các yếu ảnh hưởng

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
95
lượt xem
29
download

các yếu ảnh hưởng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Yếu tố di truyền Yếu tố di truyền là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của việc sử dụng vaccine. Mối loài cá có khả năng đáp ứng miễn dịch khác nhau nên trước khi sản xuất vaccine cho từng đối tượng chúng ta cần tìm hiểu khả năng đáp ứng miễn dịch của đối tượng đó.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: các yếu ảnh hưởng

  1. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG CỦA VẬT CHỦ ĐẾN KHẢ NĂNG ĐÁP ỨNG ĐỐI VỚI VACCINE 1. Yếu tố di truyền Yếu tố di truyền là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của việc sử dụng vaccine. Mối loài cá có khả năng đáp ứng miễn dịch khác
  2. nhau nên trước khi sản xuất vaccine cho từng đối tượng chúng ta cần tìm hiểu khả năng đáp ứng miễn dịch của đối tượng đó. 2. Kích thước của vật chủ Kích thước cá khi sử dụng vaccine là rất quan trọng dẫn đến thành công của việc sử dụng vaccine. Tùy loài cá mà khả năng đáp ứng miễn dịch ở các kích thước khác nhau. 3. Mùa vụ Đây là yếu tố liên quan đến tình trạng sức khỏe của cá và điều kiện môi trường.
  3. 4. Nhiệt độ Thông thường việc sử dụng vaccine cho cá có hiệu quả tốt nhất trong khoảng nhiệt thích ứng của cá. Vì yếu tố nhiệt độ có liên quan đến khả năng đáp ứng miễn dịch của cá. Nếu nhiệt độ dưới hoặc cao hơn mức thích ứng của cá thì việc sử dụng vaccine hàu như không có hiệu quả. 5. Chất lượng nước Chất lượng nước có ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe cá, nếu nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cá và có ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng miễn dịch của cá.
  4. 6. Yếu tố dinh dưỡng Yếu tố dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng miễn dịch của cá. Vì vậy cần quan tâm cho cá ăn đủ chất, lượng không chỉ trong xuốt chu kỳ nuôi mà cần đặc biệt quan tâm trong trước và sau khi sử dụng vaccine nhằm tạo điềiu kiện cho hệ miễn dịch của cá đạt mức cao nhất. 7. Tình trạng sức khỏe Khả năng đáp ứng miễn dịch của cá phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe của cá. Nếu cá bị yếu hoặc đang bị bệnh thì khả năng đáp ứng rất yếu và ngược lại.
  5. Vì vậy chú ý cần sử dụng vaccing khi cá đạt tình trạng sức khỏe tốt nhất. 8. Việc sử dụng thuốc và hóa chất khác Việc sử dụng thuốc và hóa chất không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe cá mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng miễn dịch ở cá. Ví dụ như việc sử dụng thuốc Oxytetracycline có thể làm giảm đến 90% khả năng đáp ứng miễn dịch của cá. Vì vậy trước và sau khi sử dụng vaccine không được dùng bất kỳ một loại thuốc kháng sinh nào khác nhằm
  6. gia tăng khả năng đáp ứng miễn dịch ở cá.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản