intTypePromotion=1

Bí quyết chọn mua thực phẩm và rau quả tươi ngon

Chia sẻ: Trần Nam | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
219
lượt xem
69
download

Bí quyết chọn mua thực phẩm và rau quả tươi ngon

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thịt, gia cầm và các loại rau quả là các thực phẩm sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình, vì thế, bạn cần hết sức cẩn thận khi lựa chọn các loại thực phẩm này. Dưới đây xin giới thiệu một vài bí quyết chọn thực phẩm tươi ngon. Khi chọn mua rau quảRau quả giàu chất xơ và ít ca-lo, cung cấp cho cơ thể vitamin, khoáng chất và chất chống ô-xy hóa mà cơ thể đòi hỏi.Rau, trái cây nên chọn còn nguyên cuống, lá không giập, không có đốm màu khác nhau. Tránh mua rau có rễ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bí quyết chọn mua thực phẩm và rau quả tươi ngon

  1. Bí quyết chọn mua thực phẩm và rau quả tươi ngon Thịt, gia cầm và các loại rau quả là các thực phẩm sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình, vì thế, bạn cần hết sức cẩn thận khi lựa chọn các loại thực phẩm này. Dưới đây xin giới thiệu một vài bí quyết chọn thực phẩm tươi ngon. Khi chọn mua rau quảRau quả giàu chất xơ và ít ca-lo, cung cấp cho cơ thể vitamin, khoáng chất và chất chống ô-xy hóa mà cơ thể đòi hỏi.Rau, trái cây nên chọn còn nguyên cuống, lá không giập, không có đốm màu khác nhau. Tránh mua rau có rễ bám nhiều đất vì đó là nguồn vi sinh gây hư hỏng nhanh rau quả. Rau nên nhặt sạch, bỏ lá giập, rửa dưới vòi nước nhiều lần để ráo nước và bảo quản ở ngăn dưới bằng những túi nilông để chống sự bay hơi nước làm rau khô héo, giảm mùi vị và chất lượng. Rau quả phải được mua khi còn rắn chắc và đã chín để giữ giá trị dinh dưỡng tối đa. Ví dụ: Khoai tây- Chọn củ chắc, nhẵn nhụi, có một vài "mắt". Bạn đừng chọn những củ có những đốm màu xanh bởi ăn vào sẽ đắng và có thể bị ngộ độc nếu dùng lượng lớn. Súp lơ Chọn súp lơ được kết đặc, chắc, trông mềm mịn với hoa nhỏ màu trắng và lá màu xanh sáng. Những chiếc súp lơ để lâu, ôi sẽ có màu nhơ vàng và xuất hiện vài nốt mốc đen nhỏ. Bắp cải Chọn bắp cải cuốn chặt, nhìn chắc và tươi, các lớp lá bóng, có màu từ trắng đến xanh. Nếu mua bắp cải tím, bạn nhớ lựa những cái có màu tím sẫm, cầm lên thấy chắc, nặng tay. Bạn nhớ tránh những chiếc bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra. Bưởi, cam, quýt, chanh Bưởi, cam chín trông sẽ đầy đặn, chắc, cầm nặng tay, có vỏ màu sáng đẹp. Quýt thì có màu vàng sẫm, bóng, vỏ mỏng, có khi hơi xốp. Bạn chớ lựa những trái cam có những vết lõm. Chanh nên chọn quả trông còn rắn chắc, cầm nặng, vỏ mỏng, bóng, không bị lõm. Quả lêKhông giống như hầu hết các loại trái cây khác, lê chín ngon hơn sau vài ngày hái xuống. Khi mua lê, bạn nên chọn những quả nhẵn, không có vết thâm và cầm chắc tay. Lê chưa chín có vỏ bóng và sáng, quả chín rồi có màu mờ xỉn hơn. Quả táoChọn quả táo chắc, có màu sáng và không bị vết thâm nào, có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu. Vỏ táo nhìn sạch và bóng Cà chua- Chọn cà chua đã chín hẳn, nhìn đầy đặn, cầm nặng tay, màu đỏ, thơm. Bạn không nên mua cà chua được giữ trong tủ lạnh và cũng đừng bảo quản loại quả này bằng cách đó. Nhiệt độ thấp có thể làm cà chua mất độ tươi ngon cũng như giảm chất dinh dưỡng. Nếu mua cà chua còn xanh, bạn có thể làm nó nhanh chín bằng cách để cà vào trong túi giấy cùng với một quả chuối hoặc quả táo trong 1-2 ngày. Chọn mua các loại thịt, cá tươi phải đảm bảo yêu cầu sau:Màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, có màu hồng, không có mảng bầm, tím, tụ máu. Ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính. + Khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi. Có màu đỏ tươi đối với thịt bò và màu hồng nhạt đối với thịt heo. + Lớp mỡ có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, hay mùi thuốc kháng sinh. Chọn cá tươiDa: Da phải chắc, căng và sáng bóng. Kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn vào (cá tươi là cá không bị để lại dấu sau khi ấn).
  2. Mắt: Phải tròn và sáng. Màng mắt phải trong suốt, không mờ đục. Mùi: Không có mùi khó chịu; mùi của cá phải như mùi của nước biển. Phi lê và xương: Khi bạn moi ruột cá, phi lê phải được lấy ra một cách dễ dàng (bạn chỉ cần giữ con cá ở ngay vị trí cái đầu và dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái ấn xuống ngay giữa khúc xương để lấy phần phi lê ra). Chọn gà:Cần chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tươi, chân thẳng, nhẵn và không đóng vẩy, ức đầy, hậu môn không ướt, ngon nhất là gà sắp đẻ (mái tơ). Gà ta thịt vàng ăn ngon hơn gà công nghiệp. Cách phân biệt gà tơ, gà già và gà bị bệnh như sau: Gà tơ: Da và lông mềm mại, lỗ lông chân nhỏ, mào đỏ chót, hậu môn đỏ. Gà mái già: Chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to, gà trống già thì cựa dài. Gà bị bệnh: Mào tái, chân lạnh, ủ rũ, hay vầy mỏ, xách lên thấy chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng như bong bóng. Chọn vịt:Chọn mua con trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Không chọn vịt non vì ăn không ngon, lại mất nhiều công nhổ lông tơ. Vịt non có mỏ to và mềm. Vịt già mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ nhiều lứa thì bụng dưới xệ xuống. Khác với gà nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái. Cách chọn mua rau quả TVO- Nguyên tắc chung khi chọn mua các loại rau là phải tươi ngon. Đừng ham rẻ mà lấy thứ cũ, héo. Bắp cải: Bắp cải đầu mùa thường có vào khoảng tháng 11. Nên chọn những cây có lá dày, cuộn chặt, đầu lá khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước (nên cắt đôi bắp cải khi mua). Rau muống Thường có quanh năm, những tháng mưa nhiều là ngon nhất. Nên chọn loại có ngọn non, thẳng, vươn dài, cuống to, lá xanh không sâu. Rau muống ao thì ngon hơn nhưng sẽ mất công rửa vì có nhiều bèo dính ở rau. Rau ngótRau ngót thường có từ tháng 7 hàng năm đến tháng 3 năm sau. Nên chọn những mớ non, phiến lá phẳng mịn, không bị xoăn, màu xanh non, ít lá sẫm màu. Rau cần Nên chọn rau có màu xanh trông sáng và sạch, cuống lá dày, cọng tròn, ít rễ. Rau cải xanhThường đúng vụ vào tháng 9 hàng năm đến tháng 4 năm sau. Nên chọn những mớ non, cuống lớn, lá xanh và mỏng. Trái mướpMùa mướp thường từ tháng 4 đến tháng 6. Bạn nên chọn những trái cầm nặng tay, cuống tươi, vỏ ít vết nám đen. Đặc biệt là dấu cuống hoa ở đầu trái chứng tỏ trái mướp còn non. Đậu cô ve, Hà Lan+ Với cả hai loại đậu: Chọn trái đậu và cuống có màu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ, đó là đậu vừa ăn.+ Riêng đậu cô ve có 2 loại: đậu rẫy và đậu Đà Lạt. Đậu rẫy nhìn không đẹp mắt lắm nhưng ăn ngọt hơn. Còn đậu Đà Lạt trái xanh và dài, do đó khi xào nấu trông rất đẹp mắt. Dưa leoNên chọn những trái tươi, nhìn đẹp màu, nhẵn vỏ. Ngon nhất là loại bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên. Nếu dùng tay nắn thấy mềm, cuống ngả màu vàng thì chắc chắn là dưa ấy đã héo và già, có nhiều hạt cứng ăn không ngon.
  3. Cà tímNên chọn trái có màu tím thẫm, vỏ sáng và căng, phần bẹ cuống lớn phủ xuống đầu trái cà. Đó là những trái cà tươi, non và ngon nhất. Rau xanh có nhiều vitamin và khoáng chất ích lợi cho sức khỏe con người. Rau còn giúp thêm phần ngon miệng và phong phú bữa ăn. Xin giới thiệu một số cách chọn rau tươi, sạch: Sà lách: chọn cây lá dày, cuống to, màu xanh mướt, cuốn chặt, cầm chắc tay, lớp lá xanh bên ngoài còn nhựa là rau mới hái. Bắp cải: chọn những cây chắc, xách nặng tay, cuống nhỏ và xanh, lá bên ngoài cuốn chặt. Bày bán rau ở chợ. Cần, tỏi tây: chọn thân cây to, gốc nhỏ, lá xanh mướt, rễ trắng. Riêng cần tây, bấm gốc thấy mềm là rau ngon. Dưa chuột: chọn quả to, dài, vỏ xù xì như nổi gai có ít ruột, nhiều cùi, màu xanh trắng. Su hào: lá xanh mướt, có phấn, vết cắt ở cuống còn nhựa là loại mới nhổ. Vỏ mỏng, cuống lá to, lá dày màu xanh là su hào non. Cà rốt: củ tròn đều, cuống lá nhỏ, da nhẵn bóng, màu đỏ vàng, lá xanh tươi, không có rễ. Súp lơ: chọn cây to nhánh, cuống nhỏ, lá non, có phấn, màu hoa trắng tinh là loại ngon, mới nhổ. (Theo Giáo Dục & Thời Đại, Xuân Tân Tỵ). Cách chọn dưa ngon Muốn chọn quả dưa đỏ và ngọt thì phải chọn quả đủ dài (trừ loại ruột vàng). Trước hết bạn cần xem: Cuống dưa: nhỏ, héo khô lại là đã già. Cần để ý những quả dưa cuống héo do hái non nên cuống không teo lại Núm dưa: tròn đều, hơi lõm xuống. Vỏ dưa: Vỏ của nó phải căng tròn, láng bóng, các sọc đen phải nổi rõ. Nhấc quả dưa lên, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ, dưa tốt thì vỏ cứng. Bên dưới dưa: Xem đít quả dưa lớn hay bé (càng bé càng tốt). Đồng thời xem nó có lõm vào hay không. lõm và càng sâu thì càng ngọt. Đối với quả dưa hình cầu ta phải chú ý: nếu nó lõm sâu thì thường là quả đã chín qúa. Phần giáp đất của quả dưa càng vàng càng tốt, nếu có xanh và hơi vàng là quả dưa còn non. Ngoài ra, để tránh dưa xốp vì quá già, khi chọn cần chọn quả tròn đều, nặng tương xứng kích cỡ. Sau đó, đặt hoặc ôm trái dưa, nếu nghe tiếng kêu trầm đục là dưa chín, không bị xốp.Thịt bò: Sớ thịt phải khô, mịn, mầu đỏ hồng. Mỡ bò mầu vàng tươị Thịt bò cái ngon hơn bò đực.
  4. ChọnThịt Thịt bò con (từ 4 tháng đến 4 tuổi) rất mềm, mỡ trắng. Thịt filet mềm là thịt ngon nhất trong con bò. Thường dùng làm "bít-tết" (steak), nhúng dấm hay xào. Thịt bò con dùng làm thịt tái. Thịt vai không được mềm lắm, nhưng cũng có thể làm steak được. Đùi bò có nhiều gân và bắp thịt, dùng hầm súp (soup), hay kho ăn rất ngon. Bụng bò hay nạm có nhiều mỡ, dùng kho, hầm hay nấu "ra-gu" Xương bò, sườn bò, đuôi bò dùng nấu nước dùng cho ngọt. Thịt heo: Thịt ngon mầu hồng, thớ thịt săn, da mỏng, ít mỡ. Thịt có đốm trắng, mỡ vàng là thịt heo gạo, rất độc, đừng nên mua. Giò heo phía sau ngon hơn, da mỏng, thịt và da dính liền. Nên chọn thịt thăn hay đùi sau (thịt mỏng) khi làm chả lụa. Nên lựa sườn non còn dính chút thịt thăn và mỡ khi mua thịt sườn. Nên chọn thịt nạc 2/3, mỡ 1/3 (thịt ba rọi) khi kho với trứng. Gà, Vịt:Nên lựa con vừa ăn, không già quá. Vịt mọc đủ lông, phao câu tròn, ức tròn. Da cổ, da bụng dầy, xách nặng tay là vịt béo. Vịt già thì mỏ nhỏ và cứng. Vịt non thì mỏ to và mềm. Vịt vừa ăn thích hợp để luộc, quay hay nấụ Nên lựa vịt đực vì thịt vịt đực ngon hơn vịt cái. Gà mái tơ gần đẻ là ngon nhất. Gà chân vàng và nhỏ, xách nặng tay là gà ngon. Nên chọn gà ức đầy thịt, phao câu no tròn, đùi chắc. Nếu mua gà còn sống nên chọn con nào mắt lanh, dáng không ủ rũ, cánh không xụ, mồng đỏ tươị Gà trống tơ là loại gà mới nhú cựạ Thường da gà mái mỏng hơn gà trống. Nên lựa gà mái tơ khi quaỵ Lựa gà giò nếu nấu cháo hay làm món gà rút xương. Gà mái bao giờ cũng ngon hơn gà trống. Gà trống thiến thì nấu món gì cũng thích hợp cả. Cá:Nếu mua cá còn sống nên chọn cá còn mạnh, vẩy chưa bị sần, mắt còn trong, đầỵ Nếu mua cá đã chết, chọn con nào thịt còn cứng, ấn ngón tay vào không để lại dấu taỵ Đầu nhỏ hơn thân mình. Mắt còn trong, đầy, mang đỏ. Nên ướp muối và gia vị vào cá 15 phút trước khi đem khọ Nếu ăn món cá nhúng dấm, nên xắt mỏng và nhúng cá vào nước dấm đang sôi. Nên chiên cá trong chảo dầu nóng đã khử tỏi. Nếu làm món cá lăn bột, nên ướp gia vị trước cho thấm, rồi mới lăn bột trước khi chiên. Nên để nguyên vẩy khi nướng cá. Khi chín lột bỏ vẩy, nướng sơ lại, thoa mỡ hành cho ngon. Nếu nấu canh cá, nên đợi nước sôi hãy thả cá vào. Nhấc khỏi bếp khi vừa chín tới. Giá trị dinh dưỡng của cá rất cao, từ 15% đến 255 chất đạm, giúp xây dựng các mô mới trong cơ thể, thay thế tế bào cũ đã chết. Tôm:Nên lựa loại đầu còn dính liền với thân. Thịt trong, còn cứng. Cua:Nên chọn cua thịt nhiều, yếm còn cứng, gạch nhiều. Trứng: Lựa quả nào đưa lên ánh sáng còn mầu hồng nhạt.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2