Chương 9<br />
KIỂM NGHIỆM TRỨNG<br />
<br />
Chuong 9 Kiem nghiem Trung<br />
<br />
1<br />
<br />
TRỨNG<br />
Trứng của mọi loại gcầm, chim chóc đều<br />
có thể sử dụng làm thực phẩm.<br />
Loại thực phẩm gtrị ddưỡng cao,<br />
Sử dụng rất phổ biến làm TĂ cho người,<br />
Làm ngliệu cho công nghiệp chế biến<br />
(bánh kẹo...).<br />
<br />
Chuong 9 Kiem nghiem Trung<br />
<br />
2<br />
<br />
I. Hình thái và Cấu tạo<br />
1. Hình thái:<br />
Hình elip không đều, 1 đầu to, 1<br />
đầu nhỏ.<br />
Chỉ số kthước hình thái: chiều dài<br />
(D), chiều rộng (R), tỷ lệ D/R<br />
(R/D) được các nhà chọn<br />
giống quan tâm.<br />
Hình thái, kích thước, trọng lượng<br />
trứng phụ thuộc giống, loài, lứa<br />
tuổi, chế độ chăm sóc nuôi<br />
dưỡng...<br />
Chuong 9 Kiem nghiem Trung<br />
<br />
3<br />
<br />
Hình thái (2)<br />
Chỉ số hình thái trứng của 1 số giống gà:<br />
Chỉ số<br />
Giống<br />
<br />
Dài (D)<br />
<br />
Rộng (R)<br />
<br />
Ri<br />
<br />
50,225<br />
<br />
Lơ-gho<br />
<br />
55,8<br />
<br />
R/D (%)<br />
<br />
D/R<br />
<br />
38,34<br />
<br />
75<br />
<br />
1,31:1<br />
<br />
40,74<br />
<br />
72<br />
<br />
1,37:1<br />
<br />
Chuong 9 Kiem nghiem Trung<br />
<br />
4<br />
<br />
2. Cấu tạo: 3 phần<br />
<br />
Chuong 9 Kiem nghiem Trung<br />
<br />
5<br />
<br />