intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cẩn trọng với bánh chưng bị mốc

Chia sẻ: Heo Meo Iu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

108
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Ngày xuân, bánh chưng là món ăn hầu như không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Là món ngon, giàu chất dinh dưỡng, nhưng khi bị mốc, hỏng… bánh chưng sẽ gây hại cho sức khỏe. Nhẹ thì bị đau bụng, tiêu chảy, nặng có thể bị nhiễm độc, rất nguy hiểm. Thành phần chính trong bánh chưng là gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh. Xét về dinh dưỡng, bánh chưng là một món ăn ngon, có đầy đủ dưỡng chất, được nhiều người...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cẩn trọng với bánh chưng bị mốc

  1. Cẩn trọng với bánh chưng bị mốc Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán.
  2. Ngày xuân, bánh chưng là món ăn hầu như không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Là món ngon, giàu chất dinh dưỡng, nhưng khi bị mốc, hỏng… bánh chưng sẽ gây hại cho sức khỏe. Nhẹ thì bị đau bụng, tiêu chảy, nặng có thể bị nhiễm độc, rất nguy hiểm. Thành phần chính trong bánh chưng là gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh. Xét về dinh dưỡng, bánh chưng là một món ăn ngon, có đầy đủ dưỡng chất, được nhiều người ưa thích. Về phương diện vệ sinh, bánh chưng được gói trong lá dong rửa sạch, luộc chín rền trong nhiều giờ nên rất bảo đảm vệ sinh. Nhưng đấy là những chiếc bánh được ăn trong ngày Tết. Thực tế, không ít gia đình do gói nhiều bánh nên đến giữa tháng Giêng vẫn còn. Bánh chưng là món ăn có độ ẩm cao, giàu chất dinh dưỡng – là môi trường thích hợp cho một số nấm mốc phát triển, vì thế khi bánh chưng để lâu sẽ bị mốc. Nếu gặp ngày thời tiết nắng nóng, trời nồm, bánh chưng
  3. thường bị thiu chua, meo mốc, nếu ăn vào rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy, có khi bị nhiễm độc, rất có hại cho sức khỏe. Từ lớp lá bọc ngoài, nấm mốc phát triển vào bên trong, lan rộng làm hỏng bánh. Nấm mốc làm thay đổi màu sắc và mùi vị, làm giảm hoặc làm mất giá trị dinh dưỡng của bánh. Dưới tác dụng của một số nấm mốc, tinh bột trong gạo nếp sẽ chuyển thành đường. Một số chủng nấm mốc khác sẽ làm bánh bị chua. Đáng sợ hơn cả là một số nấm mốc tiết ra độc tố gây độc cho người ăn. Như vậy khi bánh bị hỏng, nếu vẫn ăn sẽ gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy với những chiếc bánh đã bị mốc nhiều, có vị chua, bánh bị vữa và có vị đắng… phải kiên quyết loại bỏ, không được ăn. Những chiếc bánh mới bị mốc chút ít bên ngoài, có thể cắt bỏ rộng ra xung quanh, chỉ lấy phần bánh còn nguyên lành, đem hấp kỹ hoặc rán cẩn thận trước khi ăn. Tốt nhất, ngày Tết, bà con hãy gói lượng bánh chưng vừa phải, đừng nhiều quá, vừa lãng phí, vừa để lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh…
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2