBsAg), ñ c t ñư ng ru t không b n nhi t c a E. coli (LTB), ti u ñơn v B c a ñ c t cholera (CTB)... Cholera toxin (CT) c a vi khu n Vibrio cholerae là tác nhân gây b nh t , làm m t nư c và các ch t ñi n gi i trong cơ th . Ti u ñơn v B c a CT có tính kháng nguyên m nh và có ch c năng liên k t v i các th th glucosphingolipid trên b m t t bào eukaryote. Kháng th kháng ti u ñơn B có kh năng trung hòa ñư c CT. Vì v y, CTB là m t ng viên kháng nguyên ñ y h a h n trong s n xu t vaccine phòng b nh t . Trong bài báo này, chúng tôi trình bày m t s k t qu v ñ c ñi m hình thái, ch t lư ng qu và s bi u hi n c a CTB trong qu cà chua chuy n gen. 159
- 2. Nguyên li u và phương pháp nghiên c u 2.1. Nguyên li u nghiên c u Qu c a sáu dòng cà chua 311 (Lycopersicon esculentum L. cv. 311) chuy n gen CTB (s 1-6) ñã ñư c t o ra trong m t nghiên c u trư c ñây [5]. 2.2. Phương pháp nghiên c u 2.2.1. Các phương pháp ñánh giá hình thái và ch t lư ng qu ðư ng kính, chi u dài và hình d ng qu ñư c xác ñ nh b ng phương pháp ño. Màu s c qu ñư c xác ñ nh b ng c m quan (IPGRI, 1996). Vitamin C ñư c xác ñ nh b ng phương pháp chu n ñ [3]. Carotene ñư c xác ñ nh theo phương pháp c a Trizel [4]. ð Brix c a d ch qu ñư c xác ñ nh trên máy ño UTAGO N1 (Utago, Nh t B n). ð chua d ch qu ñư c xác ñ nh b ng phương pháp chu n ñ [1]. ðư ng kh t ng s ñư c xác ñ nh b ng phương pháp dinitrosalicylic acid [3]. Kh i lư ng ch t khô ñư c xác ñ nh theo phương pháp s y khô tuy t ñ i [2]. 2.2.2. Các phương pháp phân tích bi u hi n c a CTB trong qu M c ñ bi u hi n c a protein CTB trong qu cà chua chuy n gen ñư c xác ñ nh b ng phân tích ELISA [10]. Ái l c liên k t c a protein CTB v i th th GM1-ganglioside ñư c xác ñinh b ng phân tích GM1-ELISA [5]. 2.2.3. X lý th ng kê Các thí nghi m ñư c l p l i 3 l n. S li u th c nghi m ñư c tính giá tr trung bình và phân tích ANOVA (Duncan’test, p0,05). ðư ng kính qu dao ñ ng t 4,67 - 5,03 cm và chi u dài qu dao ñ ng t 4,47 - 4,9 cm. Hình d ng qu và màu s c qu th hi n ñ c tính di truy n c a gi ng. Qu c a các dòng chuy n gen và ñ i ch ng ñ u có d ng hơi tròn và màu ñ sáng (B ng 1 và Hình 1). 160
- B ng 1. M t s ñ c ñi m hình thái qu ðư ng kính qu Chi u dài qu Màu s c qu Dòng Hình d ng qu (cm) (cm) chín 4,70a 4,57a 1 Tròn hơi d t ð sáng 4,93a 4,83a 2 Tròn hơi d t ð sáng 4,70a 4,60a 3 Tròn hơi d t ð sáng 5,03a 4,9a 4 Tròn hơi d t ð sáng 4,67a 4,47a 5 Tròn hơi d t ð sáng 4,93a 4,8a 6 Tròn hơi d t ð sáng 4,90a 4,63a ð i ch ng Tròn hơi d t ð sáng Các ch cái khác nhau trong cùng m t c t ch s sai khác có ý nghĩa th ng kê p0,05), dao ñ ng t 7,09 - 7,41%. V hàm lư ng ñư ng kh trong qu chín, dòng s 6 có hàm lư ng ñư ng kh cao nh t (1,64%), ti p theo là dòng s 2 (1,57%) và dòng s 3 (1,55%). Các dòng còn l i và ñ i ch ng sai khác không có ý nghĩa th ng kê (p>0,05), dao ñ ng t 1,14 - 1,23%. Trong khi ñó, dòng s 4 có ñ chua qu cao nh t (0,82%), k ti p là dòng s 5 và ñ i ch ng (0,77%), các dòng còn l i dao ñ ng t 0,44 - 0,64%. ð i v i các lo i qu , hàm lư ng vitamin C là y u t ch t lư ng quan tr ng vì nó góp ph n tăng cư ng s c ñ kháng, tăng kh năng trao ñ i ch t c a cơ th . K t qu 161
- b ng 2 cho th y, hàm lư ng vitamin C gi a các cây chuy n gen và ñ i ch ng sai khác không có ý nghĩa th ng kê (p>0,05), dao ñ ng t 0,102 - 0,128%. Carotene cũng là m t thành ph n quan tr ng góp ph n làm ch m quá trình lão hóa và phòng ng a ung thư cho con ngư i. Hàm lư ng carotene trong qu c a dòng s 1 ñ t cao nh t (4,6 mg/100g); các dòng còn l i và ñ i ch ng sai khác không có ý nghĩa th ng kê (p>0,05), dao ñ ng t 2,3 - 3,6 mg/100g. ð Brix c a qu ñ t m c cao và bi n ñ ng t 6,0 - 7,1. Trong ñó, dòng s 2 ñ t cao nh t (7,1), th p nh t là dòng s 5 (6,0), ti p ñ n là dòng s 3 (6,3), các dòng còn l i và ñ i ch ng sai khác không có ý nghĩa th ng kê (p>0,05). M t s công trình nghiên c u cũng có k t qu tương t chúng tôi. Ch ng h n, Brummel et al. (2006) [6] cho bi t s bi u hi n c a gen LeExp1 ngo i lai không nh hư ng ñáng k ñ n kích thư c cu i cùng c a qu cà chua. Theo Vannini et al. (2007) [12], không có s khác nhau ñáng k v ñ c ñi m ch t lư ng qu gi a các dòng cà chua chuy n gen Osmyb4 c a lúa và ñ i ch ng. B ng 2. M t s ñ c ñi m ch t lư ng qu Ch t khô ðư ng ð chua Vitamin Carotene Dòng ð Brix (%) kh (%) (%) C (%) (mg/100 g) 8,69b 1,23d 0,64c 0,102a 4,6a 6,9ab 1 8,07c 1,57b 0,46e 0,115a 3,6ab 7,1a 2 9,04a 1,55c 0,61d 0,123a 2,3b 6,3cd 3 7,18de 1,14g 0,82a 0,117a 2,3b 6,6bc 4 7,41d 1,21e 0,77b 0,128a 2,6b 6,0d 5 7,09e 1,64a 0,44f 0,127a 3,6ab 7,0ab 6 7,41d 1,17f 0,77b 0,104a 2,3b 6,8ab ð i ch ng 3.3. Phân tích bi u hi n c a gen CTB Phân tích ELISA ñã ñư c s d ng ñ ñ nh lư ng m c ñ bi u hi n CTB trong qu c a cây cà chua chuy n gen (s 1, 2 và 5). K t qu trình bày hình 2 cho th y, hàm lư ng protein CTB trong qu cà chua chuy n gen chi m kho ng 0,08 - 0,89% protein hòa tan t ng s . Theo Jiang et al. (2007) [8], hàm lư ng protein CTB cao nh t trong qu cà chua chín là 0,081%. M t s nghiên c u khác cũng ñã thu ñư c m c ñ bi u hi n cao c a CTB trong th c v t, như lúa [11], cà r t [9],... 162
- % protein t ng s Hình 2. Phân tích ELISA. 1, 2 và 5: qu cà chua chuy n gen CTB Ái l c liên k t c a protein CTB trong qu cà chua chuy n gen v i th th ganglioside-GM1 ñư c xác ñ nh b ng phân tích GM1-ELISA. Protein CTB c a qu cà chua chuy n gen có ái l c khá m nh v i ganglioside-GM1 nhưng không có ái l c ñ i v i BSA (Hình 3). Kh năng liên k t c a protein th c v t v i các th th ganglioside ph thu c vào s hình thành c u trúc pentamer t các monomer. S l p ráp các monomer thành c u trúc pentamer là c n thi t cho s liên k t và nh n bi t c a các t bào niêm m c ru t. Hi u l c liên k t khá m nh c a protein CTB v i ganglioside-GM1 ch ng t r ng các ti u ñơn v CTB t th c v t ñã liên k t v i GM1. K t qu phân tích ELISA và liên k t GM1-ELISA trên qu cà chua chuy n gen ch ng t protein CTB ñã t l p ráp thành c u trúc pentamer có ho t tính sinh h c. M t s nghiên c u trư c ñây ñã cho th y, protein CTB th c v t có liên k t m nh v i ganglioside-GM1 như cà r t [9] và lúa [11]. Hình 3. Phân tích GM1-ELISA. 1, 2 và 5: qu cà chua chuy n gen CTB 163
