CÁCH MUỐI DƯA HÀNH, DƯA KIỆU NGỌT GIÒN ĐÓN TẾT<br />
Nhắc đến Tết cổ truyền, người ta không thể không nhắc tới món dưa hành, dưa kiệu. Dưa hành, dưa<br />
kiệu đi kèm với bánh chưng, giò chả sẽ tạo cho người ăn có cảm giác dễ dàng thưởng thức hơn.<br />
Sự kết hợp này đã được người xưa đúc kết cả trong câu đối "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây<br />
nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh", ý nói đó là những thứ luôn đi kèm với nhau, cùng “góp mặt” trong<br />
những ngày Tết.<br />
Mâm cơm truyền thống của người Việt trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc<br />
Trong đời sống tinh thần của người Việt, Tết Nguyên Đán là khởi đầu cho một năm mới, vận hội<br />
mới của gia đình, cộng đồng và cả dân tộc. Thế nên gia đình dù còn khó khăn, người ta vẫn gắng sắm sửa<br />
mâm cỗ Tết thịnh soạn để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, mong tổ tiên phù hộ cho con cháu sức khỏe, học<br />
hành tấn tới, làm ăn phát tài phát lộc.<br />
Ngày nay do cuộc sống bận rộn, phần lớn các gia đình đều làm giản tiện, rất ít người nấu đủ mâm<br />
cỗ như xưa. Tuỳ theo mỗi gia đình mà người ta chuẩn bị những món khác nhau, nhưng không thể thiếu<br />
các món chính như: bánh chưng, dưa hành, dưa kiệu, giò lụa, giò thủ, nem, nộm su hào, canh bóng bì,<br />
canh măng chân giò, miến nấu và một đĩa xào… để mâm cỗ ngày Tết luôn trọn vẹn ý nghĩa đoàn viên,<br />
may mắn.<br />
Nhìn qua, có vẻ cách muối dưa hành, dưa kiệu đơn giản, nhưng thật sự cầu kỳ và đòi hỏi sự khéo<br />
léo. Nếu chị em không chú ý rất có thể sẽ bị hỏng mẻ dưa đang muối.<br />
Sau đây là một số cách muối dưa hành để chị em tham khảo. Đảm bảo nếu tuân thủ đủ các bước<br />
sau, chị em sẽ thành công trong việc chuẩn bị dưa hành cho ngày lễ Tết.<br />
Muối dưa hành<br />
Chuẩn bị nguyên liệu:<br />
Tùy số người trong gia đình mà bạn chọn lượng hành muối nhiều hay ít. Sau đây chúng tôi sẽ<br />
hướng dẫn bạn cách làm với tỷ lệ vừa cho khoảng 5 người trong gia đình.<br />
- 1 kg hành củ (Chọn hành tía là ngon nhất hoặc hành trắng, củ đều thì sẽ ngọt, giòn)<br />
- Đường<br />
- Muối<br />
- Gừng<br />
- Ớt<br />
<br />
Củ hành<br />
Thực hiện:<br />
- Ngay sau khi mua hành về, bạn ngâm hành vào nước gạo trong khoảng vài tiếng đến vài ngày cho<br />
phai bớt vị hăng. Đây cũng là cách giúp bụi ra bớt, lớp vỏ bên ngoài tự bong, khi rửa đất bám gốc hành<br />
cũng ra bớt.<br />
- Sau đó, vớt hành ra, bóc lớp vỏ khô bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành để tránh bị nhũn, ủng.<br />
Để hành khô ráo nước.<br />
- Cho hành vào lọ thủy tinh cùng khoảng 200g muối, xóc đều và để trong khoảng 2-3 ngày. Chú ý:<br />
Thỉnh thoảng xóc đều lọ để hành ra bớt nước đen.<br />
- Sau đó, đổ hành ra rổ, để ráo nước. Lúc này phần nước đen đã ráo hết, khi muối hành nước sẽ<br />
trong và thơm.<br />
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập. Ớt bỏ hạt cắt lát.<br />
- Pha đường với nước ấm cùng chút muối rồi đổ vào lọ, nếm thử cho vừa độ mặn ngọt. Tiếp tục đổ<br />
hành và gừng, ớt vào đảo đều. Chú ý: Lượng nước phải ngập hành.<br />
<br />
Dưa hành<br />
Đậy kín lọ, để trong khoảng 7-10 ngày là bạn đã có thể lấy hành ra để cùng cả nhà thưởng thức<br />
được. Vị cay cay, thanh thanh của hành sẽ khiến cả gia đình cảm nhận được hương vị Tết đậm đà.<br />
<br />
Muối dưa kiệu<br />
Cũng như dưa hành, dưa kiệu có vị chua chua, giòn giòn chắc chắn sẽ là món ăn kèm chống ngán<br />
rất tuyệt cho dịp Tết.<br />
Có nhiều cách làm dưa kiệu, mời các bạn thử một cách ướp dưa kiệu với đường cho lên men tự<br />
nhiên không cần dùng giấm nhé!<br />
<br />
Dưa kiệu<br />
Nguyên liệu:<br />
- 1 kg kiệu<br />
- Canh muối hột<br />
- Cà phê phèn chua<br />
- Giấm trắng<br />
- Đường<br />
Cách làm:<br />
- Ngâm kiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng). Sau đó, xả lại<br />
nhiều lần.<br />
<br />
- Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ,<br />
phơi một nắng cho ráo.<br />
- Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g).<br />
- Rửa qua nước cho sạch bụi, để ráo.<br />
- Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu.<br />
Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy<br />
lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và<br />
đường tan hết.<br />
- Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn.<br />
Tùy độ chua của giấm mà gia giảm đường. Mình sử dụng giấm nuôi, không sử dụng giấm gạo nên<br />
độ chua vừa phải, giấm gạo để lâu dưa kiệu sẽ bị vàng.<br />
Chúc bạn thực hiện thành công món dưa hành, dưa kiệu ngọt giòn này nhé!<br />
<br />