Bệnh tiểu đường ảnh hưởng trên thai như thế nào?

Chia sẻ: Phan Totam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
53
lượt xem
3
download

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng trên thai như thế nào?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện nay tiểu đường (đái tháo đường) đang trở thành đại dịch trên toàn thế giới. Tiểu đường khi có thai cũng ngày càng gia tăng nhất là ở những thai phụ có những yếu tố nguy cơ như: Cha mẹ, anh em có người bị tiểu đường, thai kỳ lần trước bị thai lưu, thai dị tật, con to hoặc ở những người có lối sống ít vận động, béo phì, cao huyết áp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh tiểu đường ảnh hưởng trên thai như thế nào?

  1. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng trên thai như thế nào? Hiện nay tiểu đường (đái tháo đường) đang trở thành đại dịch trên toàn thế giới. Tiểu đường khi có thai cũng ngày càng gia tăng nhất là ở những thai phụ có những yếu tố nguy cơ như: Cha mẹ, anh em có người bị tiểu đường, thai kỳ lần trước bị thai lưu, thai dị tật, con to hoặc ở những người có lối sống ít vận động, béo phì, cao huyết áp.
  2. Bệnh tiểu đường là gì? Tiểu đường là 1 hội chứng liên quan đến rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể, dẫn đến tăng lượng đường huyết do: - Hoặc không sản xuất insulin. - Hoặc sản xuất insulin không đủ, hoặc giảm tác dụng sinh học của insulin lên tế bào đích. - Hoặc phối hợp cả 2 yếu tố trên. Insulin là nội tiết tố do các tế bào β của đảo tụy tiết ra, có chức năng giúp gan cất giữ lượng đường dư, giúp các tế bào có thể sử dụng được chất đường do đó làm giảm lượng đường huyết sau các bữa ăn. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng trên thai kỳ như thế nào?
  3. Bệnh tiểu đường nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai. Ảnh hưởng trên mẹ: - Tăng nguy cơ tiền sản giật – sản giật gấp 4 lần. - Nhiễm trùng dễ xảy ra và thường nặng nề hơn, nhất là viêm thận, bể thận. - Thai to dễ gây sang chấn lúc sanh. - Tỉ lệ mổ lấy thai cao hơn và những nguy cơ do phẫu thuật cũng tăng. - Dễ băng huyết sau sanh. - Đa ối chiếm tỉ lệ khá cao (27 – 30%), thai to có thể gây rối loạn tuần hoàn và hô hấp cho mẹ. Ảnh hưởng trên thai:
  4. - Gia tăng tỉ lệ dị dạng thai. - Trọng lượng thai tăng nên gây sanh khó và sang chấn lúc sanh: trật khớp vai, gãy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay... - Thường suy hô hấp do sự trưởng thành của phổi bị ảnh hưởng do insulin tăng cao. - Rối loạn chuyển hóa như hạ đường huyết, hạ canxi huyết. - Tỉ lệ tử vong chu sinh tăng gấp 2 – 5 lần. Những triệu chứng thường gặp là gì? Đa số tiểu đường thai kỳ không có triệu chứng gì bất thường. Đôi khi, một số thai phụ có thể bị: - Khát nhiều, do đó uống nhiều.
  5. - Tiểu nhiều. - Đói nhiều nên ăn nhiều - Vấn đề về thị giác: nhìn thấy mờ. Vì ở người có thai cũng dễ có cảm giác thèm ăn, nên rất khó nhận biết những triệu chứng này có phải do bệnh gây ra hay không. Muốn nhận biết được cần phải khám và làm nghiệm pháp dung nạp đường thai kỳ. Những thai phụ nào cần làm nghiệm pháp dung nạp đường? - Đối với những thai phụ có đường huyết lúc đói ≥ 126mg/dl (7.0 mmol/l) hoặc đường huyết bất kỳ ≥ 200mg/dl (11mmol/l) là đủ tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ, không cần làm nghiệm pháp dung nạp đường
  6. Cần thực hiện nghiệm pháp dung nạp đường trên những thai phụ: - ≥ 25 tuổi. - Đối với những thai phụ < 25 tuổi có 1 trong những yếu tố nguy cơ sau: + Tiền sử tiểu đường thai kỳ + Tiền sử sanh con ≥ 4000g + Cân nặng người mẹ lúc mới chào đời > 4000g. + Tiền sử thai lưu 3 tháng cuối không rõ lý do. + Có dùng thuốc corticosteroid. + Chỉ số khối cơ thể trước mang thai (BMI)> 25.
  7. BMI = Cân nặng (Kg)/ chiều cao 2 (m2). Cách thực hiện nghiệm pháp dung nạp đường glucose 75g – 2 giờ: Bạn cần nhịn đói, không uống các chất có vị ngọt trong vòng 6 giờ trước khi xét nghiệm (XN). Bác sĩ sẽ lấy máu tĩnh mạch của bạn để XN đường huyết 3 lần: - Đo đường huyết lúc đói (0 giờ). - Bạn uống 75g glucose pha trong 250ml nước nguội, uống trong vòng 5 phút. Đo lại đường huyết sau 1 giờ, 2 giờ. Lợi ích của việc tầm soát tiểu đường thai kỳ? Sau khi có kết quả tầm soát tiểu đường thai kỳ. Thai phụ sẽ được các bác sĩ tư vấn điều trị đúng mức bệnh tiểu đường nếu được kiểm soát tốt sẽ không ảnh hưởng trên thai nhi và mẹ.
Đồng bộ tài khoản