intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bếp – nguồn phát sinh chất gây ung thư

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

45
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo thống kê từ tổ chức Y tế Thế giới, 35% số người mắc ung thư trên thế giới là do nguyên nhân liên quan đến thức ăn. Thói quen dinh dưỡng được đánh giá là nguyên nhân số 1 dẫn đến căn bệnh này. Sau đó lần lượt mới đến các nguyên nhân như khói thuốc chiếm tỉ lệ Chất gây ung thư tự nhiên trong thức ăn 25%-35%, ô nhiễm được gọi là aflatoxin lao động, môi trường có hầu hết trong thức chiếm dưới 15%, đột ăn khô như gạo, mực biến gen dưới 5%, còn lại, các nguyên nhân khác...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bếp – nguồn phát sinh chất gây ung thư

  1. Bếp – nguồn phát sinh chất gây ung thư Theo thống kê từ tổ chức Y tế Thế giới, 35% số người mắc ung thư trên thế giới là do nguyên nhân liên quan đến thức ăn. Thói quen dinh dưỡng được đánh giá là nguyên nhân số 1 dẫn đến căn bệnh này. Sau đó lần lượt mới đến các nguyên nhân như khói thuốc chiếm tỉ lệ Chất gây ung thư tự nhiên trong thức ăn
  2. 25%-35%, ô nhiễm được gọi là aflatoxin lao động, môi trường có hầu hết trong thức chiếm dưới 15%, đột ăn khô như gạo, mực biến gen dưới 5%, khô, cá khô, chè khô, còn lại, các nguyên mộc nhĩ, nấm hương, nhân khác chiếm từ măng khô, lạc rang… 10 – 20%. nếu không được bảo quản trong điều kiện Tuy nhiên, trong số tiêu chuẩn. 35% số người mắc ung thư do thói quen dinh dưỡng thì có đến 97% mắc ung thư đường tiêu hóa bao gồm: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng và trực tràng. Năm 2000, Nhà nghiên cứu Nguyễn Công Khẩn đã có thống kê cho biết, Việt Nam có
  3. tới gần 200 món ăn và chắc chắn số các món ăn sẽ tiếp tục tăng. Chất gây ung thư tự nhiên trong thức ăn được gọi là aflatoxin có hầu hết trong thức ăn khô như gạo, mực khô, cá khô, chè khô, mộc nhĩ, nấm hương, măng khô, lạc rang… nếu không được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn. Theo nghiên cứu, gạo sau khi xát 5 ngày đã xuất hiện nấm mốc mà mắt thường không nhìn thấy. Tuy nhiên, chất gây ung thư tự nhiên trong thức ăn chưa phải là mối nguy hiểm số 1. Vấn đề lớn nhất nằm trong việc chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao. Một nhóm các chuyên gia người Thụy Điển đã thí nghiệm rán thịt bò lần lượt ở các nhiệt
  4. độ 100, 120, 160, 200, 240, 280oC. Kết quả cho thấy, dầu rán sôi ở nhiệt độ 120oC, các chất dinh dưỡng nhanh chóng chuyển thành các chất hóa học trong đó có acrylamid, một trong những chất gây ung thư xuất hiện khi thức ăn đổi màu ở nhiệt độ cao và bắt đầu có mùi khét.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
14=>2