67<br />
<br />
ẹ<br />
<br />
THỨC ĂN BÀI THUỐC<br />
CHO NGƯỜI UNG THƯ DẠ DÀY<br />
<br />
1- Nấm đông, thịt gà và ngô<br />
<br />
- Thành phần: Nấm mùa đông 5 cái, ngô mảnh 30g,<br />
thịt gà và hành.<br />
- Cách chế: N ấm ngâm nước cho m ềm rồi rửa<br />
sạch, thái nhỏ. Ngô cho nước vào nấu chín như<br />
hồ. Thịt gà rửa sạch thái miếng nhỏ, hành bỏ rễ<br />
rửa sạch thái ngắn.<br />
Cho ngô đã nấu vào thêm nước đun sôi lại 5<br />
p h ú t rồi cho thịt gà, nâ"m vào nấu trong 3 p hút<br />
cho chứì, cho gia vị và hành vào là được.<br />
- Công dụng: Kiện tì dưỡng vị, bổ khí huyết.<br />
D ùng cho người ung thư dạ dày thuộc thể khí<br />
huyết lưỡng hư, không m uôn ăn, dạ dày đau âm<br />
ỉ, người yếu.<br />
- Chú ý: Người vị khí hư nhược cần ăn ít,<br />
nhưng ăn nhiều bữa đ ể điều dưỡng vị khí. Nếu<br />
kèm nôn thì cho chút nước gừng vào.<br />
2- Tỏi nấu iườn<br />
<br />
- Thành phần: Lươn 500g, tỏi to 30g, tam thất 15g,<br />
gừng tươi hai lát.<br />
- Cách chế: Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, đậpgìập. Lươn<br />
m ổ bỏ nội tạng rửa sạch, cắt khúc; gừng rửa<br />
<br />
9<br />
s<br />
<br />
3<br />
1<br />
h<br />
2<br />
□<br />
I<br />
t.<br />
‘m<br />
S'<br />
<br />
- Thành phần: Giá đỗ 250g, thịt lợn nạc 150g,<br />
hành vừa đủ.<br />
- Cách chế: Giá đỗ rửa sạch, loại bỏ vỏ và rễ.<br />
H ành bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Thịt rửa sạch<br />
m ang xay.<br />
Cho giá vào nồi xào qua rồi múc ra đĩa. Đổ ít dầu<br />
vào nồi đun nóng rồi cho thịt xào cho chứì. Đổ giá,<br />
hàĩìh, chút dầu ăn, muối vào đảo đều là được.<br />
- Công dụng: Kiện tỳ bổ trung, dưỡng âm nhuận<br />
táo. D ùng cho người ung thư dạ dày mà cơ thể<br />
suy nhược, ăn khó tiêu, bệnh nhân các bệnh ung<br />
thư khác sau khi đã điều trị hóa châì và phóng<br />
xạ mà không m uốn ăn, m iệng khô nóng.<br />
- Chií ý: D ùng đậu tương chế thành tào phớ<br />
cùng ăn cũng có hiệu quả.<br />
4- Mẩm lau, nấm đông cô xào thịt<br />
<br />
- Thành phần: Mầm lau 250g, nâm đông cô 30g,<br />
thịt lợn nạc 120g, trứng gà 1 quả, hành vài cọng.<br />
<br />
69<br />
<br />
- Cách chế: Mang m ầm lau, nấm rửa sạch, thái<br />
chỉ. H ành bỏ rễ rửa sạch, cắt khúc. Thịt lợn rửa<br />
sạch thái chỉ rồi đập trứng vào đánh đều.<br />
Cho d ầ u vào chảo, đ u n nóng rồi đ ổ trứng<br />
và thịt vào đ ảo lên cho chín rồi xúc ra đĩa.<br />
Cho chút d ầ u vào phi h àn h cho thơm rồi cho<br />
m ầm lau, nấm vào xào cho chín, nêm m uôi, mì<br />
chính và sau đó bày ra đĩa, cho thịt lên trên<br />
là được.<br />
- Công dụng: Kiện tỳ khí, dưỡng vị tạo nước bọt.<br />
Dùng cho người ung thư thuộc thể tì vị hư<br />
nhược, dạ dày ăn vào khó chịu, miệng khô, khát.<br />
<br />
CÁCH CHỮA NÔN OẸ CHO NGƯỜI<br />
UNG THƯ DẠ DÀY THỜI KỲ c u ố i<br />
<br />
Bài 1<br />
<br />
- Thành phần: Hoài sơn dược 30g, thanh bán<br />
hạ 30g, đường trắng vừa đủ.<br />
- Cách dùng: Hoài sơn xay nhỏ; bán hạ rửa<br />
kỹ rồi cho 200ml nước sắc lên lâ"y lOOml nước,<br />
bỏ bã.<br />
Đổ bột hoài sơn vào trộn đều, m ang đun sôi<br />
lại, hòa đường vào dùng để uống.<br />
- Công dụng: Bài thuôc này dùng bồi bổ tỳ vị,<br />
chông nôn, thích hợp cho người bị nôn do tì vị<br />
suy nhược gây ra.<br />
<br />
B<br />
ộ?•<br />
I/I<br />
s<br />
ã<br />
<br />
í<br />
H<br />
<br />
70<br />
Bài 2<br />
<br />
- Thành phần: Gừng tươi 15g, gạo nếp 15g, m ật<br />
ong 30ml.<br />
- Cách dùng: Hai vị đầu mang xay nhỏ, đổ 1<br />
bát nước vào, lọc lấy nước, m ang m ật ong cho<br />
vào rồi nâu lên cho chín.<br />
- Công dụng: ô n trung chống nôn, thích hợp<br />
cho người bị nôn oẹ do tì vị hư nhược.<br />
Bài 3<br />
<br />
- Thành phần: Nước mía m ột cốc, nước gừng<br />
tươi 5 giọt, rễ cây nho tươi 30g.<br />
- Cách dùng: sắc lên lấy nước uôhg.<br />
- Công dụng: ô n trung hạ khí, chông nôn.<br />
Dí<br />
<br />
h<br />
á<br />
1<br />
<br />
0<br />
<br />
2<br />
<br />
•Q<br />
a<br />
z<br />
ũ<br />
□<br />
ũ<br />
31<br />
h<br />
'<<br />
><br />
D<br />
ĩ<br />
h<br />
0<br />
<br />
2<br />
<br />
3<br />
I<br />
<br />
t.<br />
'Sm<br />
<br />
MÓN ĂN BÀI THUỐC CHỮA CHỨNG CHÁN ĂN CHO<br />
NGƯỜI UNG THƯ DẠ DÀY SAU KHI ĐlỂU TRỊ<br />
BẰNG PHÓNG XẠ VÀ HÓA CHAT<br />
<br />
Bài 1<br />
<br />
- Thành phần: Bột ngó sen 2 thìa canh.<br />
- Cách dùng: Cho nước sôi nguội vào trộn<br />
đều, sau đó đ ổ nước vào đ án h lên thành dạng<br />
hồ loãng.<br />
- Công dụng: Dưỡng huyết, điều trị trung,<br />
khai vị.<br />
<br />
71<br />
Bài 2<br />
<br />
- Thành phần: Bánh sơn tra, vị chua, kích thích<br />
thèm ăn.<br />
- Công dụng: Tăng cường châ"t dung m ôi để<br />
phân giải protein và mỡ trong dạ dày, dùng<br />
tiêu thực.<br />
Bài 3<br />
<br />
- Thành phần: Bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đường<br />
trắng mỗi thứ 250g. Phục linh, hoài sơn dược,<br />
khiếm thực, liên tử mỗi vị 120g.<br />
- Cách dùng: Liên tử (hạt sen) bỏ lỗi, cùng<br />
phục lirửì, hoài sơn và khiếm thực m ang sao khô,<br />
xay thành bột. Sau đó m ang trộn đều với hai loại<br />
bột gạo và đường, nặn thành bánh m ang hâ"p<br />
chín. D ùng ăn lúc đói, lượng vừa đủ.<br />
- Công dụng: Thích hỢp cho người chán ăn do<br />
chức năng tì vị giảm gây ra.<br />
Bài 4<br />
<br />
- Thành phần: Cá chép 300g, chao đậu 6g, tiêu Ig,<br />
gừng tươi 2 lát, trần bì 6g.<br />
- Cách dùng: Cá đánh vảy, bỏ mang, ruột rửa<br />
sạch. Cho nước vào nâ'u cá thành canh cho chín<br />
rồi thả các vị còn lại vào, chờ nguội đem ăn cá<br />
uô"ng canh.<br />
- Công dụng: D ùng cho người không m uốn ăn<br />
do dạ dày lạnh gây ra.<br />
<br />
s<br />
Ãộ<br />
B<br />
<br />