Kiểm nghiệm thú sản - Chương 9: Kiểm nghiệm trứng
lượt xem 68
download
Lòng đỏ được hình thành trong buồng trứng. Sau khi lòng đỏ "trưởng thành", nó sẽ rời khỏi buồng trứng, rồi từ trong miệng phễu ở phần trên của ống dẫn trứng đi vào trong ống dẫn trứng, và di chuyển về phía dưới đến chỗ phình to của ống dẫn trứng. Ở đây có thể tiết ra một lượng lớn anbumin, bọc bên ngoài lòng đỏ, hình thành một lớp lòng trắng dày trong suốt.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kiểm nghiệm thú sản - Chương 9: Kiểm nghiệm trứng
- Chương 9 KI M NGHI M TR NG Chuong 9 Kiem nghiem Trung 1
- TR NG Tr ng c a m i lo i gc m, chim chóc u có th s d ng làm th c ph m. Lo i th c ph m gtr ddư ng cao, S d ng r t ph bi n làm TĂ cho ngư i, Làm ngli u cho công nghi p ch bi n (bánh k o...). Chuong 9 Kiem nghiem Trung 2
- I. Hình thái và C u t o 1. Hình thái: Hình elip không u, 1 u to, 1 u nh . Ch s kthư c hình thái: chi u dài (D), chi u r ng (R), t l D/R (R/D) ư c các nhà ch n gi ng quan tâm. Hình thái, kích thư c, tr ng lư ng tr ng ph thu c gi ng, loài, l a tu i, ch chăm sóc nuôi dư ng... Chuong 9 Kiem nghiem Trung 3
- Hình thái (2) Ch s hình thái tr ng c a 1 s gi ng gà: Ch s Gi ng Dài (D) R ng (R) R/D (%) D/R Ri 50,225 38,34 75 1,31:1 Lơ-gho 55,8 40,74 72 1,37:1 Chuong 9 Kiem nghiem Trung 4
- 2. C u t o: 3 ph n Chuong 9 Kiem nghiem Trung 5
- a. V và màng v (1) • Chi m 12 % P, • Màu s c ph thu c gi ng loài. • C u t o: mu i Ca, Mg d ng PO4, CO3 liên k t v i nhau b ng keratin. • dày: 0,31-0,59 mm, ph thu c lư ng khoáng trong th c ăn (Ca, P), 2 u dày hơn. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 6
- V và màng v (2) • L thoát khí: ư ng kính = 4-40 µm, 100-150 l /cm2, t p trung 2 u, c bi t là u to trao i nư c và không khí tr ng d m t nư c, nhi m b n phân t, VSV... Chuong 9 Kiem nghiem Trung 7
- V và màng v (3) • Màng dư i v : N m sát v c ng, do các s i h u cơ liên k t t o thành, c u trúc thô, dày 64 µm. • Màng lòng tr ng: Bao l y lòng tr ng, c u trúc m n hơn, dày 12-18 µm. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 8
- V và màng v (4) • Bu ng hơi: hình thành do 2 l p màng nói trên tách ra khi m t nư c, thư ng u to c a tr ng. Chi u cao BH là ch s qtr ng ánh giá tươi c a tr ng. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 9
- V và màng v (5) • B m t v tr ng bao ph 1 l p niêm d ch, khi g p kkhí thì khô i, ngăn ng a s xâm nh p c a VSV tr ng m i ra b m t thư ng láng bóng. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 10
- b. Lòng tr ng (1) 56 % P, ctrúc keo nh y, trong su t, chia 4 l p, càng vào trong càng c. gc m kh e m nh, ddư ng y , lòng tr ng c có th chi m 65%. gc m b b nh, c bi t thi u vit. A, lư ng lòng tr ng gi m rõ r t ~1/2 gc m kh e. nhà ch n gi ng quan tâm ch s lòng tr ng c vì nó t l thu n v i t l p n Chuong 9 Kiem nghiem Trung 11
- Lòng tr ng (2) Ch s lòng tr ng c= 2h/(D+R) (~ 0,058 gà Ri, và 0,075 gà Lơ-gho) – h: chi u cao lòng tr ng c – D: chi u dài – R: chi u r ng Chuong 9 Kiem nghiem Trung 12
- Lòng tr ng (3) • Dây si ch ng: muxin xo n ngư c chi u nhau 2 u, tính àn h i l n, cùng v i lòng tr ng c gi lòng v trí trung tâm. Tr ng lâu, lòng tr ng c nhão ra, dây ch ng giãn ho c t lòng 0 nm ttâm n a và dv. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 13
- Lòng tr ng (4) pH = 8,24 T = -0,42 -0,450C d = 1,045 Chuong 9 Kiem nghiem Trung 14
- c. Lòng (1) • 32% P, hình c u, n m ttâm, c u trúc c 0 trong su t, màu t vàng nh t n vàng da cam ph thu c hlư ng caroten trong TĂ. pH = 6,4 T = -0,60C d = 1,021 Chuong 9 Kiem nghiem Trung 15
