intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

bệnh ung thư và thực đơn phòng chữa trị: phần 2 - nxb văn hóa thông tin

Chia sẻ: Trần Thị Hạnh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:147

70
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

tiếp nối phần 1 , phần 2 chia sẻ thêm tới bạn kiến thức về: thức ăn bài thuốc cho người ung thư dạ dày, cách chữa nôn ọe cho người ung thư dạ dày thời kỳ cuối... cuốn sách này sẽ bồi đắp cho bạn những nhận thức căn bản, đúng đắn, thực tế và chủ động về bệnh ung thư. Để từ đó có cuộc sống lành mạnh, giữ gìn sức khoẻ thể chất và tinh thần, tránh được bệnh tật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: bệnh ung thư và thực đơn phòng chữa trị: phần 2 - nxb văn hóa thông tin

67<br /> <br /> ẹ<br /> <br /> THỨC ĂN BÀI THUỐC<br /> CHO NGƯỜI UNG THƯ DẠ DÀY<br /> <br /> 1- Nấm đông, thịt gà và ngô<br /> <br /> - Thành phần: Nấm mùa đông 5 cái, ngô mảnh 30g,<br /> thịt gà và hành.<br /> - Cách chế: N ấm ngâm nước cho m ềm rồi rửa<br /> sạch, thái nhỏ. Ngô cho nước vào nấu chín như<br /> hồ. Thịt gà rửa sạch thái miếng nhỏ, hành bỏ rễ<br /> rửa sạch thái ngắn.<br /> Cho ngô đã nấu vào thêm nước đun sôi lại 5<br /> p h ú t rồi cho thịt gà, nâ"m vào nấu trong 3 p hút<br /> cho chứì, cho gia vị và hành vào là được.<br /> - Công dụng: Kiện tì dưỡng vị, bổ khí huyết.<br /> D ùng cho người ung thư dạ dày thuộc thể khí<br /> huyết lưỡng hư, không m uôn ăn, dạ dày đau âm<br /> ỉ, người yếu.<br /> - Chú ý: Người vị khí hư nhược cần ăn ít,<br /> nhưng ăn nhiều bữa đ ể điều dưỡng vị khí. Nếu<br /> kèm nôn thì cho chút nước gừng vào.<br /> 2- Tỏi nấu iườn<br /> <br /> - Thành phần: Lươn 500g, tỏi to 30g, tam thất 15g,<br /> gừng tươi hai lát.<br /> - Cách chế: Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, đậpgìập. Lươn<br /> m ổ bỏ nội tạng rửa sạch, cắt khúc; gừng rửa<br /> <br /> 9<br /> s<br /> <br /> 3<br /> 1<br /> h<br /> 2<br /> □<br /> I<br /> t.<br /> ‘m<br /> S'<br /> <br /> - Thành phần: Giá đỗ 250g, thịt lợn nạc 150g,<br /> hành vừa đủ.<br /> - Cách chế: Giá đỗ rửa sạch, loại bỏ vỏ và rễ.<br /> H ành bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Thịt rửa sạch<br /> m ang xay.<br /> Cho giá vào nồi xào qua rồi múc ra đĩa. Đổ ít dầu<br /> vào nồi đun nóng rồi cho thịt xào cho chứì. Đổ giá,<br /> hàĩìh, chút dầu ăn, muối vào đảo đều là được.<br /> - Công dụng: Kiện tỳ bổ trung, dưỡng âm nhuận<br /> táo. D ùng cho người ung thư dạ dày mà cơ thể<br /> suy nhược, ăn khó tiêu, bệnh nhân các bệnh ung<br /> thư khác sau khi đã điều trị hóa châì và phóng<br /> xạ mà không m uốn ăn, m iệng khô nóng.<br /> - Chií ý: D ùng đậu tương chế thành tào phớ<br /> cùng ăn cũng có hiệu quả.<br /> 4- Mẩm lau, nấm đông cô xào thịt<br /> <br /> - Thành phần: Mầm lau 250g, nâm đông cô 30g,<br /> thịt lợn nạc 120g, trứng gà 1 quả, hành vài cọng.<br /> <br /> 69<br /> <br /> - Cách chế: Mang m ầm lau, nấm rửa sạch, thái<br /> chỉ. H ành bỏ rễ rửa sạch, cắt khúc. Thịt lợn rửa<br /> sạch thái chỉ rồi đập trứng vào đánh đều.<br /> Cho d ầ u vào chảo, đ u n nóng rồi đ ổ trứng<br /> và thịt vào đ ảo lên cho chín rồi xúc ra đĩa.<br /> Cho chút d ầ u vào phi h àn h cho thơm rồi cho<br /> m ầm lau, nấm vào xào cho chín, nêm m uôi, mì<br /> chính và sau đó bày ra đĩa, cho thịt lên trên<br /> là được.<br /> - Công dụng: Kiện tỳ khí, dưỡng vị tạo nước bọt.<br /> Dùng cho người ung thư thuộc thể tì vị hư<br /> nhược, dạ dày ăn vào khó chịu, miệng khô, khát.<br /> <br /> CÁCH CHỮA NÔN OẸ CHO NGƯỜI<br /> UNG THƯ DẠ DÀY THỜI KỲ c u ố i<br /> <br /> Bài 1<br /> <br /> - Thành phần: Hoài sơn dược 30g, thanh bán<br /> hạ 30g, đường trắng vừa đủ.<br /> - Cách dùng: Hoài sơn xay nhỏ; bán hạ rửa<br /> kỹ rồi cho 200ml nước sắc lên lâ"y lOOml nước,<br /> bỏ bã.<br /> Đổ bột hoài sơn vào trộn đều, m ang đun sôi<br /> lại, hòa đường vào dùng để uống.<br /> - Công dụng: Bài thuôc này dùng bồi bổ tỳ vị,<br /> chông nôn, thích hợp cho người bị nôn do tì vị<br /> suy nhược gây ra.<br /> <br /> B<br /> ộ?•<br /> I/I<br /> s<br /> ã<br /> <br /> í<br /> H<br /> <br /> 70<br /> Bài 2<br /> <br /> - Thành phần: Gừng tươi 15g, gạo nếp 15g, m ật<br /> ong 30ml.<br /> - Cách dùng: Hai vị đầu mang xay nhỏ, đổ 1<br /> bát nước vào, lọc lấy nước, m ang m ật ong cho<br /> vào rồi nâu lên cho chín.<br /> - Công dụng: ô n trung chống nôn, thích hợp<br /> cho người bị nôn oẹ do tì vị hư nhược.<br /> Bài 3<br /> <br /> - Thành phần: Nước mía m ột cốc, nước gừng<br /> tươi 5 giọt, rễ cây nho tươi 30g.<br /> - Cách dùng: sắc lên lấy nước uôhg.<br /> - Công dụng: ô n trung hạ khí, chông nôn.<br /> Dí<br /> <br /> h<br /> á<br /> 1<br /> <br /> 0<br /> <br /> 2<br /> <br /> •Q<br /> a<br /> z<br /> ũ<br /> □<br /> ũ<br /> 31<br /> h<br /> '<<br /> ><br /> D<br /> ĩ<br /> h<br /> 0<br /> <br /> 2<br /> <br /> 3<br /> I<br /> <br /> t.<br /> 'Sm<br /> <br /> MÓN ĂN BÀI THUỐC CHỮA CHỨNG CHÁN ĂN CHO<br /> NGƯỜI UNG THƯ DẠ DÀY SAU KHI ĐlỂU TRỊ<br /> BẰNG PHÓNG XẠ VÀ HÓA CHAT<br /> <br /> Bài 1<br /> <br /> - Thành phần: Bột ngó sen 2 thìa canh.<br /> - Cách dùng: Cho nước sôi nguội vào trộn<br /> đều, sau đó đ ổ nước vào đ án h lên thành dạng<br /> hồ loãng.<br /> - Công dụng: Dưỡng huyết, điều trị trung,<br /> khai vị.<br /> <br /> 71<br /> Bài 2<br /> <br /> - Thành phần: Bánh sơn tra, vị chua, kích thích<br /> thèm ăn.<br /> - Công dụng: Tăng cường châ"t dung m ôi để<br /> phân giải protein và mỡ trong dạ dày, dùng<br /> tiêu thực.<br /> Bài 3<br /> <br /> - Thành phần: Bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đường<br /> trắng mỗi thứ 250g. Phục linh, hoài sơn dược,<br /> khiếm thực, liên tử mỗi vị 120g.<br /> - Cách dùng: Liên tử (hạt sen) bỏ lỗi, cùng<br /> phục lirửì, hoài sơn và khiếm thực m ang sao khô,<br /> xay thành bột. Sau đó m ang trộn đều với hai loại<br /> bột gạo và đường, nặn thành bánh m ang hâ"p<br /> chín. D ùng ăn lúc đói, lượng vừa đủ.<br /> - Công dụng: Thích hỢp cho người chán ăn do<br /> chức năng tì vị giảm gây ra.<br /> Bài 4<br /> <br /> - Thành phần: Cá chép 300g, chao đậu 6g, tiêu Ig,<br /> gừng tươi 2 lát, trần bì 6g.<br /> - Cách dùng: Cá đánh vảy, bỏ mang, ruột rửa<br /> sạch. Cho nước vào nâ'u cá thành canh cho chín<br /> rồi thả các vị còn lại vào, chờ nguội đem ăn cá<br /> uô"ng canh.<br /> - Công dụng: D ùng cho người không m uốn ăn<br /> do dạ dày lạnh gây ra.<br /> <br /> s<br /> Ãộ<br /> B<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0