Chuyên đề: Công nghệ hóa sinh - Enzyme amylase và các ứng dụng
lượt xem 375
download
Nội dung bài thuyết trình trình bày tổng quan về Enzyme amylase và các ứng dụng của nó trông chế biến thực phẩm gia súc, dược phẩm, công nghệ dệt, sản xuất bia, sản xuất HFCS. Tham khảo nội dung tài liệu để nắm bắt nội dung chi tiết.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Chuyên đề: Công nghệ hóa sinh - Enzyme amylase và các ứng dụng
- Trường ĐH Nông lâm TP.HCM Bộ môn Công nghệ hóa học Lớp DH06HH 10/2008 1
- Chuyên đề VÀ CÁC ỨNG DỤNG 2
- GVHD: ThS. Đinh Ngọc Loan SVTH: Phạm Thị Quỳnh Anh 06139007 Lê Giang Hạnh 06139038 Trương Thị Thùy Linh 06139038 Trần Thị Kim Loan 06139076 Nguyễn Thị Hồng Nhung 06141036 Đào Lê Thanh Phú 06139117 Võ Yến Phương 06139125 ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 3
- MỤC LỤC 1. TỔNG QUAN VỀ ENZYME AMYLASE 1.1. Amylase là gì? 1.2. Phân loại 1.3. Đặc tính 1.4. Cơ chế tác dụng 2. ỨNG DỤNG 2.1. Chế biến thực phẩm gia súc 2.2. Dược phẩm 2.3. Công nghiệp dệt 2.4. Sản xuất bia 2.5. Sản xuất HFCS TÀI LIỆU THAM KHẢO ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 4
- ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 5
- 1.1. AMYLASE LÀ GÌ? Amylase là một hệ enzyme rất phổ biến trong thế giới sinh vật. Các enzyme này thuộc nhóm enzyme thủy phân, xúc tác phân giải liên kết nội phân tử trong nhóm polysaccharide với sự tham gia của nước: RR’ + H-OH RH + R’OH ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 6
- 1.1. AMYLASE LÀ GÌ? Có 6 loại enzyme được xếp vào 2 nhóm: + Endoamylase (enzyme nội bào) + Exoamylase (enzyme ngoại bào) Cơ chất tác dụng của amylase là tinh bột và glycogen ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 7
- 1.2. PHÂN LOẠI Enzym α - amylase(EC 3.2.1.1) hay α – 1-4 – glucanohydrolase. ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 8
- 1.2. PHÂN LOẠI Enzyme Pullulanase (EC 3.2.1.41) hay α - dextrin 6 – glucosidase. ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 9
- 1.2. PHÂN LOẠI Enzyme Isoamylase (EC 3.2.1.68) hay glycogen 6 – glucanohydrolase. ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 10
- 1.2. PHÂN LOẠI Enzyme β – amylase (EC 3.2.1.2). ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 11
- 1.2. PHÂN LOẠI Enzyme γ - amylase (EC 3.2.1.3) hay glucose amylase. ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 12
- 1.2. PHÂN LOẠI Amylo - 1,6 – glucosidase (EC 3.2.1.33) hay dextrin – 1,6 – glucanhydrolaza ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 13
- 1.3. ĐẶC TÍNH Thủy phân tinh bột -> dextrin + một ít maltoza. Dextrin có khả năng họat hóa cao đặc trưng cho tính chất của enzyme này Phân tử có 1 - 6 nguyên tử C, tham gia vào sự hình thành ổn định cấu trúc bậc 3 của enzyme -> tính bền nhiệt của enzyme ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 14
- 1.3. ĐẶC TÍNH α - amylase của sinh vật có những đặc tính rất đặc trưng về cơ chế tác động, chuyển hóa tinh bột, khả năng chịu nhiệt + Thể hiện họat tính trong vùng axit yếu: - nấm mốc: pH = 4,5 - 4,9 - vi khuẩn: pH = 5,9 - 6,1. pH
- 1.3. ĐẶC TÍNH + α - amylase của nấm mốc có khả năng dextrin hóa cao tạo ra một lượng lớn glucoza và maltoza. + to tối thích cho hoạt động xúc tác của α - amylase từ các nguồn khác nhau cũng không đồng nhất. Trong dung dịch đệm pH = 4,7; α - amylase của Asp. Oryzae rất nhạy với tác động của nhiệt độ cao, thậm chí ở 40oC trong 3 giờ hoạt lực dextrin hóa của nó chỉ còn 22 - 29%, hoạt lực đường hóa còn 27 -85%. Ở 50oC trong 2 giờ, α - amylase của nấm sợi này bị vô hoạt hoàn toàn. ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 16
