intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Sinh học 10 phần 3 chương 2 bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng vi sinh vật

Chia sẻ: Ninhyen Yen | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:32

77
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng gồm 2 nội dung chính: Chất hóa học (Chất dinh dưỡng, chất ức chế sự sinh trưởng) và các yếu tố lí học (Nhiệt độ, độ ẩm, pH, ánh sáng, áp suất thẩm thấu). Mời quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 10 phần 3 chương 2 bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng vi sinh vật

  1. KIỂM TRA BÀI CŨ  Sinh trưởng của vi sinh vật là gì?  Đường cong sinh trưởng của vi sinh vật  gồm mấy pha? Nêu đặc điểm của từng  pha sinh trưởng.
  2.    Pha cân     Pha suy  Log số lượng tế bào bằng vong ừa y  th a lũ Ph Pha  tiềm  phát Thời gian
  3. BÀI 27 CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VI SINH VẬT
  4. Nội dung bài học I. Chất hóa học 1. Chất dinh  dưỡng 2. Chất ức chế  sự sinh trưởng II. Các yếu tố lí học. 1. Nhiệt độ 2. Độ ẩm 3. pH 4. Ánh sáng 5. Áp suất thẩm thấu
  5. I. Chất hóa học n h   t   d i h ấ g là  1. Chất dinh dưỡng C ỡn d ư ì? g Chất dinh dưỡng là những chất giúp vi  sinh vật đồng hóa và tăng sinh khối hoặc  thu năng lượng. Gồm các hợp chất hữu cơ và các chất vô  cơ
  6. - Nhân  tố  sinh  trưởng:  là  chất  dinh  dưỡng  cần  cho  sinh  trưởng  của  VSV  với  một  lượng  nhỏ  nhưng  chúng  không  tự  tổng  hợp được từ các chất vô cơ.
  7. ­ Phân loại   VSV  khuyết  dưỡng:  không  tổng  hợp  được các nhân tố sinh trưởng.  VSV  nguyên  dưỡng:  tổng  hợp  được  các  nhân tố sinh trưởng.
  8. Thịt có phải là  chất dinh dưỡng  không????
  9. Vì sao có thể dùng VSV khuyết dưỡng  để kiểm tra thực phẩm có tryptophan  hay không? TP không có  TP có tryptophan tryptophan ­ Nếu VSV sinh trưởng được  môi trường  có tryptophan. ­ Nếu VSV không sinh trưởng  môi trường  không có tryptophan.
  10. 2. Chất ức chế sự sinh trưởng -Chất ức chế sinh trưởng là những chất làm  chậm tốc độ sinh trưởng hay gây chết VSV. ­ Cơ chế ảnh hưởng: • Biến tính, bất hoạt protein (phenol, kim  loại nặng, andehit) • Thay đổi hoạt động màng tế bào (cồn).  • Oxi hóa thành phần tế bào (clo, iod, khí  etilen).  • Diệt khuẩn có tính chọn lọc (kháng 
  11. Hãy kể những chất diệt khuẩn thường  dùng trong bệnh viện, trường học và gia  đình?
  12. Vì sao sau khi rửa rau sống nên ngâm trong  nước muối hay thuốc tím pha loãng 5­ 10  phút? ­ Nước muối: co  nguyên sinh  VSV  không phân chia  được.
  13. Xà phòng có phải  là chất diệt  khuẩn không?
  14. Ngày thế giới  rửa tay với xà  phòng
  15. II. Các yếu tố lý học q Nhiệt độ q Độ ẩm q pH q Ánh sáng q Áp suất thẩm thấu
  16. Hoạt động nhóm Nghiên cứu SGK, cho biết cơ chế tác động  và ứng dụng của từng loại nhân tố vật lí lên  sự sinh trưởng của VSV.
  17. Yếu Cơ chế Ứng dụng tố - Biến tính protein, Thanh trùng, acid nucleic. kiềm hãm sự Nhiệt - Ảnh hưởng đến tốc sinh trưởng độ độ phản ứng sinh hóa (tủ lạnh giữ TB thức ăn) VSV thành 4 nhóm: • Ưa lạnh: dưới 15oC • Ưa nhiệt: 55 – 65oC • Ưa ấm: 20 – 40oC • Ưa siêu nhiệt: 80 – 110oC 
  18. Nơi sống của VSV ưa lanh Nơi sống của VSV ưa ấm Nơi sống của VSV ưa nhiệt Nơi sống của VSV ưa siêu nhiệt
  19. Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong  tủ lạnh? Nhiệt độ nào thích hợp cho sự sinh trưởng của  vi sinh vật kí sinh động vật?
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0