intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo thực tế nghề nghiệp: Tham gia quy trình sản xuất chuối xuất khẩu tại trang trại Bời Lời tại xã Đôn Thuận – huyện Trảng Bàng – tỉnh Tây Ninh của công ty Huy Long An

Chia sẻ: Tửu Tinh | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:37

183
lượt xem
21
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Báo cáo thực tế nghề nghiệp: Tham gia quy trình sản xuất chuối xuất khẩu tại trang trại Bời Lời tại xã Đôn Thuận – huyện Trảng Bàng – tỉnh Tây Ninh của Công ty Huy Long An với mục đích giúp hiểu rõ hơn về nghề nghiệp, phát triển khả năng giao tiếp, thái độ nghề nghiệp đúng đắn, linh động đối với từng đối tượng khác nhau trong công việc; quan sát, tìm hiểu, học hỏi cách thức tổ chức, quản lý trong lĩnh vực sản xuất trong một tổ công ty,trang trại;...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo thực tế nghề nghiệp: Tham gia quy trình sản xuất chuối xuất khẩu tại trang trại Bời Lời tại xã Đôn Thuận – huyện Trảng Bàng – tỉnh Tây Ninh của công ty Huy Long An

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM HUẾ KHOA NÔNG HỌC BÁO CÁO THỰC TẾ NGHỀ NGHIỆP Nhiệm vụ: Tham gia quy trình sản xuất chuối xuất khẩu tại trang trại Bời Lời   tại xã Đôn Thuận – huyện Trảng Bàng – tỉnh Tây Ninh của công ty Huy Long   An Sinh viên thực hiện: Hồ Đăng Vinh Lớp: Bảo vệ thực vật K47 Giáo viên hướng dẫn: Lê Khắc Phúc Công ty thực tập: CÔNG TY TNHH HUY LONG AN
  2. Lời nói đầu Tôi cảm  ơn quý công ty Huy Long An đã cho phép tôi thực tập cũng như  tạo điều kiện và môi trường làm việc thuận lợi cho tôi hoàn thành đợt thực tập  này. Sau khi hoàn thành khóa thực tế nghề 2 tháng ở công ty TNHH Huy Long   An, tôi thực hiện bài báo cáo này như  là một bài thu hoạch và tổng hợp lại tất  cả những kiến thức cũng như những kinh nghiệm và bài học rút ra khi bản thân  được trải nghiệm, học hỏi ở công ty. Công ty là môi trường để giúp sinh viên áp   dụng những kiến thức đã được dạy trong trường lớp và cũng là điều kiện tốt để  sinh viên học hỏi các kỹ  năng mà nhà trường chưa đào tạo được. Ngoài ra, đó  cũng là môi trường giúp cho sinh viên bọc lộ  các kỹ  năng của bản thân mà lâu   nay trong nhà trường không được thể hiện (ví dụ như: khả năng làm việc nhóm,  cá nhân, khả  năng là chủ  một cuộc họp nội bộ, khả  năng sáng tạo trong công  việc v.v…) Tôi cảm ơn anh Hoàng Hùng Hải – ngươi giam sat, h ̀ ́ ́ ương dân và cac anh ́ ̃ ́   ̣ ́ ́ ực tiêp, nh chi giam sat tr ́ ững người đã nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ và chia sẻ nhiều   kiến thức cho tôi trong thời gian thực tập vừa qua.
  3. MUC LUC ̣ ̣ Phần 1: MỞ ĐẦU 1.1 Đặt vấn đề 1.2 Mục đích 1.3 Yêu cầu 1.4 Địa điểm và thời gian thực tế 1.4.1 Địa điểm 1.4.2 THời gian Phần 2: MÔ TẢ VỀ CƠ SỞ THỰC TẾ 1.1 Lịch sử hình thành và phát trển 1.2 Giới thiệu về cơ sở thực tế 1.3 Cơ cấu tổ chức 1.4 Chức năng và nhiệm vụ công ty Phần 3: CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA SINH VIÊN TẠI TRẠI Phần 4: CÁC BẸNH HẠI TRÊN CÂY THƯỜNG GẶP Phần 5: BÀI HỌC KINH NGHIỆM Phần 6: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
  4. PHẦN 1 MỞ ĐẦU 1.1. Đặt vấn đề. Hiện nay sinh viên sau khi ra trường thường không đáp  ứng được các yêu   cầu của nhà tuyển dụng và còn bỡ ngỡ với môi trường làm việc. Sinh viên còn  thiếu sự cọ xát giữa kiến thức với thực tế cũng như thiếu kinh nghiệm mà trong  môi trường học đường sinh viên không thể tích lũy được. Đây là một điểm yếu   của sinh viên, bắt buộc sinh viên cần phải có cơ hội tiếp xúc với xã hội để củng  cố  và học hỏi thêm kiến thức, tích lũy kinh nghiệm và tự  thân đánh giá được   năng lực của mình. Thực tập định hướng nghề nghiệp là môn học quan trọng và mang tính thực   tế cao trong chương trình học của khoa Nông hoc trong nh ̣ ững năm vừa qua. Nó  đáp ứng được phần lớn nhu cầu của sinh viên cũng như xã hội. Đây là môn học  giúp sinh viên có thể  tiếp xúc với nghề  nghiệp ngoài xã hội và được làm việc  trong một môi trường chuyên nghiệp từ  khi còn ngồi trên ghế  nhà trường. Tại  đây, sinh viên sử dụng các kiến thức, kỹ năng của mình để  làm viêc giống như  một nhân viên bình thường trong một công ty, từ  đó tạo tiền đề  để  nâng cao  kiến thức, kinh nghiệm. Sinh viên sẽ có cơ hội rèn luyện và mài giũa kiến thức,   chuẩn bị hành trang cho bản thân trên con đường tương lai sau này. Do khoảng  cách giữa lý thuyết và thực tiễn vẫn còn quá lớn nên thời gian thực tập sẽ giúp  sinh viên rút ngắn được khoảng cách giữa thực tiễn và lý thuyết, giúp sinh viên   tự tin hơn trong công việc, học tập cũng như tự tin hơn sau khi ra trường. 1.2. Mục đích ­  Hiểu rõ hơn về  nghề  nghiệp, phát triển khả  năng giao tiếp, thái độ  nghề  nghiệp đúng đắn, linh động đối với từng đối tượng khác nhau trong công việc. ­ Quan sát, tìm hiểu, học hỏi cách thức tổ chức, quản lý trong lĩnh vực sản xuất   trong một tổ công ty,trang trại ­ Tích lũy, rèn luyện thêm các kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nông   nghiệp 1.3. Yêu cầu
  5. ­ Có sự chuẩn bị đầy đủ về kiến thức, hồ sơ, trang bị và tinh thần trước khi đợt  thực tế diễn ra chính thức ­ Đọc thêm sách báo, mạng internet để hiểu thêm về cơ sở thực tế. ­ Tham khảo  ý kiến, nhận xét, đánh giá của anh(chị) khóa trên và giáo viên   hướng dẫn tại trường. ­ Tuân theo chỉ dẫn sắp xếp của giáo viên hướng dẫn (tại trường và cơ sở) cũng   như cán bộ công nhân hướng dẫn phụ trợ trong thời gian thực tế ­ Thực hiện theo kế hoạch làm việc, chỉnh sửa bổ sung kịp thời cho phù hợp với  điều kiện thực tế ­   Chủ  động học hỏi và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm với giáo viên hướng   dẫn. Thường xuyên liên hệ  với giáo viên hướng dẫn tại khoa để  báo cáo tình   hình và xin ý kiến về những vấn đề phát sinh trong quá trình thực tế ­ Tự giác và có tinh thần trách nhiệm với công việc được giao, chấp hành đúng   nội quy và quy định tại cơ sở 1.4. Địa điểm và thời gian thực tế 1.4.1. Địa điểm       ­ Được sự giới thiệu và tư vấn của các thầy cô ở  một số địa điểm có thể  thực  tế. Em đã chọn Công ty Huy Long An là nơi để thực tế. 1.4.2. Thời gian ­ Tính từ ngày 20 tháng 1 đến ngày 20 tháng 3 năm 2016 ( 2 tháng)
  6. PHẦN 2 MÔ TẢ VỀ CƠ SỞ THỰC TẾ  1.1. Lịch sử hình thành và phát triển. Công ty Huy Long An có lịch sự phát triển lâu đời công ty từ  nhửng củ  mì, cao   su, ớt, nuôi bò  đến thủy sản và giờ thì công ty đã trồng thêm chuối hơn 100 ha   chuối công ty đã đáp ứng được hầu hết các nhu cầu mua chuối của các thương   lái trên thế giới. Ông “ út” là một người dân rất là siêng năng tìm tòi mọi công việc mới, giám   nghĩ giám làm ông đã mạnh giản mời các kỹ sư từ nước ngoài như philippin hay  austraulia đến để  nhờ  chuyển giao kĩ thuật chăm sóc chuối cho các kỹ  sư  của  mình và giờ  công ty đã có hơn 10 kỹ  sư  rành nghề  về  chuối cũng như  nông   ngiệp khác của công ty ông. Công ty mới chỉ  trồng chuối từ  năm 2014 nhưng đến nay vườn chuối của ông   thuộc dạng lớn nhất nhì khu vực đông nam bộ và gặt hái được nhiều lợi nhuận  từ chuối.  Vườn chuối triệu đô rộng 70ha, nhân công đi chăm sóc chuối phải dùng xe gắn máy 1.2. Giới thiệu về cơ sở thực tế ­ Trang trại Bời Lời tại xã Đôn Thuận – huyện Trảng Bàng – tỉnh Tây thuộc   công ty Huy Long An. Thời tiết khí hậu ở vùng này thuộc khí hậu nhiệt đới gió  mùa với nền nhiệt độ  nóng quanh năm.  Ở  đây, đã có rất nhiều trang trại nông  nghiệp lớn bé khác nhau. Tuy nhiên, trang trại của công ty Huy Long An được  xem là trang trại có quy mô,diện tích khá rộng lớn.
  7. ­ Để phục vụ cho việc đóng gói và bảo quản chuối, trang trại có xây dựng một  nhà kho ­ Đầy đủ các trang thiết bị cần thiết khác như: dây chuyền vận chuyển chuối từ  các lô về nhà kho, xe kéo,.... 1.3. Cơ cấu tổ chức Sơ đồ tổ chức trang trại
  8. 1.4. Chức năng và nhiệm vụ của công ty. Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm nông nghiệp như bò, thủy sản, và nhiều  và mạnh nhất là chuối, vườn chuối của công ty mới chỉ  được đầu tư  và phát  triển trong chỉ  vài năm trở  lạ  đây nhưng vườn chuối của công ty Huy Long An   đa là một vườn chuối lớn nhất Đông Nam Bộ. Cùng với đội ngũ kỹ sư và công   nhân hung hậu công ty  đáp  ứng mọi nhu cầu của khách hàng  ở  trong nước và   suất khẩu, chuối của công ty đảm bảo là to, đẹp, đảm bảo chất lượng… Vì vậy  sản phẩm của công ty rất có uy tín trong giới chuối trên khắp thế giới chủ yếu   là bên Trung Quốc là một trong những khách hàng lớn và mạnh nhất của công ty   và đã bị công ty thuyết phục bởi những quả chuối dễ thương siêu đẹp, giờ công  ty đang tìm cách xâm nhập vào thị  trường châu Âu và Hoa Kỳ  đó là những thị  trường khó tính nhưng chắc công ty sẽ dễ dàng xâm nhập. Bên cạnh việc xuất khẩu công ty còn chăm chú cho việc sản xuất các sản phẩm  chuối để tiêu thụ trên sân nhà là bán chuối lẻ cho các chợ buôn như là chợ Bến   Thành, chợ  Lớn, chợ  Kim Biên… Sản phẩm của công ty rất được long người  tiêu dung, mỗi đợt chuối đưa xuống thành phố bán đều hết sạch. Công ty cũng góp phần tạo việc làm cho hàng tram công nhân đáp ứng nhu cầu   cộng đồng và an sinh xã hội, giúp cho bộ  mặt xã hội  ở  vùng công ty đóng phát  triển. Như vậy công ty Huy Log An là một công ty rất mạnh về thế và cả lực có khả  năng cạnh tranh cao trong nước vầ quốc tế về nhiều mặt. Chuối Già trái rất dài và cong, khi chín màu xanh, Chuối Già được xuất khẩu rất  nhiều sang Châu Âu, đặc biệt là Pháp, Chuối Già rất nhiều chất dinh dưỡng, nó còn là một thực phẩm trái cây không  thể thiếu của các vận động viên thể hình.  
  9. PHẦN 3  CÁC HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN TẠI TRẠI Ở đây sinh viên được thực hiện tất cả các thao tác trên cây chuối theo công nhân   ở  đây. Được rèn luyện các kỹ  năng cần có để  hoàn thành tốt tất cả  các công  việc trong trang trại. Gồm các thao tác:
  10. Bảng nội dung công việc 1. Làm đất:  ­ Yêu cầu thao tác: cày đất càng sâu càng tốt nhưng mức tối thiểu là cày sâu  khoảng 30cm, đất phải tơi xốp, có độ  mịn tương đối. Gồm các công việc: cày   đất, bửa và đập đất, lên luống ( lên luống sao cho phù hợp với mật độ  của mô  hình: cây x cây 1,5m, đôi x đôi 5,5m)
  11. ­ Mục đích: làm cho đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, giữ chất dinh dưỡng,   đồng thời  diệt  cỏ  dại  và mầm mống sâu bệnh, tạo điều kiện cho cây sinh  trưởng phát triển tốt. 2. Trồng dặm: ­ Yêu cầu thao tác: công tác trồng chuối con được thực hiện theo từng lô và có  thời gian trồng khác nhau giữa các lô. ­ Mục đích: trồng chuối theo thời gian khác nhau để có thời gian tiện chăm sóc 3. Xơ dừa:  ­ Yêu cầu thao tác: xơ dừa phải có độ tơi và xốp tương đối. ­ Mục đích: tăng độ mùn và tăng khả năng giữ ẩm cho cây, có thể thay thế bằng   rơm, lá cây khô 4. Tưới:  ­ Yêu cầu thao tác: có hệ  thống tưới nước, các  ống tưới được bố  trí giữa các  hàng chuối và tưới luân phiên 30 phút đến 1 tiếng trên một diện tích nhất định.  Đặc điểm của cây chuối là cây  ưa nước nhưng không bao giờ  bị  ngập úng nên  trong việc tưới  nước chỉ  cần  đảm bảo cây chuối không bị  thiếu nước,  đất  không bị khô hạn là được. Muc đích: tăng độ ẩm cho đất, cung cấp nước cho cây để phục vụ các quá trình  sinh lý, sinh hóa trong cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển bình thường.
  12. Hệ thống tưới vườn ươm Hệ   thống   tưới   ngoài   đồng         5. Bón phân:  ­ Yêu cầu thao tác: sử dụng phân lân và phân hữu cơ (ở đây sử dụng phân bò đã  hoai mục) để bón lót. Rải phân lên mặt đất sau đó cày, bừa, lấp đất để vùi phân  xuống dưới. Trong giai đoạn cây con thì bón phân đều đặn 1 lần/tuần, sau 2  tháng kể từ khi trồng cây con thì bón phân 2 tuần 1 lần. ­ Mục đích: cung cấp dinh dưỡng bổ sung cho đất, giúp cây sinh trưởng và phát  triển tốt. 6. Kiểm soát cỏ dại: ­ Yêu cầu thao tác:  trong giai đoạn cây con vấn đề cỏ dại đặc biệt quan trọng,   trong giai đoạn này chỉ  cho phép phun thuốc cháy lá vì chuối con rất mẫn cảm  với thuốc. Khi phun, thì tránh việc phun thuốc cháy là trên chuối con. ­ Mục đích: ngăn chặn đối tượng cỏ  dại tranh giành chất dinh dưỡng trong đất  đối với chuối con. 7. Kiểm soát dịch dại:  ­ Yêu cầu thao tác: thường xuyên quan sát, kiểm tra sự phát triển của chuối nếu   có bệnh hay dịch hại nào phá hoại thì có biện pháp xử lý kịp thời ­ Mục đích: để ngăn chặn và phòng trừ dịch hại lây lan và phá hủy 8. Phòng trừ bệnh: ­ Yêu cầu thao tác: vệ  sinh vườn,…Khi xịt buồng thì cần đặt đầu bơm cách   buồng một khoảng từ 25­30cm và phun đều quanh buồng chuối. ­ Mục đích: xịt buồng có tác dụng ngăn ngừa ký sinh trùng và các hư hại do sâu  bệnh gây ra cho quả. Vệ  sinh vườn có tác dụng hạn chế  côn trùng và tác nhân   gây bệnh. 9. Cắt lá già/bệnh: ­ Yêu cầu thao tác: thao tác cắt là già sẽ được làm định kỳ mỗi tuần một lần, trừ  những khoảng thời gian có bệnh hại thì sẽ đi cắt lá bệnh tăng cường. ­ Mục đích: hạn chế tối đa tổn thương cho quả, loại bỏ các lá cọ xác vào buồng   chuối, loại bỏ các lá bệnh nghiêm trọng. 10.   Xắn chuối con:
  13. ­ Yêu cầu thao tác: chọn cây chuối con có khoảng cách 15­20cm so với cây mẹ,  lá hình lưỡi mác, thân mập, không bị vết trầy sướt hay bị côn trùng hoặc động  vật hại gây hại. Dùng xẻng xắn các cây con còn lại, xắn phải đứt gốc các cây   con không được chọn. ­ Mục đích: chọn cây con thay thế  cho cây mẹ  trong thời gian tới sau khi thu   hoạch trên cây mẹ. 11.  Chằng dây  ­ Yêu cầu thao tác: nhìn vào hướng nghiên của cây chuối,  ở  trên  ngọn cây ta  tiến hành buộc nút rút bởi  sợi dây có chiều dài khá lớn trên 10m rồi chia thành 2  sợi ngắn đều. Sau đó ta tiến hành chằng 2 sợi dây đó vào gốc của những cây  chuối  khác theo hình tam giác. Hướng chằng dây phải ngược lại hướng nghiêng  của chuối. Ta buộc dây sát gốc càng tốt và cũng buộc theo kiểu nút rút. ­ Mục đích: giúp giữ vững chắc cho cây chống đỗ ngã Sinh viên đang thực hiện chằng dây 12.  Tiêm bắp: ­Yêu cầu thao tác: khi bắp nhú ra khoảng 2/3 hình dạng thật của bắp thì tiến  hành   tiêm   bắp   (bắp   ra   1  tuần).  Mũi   chích   cách   đỉnh  bắp   từ   15­20cm,   chích   hướng lên đỉnh bắp với một góc 45° so với trục thẳng đứng của bắp. Lượng   thuốc khi tiêm là 60cc đối với bắp nhỏ và 90cc đối với bắp lớn. ­Muc đích: tiêm thuốc phòng ngừa bọ  trĩ và nấm cho bắp,  ảnh hưởng đến quá   trình hình thành trái và gây thiệt hại khi thu hoạch
  14. Sinh viên đang tiêm bắp 13.  Xịt buồng
  15. ­Yêu cầu thao tác: tiến hành phun thuốc sau khoảng thời gian chích bắp 2 tuần.  Có 2 loại thuốc dùng trong xịt buồng là Daconil 500SC: 15ml/20l nước (trị nấm)   và Confidor: 30ml/20l nước (trừ  bọ  trĩ và rầy). Khi xịt buồng thì cần đặt đầu   bơm cách buồng một khoảng từ 25­30cm và phun đều quanh buồng chuối. ­Mục đích: ngăn ngừa ký sinh trùng (nấm và côn trùng) và các hư  hại do sâu   bệnh gây ra cho quả. 
  16. Thuốc dùng để xịt buồng
  17. Sinh viên đang xịt buồng 14.  Xoa nụ  ­Yêu cầu thao tác: bẻ  hoa tiến hành 2 lần/tuần, mỗi buồng bẻ  hoa từ  1­2 lần,   hoa được ngắt sau khi nở và vẫn còn tươi. Khi ngắt hoa có hiện tượng chảy mũ   ở đầu hoa thì phải che phủ trái tránh mũ bám vào trái gây mất thẫm mỹ  ­Mục đích: hạn chế  phát sinh nấm và sự  tấn công của côn trùng, hạn chế  tình  trạng vỏ trái bị tổn thươg
  18. Sinh viên tiến hành xoa nụ 15.  Tỉa /trái: ­Yêu cầu thao tác: thao tác tỉa trái được tiến hành song song với thao tác bẻ hoa,  và bao nãi. Các loại trái phải tỉa: trái sinh đôi, sinh ba, trái hàng 3 (trái thuộc hàng   đơn và nằm riêng lẽ không thuộc hàng cố  định nào), 2 trái ngoài cũng của 3 nãi   đầu tiên của buồng. Song song là thao tác cắt bắp tiến hành 2 lần/tuần vào thứ 3  và thứ 6 và khi cắt bắp các công nhân sẽ tiến hành đánh dấu và ghi lại ngày cắt   bắp là ngày thứ 5 của tuần đó.  ­ Mục đích: đảm bảo kích thước đồng đều giữa các trái và tăng tính thẫm mĩ  của nãi chuối ngay từ ngoài vườn ươm. Sinh viên đang xoa nụ và tỉa trái 16. Bao  trái:
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
9=>0