Các yếu tố cần thiết để nuôi cá không dùng kháng sinh

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
142
lượt xem
56
download

Các yếu tố cần thiết để nuôi cá không dùng kháng sinh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Gần đây, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng liên tục cảnh báo về dư lượng các chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản (NTTS), đặc biệt là Malachite Green và chất chuyển hóa Leuco Malachite Green.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các yếu tố cần thiết để nuôi cá không dùng kháng sinh

  1. Các yếu tố cần thiết để nuôi cá không dùng kháng sinh Nguồn: vietlinh.com.vn Gần đây, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng liên tục cảnh báo về dư lượng các chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản (NTTS), đặc biệt là Malachite Green và chất chuyển hóa Leuco Malachite Green. Cơ quan chức năng đã nghiêm cấm kinh doanh các loại thuốc có hoạt chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, đồng thời tổ chức nhiều đoàn kiểm tra liên ngành để giám sát tình hình kinh doanh và sử dụng thuốc cấm trong NTTS. Tuy nhiên do bà con nuôi cá chưa đúng kỹ thuật, ít quan tâm đến môi trường cá nuôi, nên cá bị bệnh nhiều buộc lòng bà con ngư dân sử dụng thuốc để phòng trị bệnh. Lợi dụng tình hình này, nhiều hộ kinh doanh đã đưa một số loại thuốc hạn chế sử dụng rẻ tiền, có dư lượng chất độc hại cao để bán cho ngư dân sử dụng nhằm thu lợi cao, đã làm cho chất lượng cá nuôi không đạt yêu cầu. Một vấn đề đặt ra hiện nay ở các vùng ven biển Phú Yên là làm thế nào để nuôi cá hạn chế thấp nhất đến không dùng kháng sinh trong mô hình cá nuôi hiện nay. Nhiều ý kiến, nhiều cách nuôi cá được nhiều nhà khoa học và giới chuyên môn ngành thủy sản đưa ra khuyến cáo trong bà con ngư dân. Bộ phận kỹ thuật của Công ty Liên doanh Anova Bio cho biết: Sau mỗi vụ nuôi đáy ao đều tồn đọng 1 lớp bùn đen rất dầy có chứa nhiều độc chất, muốn nuôi vụ mới cần phải xử lý sạch bằng vôi bóng sương vào nền đáy và phơi nắng từ 3 đến 5 ngày. Sau khi cấp nước vào ao, bà con ngư dân có thể dùng Sundine 57 với liều lượng 1 lít/1.000m3 nước tạt đều ao. Cá giống phải được giám sát trước khi thả vào ao nuôi, để tránh trường hợp một số cơ sở ương giống dùng kháng sinh trong quá trình nuôi thúc trước khi xuất bán. Trước khi đặt cá giống bà con ngư dân yêu cầu cơ sở ương giống sử dụng Antido trộn vào thức ăn với liều 5g/1kg thức ăn trước 5 ngày bắt cá giống nhằm
  2. hạn chế shook khi vận chuyển. Do bà con ngư dân áp dụng nhiều loại thức ăn cho mô hình nuôi cá, đôi khi bà con không kiểm soát được lượng thức ăn dư thừa tồn dư đáy ao làm cho môi trường nuôi cá ngày càng dơ là điều kiện phát sinh dịch bệnh. Cá thả được 1 tháng tuổi bà con ngư dân nên thường xuyên xử lý đáy ao, định kỳ 10 ngày bà con ngư dân có thể sử dụng Zeofish với liều lượng 3kg/1000m3 nước tạt đều ao. Cá 2 tháng tuổi trở lên đến cuối kỳ nuôi bà con ngư dân có thể tăng dần số lượng Zeofish tạt vào ao lên từ 4 đến 5kg/1.000m3 nước, nếu ao nào quá dơ có thể tăng đến 6kg/1000m3 nước. Trong suốt quá trình nuôi bà con ngư dân có thể trộn thêm men vi sinh đường ruột vào thức ăn cho cá, sẽ giúp cá tiêu hóa hết thức ăn, mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi và đặc biệt khi cá khỏe mạnh các chất thải của cá ít sẽ hạn chế dơ nền đáy. Bà con ngư dân có thể dùng sản phẩm Probio fish liều lượng 100g/25-30 kg thức ăn. Do vậy một số yếu tố cần thiết để nuôi cá được khỏe mạnh bà con ngư dân cần quan tâm đó là chuẩn bị ao cho tốt, chọn giống khỏe mạnh đồng cở, thường xuyên quan tâm áp dụng các biện pháp kỹ thuật để cho môi trường cá nuôi sạch sẽ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản