intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản (Veterinary Inspection): Chương 9 - Dương Văn Nhiệm

Chia sẻ: Nhân Chi Sơ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:26

110
lượt xem
21
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 9 - Kiểm nghiệm trứng. Chương này gồm có những nội dung chính sau: Hình thái và cấu tạo của trứng, tính chất của trứng, bảo quản và vận chuyển trứng, kiểm nghiệm trứng, kiểm nghiệm bột trứng. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản (Veterinary Inspection): Chương 9 - Dương Văn Nhiệm

Chương 9<br /> KI M NGHI M TR NG<br /> <br /> TR NG<br /> Tr ng c a m i lo i gc m, chim chóc<br /> u<br /> có th s d ng làm th c ph m.<br /> Lo i th c ph m gtr ddư ng cao,<br /> S d ng r t ph bi n làm TĂ cho ngư i,<br /> Làm ngli u cho công nghi p ch bi n<br /> (bánh k o...).<br /> <br /> 2<br /> <br /> I. Hình thái và C u t o<br /> 1. Hình thái:<br /> Hình elip không<br /> u, 1<br /> u to, 1 u<br /> nh .<br /> Ch s kthư c hình thái: chi u dài (D),<br /> chi u r ng (R), t l D/R (R/D)<br /> ư c các nhà ch n gi ng quan tâm.<br /> Hình thái, kích thư c, tr ng lư ng<br /> tr ng ph thu c gi ng, loài, l a tu i,<br /> ch<br /> chăm sóc nuôi dư ng...<br /> 3<br /> <br /> HNNHN-Thú Y-KNTS-Chuong 9<br /> <br /> 1<br /> <br /> Hình thái (2)<br /> Ch s hình thái tr ng c a 1 s gi ng gà:<br /> Ch s<br /> Gi ng<br /> <br /> Dài (D)<br /> <br /> R ng (R)<br /> <br /> Ri<br /> <br /> 50,225<br /> <br /> Lơ-gho<br /> <br /> 55,8<br /> <br /> R/D (%)<br /> <br /> D/R<br /> <br /> 38,34<br /> <br /> 75<br /> <br /> 1,31:1<br /> <br /> 40,74<br /> <br /> 72<br /> <br /> 1,37:1<br /> <br /> 4<br /> <br /> 2. C u t o: 3 ph n<br /> 1. V tr ng<br /> 2. Màng dư i v<br /> 3. Màng lòng tr ng<br /> 4. Dây ch ng<br /> 5. L p lòng tr ng ngoài (loãng)<br /> 6. L p lòng tr ng gi a ( c)<br /> 7. Màng lòng<br /> (màng Vitelline)<br /> 8. Nhân tr ng (Nucleus of pander)<br /> 9. ĩa phôi<br /> 10.Lòng<br /> vàng<br /> 11.Lòng<br /> tr ng<br /> 12.L p lòng tr ng trong (loãng)<br /> 13.Dây ch ng<br /> 14.Bu ng hơi<br /> 15.Màng cuticula<br /> 5<br /> <br /> a. V và màng v (1)<br /> • Chi m 12% P<br /> • Màu s c ph thu c gi ng loài<br /> • C u t o: mu i Ca, Mg d ng PO4, CO3<br /> liên k t v i nhau b ng keratin<br /> •<br /> dày: 0,31-0,59 mm, ph thu c lư ng<br /> khoáng trong th c ăn (Ca, P), 2 u<br /> dày hơn.<br /> 6<br /> <br /> HNNHN-Thú Y-KNTS-Chuong 9<br /> <br /> 2<br /> <br /> V và màng v (2)<br /> • L thoát khí: ư ng kính = 4-40 µm,<br /> 100-150 l /cm2, t p trung 2 u, c<br /> bi t là<br /> u to<br /> trao<br /> i nư c và<br /> không khí<br /> tr ng d m t nư c,<br /> nhi m b n phân t, VSV...<br /> <br /> 7<br /> <br /> V và màng v (3)<br /> • Màng dư i v :<br /> N m sát v c ng,<br /> do các s i h u cơ<br /> liên k t t o thành,<br /> c u trúc thô, dày 64<br /> µm.<br /> • Màng lòng tr ng:<br /> Bao l y lòng tr ng,<br /> c u trúc m n hơn,<br /> dày 12-18 µm.<br /> 8<br /> <br /> V và màng v (4)<br /> • Bu ng hơi: hình<br /> thành do 2 l p<br /> màng nói trên tách<br /> ra khi m t nư c,<br /> thư ng<br /> u to<br /> c a tr ng. Chi u<br /> cao BH là ch s<br /> qtr ng<br /> ánh giá<br /> tươi c a tr ng.<br /> 9<br /> <br /> HNNHN-Thú Y-KNTS-Chuong 9<br /> <br /> 3<br /> <br /> V và màng v (5)<br /> • B m t v tr ng bao ph 1 l p niêm<br /> d ch, khi g p kkhí thì khô i, ngăn ng a<br /> s xâm nh p c a VSV<br /> tr ng m i<br /> ra b m t thư ng láng bóng.<br /> <br /> 10<br /> <br /> b. Lòng tr ng (1)<br /> 56% P, ctrúc keo nh y, trong su t, chia 4<br /> l p, càng vào trong càng c.<br /> gc m kh e m nh, ddư ng y , lòng<br /> tr ng c có th chi m 65%.<br /> gc m b b nh, c bi t thi u vit. A, lư ng<br /> lòng tr ng gi m rõ r t ~1/2 gc m kh e.<br /> nhà ch n gi ng quan tâm ch s lòng<br /> tr ng c vì nó t l thu n v i t l p n<br /> 11<br /> <br /> Lòng tr ng (2)<br /> Ch s lòng tr ng c= 2h/(D+R)<br /> (~ 0,058 gà Ri, và 0,075 gà Leghorn)<br /> – h: chi u cao lòng tr ng<br /> – D: chi u dài<br /> – R: chi u r ng<br /> <br /> c<br /> <br /> 12<br /> <br /> HNNHN-Thú Y-KNTS-Chuong 9<br /> <br /> 4<br /> <br /> Lòng tr ng (3)<br /> • Dây ch ng: s i muxin<br /> xo n<br /> ngư c<br /> chi u<br /> nhau 2 u, tính àn<br /> h i l n, cùng v i lòng<br /> tr ng c gi lòng<br /> v trí trung tâm. Tr ng<br /> lâu, lòng tr ng<br /> c<br /> nhão ra, dây ch ng<br /> t<br /> lòng<br /> giãn ho c<br /> 0 n m<br /> ttâm n a<br /> và d v .<br /> 13<br /> <br /> Lòng tr ng (4)<br /> pH = 8,24<br /> T = -0,42<br /> d = 1,045<br /> <br /> -0,45oC<br /> <br /> 14<br /> <br /> c. Lòng<br /> •<br /> <br /> (1)<br /> <br /> 32% P, hình c u, n m<br /> ttâm, c u trúc<br /> c 0 trong su t, màu t vàng nh t n<br /> vàng da cam ph thu c hlư ng caroten<br /> trong TĂ.<br /> pH = 6,4<br /> T = -0,6oC<br /> d = 1,021<br /> <br /> 15<br /> <br /> HNNHN-Thú Y-KNTS-Chuong 9<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2