- 4. K t lu n Chúng tôi ñã bi u hi n thành công gen CTB trong qu cà chua. K t qu nghiên c u c a chúng tôi cho th y, hình thái và ch t lư ng qu cà chua chuy n gen CTB không có s sai khác ñáng k so v i ñ i ch ng. M c ñ bi u hi n cao nh t c a CTB trong qu cà chua chuy n gen ñ t kho ng 0,89% protein hòa t ng s và protein tái t h p này có ái l c khá m nh v i GM1-ganglioside. TÀI LI U THAM KH O [1]. B Nông nghi p và Phát tri n Nông thôn, Tiêu chu n rau qu , Tuy n t p tiêu chu n Nông nghi p Vi t Nam, T p VI, Quy n I, Hà N i, 2003. [2]. Lâm Th Kim Châu, Nguy n Thư ng L nh, Văn ð c Chín, Th c t p l n Sinh hóa, T sách Trư ng ð i h c Khoa h c T nhiên, ðHQG TP H Chí Minh, 1997. [3]. Nguy n Văn Mùi, Th c hành Hóa sinh h c, Nxb ð i h c Qu c gia Hà N i, 2001. [4]. Ph m Văn S , Bùi Th Như Thu n, Ki m nghi m lương th c th c ph m, NXB Khoa h c K thu t, Hà N i, 1975. [5]. Lê Th Thính, Tae-Geum Kim, Moon-Sik Yang, Nguy n Hoàng L c, Bi u hi n c a CTB (cholera toxin B subunit) trong cây cà chua (Lycopersicon esculentum L.), T p chí Công ngh Sinh h c, 2010. [6]. Brummell DA, Howie WJ, Ma C, Dunsmuir P, Postharvest fruit quality of transgenic tomatoes suppressed in expression of a ripening-related expansin, Postharvest Biology and Technology 25, (2002), 209-220. [7]. IPGRI, Descriptors for tomato (Lycopersicon spp.), International Plant Genetic Resources Institute, Rome, 1996. [8]. Jiang XL, He ZM, Peng ZQ, Yu Q, Qing C, Yu SY, Cholera toxin B protein in transgenic tomato fruit induces systemic immune response in mice, Transgenic Research 16, (2007), 169-175. [9]. Kim YS, Kim MY, Kim TG, Yang MS, Expression and assembly of cholera toxin b subunit (CTB) in transgenic carrot (Daucus carota L.), Molecular Biotechnology 41: (2009), 8-14. [10]. Loc NH, Nhi PY, Kim TG, Yang MS, Expression of Escherichia coli heat-labile enterotoxin B subunit in transgenic tomato (Lycopersicon esculentum L.), T p chí Công ngh Sinh h c, (2010). [11]. Oszvald M, Kang TJ., Tomoskozi S, Jenes B, Kim TG, Cha YS, Tamas L, Yang MS, Expression of cholera toxin B subunit in transgenic rice endosperm, Mol Biotechnol 40, (2008), 261-268. 164
- [12]. Vannini C, Campa M, Iriti M, Genga A, Faoro F, Carravieri S, Rotino GL, Mara Rossoni M, Spinardi A, Bracale M, Evaluation of transgenic tomato plants ectopically expressing the rice Osmyb4 gene, Plant Science 173, (2007), 231-239. MORPHOLOGICAL AND QUALITATIVE CHARACTERISTICS OF CTB (CHOLERA TOXIN B SUBUNIT) TRANSGENIC TOMATO FRUIT Le Thi Thinh Pham Van Dong College Dang Thanh Long Institute of Resources, Environment and Biotechnology, Hue University SUMARY We expressed the B subunit of cholera toxin (CTB) from Vibrio cholerae in tomato fruit (Lycopersicon esculentum L. cv. 311). In this study we estimated the fruit morphology and the quality of CTB transgenic tomato plants and the appearance of CTB in fruits. Results from our study showed that there were no significant differences in morphological and qualitative characteristics between transgenic and non-transgenic tomato fruits. The expression level of CTB reached approximately 0,89% of the total soluble protein in ripening fruit. GM1- ganglioside binding assay indicated that tomato CTB protein bound specifically to GM1- ganglioside. This suggested that the CTB subunits (monomers) formed biologically active pentamers. Key words: CTB, fruit quality, fruit morphology, transgenic tomato. 165
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU CHẤT LƯỢNG NƯỚC VÀ TÔM TỰ NHIÊN TRONG CÁC MÔ HÌNH TÔM RỪNG Ở CÀ MAU"
12 p | 1367 | 120
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Cái tôi trữ tình trong thơ Nguyễn Quang Thiều."
10 p | 614 | 45
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU PHỐI TRỘN CHI TOSAN – GELATI N LÀM MÀNG BAO THỰC PHẨM BAO GÓI BẢO QUẢN PHI LÊ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG"
7 p | 529 | 45
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Giọng điệu thơ trào phúng Tú Mỡ trong “Dòng nước ngược”"
8 p | 323 | 44
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM ẢNH HƯỞNG CỦA MƯA AXÍT LÊN TÔM SÚ (PENAEUS MONODON)"
5 p | 455 | 44
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC DINH DƯỠNG VÀ SINH SẢN CỦA LƯƠN ĐỒNG (Monopterus albus)"
12 p | 320 | 43
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "TÌNH HÌNH SỬ DỤNG THỨC ĂN TRONG NUÔI CÁ TRA VÀ BASA KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG"
8 p | 230 | 38
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP PCR-GENOTYPI NG (ORF94) TRONG NGHIÊN CỨU VI RÚT GÂY BỆNH ĐỐM TRẮNG TRÊN TÔM SÚ (Penaeus monodon)"
7 p | 379 | 35
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU CẢI TIẾN HỆ THỐNG NUÔI KẾT HỢP LUÂN TRÙNG (Brachionus plicatilis) VỚI BỂ NƯỚC XANH"
11 p | 388 | 29
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Vai trò của toán tử tình thái trong tác phẩm của Nguyễn Công Hoan (Qua phân tích truyện ngắn Mất cái ví)"
8 p | 269 | 24
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Quan hệ giữa cấu trúc và ngữ nghĩa câu văn trong tập truyện ngắn “Đêm tái sinh” của tác giả Trần Thuỳ Mai"
10 p | 437 | 24
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU TẠO KHÁNG THỂ ĐƠN DÒNG VI-RÚT GÂY BỆNH HOẠI TỬ CƠ QUAN TẠO MÁU VÀ DƯỚI VỎ (IHHNV) Ở TÔM PENAEID"
6 p | 357 | 23
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU DÙNG ARTEMIA ĐỂ HẠN CHẾ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TIÊM MAO TRÙNG (Ciliophora) TRONG HỆ THỐNG NUÔI LUÂN TRÙNG"
10 p | 368 | 18
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU THIẾT LẬP HỆ THỐNG NUÔI KẾT HỢP LUÂN TRÙNG (Brachionus plicatilis) VỚI BỂ NƯỚC XANH"
10 p | 375 | 16
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU PHÂN VÙNG THỦY VỰC DỰA VÀO QUẦN THỂ ĐỘNG VẬT ĐÁY"
6 p | 352 | 16
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU THAY THẾ THỨC ĂN SELCO BẰNG MEN BÁNH MÌ TRONG NUÔI LUÂN TRÙNG (Brachionus plicatilis) THÂM CANH"
10 p | 348 | 15
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " CẬP NHẬT VỀ HỆ THỐNG ĐỊNH DANH TÔM BIỂN VÀ NGUỒN LỢI TÔM HỌ PENAEIDAE Ở VÙNG VEN BIỂN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG"
10 p | 197 | 14
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học công nghệ: Kết quả nghiên cứu lúa lai viện cây lương thực và cây thực phẩm giai đoạn 2006 - 2010
7 p | 190 | 13
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn