intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kiểm nghiệm thú sản - Chương 9: Kiểm nghiệm trứng

Chia sẻ: Little Duck | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:53

309
lượt xem
68
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lòng đỏ được hình thành trong buồng trứng. Sau khi lòng đỏ "trưởng thành", nó sẽ rời khỏi buồng trứng, rồi từ trong miệng phễu ở phần trên của ống dẫn trứng đi vào trong ống dẫn trứng, và di chuyển về phía dưới đến chỗ phình to của ống dẫn trứng. Ở đây có thể tiết ra một lượng lớn anbumin, bọc bên ngoài lòng đỏ, hình thành một lớp lòng trắng dày trong suốt.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kiểm nghiệm thú sản - Chương 9: Kiểm nghiệm trứng

  1. Chương 9 KI M NGHI M TR NG Chuong 9 Kiem nghiem Trung 1
  2. TR NG Tr ng c a m i lo i gc m, chim chóc u có th s d ng làm th c ph m. Lo i th c ph m gtr ddư ng cao, S d ng r t ph bi n làm TĂ cho ngư i, Làm ngli u cho công nghi p ch bi n (bánh k o...). Chuong 9 Kiem nghiem Trung 2
  3. I. Hình thái và C u t o 1. Hình thái: Hình elip không u, 1 u to, 1 u nh . Ch s kthư c hình thái: chi u dài (D), chi u r ng (R), t l D/R (R/D) ư c các nhà ch n gi ng quan tâm. Hình thái, kích thư c, tr ng lư ng tr ng ph thu c gi ng, loài, l a tu i, ch chăm sóc nuôi dư ng... Chuong 9 Kiem nghiem Trung 3
  4. Hình thái (2) Ch s hình thái tr ng c a 1 s gi ng gà: Ch s Gi ng Dài (D) R ng (R) R/D (%) D/R Ri 50,225 38,34 75 1,31:1 Lơ-gho 55,8 40,74 72 1,37:1 Chuong 9 Kiem nghiem Trung 4
  5. 2. C u t o: 3 ph n Chuong 9 Kiem nghiem Trung 5
  6. a. V và màng v (1) • Chi m 12 % P, • Màu s c ph thu c gi ng loài. • C u t o: mu i Ca, Mg d ng PO4, CO3 liên k t v i nhau b ng keratin. • dày: 0,31-0,59 mm, ph thu c lư ng khoáng trong th c ăn (Ca, P), 2 u dày hơn. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 6
  7. V và màng v (2) • L thoát khí: ư ng kính = 4-40 µm, 100-150 l /cm2, t p trung 2 u, c bi t là u to trao i nư c và không khí tr ng d m t nư c, nhi m b n phân t, VSV... Chuong 9 Kiem nghiem Trung 7
  8. V và màng v (3) • Màng dư i v : N m sát v c ng, do các s i h u cơ liên k t t o thành, c u trúc thô, dày 64 µm. • Màng lòng tr ng: Bao l y lòng tr ng, c u trúc m n hơn, dày 12-18 µm. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 8
  9. V và màng v (4) • Bu ng hơi: hình thành do 2 l p màng nói trên tách ra khi m t nư c, thư ng u to c a tr ng. Chi u cao BH là ch s qtr ng ánh giá tươi c a tr ng. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 9
  10. V và màng v (5) • B m t v tr ng bao ph 1 l p niêm d ch, khi g p kkhí thì khô i, ngăn ng a s xâm nh p c a VSV tr ng m i ra b m t thư ng láng bóng. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 10
  11. b. Lòng tr ng (1) 56 % P, ctrúc keo nh y, trong su t, chia 4 l p, càng vào trong càng c. gc m kh e m nh, ddư ng y , lòng tr ng c có th chi m 65%. gc m b b nh, c bi t thi u vit. A, lư ng lòng tr ng gi m rõ r t ~1/2 gc m kh e. nhà ch n gi ng quan tâm ch s lòng tr ng c vì nó t l thu n v i t l p n Chuong 9 Kiem nghiem Trung 11
  12. Lòng tr ng (2) Ch s lòng tr ng c= 2h/(D+R) (~ 0,058 gà Ri, và 0,075 gà Lơ-gho) – h: chi u cao lòng tr ng c – D: chi u dài – R: chi u r ng Chuong 9 Kiem nghiem Trung 12
  13. Lòng tr ng (3) • Dây si ch ng: muxin xo n ngư c chi u nhau 2 u, tính àn h i l n, cùng v i lòng tr ng c gi lòng v trí trung tâm. Tr ng lâu, lòng tr ng c nhão ra, dây ch ng giãn ho c t lòng 0 nm ttâm n a và dv. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 13
  14. Lòng tr ng (4) pH = 8,24 T = -0,42 -0,450C d = 1,045 Chuong 9 Kiem nghiem Trung 14
  15. c. Lòng (1) • 32% P, hình c u, n m ttâm, c u trúc c 0 trong su t, màu t vàng nh t n vàng da cam ph thu c hlư ng caroten trong TĂ. pH = 6,4 T = -0,60C d = 1,021 Chuong 9 Kiem nghiem Trung 15
  16. Lòng (2) • Trên lòng có ĩa phôi: c u trúc hình ĩa, màu tr ng, ư ng kính ~2-2,5 mm n u tr ng 0 ư c th tinh, 3-5 mm n u tr ng ã ư c th tinh. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 16
  17. Lòng (3) • Ch s lòng = h/D, – H: chi u cao, – D: ư ng kính c a lòng (khi ra h p l ng). • Ch s này càng cao càng t t. – tr ng m i CSL ~0,45, – tr ng lâu ch s này gi m, có khi ~0,25. Chuong 9 Kiem nghiem Trung 17
  18. II. Tính ch t c a tr ng 1. Thành ph n hóa h c: • ph thu c gi ng, loài, ch chăm sóc nuôi dư ng. • Pr c a tr ng ch a y các a.amin c n thi t, t l cân i, c bi t a.amin ch a S như methionin, cystein/cystin. • Nhi u vit. A, D, E, B1, B2, PP... c bi t vit. D r t cao, ch sau d u cá. • S c t : caroten, riboflavin Chuong 9 Kiem nghiem Trung 18
  19. Thành ph n hóa h c c a tr ng Lo i tr ng Nư c Protít Lipít Khoáng Calo/100g Gà 72,0 14,8 11,6 0,8 171 Vt 70,0 13,0 14,2 0,9 189 Ng ng 59,7 12,9 13,0 1,1 201 Lòng Gà 54,0 13,6 29,8 1,1 337 Vt 51,2 14,6 31,2 1,2 361 Ng ng 49,7 15,3 33,1 1,5 372 Lòng tr ng Gà 88,0 10,3 0,1 0,4 41 Vt 86,7 11,0 0,3 0,6 45 Ng ng 86,4 11,2 0,2 0,6 43
  20. B ng 3. Thành ph n hóa h c c a tr ng gà (trong 100 g, không k v , áp ng nhu c u hàng ngày c a m t ngư i trư ng thành) kh i lư ng / t l áp ng Thành ph n Energy 150 kcal (650 kJ) Carbohydrates 1.12 g Fat 10.6 g Protein 12.6 g Water 75 g Vitamin A equiv. 140 µg 16% Thiamine (Vit. B1) 0.066 mg 5% Riboflavin (Vit. B2) 0.5 mg 33% Pantothenic acid (B5) 1.4 mg 28% Folate (Vit. B9) 44 µg 11% Calcium 50 mg 5% Iron 1.2 mg 10% Magnesium 10 mg 3% Phosphorus 172 mg 25% Potassium 126 mg 3% Zinc 1.0 mg 10% Choline 225 mg Cholesterol 424 mg
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2