intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản (Veterinary Inspection): Chương 7 - Dương Văn Nhiệm

Chia sẻ: Nhân Chi Sơ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:33

153
lượt xem
23
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 7 - Kiểm nghiệm thịt. Những nội dung chính trong chương này gồm có: Nhận thức chung về thịt, thành phần hóa học của thịt, những biến đổi ở thịt gia súc sau khi giết mổ, hình thái học của thịt gia súc, sự hư hỏng của thịt gia súc, phương pháp xác định độ tươi của thịt động vật. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản (Veterinary Inspection): Chương 7 - Dương Văn Nhiệm

Chương 7<br /> <br /> KI M NGHI M TH T<br /> <br /> 1<br /> <br /> I. Nh n th c chung v th t<br /> • Th c ph m có gtr<br /> ddư ng cao, s<br /> d ng r ng rãi, ch a<br /> y<br /> các ch t<br /> ddư ng c n thi t<br /> cho cơ th .<br /> <br /> 2<br /> <br /> Nh n th c chung v th t…<br /> nh nghĩa:<br /> –Quan i m sx: là toàn b ph n thân th t sau<br /> khi ã b da, u, pt ng và móng giò.<br /> –Quan i m hàng hóa: toàn b ph n thân th t<br /> gsúc gi t m dùng làm TĂ: cơ, m , xương,<br /> m ch qu n, lâm ba, lư i, não, pt ng...<br /> –Quan i m th c ph m (nhà b p): là t ch c<br /> cơ (n c).<br /> <br /> 3<br /> <br /> HNNHN/TY/KNTS-Chương 7<br /> <br /> 1<br /> <br /> B1. S n lư ng th t (thân th t các lo i)<br /> (FAO, 2001)<br /> STT<br /> <br /> Nư c<br /> <br /> Kh i lư ng (tri u t n)<br /> <br /> 1<br /> <br /> China<br /> <br /> 53,747<br /> <br /> 2<br /> <br /> United States<br /> <br /> 35,085<br /> <br /> 3<br /> <br /> Brazil<br /> <br /> 12,184<br /> <br /> 4<br /> <br /> France<br /> <br /> 6,533<br /> <br /> 5<br /> <br /> Germany<br /> <br /> 6,069<br /> <br /> 6<br /> <br /> Russia<br /> <br /> 4,953<br /> <br /> 7<br /> <br /> India<br /> <br /> 4,604<br /> <br /> 8<br /> <br /> Spain<br /> <br /> 4,355<br /> <br /> 9<br /> <br /> Italy<br /> <br /> 4,061<br /> <br /> 10<br /> <br /> Mexico<br /> <br /> 3,911<br /> <br /> …<br /> <br /> …<br /> <br /> 23<br /> <br /> Thailand<br /> <br /> 1,709<br /> <br /> 24<br /> <br /> Korea, South<br /> <br /> 1,614<br /> <br /> 25<br /> <br /> Vietnam<br /> <br /> 1,530<br /> <br /> 26<br /> <br /> Iran<br /> <br /> 1,437<br /> <br /> 27<br /> <br /> New Zealand<br /> <br /> 1,334<br /> <br /> …<br /> <br /> 4<br /> <br /> B2. S n lư ng th t (thân th t các lo i)<br /> bình quân u ngư i (FAO, 2001)<br /> STT<br /> <br /> Nư c<br /> <br /> 1<br /> <br /> Denmark<br /> <br /> Kg/ngư i/năm<br /> 350,515<br /> <br /> 2<br /> <br /> New Zealand<br /> <br /> 330,607<br /> <br /> 3<br /> <br /> Ireland<br /> <br /> 244,273<br /> <br /> 4<br /> <br /> Netherlands<br /> <br /> 174,56<br /> <br /> 5<br /> <br /> Uruguay<br /> <br /> 168,033<br /> <br /> 6<br /> <br /> Australia<br /> <br /> 166,003<br /> <br /> 7<br /> <br /> United States<br /> <br /> 118,637<br /> <br /> 8<br /> <br /> Austria<br /> <br /> 108,247<br /> <br /> 9<br /> <br /> Spain<br /> <br /> 107,955<br /> <br /> 10<br /> <br /> France<br /> <br /> 107,706<br /> <br /> …<br /> <br /> …<br /> <br /> 80<br /> <br /> Cuba<br /> <br /> 18,5071<br /> <br /> 81<br /> <br /> Uzbekistan<br /> <br /> 18,3978<br /> <br /> 82<br /> <br /> Vietnam<br /> <br /> 18,3155<br /> <br /> 83<br /> <br /> Macedonia<br /> <br /> 18,0929<br /> <br /> 84<br /> <br /> Turkey<br /> <br /> 17,3124<br /> <br /> …<br /> <br /> 5<br /> <br /> B3a. S n lư ng th t L N (USDA, 2013)<br /> STT<br /> <br /> Nư c<br /> <br /> S n lư ng (1000 t n thân th t)<br /> <br /> 1 China<br /> <br /> 53,800.00<br /> <br /> 2 EU-27<br /> <br /> 22,550.00<br /> <br /> 3 United States<br /> <br /> 10,669.00<br /> <br /> 4 Brazil<br /> <br /> 3,370.00<br /> <br /> 5 Russian Federation<br /> <br /> 2,150.00<br /> <br /> 6 Viet Nam<br /> <br /> 2,025.00<br /> <br /> 7 Canada<br /> <br /> 1,795.00<br /> <br /> 8 Philippines<br /> <br /> 1,420.00<br /> <br /> 9 Japan<br /> <br /> 1,305.00<br /> <br /> 10 Mexico<br /> <br /> 1,270.00<br /> <br /> Ngu n: http://www.indexmundi.com/agriculture/?commodity=swine-meat&graph=production<br /> 6<br /> <br /> HNNHN/TY/KNTS-Chương 7<br /> <br /> 2<br /> <br /> B3b. S n lư ng th t BÒ (USDA, 2013)<br /> STT<br /> <br /> Nư c<br /> <br /> 1 United States<br /> <br /> S n lư ng (1000 t n thân th t)<br /> 11,386.00<br /> <br /> 2 Brazil<br /> <br /> 9,500.00<br /> <br /> 3 EU-27<br /> <br /> 7,735.00<br /> <br /> 4 China<br /> <br /> 5,590.00<br /> <br /> 5 India<br /> <br /> 3,800.00<br /> <br /> … …<br /> <br /> … …<br /> <br /> 22 Venezuela<br /> <br /> 345.00<br /> <br /> 23 Korea, Republic Of<br /> <br /> 336.00<br /> <br /> 24 Viet Nam<br /> <br /> 290.00<br /> <br /> 25 Egypt<br /> <br /> 285.00<br /> <br /> 26 Philippines<br /> <br /> 241.00<br /> <br /> 7<br /> Ngu n: http://www.indexmundi.com/agriculture/?commodity=beef-and-veal-meat&graph=production<br /> <br /> B3c. S n lư ng th t GÀ (USDA, 2013)<br /> STT<br /> <br /> Nư c<br /> <br /> S n lư ng (1000 t n thân th t)<br /> <br /> 1 United States<br /> <br /> 17,012.00<br /> <br /> 2 China<br /> <br /> 14,050.00<br /> <br /> 3 Brazil<br /> <br /> 12,835.00<br /> <br /> 4 EU-27<br /> <br /> 9,550.00<br /> <br /> 5 India<br /> <br /> 3,420.00<br /> <br /> … …<br /> <br /> … …<br /> <br /> 20 Iran, Islamic Republic Of<br /> <br /> 820.00<br /> <br /> 21 Viet Nam<br /> <br /> 785.00<br /> <br /> 22 Korea, Republic Of<br /> <br /> 735.00<br /> <br /> Ngu n: http://www.indexmundi.com/agriculture/?commodity=broiler-meat&graph=production<br /> 8<br /> <br /> B3d. Tiêu th th t l n m t s khu v c<br /> (USDA, 2006)<br /> STT<br /> <br /> Tri u t n<br /> <br /> Kg/ngư i/năm<br /> <br /> 1<br /> <br /> Trung Qu c<br /> <br /> Khu v c<br /> <br /> 52.5<br /> <br /> 40.0<br /> <br /> 2<br /> <br /> EU (25 nư c)<br /> <br /> 20.1<br /> <br /> 43.9<br /> <br /> 3<br /> <br /> M<br /> <br /> 9.0<br /> <br /> 29.0<br /> <br /> 4<br /> <br /> Nga<br /> <br /> 2.6<br /> <br /> 18.1<br /> <br /> 5<br /> <br /> Nh t<br /> <br /> 2.5<br /> <br /> 19.8<br /> <br /> Các khu v c khác<br /> <br /> 12.2<br /> <br /> -<br /> <br /> T ng c ng<br /> <br /> 98.9<br /> <br /> -<br /> <br /> 9<br /> <br /> HNNHN/TY/KNTS-Chương 7<br /> <br /> 3<br /> <br /> B3e. Tiêu th th t bình quân<br /> (pound, 2005)<br /> <br /> u ngư i<br /> <br /> 1<br /> <br /> Luxembourg<br /> <br /> 314.6<br /> <br /> 58<br /> <br /> Mainland China<br /> <br /> 131.2<br /> <br /> 115<br /> <br /> Mali<br /> <br /> 49.4<br /> <br /> 2<br /> <br /> Hong Kong<br /> <br /> 295.9<br /> <br /> 59<br /> <br /> Panama<br /> <br /> 127.2<br /> <br /> 116<br /> <br /> Egypt<br /> <br /> 49.2<br /> <br /> 3<br /> <br /> United States<br /> <br /> 279.1<br /> <br /> 60<br /> <br /> Latvia<br /> <br /> 126.8<br /> <br /> 117<br /> <br /> Sudan<br /> <br /> 48.5<br /> <br /> 4<br /> <br /> Australia<br /> <br /> 259.3<br /> <br /> 61<br /> <br /> Kazakhstan<br /> <br /> 123.5<br /> <br /> 118<br /> <br /> Bosnia and<br /> Herzgovina<br /> <br /> 47.8<br /> <br /> 5<br /> <br /> Austria<br /> <br /> 240.5<br /> <br /> 62<br /> <br /> Lebanon<br /> <br /> 120.2<br /> <br /> 119<br /> <br /> Algeria<br /> <br /> 47.6<br /> <br /> 31<br /> <br /> Greece<br /> <br /> 174.6<br /> <br /> 88<br /> <br /> Kyrgyzstan<br /> <br /> 76.9<br /> <br /> 145<br /> <br /> Senegal<br /> <br /> 27.3<br /> <br /> 32<br /> <br /> Antigua and<br /> Barbuda<br /> <br /> 173.7<br /> <br /> 89<br /> <br /> Vietnam<br /> <br /> 76.9<br /> (~35 kg)<br /> <br /> 146<br /> <br /> Benin<br /> <br /> 27.1<br /> <br /> 33<br /> <br /> Taiwan<br /> <br /> 173.5<br /> <br /> 90<br /> <br /> Timore-Leste<br /> <br /> 75.1<br /> <br /> 147<br /> <br /> Pakistan<br /> <br /> 26.9<br /> <br /> Ngu n: http://vegetarian.procon.org/view.resource.php?resourceID=004716#III<br /> http://www.fao.org/docrep/012/i0680e/i0680e08.pdf<br /> <br /> 10<br /> <br /> II. Thành ph n hóa h c c a th t<br /> • R t ph c t p, ph thu c nhi u y u t<br /> như gi ng, loài, l a tu i, ch<br /> nuôi<br /> dư ng,<br /> béo g y, k thu t gi t th t...<br /> <br /> 11<br /> <br /> B4. Tph n hóa h c c a th t n c<br /> STT<br /> <br /> Thành ph n<br /> <br /> T l (%)<br /> <br /> 1<br /> <br /> Nư c<br /> <br /> 73-77<br /> <br /> 2<br /> <br /> Protein<br /> <br /> 18-21<br /> <br /> 3<br /> <br /> Lipid<br /> <br /> 1-3<br /> <br /> 4<br /> <br /> Chi t ch t có<br /> <br /> 5<br /> <br /> Chi t ch t không<br /> <br /> 6<br /> <br /> Khoáng<br /> <br /> m<br /> <br /> 1,7-2<br /> m 0,9-1,2<br /> 0,8-1,2<br /> 12<br /> <br /> HNNHN/TY/KNTS-Chương 7<br /> <br /> 4<br /> <br /> 1. Nư c<br /> T n t i 2 d ng: t do và k t h p.<br /> Hlư ng ph thu c tr ng thái sinh lý c a<br /> trao i ch t.<br /> cơ th , cư ng<br /> Lư ng nư c v a ph i t o cho th t tính<br /> m m d o, d n u chín.<br /> Mô m và mô ch ng<br /> hlư ng nư c<br /> thư ng th p hơn so v i mô cơ.<br /> 13<br /> <br /> 2. Protein<br /> Thành ph n qtr ng q nh gtr ddư ng c a<br /> th t<br /> Cung c p năng lư ng 4,1 kcal/g<br /> S<br /> ng hóa c a Pr ph thu c nhi u y u<br /> t như: tính ch t lý hóa c a Pr, k/n t/hóa<br /> c a cơ th<br /> ánh giá clư ng th t căn c vào h s<br /> t/hóa c a Pr. Ví d , bê: 62%; bò: 69%;<br /> l n: 74%...<br /> 14<br /> <br /> 3. Lipid<br /> Ngu n cung c p n/lư ng chính c a cơ<br /> th :<br /> t cháy hoàn toàn 1g Lipid<br /> 9,3<br /> cal (hơn g p ôi so v i Pr và glucid).<br /> Th t xen m có vân th ch, có mùi thơm<br /> ngon c trưng.<br /> Th t ch a nhi u m có h s t/hóa th p.<br /> <br /> 15<br /> <br /> HNNHN/TY/KNTS-Chương 7<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2