1<br />
<br />
'ìi cỉlnK<br />
<br />
Y học phổ thông<br />
Nguyễn Ván íỉa<br />
(Biẻn soạn)<br />
<br />
Bệnh<br />
CÁCH PHÒNG<br />
&ĐIÊU TRI<br />
<br />
[|{ NHÀXUÍTBÂNVANHOÁTHỒNGTIN<br />
<br />
BỆNH VIÊM GAN<br />
Cách phòng và điều trị<br />
<br />
Tủ sách Y HỌC PHổ THÔNG<br />
<br />
BỆNH VIÊM GAN<br />
CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ<br />
Nguyễn Văn Ba (Biên soạn)<br />
<br />
NHÀ XUẤT BẢN VĂN HÓA - THÔNG TIN<br />
<br />
*<br />
<br />
Tủ sách Y HỌC PHỔ THÔNG<br />
<br />
PHẦNI<br />
CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐlẾU ĨRị<br />
VIÊM GAN A<br />
Q an là một trong những cơ quan quan trọng nhất<br />
đóng vai trò sống còn trong cơ thể con người. Gan giúp<br />
loại bỏ các độc chất, vi khuẩn khỏi máu và là nơi dự trừ<br />
năng lượng, các men và hormon quan trọng trong cơ thê.<br />
Viêm gan là hiện tượng viêm và hủy hoại tể bào gan.<br />
Viêm gan siêu vi là một trong những bệnh truyền nhiễm<br />
phổ biến nhất trên thế giới và cũng tiêu biểu cho một<br />
trong những thử thách quan trọng đối với sức khỏe cộng<br />
đồng. Hiện có sáu loại virus gây viêm gan: A, B ,c ,D, E<br />
và G, phố biến và nguy hiêm nhất là siêu vi B và c.<br />
Bệnh viêm gan A rất dề lây qua thức ăn nước uống.<br />
Bệnh có thể tiêm ngừa được. Thuốc rất an toàn và công<br />
hiệu. Nên sẽ không đưa đến chai gan và ung thư gan như<br />
các bệnh viêm gan B, c và D.<br />
Người được miễn nhiễm, khi thử máu chất đề kháng<br />
HAV-IgG sẽ dương tính.<br />
<br />
BỆNH VIÊM GAN - Cách phòng và điều trị<br />
<br />
*<br />
<br />
CO Đ Ờ GlÂY N<br />
N ƯN<br />
HIỄMVIÊMGANA<br />
q / i khuẩn viêm gan A được tìm thấy trong mồ hôi,<br />
nước bọt, nước tiêu, nhưng nhiều nhất vẫn là ở phân của<br />
người có bệnh. Vi khuân viêm gan A theo thức ăn, nước<br />
uống nhiễm khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Một trong những<br />
phương thức lây bệnh khá thông thường là tiếp xúc trực<br />
tiếp hay gián tiếp với nước bọt của bệnh nhân viêm gan<br />
A trong thời kỳ ủ bệnh.<br />
Vi khuấn viêm gan A, xuất hiện nhiều ở những nơi<br />
thiếu vệ sinh. Khi vi khuấn viêm gan A theo thức ăn hoặc<br />
nước uống xâm nhập vào cơ thế, chúng sinh sôi náy nở<br />
một cách nhanh chóng trong các tế bào gan. Từ đó, chúng<br />
theo ống dẫn mật xuống đường ruột và theo phân đi ra<br />
ngoài. Nhờ vào một lớp vở kiên cố, vi khuẩn viêm gan A<br />
có thê song sót trong vòng nhiều năm với nhiệt độ đông<br />
lạnh như 20 độ c. Hoặc khi bị phơi khô, vi khuẩn viêm<br />
gan A vẫn tiếp tục giữ trạng thái nguyên vẹn trong vòng<br />
nhiều tuần lễ. Trong ao lầy, các loại ốc sò có thế bị nhiễm<br />
trùng. Neu không được nấu kỳ, chúng có thế gây ra bệnh<br />
viêm gan A. Ngay cả tắm ao hoặc hồ bơi công cộng khi<br />
<br />