Cách làm rượu nho

Chia sẻ: Pham Phong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
471
lượt xem
23
download

Cách làm rượu nho

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đầu tiên là lựa những trái nho ngon, loại bỏ những trái bị dập nát, rửa sạch để ráo nước rồi sau đó bóp nát trái nho ra, để nguyên cả vỏ và hột, bóp từng trái một rồi cho vào bình theo công thức 3 - 1 (3kg nho, 1kg đường) cứ một lớp nho, một lớp đường, cho đầy chừng 2/3 bình là được. Bịt kín miệng bình rồi ủ chừng vài ba tháng đủ để cho xác nho phân hủy, kết hợp với đường để tạo ra một vị đậm đà của rượu. Nhắm chừng rượu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách làm rượu nho

  1. Cách làm rượu nho Đầu tiên là lựa những trái nho ngon, loại bỏ những trái bị dập nát, rửa sạch để ráo nước rồi sau đó bóp nát trái nho ra, để nguyên cả vỏ và hột, bóp từng trái một rồi cho vào bình theo công thức 3 - 1 (3kg nho, 1kg đường) cứ một lớp nho, một lớp đường, cho đầy chừng 2/3 bình là được. Bịt kín miệng bình rồi ủ chừng vài ba tháng đủ để cho xác nho phân hủy, kết hợp với đường để tạo ra một vị đậm đà của rượu. Nhắm chừng rượu đã thành, dỡ nắp bình ra, bạn sẽ cảm nhận được một mùi thơm bốc lên dậy mũi là có thể đem ra lọc lấy nước trong chứa vào chai. Rượu nho càng để lâu chừng nào càng ngon chừng đó. Nho có tác dụng tốt đối với tim mạch Nho không chỉ là thực phẩm giá trị cao mà còn có tác dụng phòng chữa bệnh. Nó rất giàu polyphenol - một chất có hiệu quả cao trong việc hạn chế quá trình đông vón của tiểu cầu, ngăn chặn sự hình thành cục máu đông. Hàm lượng polyphenol trong nho đen cao hơn so với các loại nho khác.
  2. Từ xưa, quả nho đã được nhân dân ta và nhiều nước trên thế giới sử dụng làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh. Các y thư cổ như Bản thảo cương mục, Thần nông bản thảo... cũng đề cập đến tác dụng chữa bệnh của nó. Các danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông trong trước tác của mình đều ca ngợi giá trị dược dụng của nho. Trong Đông y, vị thuốc này có tên là bồ đào, vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng thông thủy đạo, trừ phong hàn, tê thấp, làm nhẹ mình mẩy, mạnh thần trí. Các nhà khoa học khuyên rằng, để phòng và chữa bệnh tim mạch, nên uống mỗi ngày 1-2 ly rượu vang đỏ. Nếu không có rượu, nên dùng nho tươi (ăn nguyên cả vỏ để được cung cấp một lượng polyphenol cao). Trước khi ăn, cần ngâm rửa kỹ nho dưới vòi nước chảy để loại bỏ lượng thuốc bảo vệ thực vật bám ở vỏ. Các nghiên cứu cho thấy, chất polyphenol trong quả nho không chỉ ngăn ngừa cục máu đông mà còn có tác dụng ngăn các cholesterol xấu bám dính vào thành mạch máu, tránh tình trạng nhồi máu cơ tim do tắc mạch. Các chất xơ có trong quả nho cũng có tác dụng tương tự. Polyphenol cũng là chất chống ôxy hóa, bảo vệ tế bào trước sự phá hoại của các gốc tự do - một trong các yếu tố gây lão hóa và ung thư.
  3. Nho chứa nhiều vitamin (nhất là vitamin C, B và PP) và chất điện giải, rất tốt cho sức khỏe. Đường trong quả nho thuộc dạng dễ hấp thụ, lại không có tính "nóng" như đường mía, đường củ cải. Lưu ý: - Nho có hàm lượng đường cao. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều trong thời gian dài. Bệnh nhân tiểu đường nên kiêng ăn nho. - Nho có tác dụng "thông thủy đạo", lợi tiểu. V ì vậy, những người bị bệnh tiểu nhạt, tiểu đường, tiêu chảy, lỵ... không nên ăn.
Đồng bộ tài khoản