- 1.4. CƠ CHẾ TÁC DỤNG Các giai đoạn của QT thủy phân tinh bột của α- amylase * Giai đoạn dextrin hóa: α-amylase Tinh bột dextrin phân tử lượng thấp * Giai đoạn đường hóa: Dextrin tetra và trimaltose disaccharide và monosaccharide Amylase oligosacharide poliglucose Maltose maltotriose maltotetrose ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 17
- ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 18
- 2.1. CB THỰC PHẨM GIA SÚC Trong chế biến thức ăn gia súc, thành phần ngũ cốc chiếm một khối lượng rất lớn. Trong khối lượng này, thành phần tinh bột rất cao. Để tăng hiệu suất sử dụng năng lượng từ nguồn tinh bột, người ta thường cho thêm enzyme amylase vào. Enzyme amylase sẽ tham gia phân giải tinh bột tạo thành đường, giúp cho quá trình chuyển hóa tinh bột tốt hơn. ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 19
- 2.2. DƯỢC PHẨM Nguồn: vi khuẩn Bacillus subtilis. Ưu điểm là bền hơn trong môi trường acid của dạ dày so với diastase (amylase) lấy từ động vật và vi nấm. Amylase được sử dụng: + phối hợp với coenzyme A, cytocrom C, ATP, carboxylase để chế thuốc điều trị bệnh tim mạch, bệnh thần kinh + phối hợp với enzyme thủy phân để chữa bệnh thiếu enzyme đường tiêu hóa ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Chuyên đề: Công nghệ xử lý khí SO2
24 p | 1077 | 369
-
Báo cáo - Auxin chất điều học sinh trưởng thực vật
23 p | 578 | 173
-
Báo cáo chuyên đề: PENICILLIN VÀ CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT PENICILLIN BÁN TỔNG HỢP
59 p | 551 | 163
-
Đồ án: Xây dưng quy trình sản xuất nước xả vải
67 p | 574 | 113
-
Chuyên đề tốt nghiệp: Xây dựng Phần mềm Hệ thống quản lý hàng hóa tại Công ty TNHH Kỹ thuật và Thương mại Hoàn Trang
66 p | 395 | 64
-
Bài thuyết trình Động vật chuyển gen ứng dụng và thành tựu
50 p | 415 | 47
-
Công nghệ sơ chế mủ cao su
43 p | 151 | 47
-
Bài tiểu luận: Phân tích dây chuyền xử lý nước thải sinh hoạt cho thị trấn Thắng - huyện Hiệp Hòa – tỉnh Bắc Giang
22 p | 192 | 42
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu xây dựng công nghệ khử Nito liên kết trong nước bị ô nhiễm
43 p | 273 | 40
-
Báo cáo chuyên đề Công nghệ sinh học môi trường: Vai trò của công nghệ sinh học trong xử lý nước thải
99 p | 145 | 20
-
Báo cáo phân tích xu hướng công nghệ - Chuyên đề: Vai trò của than sinh học (Biochar) sản xuất và ứng dụng hiệu quả than sinh học
32 p | 113 | 14
-
Báo cáo chuyên đề Công nghệ sinh thái: Ứng dụng công nghệ sinh thái trong khôi phục tài nguyên đất
30 p | 116 | 13
-
Báo cáo kết quả đề tài cấp Bộ năm 2008: Nghiên cứu, điều tra, tuyển chọn các lâm phần tốt cho loài keo tai tượng ở vùng trung tâm Bắc bộ để chuyển hóa thành rừng giống
32 p | 89 | 11
-
Đề tài: Vai trò của sucrose và sự khác nhau của cytokinin trong ống nghiệm đối với sự phát sinh hình dạng của hoa hồng (hybrid trà) cv
38 p | 137 | 10
-
Luận văn Thạc sĩ Công nghệ thông tin: Tìm hiểu và xây dựng công cụ hỗ trợ kiểm thử các hệ thống hướng dịch vụ
56 p | 59 | 7
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Tác động của công nghiệp hóa và đô thị hóa đến đời sống người dân trên địa bàn huyện Bến Lức - Tỉnh Long An
113 p | 26 | 7
-
Tóm tắt luận án Tiến sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu chuyển hóa sinh khối của Việt Nam thành dầu sinh học bằng quá trình nhiệt phân nhanh và Hydrodeoxy hóa (HDO) trên cơ sở xúc tác Molybden
28 p | 69 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn