intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

BÁO CÁO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KỸ THUẬT: THE PREVALENCE AND ANTIBIOTIC SENSIBILITY OF SALMONELLA SPP. ISOLATED FROM 1-3 MONTHS OLD DIARRHEA PIGLETS IN TRA VINH PROVINCE

Chia sẻ: Linh Ha | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

69
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bộ môn Thú Y, Khoa Nông Nghiệp and Application Sinh học, Đại học Cần Thơ ĐT: 0918179530 TÓM TẮT Nghiên cứu này được thực hiện từ tháng Tám, 2006 đến Tháng Ba năm 2007 tại tỉnh Trà Vinh. 150 mẫu (50 hạch bạch huyết mạc treo, 50 phân, 50 lá lách) từ 50 lợn con được thu thập tại các trang trại và ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BÁO CÁO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KỸ THUẬT: THE PREVALENCE AND ANTIBIOTIC SENSIBILITY OF SALMONELLA SPP. ISOLATED FROM 1-3 MONTHS OLD DIARRHEA PIGLETS IN TRA VINH PROVINCE

  1. NGHIEÂN CÖÙU KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT 38 TÌNH HÌNH NHIEÃM VAØ SÖÏ NHAÏY CAÛM ÑOÁI VÔÙI KHAÙNG SINH CUÛA VI KHUAÅN SALMONELLA SPP. TREÂN HEO TIEÂU CHAÛY TÖØ 1-3 THAÙNG TUOÅI TAÏI TÆNH TRAØ VINH THE PREVALENCE AND ANTIBIOTIC SENSIBILITY OF SALMONELLA SPP. ISOLATED FROM 1-3 MONTHS OLD DIARRHEA PIGLETS IN TRA VINH PROVINCE Nguyeãn Vaên Khanh (**), Traàn Thò Phaän (*), Nguyeãn Thò Ñaáu (*) Khoa Chaên nuoâi Thuù Y, Ñaïi hoïc Noâng Laâm TP.HCM (**) ÑT: 0913922670, E.mail: khanhnguyen51@yahoo.com Boä moân Thuù Y, Khoa Noâng Nghieäp vaø Sinh hoïc ÖÙng duïng, Ñaïi hoïc Caàn Thô (*) ÑT: 0918179530 ABSTRACT + Traïi chaên nuoâi vaø caùc cô sôû gieát moå taïi huyeän Chaâu Thaønh, Caøng Long, thò xaõ Traø Vinh, tænh Traø Vinh. This study was carried out from August, 2006 to March, 2007 in Tra Vinh province. 150 samples (50 + Phoøng thí nghieäm Vi sinh, Boä moân Thuù Y, mesenteric lymph nodes, 50 feces, 50 spleens) from Ñaïi hoïc Caàn Thô. 50 piglets were collected at farms and slaughterhouses, the infection rate of Salmonella spp. Ñoái töôïng nghieân cöùu: kieåm tra 50 heo töø 1-3 was 42% (21/50). The infection rate of Salmonella thaùng tuoåi coù daáu hieäu beänh ñöôøng ruoät. Heo ñöôïc from the mesenteric lymph nodes was 24%, from ghi nhaän ñeå laáy maãu coù trieäu chöùng tieâu chaûy, excrement 22% and from spleen 20%. The infection xuaát huyeát da, gaày oám vaø coù beänh tích ôû laùch vaø rates of Salmonella spp. was found in the 30–90 days haïch. old piglets was highly from 37,50% to 47,61%. From those samples, 4 serovars were identified by specific Noäi dung nghieân cöùu antisera O and H. The predominant serovars were Salmonella typhimurium 67,6%, Salmonella cholerae + Phaân laäp tìm vi khuaån Salmonella spp. suis 16,2%, Salmonella weltevreden 13,5%, Salmonella spp. (O9,46) 2,7%. All serovars were + Ñònh type huyeá t thanh hoï c vi khuaå n sensitive to antibiotics such as Norfloxacin 100%, Salmonella spp. Ofloxacin 100%, Ciprofloxacin 100%, followed by Gentamycin 97,29%. Salmonella isolates were + Kieåm tra söï nhaïy caûm ñoái vôùi khaùng sinh resistant to Tetracycline, Streptomycin, Ampicillin, cuûa vi khuaån Salmonella spp. Amoxicillin and Cephalexin by 40,54%, 29,73%, 18,91%, 13,51% and 10,81%, respectively. Chæ tieâu theo doõi MÔÛ ÑAÀU - Tæ leä nhieãm Salmonella spp. Taïi Traø Vinh, ñaõ phaùt hieän beänh phoù thöông - Theo maãu beänh phaåm haøn qua chaån ñoaùn laâm saøng töø naêm 2004 ñeán 2006 khoaûng 600 heo (Chi cuïc Thuù Y Traø Vinh, 2007). - Treân heo töø 1-3 thaùng tuoåi Vi khuaån Salmonella spp. gaây tieâu chaûy treân heo töø 1- 3 thaùng tuoåi chieám tæ leä khaù cao, laøm giaûm - Theo löùa tuoåi (giai ñoaïn nuoâi) troïng löôïng heo, aûnh höôûng ñeán naêng suaát vaø hieäu quaû kinh teá trong chaên nuoâi. Tuy nhieân, vieäc xaùc - Taàn suaát xuaát hieän trieäu chöùng vaø beänh tích ñònh vi khuaån Salmonella vaø serotyp phoå bieán gaây beänh treân heo cuõng nhö söï nhaïy caûm vaø ñeà khaùng - Xaùc ñònh type huyeát thanh hoïc khaùng sinh cuûa vi khuaån naøy laø nhöõng vaán ñeà quan troïng nhöng chöa ñöôïc nghieân cöùu ôû tænh Traø Vinh. - Söï nhaïy caûm ñoái vôùi khaùng sinh cuûa vi khuaån Salmonella spp. VAÄT LIEÄU VAØ PHÖÔNG PHAÙP Vaät lieäu Thôøi gian: thöïc hieän töø thaùng 8 naêm 2006 ñeán thaùng 03 naêm 2007. - Moâi tröôøng: tieàn taêng sinh, taêng sinh, moâi Ñòa ñieåm tröôøng phaân laäp chuyeân bieät Taïp chí KHKT Noâng Laâm nghieäp, soá 3/2007 Ñaïi hoïc Noâng Laâm Tp. HCM
  2. NGHIEÂN CÖÙU KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT 39 Keát quaû baûng 1 cho thaáy vi khuaån Salmonella - Thuoác thöû phaûn öùng sinh hoùa spp. ñöôïc tìm thaáy treân 33 maãu beänh phaåm, vi - Khaùng huyeát thanh ña giaù: O, H (Vieän khuaån ñöôïc tìm thaáy nhieàu nhaát ôû haïch ruoät vôùi Pasteur thaønh phoá Hoà Chí Minh) 24% (12/50), keá ñeán laø phaân vôùi 22% (11/50) vaø laùch laø 20% (10/50), (Harvey vaø ctv, 2001) cuõng xaùc ñònh Salmonella spp. ñöôïc tìm thaáy nhieàu nhaát ôû - Ñóa khaùng sinh (phöông phaùp Kirby – Bauer) haïch manh traøng (61%). Phöông phaùp tieán haønh Baûng 2. Tæ leä nhieãm Salmonella spp. treân heo tieâu chaûy töø 1-3 thaùng tuoåi (n=50) Thu thaäp maãu Vò trí phaân laäp Soá heo Tæ leä + Phaân töôi: 50 maãu (moãi maãu 5g) cho vaøo tuùi nhieãm % voâ truøng hoaëc duøng taêm boâng voâ truøng laáy phaân cho vaøo moâi tröôøng Carry-Blair. Haïch 4 8 Laùch 4 8 + Laùch 50 maãu: beänh phaåm 5g cho vaøo tuùi voâ truøng Phaân 3 6 Haïch – laùch 2 4 + Haïch 50 maãu: beänh phaåm 5g cho vaøo tuùi voâ truøng Laùch – phaân 2 4 Haïch – phaân 4 8 Taát caû beänh phaåm ñöôïc tröõ laïnh 