Đại cương Bệnh bạch cầu Lympho mạn (Kỳ 2)

Chia sẻ: Tu Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
62
lượt xem
7
download

Đại cương Bệnh bạch cầu Lympho mạn (Kỳ 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện nay, trên thế giới và nước ta vẫn đang áp dụng hệ thống xếp giai đoạn cho BCLPM theo Rai và Binet. Đây là hai hệ thống xếp giai đoạn đơn giản, dễ áp dụng cho mọi cơ sở y tế và rất có ý nghĩa trong thái độ xử trí cũng như tiên lượng bệnh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đại cương Bệnh bạch cầu Lympho mạn (Kỳ 2)

  1. Đại cương Bệnh bạch cầu Lympho mạn (Kỳ 2) 3. XẾP GIAI ĐOẠN Hiện nay, trên thế giới và nước ta vẫn đang áp dụng hệ thống xếp giai đoạn cho BCLPM theo Rai và Binet. Đây là hai hệ thống xếp giai đoạn đơn giản, dễ áp dụng cho mọi cơ sở y tế và rất có ý nghĩa trong thái độ xử trí cũng như tiên lượng bệnh. Hệ thống xếp giai đoạn theo Rai Giai Thời gian Đặc điểm sống trung bình đoạn (năm)
  2. Chỉ tăng lymphô (ở máu và tủy) 0 > 10 Tăng lymphô và hạch to 1 >8 Tăng lymphô và lách to. Hạch có thể to 2 6 hoặc không Tăng lymphô và thiếu máu (Hemoglobin 3 2
  3. (năm) (*) Số vùng bị xâm lấn dưới 3. Không A > 10 thiếu máu và giảm tiểu cầu. Số vùng bị xâm lấn từ 3 trở lên. Không B 6 thiếu máu và giảm tiểu cầu. Thiếu máu (Hemoglobin < 10g/dl) và/ C 2 hoặc giảm tiểu cầu (tiểu cầu < 100.000/ mm3). (*) vùng bị xâm lấn gồm : hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn - đùi và gan, lách. 4. THEO DÕI VÀ ĐIỀU TRỊ 4-1. Theo dõi giai đoạn sớm BCLPM ở giai đoạn sớm (0,1,2 theo Rai và A,B theo Binet) hầu như không cần điều trị. Việc điều trị bằng các thuốc hóa chất ở giai đoạn này có thể còn làm thời gian sống của bệnh nhân giảm đi. Bệnh nhân chỉ cần được theo dõi sát về lâm sàng và xét nghiệm. Đặc biệt lưu ý đến các yếu tố sau:
  4. * Lâm sàng: Kích thước của hạch, gan, lách.  Số lượng hạch to.  * Xét nghiệm : Số lượng bạch cầu, đặc biệt là số lượng và tỉ lệ % của lymphô  bào. Có hiện tượng non hóa các lymphô bào không?  Mức độ thiếu máu và giảm tiểu cầu.  4-2. Điều trị khi bệnh tiến triển Việc điều trị chỉ nên bắt đầu khi bệnh nhân có các biểu hiện  sau: Hoặc hạch to gây các rối loạn chức năng các cơ quan : gây  liệt, gây đau, gây tắc ... Hoặc lách to gây khó thở, đầy tức khó chịu.  Hoặc có các diễn biến toàn thân nặng lên: sút cân (>10%  trong vòng 6 tháng), mệt mỏi nhiều, sốt (trên 380C trong hơn 2 tuần).
  5. Hoặc có các biến đổi về huyết học:  Bạch cầu lymphô tăng quá cao hoặc có hiện tượng non hóa  (ví dụ chuyển thành prolymphocyte), hoặc bạch cầu lymphô tăng hơn 50% trong 2 tháng hoặc thời gian nhân đôi số lượng ước tính dưới 6 tháng. Thiếu máu (Hb < 11g/dl).  Giảm tiểu cầu (tiểu cầu < 100.000/ mm3). 
Đồng bộ tài khoản