Những món cháo như: cháo cà rốt, cháo đậu xanh, cháo kim ngân hoa, ... là những món cháo vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm....
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Cháo giải độc, tiêu viêm
- Cháo giải độc, tiêu viêm
Những món cháo như: cháo cà
rốt, cháo đậu xanh, cháo kim
ngân hoa, ... là những món cháo
vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng,
lại có tác dụng thanh nhiệt, giải
độc, tiêu viêm....
Cháo cà rốt:
Nguyên liệu gồm: 100gr củ cà rốt tươi, 12 củ năng,
50gr gạo loại ngon, một ít muối.
Cách chế biến: cà rốt và củ năng gọt vỏ, cắt thành
hình hạt lựu, rồi ngâm trong nước sạch. Gạo vo sạch. Cho
một lượng nước vừa đủ vào nồi bằng đất, đặt nồi lên bếp
nấu với lửa mạnh, đến khi sôi cho gạo vào trước, sau đó
cho tiếp cà rốt, củ năng vào, rồi hạ lửa vừa nấu tiếp chừng
30 phút nữa, nêm muối, lại nấu tiếp 15 phút nữa là dùng
được.
- Củ năng tính mát, có công hiệu thanh nhiệt, trợ tiêu hóa, bổ
sung dinh dưỡng. Món cháo này có công dụng giải độc,
tiêu viêm dưỡng âm, thanh nhiệt...
Cháo đậu xanh, phổ tai
Nguyên liệu gồm: 50gr đậu xanh (loại đã cà vỏ), 50gr
phổ tai (rong biển)
Cách chế biến: phổ tai rửa sạch, ngâm cho nở ra, thái
nhuyễn, đậu xanh ngâm trong nước ấm, gạo vo sạch. Cho
nước vừa đủ vào nồi bằng đất, đặt lên bếp nấu đến khi sôi,
cho gạo, đậu xanh vào, nấu tiếp đến khi nở hết, thì cho tiếp
phổ tai vào, nêm muối, rồi hạ lửa nhỏ nấu tiếp 10 phút nữa
là dùng được
Món cháo này có công dụng thanh nhiệt giải độc, giải khát
lợi tiểu...
Cháo kim ngân hoa
Nguyên liệu gồm: 150gr gạo ngon, 20gr kim ngân
hoa, 50gr đậu đỏ.
Cách nấu: vo sạch gạo, kim ngân hoa ngâm với nước
ấm, đậu đỏ ngâm với nước nóng đun sôi. Cho nước vừa đủ
- vào chiếc nồi đất, nấu sôi thì cho gạo, đậu đỏ vào trước, rồi
hạ lửa nhỏ nấu đến khi gạo nở, thì cho tiếp kim ngân hoa
vào, nêm muối và nấu 15 phút nữa. Món cháo này có công
dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm sát trùng, tăng cường
sức miễn dịch, trị cảm mạo...