Chương 9<br />
KI M NGHI M TR NG<br />
<br />
TR NG<br />
Tr ng c a m i lo i gc m, chim chóc<br />
u<br />
có th s d ng làm th c ph m.<br />
Lo i th c ph m gtr ddư ng cao,<br />
S d ng r t ph bi n làm TĂ cho ngư i,<br />
Làm ngli u cho công nghi p ch bi n<br />
(bánh k o...).<br />
<br />
2<br />
<br />
I. Hình thái và C u t o<br />
1. Hình thái:<br />
Hình elip không<br />
u, 1<br />
u to, 1 u<br />
nh .<br />
Ch s kthư c hình thái: chi u dài (D),<br />
chi u r ng (R), t l D/R (R/D)<br />
ư c các nhà ch n gi ng quan tâm.<br />
Hình thái, kích thư c, tr ng lư ng<br />
tr ng ph thu c gi ng, loài, l a tu i,<br />
ch<br />
chăm sóc nuôi dư ng...<br />
3<br />
<br />
HNNHN-Thú Y-KNTS-Chuong 9<br />
<br />
1<br />
<br />
Hình thái (2)<br />
Ch s hình thái tr ng c a 1 s gi ng gà:<br />
Ch s<br />
Gi ng<br />
<br />
Dài (D)<br />
<br />
R ng (R)<br />
<br />
Ri<br />
<br />
50,225<br />
<br />
Lơ-gho<br />
<br />
55,8<br />
<br />
R/D (%)<br />
<br />
D/R<br />
<br />
38,34<br />
<br />
75<br />
<br />
1,31:1<br />
<br />
40,74<br />
<br />
72<br />
<br />
1,37:1<br />
<br />
4<br />
<br />
2. C u t o: 3 ph n<br />
1. V tr ng<br />
2. Màng dư i v<br />
3. Màng lòng tr ng<br />
4. Dây ch ng<br />
5. L p lòng tr ng ngoài (loãng)<br />
6. L p lòng tr ng gi a ( c)<br />
7. Màng lòng<br />
(màng Vitelline)<br />
8. Nhân tr ng (Nucleus of pander)<br />
9. ĩa phôi<br />
10.Lòng<br />
vàng<br />
11.Lòng<br />
tr ng<br />
12.L p lòng tr ng trong (loãng)<br />
13.Dây ch ng<br />
14.Bu ng hơi<br />
15.Màng cuticula<br />
5<br />
<br />
a. V và màng v (1)<br />
• Chi m 12% P<br />
• Màu s c ph thu c gi ng loài<br />
• C u t o: mu i Ca, Mg d ng PO4, CO3<br />
liên k t v i nhau b ng keratin<br />
•<br />
dày: 0,31-0,59 mm, ph thu c lư ng<br />
khoáng trong th c ăn (Ca, P), 2 u<br />
dày hơn.<br />
6<br />
<br />
HNNHN-Thú Y-KNTS-Chuong 9<br />
<br />
2<br />
<br />
V và màng v (2)<br />
• L thoát khí: ư ng kính = 4-40 µm,<br />
100-150 l /cm2, t p trung 2 u, c<br />
bi t là<br />
u to<br />
trao<br />
i nư c và<br />
không khí<br />
tr ng d m t nư c,<br />
nhi m b n phân t, VSV...<br />
<br />
7<br />
<br />
V và màng v (3)<br />
• Màng dư i v :<br />
N m sát v c ng,<br />
do các s i h u cơ<br />
liên k t t o thành,<br />
c u trúc thô, dày 64<br />
µm.<br />
• Màng lòng tr ng:<br />
Bao l y lòng tr ng,<br />
c u trúc m n hơn,<br />
dày 12-18 µm.<br />
8<br />
<br />
V và màng v (4)<br />
• Bu ng hơi: hình<br />
thành do 2 l p<br />
màng nói trên tách<br />
ra khi m t nư c,<br />
thư ng<br />
u to<br />
c a tr ng. Chi u<br />
cao BH là ch s<br />
qtr ng<br />
ánh giá<br />
tươi c a tr ng.<br />
9<br />
<br />
HNNHN-Thú Y-KNTS-Chuong 9<br />
<br />
3<br />
<br />
V và màng v (5)<br />
• B m t v tr ng bao ph 1 l p niêm<br />
d ch, khi g p kkhí thì khô i, ngăn ng a<br />
s xâm nh p c a VSV<br />
tr ng m i<br />
ra b m t thư ng láng bóng.<br />
<br />
10<br />
<br />
b. Lòng tr ng (1)<br />
56% P, ctrúc keo nh y, trong su t, chia 4<br />
l p, càng vào trong càng c.<br />
gc m kh e m nh, ddư ng y , lòng<br />
tr ng c có th chi m 65%.<br />
gc m b b nh, c bi t thi u vit. A, lư ng<br />
lòng tr ng gi m rõ r t ~1/2 gc m kh e.<br />
nhà ch n gi ng quan tâm ch s lòng<br />
tr ng c vì nó t l thu n v i t l p n<br />
11<br />
<br />
Lòng tr ng (2)<br />
Ch s lòng tr ng c= 2h/(D+R)<br />
(~ 0,058 gà Ri, và 0,075 gà Leghorn)<br />
– h: chi u cao lòng tr ng<br />
– D: chi u dài<br />
– R: chi u r ng<br />
<br />
c<br />
<br />
12<br />
<br />
HNNHN-Thú Y-KNTS-Chuong 9<br />
<br />
4<br />
<br />
Lòng tr ng (3)<br />
• Dây ch ng: s i muxin<br />
xo n<br />
ngư c<br />
chi u<br />
nhau 2 u, tính àn<br />
h i l n, cùng v i lòng<br />
tr ng c gi lòng<br />
v trí trung tâm. Tr ng<br />
lâu, lòng tr ng<br />
c<br />
nhão ra, dây ch ng<br />
t<br />
lòng<br />
giãn ho c<br />
0 n m<br />
ttâm n a<br />
và d v .<br />
13<br />
<br />
Lòng tr ng (4)<br />
pH = 8,24<br />
T = -0,42<br />
d = 1,045<br />
<br />
-0,45oC<br />
<br />
14<br />
<br />
c. Lòng<br />
•<br />
<br />
(1)<br />
<br />
32% P, hình c u, n m<br />
ttâm, c u trúc<br />
c 0 trong su t, màu t vàng nh t n<br />
vàng da cam ph thu c hlư ng caroten<br />
trong TĂ.<br />
pH = 6,4<br />
T = -0,6oC<br />
d = 1,021<br />
<br />
15<br />
<br />
HNNHN-Thú Y-KNTS-Chuong 9<br />
<br />
5<br />
<br />