CÂU H I T<br />
<br />
KI M TRA PH N SINH HÓA TĨNH<br />
<br />
GLUCID<br />
1. Monosaccharide là : A. M t polyalcohol B. H p ch t h u cơ trong phân t có C, H, O, N. C. Nh ng aldehyde alcohol ho c ketone alcohol. D. H p ch t h u cơ có th b th y phân. E. Nh ng disaccharide ho c polysaccharide. 2. Glucose là : A. Aldopentose. B. Ketohexose. C. Ketopentose. D. Aldotriose. E. Aldohexose. 3. Công th c này là : A. D-Glyceraldehyde B. L-glyceraldehyde C. Dioxyacetone D. Aldehyde acetic E. D-Phosphoglyceraldehyde 4. Công th c sau ây là : A. α-D-glucose B. β-D-galactose C . β-D-glucose D. β-D-mannose E. α-D-fructose 5. Monosaccharide nào sau ây không có tính ho t quang : A. Fructose B. Glucose C. Galactose D. D-glyceraldehyde E. Dioxyacetone<br />
OH OH OH OH CH2OH<br />
<br />
1<br />
<br />
6. Ch t nào sau ây thu c lo i disaccharide : A. Fructose B. Glucose C. Glycogen D. Cellulose E. Không m t g i ý nào 7. Công th c sau ây là : A. Acid gluconic B. α-D-Glucose C. Acid α-D-glucuronic D. β-D-glucose E. Acid β-D-glucuronic 8. Saccharose ư c t o thành t : A. α-ribose và β- galactose B. α-D-glucose và β-D-fructose C. β-D-galactose và α-D-glucose D. Các phân t α-D-glucose E. α-D-glucose và β-D-mannose 9. Công th c sau ây ư c g i tên là : A. 4-O-β-D galactopyranose α-D- glucopyranosyl B. 4-O-β-D-glucopyranosyl α-D- glucopyranose C. α-D- glucopyranosyl (l→4) α-D- glucopyranose D. 4-O-β-D-galactopyranosyl α- D-glucopyranose E. Không tr l i nào A. Cellulose B. Dextran C. Amylopectin D. Hemicellulose E. Tinh b t 11. Glucose là m t aldohexose, s A. 25 C. 16 E. 9 B. 8 D. 32 ng phân quang h c là : trên là úng.<br />
CH2OH HO 5 4 OH<br />
1<br />
<br />
trên là úng.<br />
COOH OH HO OH OH<br />
<br />
CH2OH O<br />
5 4 OH 1<br />
<br />
OH<br />
<br />
OH<br />
<br />
OH<br />
<br />
10. Ch t nào sau ây thu c lo i polysaccharide d th :<br />
<br />
2<br />
<br />
12. Khi hòa tan vào nư c α-D-glucose có th A. Ch B. Ch C. d ng th ng d ng α<br />
<br />
d ng nào<br />
<br />
d ng α và β<br />
<br />
D. D ng α , d ng β và d ng th ng E. Ch d ng β. nư c gi a nhóm -OH c a monosaccharide và nhóm -OH c a acid<br />
<br />
13. Liên k t glycosidic ư c t o thành do : A. Lo i i m t phân t phosphoric.<br />
<br />
B. Lo i i m t phân t nư c gi a nhóm -OH c a monosaccharide và nhóm -NH2 c a l ch t khác C. Ph n ng gi a nhóm aldehyde hay ketone c a monosaccharide v i ion kim lo i n ng D. Lo i i m t phân t nư c gi a nhóm -OH bán-acetal và nhóm -OH c a m t ch t khác, E. Không m t g i ý nào 14. Glycogen có trên là úng. c i m sau :<br />
<br />
A. Là m t lo i polysaccharide d th . B. Có công th c nguyên là (C6H10O5)n. C. Tác d ng v i iod cho màu xanh tím. D. Có nhi u trong các lo i ngũ c c. E. Có c u t o gi ng amylose. 15. Ch t nào sau ây có c liên k t 1→ 4 và 1 → 6 → A. Amylose B. Saccharose C. Glycogen D. Cellulose E. T t c u úng.<br />