4-8oC vaø vaän Haïch – laùch – phaân 2 4 chuyeån veà phoøng Vi sinh, Boä moân Thuù Y Tröôøng Toång 21 42 Ñaïi hoïc Caàn Thô xeùt nghieäm trong voøng 24 giôø. Xöû lí soá lieäu Keát quaû baûng 2 cho thaáy coù 21/50 heo nhieãm vi khuaån Salmonella spp. (42%), nhöõng vò trí nhieãm Salmonella spp. nhieàu nhaát laø haïch, laùch, phaân; Duøng traéc nghieäm Chi-square ñeå so saùnh caùc tæ leä, söû duïng phaàn meàm Minitab 13.0. treân heo cuøng luùc coù theå tìm thaáy vi khuaån ôû 3 nhoùm naøy vì ñoäc löïc khaùc nhau cuûa caùc serotyp vaø söùc ñeà KEÁT QUAÛ VAØ THAÛO LUAÄN khaùng cuûa vaät chuû. Vi khuaån coù ñoäc löïc cao seõ taán coâng vaøo haïch laâm ba vaø gaây baïi huyeát, ñoái vôùi Baûng 1. Tæ leä nhieãm Salmonella spp. theo maãu nhöõng gia suùc khoûi beänh, vi khuaån coù theå cö truù vaøo beänh phaåm haïch laâm ba vaø sau ñoù ñöôïc baøi xuaát qua phaân (Rubin vaø ctv, 1977, theo Traàn Ñình Töø, 2002). Loaïi maãu Soá Döông Tæ leä Baûng 3. Tæ leä nhieãm Salmonella spp. theo löùa tuoåi maãu tính % H aïch ruoät 50 12 24 Ngaøy tuoåi Döông tính Tæ leä (%) Laùch 50 10 20 25-30 (n=16) 6 37,50 Phaân 50 11 22 >30-60 (n=21) 10 47,61 Toån g 150 33 22 >60-90 (n=13) 5 38,46 9 ml moâi tröôøng taêng sinh 1 g maãu, 9ml moâi tröôøng tieàn taêng sinh Moâi tröôøng MLCB Moâi tröôøng BGA Moâi tröôøng TSA Phaûn öùng ngöng keát Phaûn öùng sinh hoùa Phaûn öùng ngöng keát nhanh trong oáng nghieäm TSI, LIM, VP nhanh treân phieán kính Sô ñoà quy trình phaân laäp vaø ñònh type Salmonella BGA: Brilliant Green Agar; TSA: Trypticase Soy Agar; TSI: Triple Sugar Iron Agar; VP: Voges-Proskauer; LIM: Lysin Indole Motility Medium; MLCB: Manitol Lysin Crystal Violet ; Brilliant Green Ñaïi hoïc Noâng Laâm Tp. HCM Taïp chí KHKT Noâng Laâm nghieäp, soá 3/2007
  3. NGHIEÂN CÖÙU KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT 40 Baûng 4. Taàn suaát xuaát hieän trieäu chöùng, beänh tích treân heo nhieãm Salmonella spp. (n=21) Trieäu chöùng / Beänh tích Döông tính Taàn suaát xuaát hieän (%) Theå traïng Gaày oám 12 57,10 Khoâng gaày 9 42,90 Da Xuaát huyeát töøng 11 52,40 maûng Xuaát huyeát ñieåm 2 9,50 Haïch Xuaát huyeát tím baàm 13 61,90 Söng 2 9,50 Laùch Xuaát huyeát ôû rìa 11 52,40 Söng 6 28,60 Baûng 5. Keát quaû ñònh type huyeát thanh vi khuaån Salmonella (n=37) Serotype Döông tính Tæ leä (%) S. typhimurium 25 67,6 S. cholerae suis 6 16,2 S. weltevreden 5 13,5 1 2,7 Salmonella spp. Baûng 6. Tính nhaïy caûm vaø ñeà khaùng khaùng sinh cuûa vi khuaån Salmonella spp. (n=37) Nhaïy caûm Trung gian Khaùng Khaùng sinh Soá maãu Tyû leä (%) Soá maãu Tyû leä (%) Soá maãu Tyû leä (%) Ampicillin 28 75.68 2 5,41 7 18,92 Amoxicillin 28 75.68 3 8,11 6 16,22 Tetracycline 21 56.76 0 0 16 43,24 Cephalexin 31 83.78 3 8,11 3 8,11 Ofloxacin 37 100 0 0 0 0 Norfloxacin 37 100 