Cắt giảm nhân công hay giảm chi phí chờ kinh tế phục hồi ?

Chia sẻ: Nguyen Thi Kim Yen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
73
lượt xem
7
download

Cắt giảm nhân công hay giảm chi phí chờ kinh tế phục hồi ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cắt giảm nhân công hay giảm chi phí chờ kinh tế phục hồi ? Tại Mỹ, dịp năm mới sẽ kém hạnh phúc vì dự báo có nhiều người mất việc làm hơn trong năm tới. Nhưng vẫn nhen nhóm hy vọng là một số công ty sẽ dùng biện pháp giảm chi phí thay vì sa thải quá nhiều nhân công, chờ nền kinh tế phục hồi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cắt giảm nhân công hay giảm chi phí chờ kinh tế phục hồi ?

  1. Cắt giảm nhân công hay giảm chi phí chờ kinh tế phục hồi ? Tại Mỹ, dịp năm mới sẽ kém hạnh phúc vì dự báo có nhiều người mất việc làm hơn trong năm tới. Nhưng vẫn nhen nhóm hy vọng là một số công ty sẽ dùng biện pháp giảm chi phí thay vì sa thải quá nhiều nhân công, chờ nền kinh tế phục hồi. Theo một báo cáo mới công bố do tờ CNN của Mỹ đưa tin, gần 1/4 công ty tại Mỹ có kế hoạch cắt giảm việc làm và khoảng 1 triệu người không có việc làm.
  2. Thông báo trên được công bố vào ngày thứ hai tuần này, dự báo tình hình đen tối của nền kinh tế Mỹ trong năm tới. Cơ quan quản lý việc làm là Challenger, Gray & Christmas Inc. đã công bố dự báo sẽ có khoảng hơn 1 triệu người Mỹ mất việc làm trong năm 2009. Tuần trước, kết quả điều tra từ hãng Watson Wyatt (WW) nói rằng tổng quát, có khoảng 23% công ty Mỹ có kế hoạch thu hẹp sản xuất vào đầu tháng 12/2008. Báo cáo này cũng nói rằng, có khoảng 39% đã sẵn sàng cắt giảm việc làm, tăng so với con số thất nghiệp 19% hồi tháng 10/2008. Trong khi lại có một khuynh hướng khác là cắt giảm chi phí lao động thay vì sa thải nhân viên. Những nhà chiến lược tại một số công ty này cho rằng, hy vọng hồi phục của nền kinh tế là hoàn toàn có thể. Việc sa thải lượng lớn nhân công trong giai đoạn này nhất là nhân công trình độ cao sẽ gây tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp. Việc tuyển lại sau khi nền kinh tế phục hồi sẽ gây nhiều khó khăn khi công ty muốn tăng tốc nhanh hơn trong giai đoạn này. Theo một nguồn tin từ tờ IHT mới đưa ngày hôm qua, ngày càng nhiều công ty lớn, nhỏ đưa ra kế hoạch giảm chi phí lao động để tránh sa thải nhân công trong trường hợp nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Hiện nay khi số lượng nhân công bị sa thải đang ở mức cao nhất trong lịch sử, một số nhà tuyển dụng đã tìm ra giải pháp duy trì lực lượng lao động của họ. Công nhân thay vì bị sa thải, họ đang phải làm việc trong điều kiện khó khăn hơn.
  3. Ngày càng nhiều người sử dụng lao động hy vọng tránh việc sa thải công nhân bằng việc đưa ra kế hoạch 4 ngày/tuần, nghỉ không lương trong các ngày lễ, hạn chế tăng lương, cắt giảm lương hưu và linh hoạt trong thời gian làm việc. những người này đang cắt giảm chi phì nhân công trong khi vẫn phải dựa vào họ. Các công ty trên cho biết do nền kinh tế suy yếu quá nhanh nên họ không muốn cắt giảm quá nhiều nhân công trong trường hợp nền kinh tế phát triển trở lại. Họ cũng cho biết đã rất thận trọng trong chi tiêu đặc biệt trong 12 tháng gần đây (khi nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái) khi các công nhân tay nghề cao vẫn trong danh sách nhân viên. Tại 1 số công ty, công nhân được hưởng hỗ trợ cắt giảm lương gián tiếp. Tình hình của các công ty cũng ảnh hưởng lớn đến các đối tượng nhận lương hưu. Vì thế không chỉ các nhà quản lý, những người lao động cũng cho rằng nên cắt giảm một phần lương bổng còn hơn mạo hiểm với các biện pháp khác mạnh tay hơn. Hà Anh Theo CNN/IHT
Đồng bộ tài khoản