<br />
Các câu sau ây tr l i b ng cách ch n t p h p úng nh t. A.1, 2 úng. B. l, 2, 3 úng. C. 2, 3, 4 úng. D. Ch l úng. E. T t c các ý l, 2. 3, 4, 5 l. Dextran. 3. Glycogen. u úng. 16. Nh ng ch t nào sau ây thu c lo i polysaccharide : 2. Cellulose. 4. Acid hyaluronic. 5. Heparin<br />
<br />
3<br />
<br />
17. Nh ng ch t nào sau ây có tính kh : 1. Lactose 3. Tinh b t 5. Saccharose 18. Tinh b t có nh ng c i m sau : l .Có công th c nguyên là (C6H12O6)n 2. Có liên k t 1→ 4 và 1 → 6 glycosidic trong phân t . 3. Là glucid d tr c a th c v t. 4. Tan trong nư c. 5. Tác d ng v i iod cho màu nâu tím. 19. Nh ng ch t nào sau ây khi pha trong nư c cho hi n tư ng chuy n quay : 1. α-D-glucose 3. β- Fructose. l . Glucose. 3. Mannose. 2. β-D-glucose 4. Saccharose. 2. Galactose. 4. Erythrose. 5. Deoxyribose. 5. Glycosid. 2. Deoxyribose 4. Glycosid<br />
<br />
20. Nh ng ch t nào sau ây thu c lo i hexose :<br />
<br />
LIPID<br />
1. Lipid tan trong : A. Nư c C. Benzen E. Acid 2. Thành ph n c u t o như m t 1ipid có th ch g m có : A. Glycerol và cholamine. B. M t acid béo và m t alcohol có tr ng lư ng phân t cao. C. M t alcohol và m t acid phosphoric. D. M t alcohol và m t acid acetic. E. Không m t g i ý nào trên úng. 3. Lìpid có nh ng ch c năng sau, tr : A. Tham gia c u trúc màng B. D tr năng lư ng C. V n chuy n D. Ch a thông tin di truy n E. B o v B. Dung d ch m trong nư c D. Dung môi không phân c c<br />
<br />
4<br />
<br />
4. T p h p nào ch g m các lipid th y phân ư c : A. Glycerid, acid linolenic, cholesterol este B. Lecithine, acid palmitic, vitamin E , C. Tripalmitin, Sphingomyelin, cholesterid D. Cholesterol, terpen, sterid E. Vit A, Vit D, Cephaline 5. T p h p nào ch g m các lipid ơn gi n : A. Monoglycerid, cerid, cephaline. B. Diglycerid, sáp, sterid C. Lecithine, triglycerid, cholesterol este D. Cholesterol, mu i m t, cerebroside E. Sulfatid, sphingomyelin, acid palmitic 6. Nhóm nào sau ây ch g m các phospho1ipid : A. Cephaline, serine phosphatid, cerebroside B. Lecithine, sterid, cerebroside C. Lecithine, sphingomyelin, sulfatid D. Lecithine, cephaline, sphingomyelin E. Không nhóm nào trên là úng. c i m sau : 7. Acid béo là acid h u cơ có<br />
<br />
l. Có th có s carbon ch n ho c l 2. Có nhóm ch c ketone ho c aldehyde 3. Có th có m ch th ng ho c m ch vòng 4. Có th có 2 nhóm carboxyl 5. Có th có nhánh ho c không có nhánh Hãy l a t p h p nào sau ây là úng : A. 2, 4 C. 1, 3, 5 E. 1, 4, 5 8. T p h p nào sau ây ch g m acid béo bão hòa : A. a. palmitic, a. oleic, a. arachidonic B. a. butyric, a. oleic, a. linoleic C. a. butyric, a. oleic, a. linolenic D. a. palmitic, a. stearic, a. palmito oleic E. a. palmitic, a. butyric, a. stearic B. l, 3, 4 D. 3, 4, 5<br />
<br />
5<br />
<br />