0 0 0 0 Ciprofloxacin 37 100 0 0 0 0 Streptomycin 7 18.92 20 54,05 10 27,03 Gentamycin 36 97.29 0 0 1 2,7 Keát quaû baûng 3.3 cho thaáy heo töø ngaøy tuoåi 25- Keát quaû naøy phuø hôïp vôùi Nguyeãn Thò Oanh, 2003 cho raèng tæ leä caùc chuûng Salmonella spp. coù 30 nhieãm vôùi tæ leä 37,50% (6/16); giai ñoaïn töø 30-60 ngaøy nhieãm vôùi tæ leä 47,61% (10/21) vaø trong giai ñoäc löïc cao deã phaân laäp töø heo tieâu chaûy cao hôn ñoaïn töø 60-90 ngaøy tuoåi, tæ leä nhieãm laø 38,46% (5/ nhieàu so vôùi heo khoâng bò tieâu chaûy. 13). Qua phaân tích thoáng keâ cho thaáy tæ leä nhieãm Keát quaû 4 type huyeát thanh ñònh danh ñöôïc goàm coù: Salmonella spp. khoâng coù yù nghóa khaùc bieät theo Salmonella typhimurium (25/37) chieám 67,6%; S. löùa tuoåi (P>0,05). cholerae suis (6/37) chieám 16,2%; S. weltevreden (5/37) chieám 13,5%, Salmonella spp. thuoäc nhoùm coù caáu truùc Haàu heát caùc taùc giaû nghieân cöùu veà beänh phoù thöông haøn ôû heo ñeàu cho raèng beänh chuû yeáu xaûy khaùng nguyeân O 9,46 (1/37) chieám 2,7%. Nhöõng maãu ra treân heo sau cai söõa ñeán 3 thaùng tuoåi (Barnes, phaân thu töø heo coù bieåu hieän gaày oám, tieâu chaûy coù tæ leä nhieãm Salmonella spp. raát cao nhaát laø S. typhimurium. Sorensen, 1975; Wilcock, Schwartz, 1992; Plonait, Birkhardt, 1997; Laval, 2000, trích theo Ñoã Trung Cöù vaø ctv, 2002) Caùc nghieân cöùu cuûa Milcock, Heardetal (1965), Gooch vaø Haddock (1969), cuõng cho raèng S. 21 heo nhieãm Salmonella spp. coù taàn suaát xuaát typhimurium ngaøy caøng coù xu höôùng taêng leân vaø hieän caùc trieäu chöùng vaø beänh tích: heo tieâu chaûy laø nguyeân nhaân gaây vieâm ruoät treân heo. 61,9%, haïch xuaát huyeát tím baàm 61,9%, heo coù daùng veû gaày oám (57,1%),da xuaát huyeát maûng Taát caû 37 maãu ñöôïc ñònh type huyeát thanh ñeàu (52,4%), laùch xuaát huyeát ôû rìa (52,4%). ñöôïc ñem thöû khaùng sinh ñoà. Keát quaû ñöôïc trình baøy qua baûng 6. Taïp chí KHKT Noâng Laâm nghieäp, soá 3/2007 Ñaïi hoïc Noâng Laâm Tp. HCM
  4. NGHIEÂN CÖÙU KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT 41 Keát quaû cho thaáy taát caû caùc chuûng ñaõ ñònh type - Kieåm tra kyõ hôn söï ñeà khaùng khaùng sinh ñeå ñeàu maãn caûm cao vôùi Norfloxacin 100%, Ofloxacin coù theå ñieàu trò hieäu quaû hôn beänh do vi khuaån 100%, Ciprofloxacin 100% vaø keá tieáp laø Gentamycin Salmonella. 97,29%, Cephalexin 83,78%, Amoxicillin vaø Ampicillin 75,68%. - Khuyeán khích chaên nuoâi khoâng phuï thuoäc khaùng sinh, giaùm saùt vieäc veä sinh phoøng beänh Caù c chuû n g S almonella ñ eà u bò khaù n g vôù i trong chaên nuoâi. Tetracycline, Streptomycin nhöõng loaïi khaùng sinh TAØI LIEÄU THAM KHAÛO ñöôïc söû duïng thöôøng xuyeân trong thuù y. Keát quaû naøy phuø hôïp vôùi nghieân cöùu cuûa Nadeau (2000) ôû Canada, Pejsak (2001) ôû Ba Lan, Thong vaø ctv Ñoã Trung Cöù, Traàn Thò Haïnh, Nguyeãn Quang Tuyeân, 2002. Keát quaû phaân laäp vaø xaùc ñònh moät soá (2002) ôû Malaysia, Soo Jing Yang (2002) ôû Haøn Quoác. yeáu toá gaây beänh cuûa vi khuaån Salmonella spp. gaây beänh phoù thöông haøn lôïn ôû moät soá tænh mieàn nuùi Ngoaøi ra, caùc chuûng naøy coøn ñeà khaùng vôùi phía Baéc. Taïp chí Khoa hoïc Kyõ Thuaät Thuù Y, soá 4- Ampicillin ôû möùc 18,92%, Amoxicillin 16,22% vaø Cephalexin 8,11%. 2002. KEÁT LUAÄN VAØ ÑEÀ NGHÒ Nguyeãn Thò Oanh, 2003. Tình hình nhieãm vaø moät soá yeáu toá gaây beänh cuûa vi khuaån Salmonella ôû vaät Keát luaän nuoâi (lôïn, traâu, boø, nai, voi) taïi Ñaéc Laék. Luaän aùn tieán só noâng nghieäp, tröôøng Ñaïi hoïc Noâng Nghieäp - Trong 150 maãu beänh phaåm, coù 33 maãu I – Haø Noäi, trang 80, 91. nhieãm vi khuaån Salmonella spp. Traàn Ñình Töø, 2002. Beänh lyù thuù y. Taøi lieäu giaûng - Treân heo töø 1-3 thaùng tuoåi coù tieâu chaûy coù tæ daïy tröôøng Ñaïi hoïc Noâng Laâm Tp.HCM. leä nhieãm Salmonella chung treân 3 cô quan (haïch, laùch, phaân) laø 42% (21/50). Harvey. R.B, Anderson. R.C, Nisbet. D.J, 2001. Comparison of GN Hajna and tetrathionate as - Heo töø 25-90 ngaøy tuoåi nhieãm Salmonella ôû initial enrichment for Salmonella recovery from swine lymph nodes and cecal contents collected at möùc 37,5% ñeán 47,61%. slaughter . Journal of Veterinary Diagnostic - Vi khuaån tìm thaáy nhieàu ôû heo tieâu chaûy Investigation. 13(3) 258-263. (61,9%), haïch xuaát huyeát tím baàm (61,9%), heo gaày oám (57,1%). Nadeau. M, Cote G and Higging R., 2000. Surveillance of antibiotic resistance in bacteria - Caùc serotyp xaùc ñònh ñöôïc: Salmonella isolated from pigs and poultry in Quebec from 1993 typhimurium (67,6%), S. cholerae suis (16,2%), S. to 1999. Medecin Veùteùrinaire du Quebec. weltevreden (13,5%), chuûng chöa xaùc ñònh (2,7%) Soo Jin Yang, Kyoung Yoon Park, So Hyun Kim And Yong Ho Park, 2002. Antimicrobial resistance - Coù 100% chuûng nhaïy caûm vôùi Norfloxacin, in Salmonella enterica serovars Enteritidis and Ofloxacin, Ciprofloxacin vaø Gentamycin 97,29%. Typhimurium isolated from animals in Korea: comparison of phenotypic and genotypic resistance - Tyû leä caùc chuûng ñeà khaùng vôùi khaùng sinh: charaterization. Tetracyclin (43,24%), Streptomycin (27,03%), Ampicillin (18,92%) vaø Amoxicillin (16,22%). Thong et al, 2002. Genetic diversity of clinical and Ñeà nghò environment strains of Salmonella enterica serotypes Weltewereden isolated in Malaysia, J. - Nghieân cöùu söï löu haønh cuûa caùc serotyp Clin. Microbiol, 40: 2498-2503. Salmonella treân heo ôû caùc löùa tuoåi khaùc nhau. Ñaïi hoïc Noâng Laâm Tp. HCM Taïp chí KHKT Noâng Laâm nghieäp, soá 3/2007
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2