Bộ câu hỏi thi vấn đáp môn luật tài chính

Chia sẻ: Nguyen AAA | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
197
lượt xem
18
download

Bộ câu hỏi thi vấn đáp môn luật tài chính

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Câu 1: Chi ngân sách nhà nước cho hoạt động của Hội liên hiệp phụ nữ thành phố được cấp phát theo phương thức chi nào?Tại sao? Thủ tục chi trong trường hợp này? Câu 2: Trong quá trình sử dụng và phân phối vốn ngân sách nhà nước phải đảm bảo các nguyên tắc nào?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bộ câu hỏi thi vấn đáp môn luật tài chính

  1. BỘ CÂU HỎI THI VẤN ĐÁP MÔN LUẬT TÀI CHÍNH Câu 1: Chi ngân sách nhà nước cho hoạt động của Hội liên hiệp phụ nữ thành phố được cấp phát theo phương thức chi nào?Tại sao? Thủ tục chi trong trường hợp này? Câu 2: Trong quá trình sử dụng và phân phối vốn ngân sách nhà nước phải đảm bảo các nguyên tắc nào? Câu 3: Hãy cho biết trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan tài chính các cấp trong quản lý quỹ ngân sách nhà nước? Câu 4: Cho biết căn cứ xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt. Lấy ví dụ cụ thể. Câu 5: Hãy cho biết hệ thống ngân sách nhà nước CHXHCN Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành? Câu 6: Phương thức cấp phát kinh phí ủy quyền được thực hiện trong trường hợp nào? Thủ tục cấp phát kinh phí ủy quyền được thực hiện như thế nào? Câu 7 : Phân biệt luật ngân sách nhà nước và đạo luật ngân sách nhà nước thường niên? Câu 8: Thuế trực thu là gì? Cho biết các loại thuế trực thu theo quy định hiện hành? Ưu điểm và hạn chế của loại thuế trực thu?
  2. Câu 9: Thuế gián thu là gì? Cho biết các loại thuế gián thu theo quy định hiện hành? Ưu điểm và hạn chế của loại thuế gián thu? Câu 10: Cho biết các trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng? Ý nghĩa của việc quy định về chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng? Câu 11: Có mấy loại thuế suất thuế nhập khẩu? tại sao lại có sự phân biệt như vậy? Câu 12: Thuế môn bài là gì? Hộ kinh doanh cá thể có phải nộp thuế môn bài không? Đối tượng nào được miễn, giảm thuế môn bài? Câu 13: Doanh nghiệp tư nhân A kinh doanh dịch vụ Karaoke đồng thời bán rượu, bia, thuốc lá để phục vụ khách, doanh nghiệp phải nộp thuế gì cho các hoạt động nói trên? Tại sao? Câu 14: Công ty bảo hiểm nhân thọ AAA cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhân thọ. Công ty này có phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp cho hoạt động này không? Tại sao? Câu 15: Lập dự toán ngân sách là gì? Hãy cho biết căn cứ lập dự toán ngân sách nhà nước và các chủ thể tham gia trong quá trình lập dự toán ngân sách nhà nước? Câu 16 : Cho biết các chi phí nào được xem là chi phí hợp lý để được khấu trừ trước khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp?
  3. Câu 17: Phân tích vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp đối với nền kinh tế ở Việt Nam hiện nay? Câu 18: Doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu A nhập khẩu 05 chiếc ô tô 4 chỗ ngồi giá nhập khẩu (giá FOB) là 70 USD, phí vận chuyển và bảo hiểm là 8 USD thuế suất thuế nhập khẩu là 20%, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt là 60%, tỷ giá tính thuế là 1USD = 19.800 VNĐ. Hỏi: a. Doanh nghiệp phải chịu những loại thuế nào trong năm kinh doanh? b. Xác định số thuế mà Doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu A phải nộp đối với hoạt động kinh doanh nói trên. Câu 19: Hộ gia đình nông dân A ở Quảng Trị có 5 héc ta đất trồng cây hằng năm, trong đó có 04 héc ta hạng II, 01 hécta hạng III và 15 héc ta đất trồng cây lâu năm hạng III. Câu 20: A, B, C, D thành lập một công ty TNHH có vốn điều lệ 4,5 tỷ đồng để hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu đồ thủ công mỹ nghệ và được cấp giấy phép hoạt động vào tháng 2/2009. a. Doanh nghiệp kinh doanh sẽ phải chịu những loại thuế nào theo quy định của pháp luật hiện hành? Vì sao? b. Trong năm kinh doanh, vào tháng 12/2010 doanh nghiệp thành lập thêm chi nhánh tại thành phố P và tăng vốn điều lệ lên 6,5 tỷ thì nghĩa vụ thuế môn bài của doanh nghiệp năm 2010 sẽ thay đổi như thế nào?
  4. Câu 21: Điều kiện để cơ sở kinh doanh được phép nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ? Câu 22: Những khẳng định sau đây đúng hay sai? Tại sao? a. UBND các cấp là cơ quan trực tiếp xây dựng dự toán ngân sách địa phương. b. Thuế xuất nhập khẩu phát sinh trên địa bàn tỉnh nào thì tỉnh đó được hưởng 100%. c. Bộ trưởng Bộ tài chính có quyền quyết định sử dụng dự phòng ngân sách trung ương trong mọi trường hợp khi có nhiệm vụ phát sinh. Câu 23 : Phân tích vai trò của thuế thu nhập cá nhân đối với chính sách kinh tế - xã hội ở Việt Nam hiện nay? Câu 24: So sánh đối tượng nội thuế giá trị gia tăng và đối tượng nộp thuế tiêu thu đặc biệt? Câu 25: Phương pháp tính thuế giá trị gia tăng có ảnh hưởng đến việc xác định doanh thu và thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp không? Tại sao? Câu 26: Những nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao? a. Mục tiêu cơ bản của thuế tiêu thụ đặc biệt là điều tiết sản xuất và hướng dẫn tiêu dùng.
  5. b.Tất cả các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh đều phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. c. Đối tượng chịu thuế chính là người chịu thuế. Câu 27 : Phân cấp quản lý ngân sách là gì? Tại sao phải có sự phân cấp quản lý ngân sách? Câu 28: Hãy cho biết vai trò của UBND các cấp trong hoạt động ngân sách nhà nước? Câu 29: Những khẳng định sau đây đúng hay sai? Tại sao? a. Thuế môn bài phát sinh trên địa bàn xã nào thì xã đó được hưởng 100%. b. Mọi chủ thể kinh doanh đều phải nộp thuế môn bài. c. Hàng hoá thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng thì không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Câu 30 : Công ty Kim Hoàn thực hiện hoạt động sản xuất hàng điện tử và cung ứng cho các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam và một số doanh nghiệp khu chế xuất. Công ty sẽ phải nộp những loại thuế nào cho hoạt động kinh doanh của mình? Vì sao?
Đồng bộ tài khoản