- Lòng (2) • Trên lòng có ĩa phôi: c u trúc hình ĩa, màu tr ng, ư ng kính ~2-2,5 mm n u tr ng 0 ư c th tinh, 3-5 mm n u tr ng ã ư c th tinh. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 16
- Lòng (3) • Ch s lòng = h/D, – H: chi u cao, – D: ư ng kính c a lòng (khi ra h p l ng). • Ch s này càng cao càng t t. – tr ng m i CSL ~0,45, – tr ng lâu ch s này gi m, có khi ~0,25. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 17
- II. Tính ch t c a tr ng 1. Thành ph n hóa h c: • ph thu c gi ng, loài, ch chăm sóc nuôi dư ng. • Pr c a tr ng ch a y các a.amin c n thi t, t l cân i, c bi t a.amin ch a S như methionin, cystein/cystin. • Nhi u vit. A, D, E, B1, B2, PP... c bi t vit. D r t cao, ch sau d u cá. • S c t : caroten, riboflavin Chuong 9 Kiem nghiem Trung 18
- Thành ph n hóa h c c a tr ng Lo i tr ng Nư c Protít Lipít Khoáng Calo/100g Gà 72,0 14,8 11,6 0,8 171 Vt 70,0 13,0 14,2 0,9 189 Ng ng 59,7 12,9 13,0 1,1 201 Lòng Gà 54,0 13,6 29,8 1,1 337 Vt 51,2 14,6 31,2 1,2 361 Ng ng 49,7 15,3 33,1 1,5 372 Lòng tr ng Gà 88,0 10,3 0,1 0,4 41 Vt 86,7 11,0 0,3 0,6 45 Ng ng 86,4 11,2 0,2 0,6 43
- B ng 3. Thành ph n hóa h c c a tr ng gà (trong 100 g, không k v , áp ng nhu c u hàng ngày c a m t ngư i trư ng thành) kh i lư ng / t l áp ng Thành ph n Energy 150 kcal (650 kJ) Carbohydrates 1.12 g Fat 10.6 g Protein 12.6 g Water 75 g Vitamin A equiv. 140 µg 16% Thiamine (Vit. B1) 0.066 mg 5% Riboflavin (Vit. B2) 0.5 mg 33% Pantothenic acid (B5) 1.4 mg 28% Folate (Vit. B9) 44 µg 11% Calcium 50 mg 5% Iron 1.2 mg 10% Magnesium 10 mg 3% Phosphorus 172 mg 25% Potassium 126 mg 3% Zinc 1.0 mg 10% Choline 225 mg Cholesterol 424 mg
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
kiểm soát vệ sinh thúy y phần đầu
4 p | 218 | 92
-
Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây chanh dây
5 p | 159 | 31
-
Sự cần thiết của một số khoáng chất thiết yếu cho sự sinh trưởng tôm thẻ chân trắng
4 p | 143 | 24
-
Chế phẩm tạo màng tăng tuổi thọ cho trái cây
2 p | 120 | 23
-
Hiện nay vấn đề xác định cơ cấu cây trồng trong nông lâm nghiệp là vấn đề nan giải đối với nhiều địa phương trong cả nước. Đặc biệt Tây Nguyên chúng ta việc độc canh cây cà phê là biện pháp canh tác thiếu tính lâu bền, không có giá trị về mặt bảo vệ môi trường và đầu tư chăm sóc quá lớn. Như vậy vấn đề đặt ra ở đây là tìm kiếm loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân vào trồng xen trong vườn cà phê hoặc trồng thay thế các diện tích cà ph
13 p | 164 | 17
-
Sản xuất thành công bưởi da xanh theo hướng IPM
4 p | 125 | 15
-
Kế hoạch quản lý chất lượng và an toàn nông sản
2 p | 125 | 14
-
Aquaponics thúc đẩy ngành nuôi cá vây mềm
2 p | 77 | 14
-
Cách chọn giống và chăn nuôi nhím sinh sản
4 p | 107 | 11
-
Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá tầm
8 p | 146 | 11
-
Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của một số biện pháp có tác dụng tiết kiệm lượng nước tưới cho cây bông
4 p | 115 | 10
-
Ứng dụng mô hình tưới tiết kiệm: Lợi cả đôi đường
2 p | 93 | 9
-
Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản
20 p | 46 | 8
-
Giảm lượng phân bón hoá học: Tiết kiệm hàng triệu đồng/hécta
3 p | 96 | 7
-
Giống lúa OM 269-65
5 p | 101 | 7
-
Nuôi cá sấu nước ngọt ở Việt Nam: Phải tuân thủ hành lang pháp lý
5 p | 77 | 5
-
Kỹ thuật hạt giống
7 p | 65 | 4
-
Đề cương chi tiết học phần: Kiểm nghiệm thú sản (Dùng cho ngành Chăn nuôi thú y)
9 p | 66 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn